(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là 2 chính sách trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Hai chính sách này ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững.


Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân phường Thái Bình (TP Hòa Bình).

Để đẩy mạnh vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, thời gian qua, BHXH tỉnh chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn. Qua đó, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống.

Với đặc thù tỉnh miền núi, phần lớn dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, có nhiều xã, thôn, bản… thuộc vùng sâu, vùng xa; cơ sở hạ tầng, dịch vụ chưa phát triển; dân cư thưa thớt, điều kiện sống và trình độ dân trí trong khu vực còn thấp, song công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đã mang lại kết quả tích cực.

BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện. Tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu hàng tháng và chăm sóc sức khỏe khi tuổi già, là loại hình bảo hiểm tự nguyện, người dân có toàn quyền lựa chọn tham gia hoặc không tham gia. Do đó, xác định công tác truyền thông là "chìa khóa” để thực hiện hiệu quả việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, BHXH tỉnh không ngừng đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức truyền thông. Hoạt động truyền thông chính sách BHXH bám sát nội dung các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH tự nguyện, BHYT, qua đó trở thành cầu nối để truyền tải, đưa các thông tin về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến với các tầng lớp nhân dân và người lao động. Các hình thức truyền thông như tổ chức hội nghị trực tiếp tuyên truyền tại tổ dân phố, xã, phường; phối hợp Bưu điện tổ chức hội nghị truyền thông khách hàng, đặc biệt chú trọng truyền thông theo nhóm nhỏ, đối thoại trực tiếp tại khu dân cư, nhà riêng… được tăng cường. Các loại hình truyền thông mới như truyền thông trên mạng xã hội livestream được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao hiệu quả truyền thông, tạo sự lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến người dân.

Đồng thời, BHXH tỉnh phát động phong trào thi đua mỗi công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH là một tuyên truyền viên tích cực, với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tranh thủ thời gian được nghỉ, ngày nghỉ hàng tuần đến từng hộ gia đình, cụm dân cư nơi khó tổ chức hội nghị để vận động, tuyên truyền.

Đặc biệt, cùng với đội ngũ cán bộ, tuyên truyền viên của BHXH, thời gian qua, BHXH tỉnh đã phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, tổ trưởng, bí thư các xóm, xã trong công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Đây là cách làm hiệu quả, phù hợp với tập quán sinh hoạt mang tính chất cộng đồng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với cách làm này, những khoảng cách về địa lý, ngôn ngữ được xóa bỏ. Thông qua già làng, trưởng bản, người có uy tín trong thôn, bản giải thích cho người dân, con, cháu hiểu rõ lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Ngoài ra, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ngay sau lễ ra quân, cán bộ BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT trên các tuyến đường chính và các chợ trên địa bàn TP Hòa Bình.

Mặc dù nhận thấy công tác phát triển BHXH tự nguyện còn gặp không ít khó khăn, nhưng BHXH tỉnh đã chủ động, nỗ lực vượt khó, thực hiện linh hoạt các giải pháp truyền thông, vận động để khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT nhằm đảm bảo quyền được an sinh, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện, BHYT.


Thanh Nhàn

(BHXH tỉnh)


Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023.

Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

BHXH Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

Chiều 2/3, BHXH Việt Nam cho biết đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 17/1/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu

Do phát hiện có hiện tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục