(HBĐT) - Những năm gần đây, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

BHXH huyện Đà Bắc ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Mặt khác, Hòa Bình là tỉnh miền núi, dân cư thưa thớt, điều kiện sống và trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp; thu nhập ở khu vực nông thôn thấp, không ổn định. Các doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều người dân chưa nhận biết và hiểu rõ bản chất nhân văn, nhân đạo và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của một số đơn vị sử dụng lao độngchưa cao nên ảnh hưởng đến tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc phát triển mới tổ chức dịch vụ (TCDV) thu sẽ là một kênh quan trọng nhằm phát triển hiệu quả đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đây là chủ trương của ngành BHXH nhằm mở rộng và đa dạng hoá các kênh đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT, hướng tới mục tiêu phát triển hiệu quả đối tượng tham gia, tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi tham gia BHXH, BHYT.

Với chủ trương đó, BHXH tỉnh đã gửi Thư mời các TCDV trên địa bàn tỉnh ký hợp đồng ủy quyền thu và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT được NSNN hỗ trợ mức đóng và BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 1155/QĐ-BHXH, ngày 12/5/ 2022 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy chế quản lý hoạt động của TCDV thu BHXH, BHYT, BHXH tỉnh có nhu cầu ký hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh với các TCDV đủ điều kiện theo quy định với yêu cầu: Là doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh cung cấp các dịch vụ công ích, tổ chức thu BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT được NSNN hỗ trợ mức đóng và BHYT hộ gia đình (gọi là BHYT tự đóng); có trụ sở chính trên địa bàn tỉnh. Chấp hành quy định của BHXH Việt Nam về Quy chế quản lý của TCDV thu BHXH, BHYT; quản lý tiền thu, quản lý hồ sơ, thông tin người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; chế độ thông tin, báo cáo, việc kiểm tra, giám sát của cơ quan BHXH về hoạt động thu BHXH, BHYT, phát triển người tham gia theo hợp đồng.

Đơn vị nhận ủy quyền tổ chức các điểm thu trên địa bàn cấp xã, đảm bảo mỗi xã có ít nhất một điểm thu (có trang thiết bị máy vi tính, đường truyền internet), có nhân viên thu thường trực và có ít nhất 3 nhân viên để vận động thu. Đảm bảo cơ sở vật chất, kỹ thuật, tài chính và nguồn nhân lực để thực hiện công tác phát triển, duy trì người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, cụ thể như sau: Chủ động phối hợp cơ quan BHXH và các cấp, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách tham gia của người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn: người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng tiếp tục đóng tiền để được ghi nhận thời gian tham gia BHXH tự nguyện và gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT. Thu tiền đóng của người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; chuyển/nộp tiền, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho cơ quan BHXH. Nhận sổ BHXH, thẻ BHYT từ cơ quan BHXH trả cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

BHXH tỉnh thông báo và mời doanh nghiệp có đủ điều kiện, năng lực như trên nộp hồ sơ đăng ký bao gồm: Hồ sơ giới thiệu năng lực của đơn vị (1 bộ). Thư mời về việc phối hợp tổ chức triển khai thu, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; danh sách nhân viên thu (Mẫu 01a-UQ ban hành theo Quyết định số 1155/QĐ-BHXH, ngày 12/5/2022 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam).

Sau khi được ký hợp đồng ủy quyền BHXH tỉnh được sự hỗ trợ của đơn vị ủy quyền đồng hành nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT mà HĐND tỉnh và ngành giao.


Việt Lâm


Các tin khác


Lý do đề xuất đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương tối thiểu vùng

Bản dự thảo mới nhất Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đã bổ sung tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thấp nhất bằng một nửa mức lương tối thiểu tháng vùng cao nhất do Chính phủ công bố...

Việc không ghi nơi ở trên thẻ bảo hiểm y tế không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Văn bản số 2734/BHXH-TST, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình gửi tới sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Người lao động cần cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần

(HBĐT) - Sau khi nhận chế độ bảo hiểm một lần, người lao động (NLĐ) không còn ở lại hệ thống an sinh, tự đóng lại cơ hội hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Trường hợp NLĐ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lại thì số năm đóng BHXH sẽ ngắn, dẫn đến hưởng lương hưu thấp.

Nâng cao hiệu quả phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đạt được những kết quả quan trọng. Với sự phối hợp chặt chẽ, vào cuộc tích cực, hiệu quả đã góp phần đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

100 người lao động được tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Ngày 21/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho 100 công nhân, người lao động (NLĐ) tại công ty Cổ phần Sơn Thủy (TP Hòa Bình).

Đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) vì an sinh của Nhân dân. Bởi vậy, BHXH tỉnh luôn nỗ lực đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục