(HBĐT) - Ngày 30/3, UBND huyện Lạc Thuỷ phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thủy.Lãnh đạo BHXH tỉnh đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ.

Tại hội nghị, các đại biểu được phổ biến các quy định của pháp luật: Trách nhiệm đóng BHXH, BHYT bắt buộc của đơn vị sử dụng lao động; quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN); một số hành vi vi phạm, mức xử phạt vi phạm hành chính và trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm trong lĩnh vực BHXH; hướng dẫn đơn vị đăng ký tham gia đóng BHXH bắt buộc theo đúng quy định…

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 790.204 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT là 90,27% dân số. Số người tham gia BHXH là 92.285 người, trong đó, tham gia BHXH bắt buộc 79.155 người; tham gia BHXH tự nguyện 13.130 người; tham gia BHTN 70.258 người.

Các chính sách BHXH, BHYT, BHTN của người lao động đã, đang tham gia luôn được đảm bảo và giải quyết kịp thời khi các đơn vị chấp hành đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ. Số người giải quyết hưởng mới các chế độ BHXH là 69.706 lượt người, tăng 28.959 lượt người (71,1%) so với năm 2021, bao gồm: hưởng BHXH hàng tháng 1.015 người (hưu trí 879 người; trợ cấp tử tuất 125 người; trợ cấp TNLĐ, BNN 11 người); trợ cấp thất nghiệp 6.066 người.

Thảo luận, đối thoại giữa đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sử dụng lao động với BHXH tỉnh tập trung vào các nội dung: phương thức đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với doanh nghiệp, hợp tác xã; quyền, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ; những lợi ích của người lao động tham gia BHXH…

Đại diện BHXH tỉnh đề nghị: Các đơn vị sử dụng lao động cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầy đủ đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Khi người lao động, đơn vị sử dụng lao động có khó khăn, vướng mắc về chính sách BHXH hãy liên hệ với cán bộ BHXH tỉnh để được giải đáp. Ngoài ra, cán bộ BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT cho học sinh để đảm bảo an sinh xã hội.

Tại hội nghị, lãnh đạo, cán bộ các phòng, ban chuyên môn của BHXH tỉnh đã trả lời những thắc mắc, phản ánh của các đơn vị sử dụng lao động. Với những nội dung không thuộc thẩm quyền, BHXH tỉnh sẽ đề xuất với các đơn vị liên quan xem xét giải quyết.


Đ.T

Các tin khác


Nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Tính đến tháng 4/2023, toàn tỉnh có trên 78 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đạt 95,3% kế hoạch, tăng 1.119 người (1,4%) so với cùng kỳ năm 2022; trên 12 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 77,6% kế hoạch; trên 70 nghìn người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đạt 91% kế hoạch; trên 764 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 92,7% kế hoạch, tăng 4.752 người (0,6%) so với tháng 2/2023, giảm 4.480 người (0,6%) so với cùng kỳ năm 2022, tỷ lệ bao phủ BHYT là 86,85% dân số.

Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thông tin truyền thông BHXH khu vực miền Bắc

(HBĐT) - Ngày 12/4, tại TP Hòa Bình, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng nghiệp vụ thông tin truyền thông năm 2023 khu vực miền Bắc. Tham dự có đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam và 450 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ Phòng Truyền thông của BHXH 20 tỉnh, thành phố phía Bắc; cán bộ phụ trách truyền thông BHXH Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân, ứng dụng VneID,

(HBĐT) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 386/UBND-NVK ngày 24/3/2023 về việc đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD), ứng dụng VneID, phối hợp thực hiện làm sạch thông tin công dân trong việc trong việc triển khai Đề án 06/CP.

Phối hợp triển khai chính sách bảo hiểm giai đoạn 2023 – 2025

(HBĐT) - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vừa tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2023 – 2025.

Nhiều giải pháp mạnh để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Năm 2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của huyện Lạc Sơn là một chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch do UBND tỉnh và HĐND huyện giao. Từ đầu năm 2023, cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT để hoàn thành chỉ tiêu này.

Huyện Lạc Thuỷ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục