(HBĐT) - Theo chỉ tiêu giao, năm 2022, BHXH huyện Lương Sơn phát triển đối tượng tham gia BHYT là 95.737 người, BHXH bắt buộc 24.300 người, BHXH tự nguyện 1.950 người. Đến đầu tháng 10/2022, số người tham gia BHYT là 81.615 người, BHXH bắt buộc 20.969 người, BHXH tự nguyện 772 người. Số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 13,2 tỷ đồng, trong đó nợ kéo dài trên 5,9 tỷ đồng. Như vậy, trong gần 3 tháng cuối năm, nhiệm vụ BHXH huyện Lương Sơn phải phát triển trên 14 nghìn người tham gia BHYT, trên 3 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc và trên 1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện.


Cán bộ BHXH huyện Lương Sơn tuyên truyền chính sách BHYT học sinh, sinh viên và hướng dẫn cài đặt VSSID cho học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện cho biết: Trong thời gian vừa qua, đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn không tăng mà có xu hướng giảm. Như tháng 9, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm 33 người so với tháng 8, số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 36 người, BHXH thất nghiệp giảm 31 người, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp giảm 32 người. Nguyên nhân do một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện thoại, sản phẩm may mặc… không xuất khẩu được hàng sang các nước châu Âu. Một số công ty thiếu nguồn nguyên liệu, bị ảnh hưởng của xung đột giữa Nga và Ukraina nên hoạt động cầm chừng. Do vậy, lực lượng lao động thiếu việc làm không đủ điều kiện nộp BHXH; nhiều người phải nghỉ việc không được đóng BHXH bắt buộc. Đối với BHXH tự nguyện, do thay đổi quy định chuẩn nghèo với mức thu nhập bình quân từ 700 nghìn đồng lên 1,5 triệu đồng/người/tháng (khu vực nông thôn), nên nhiều người bỏ giữa chừng không tiếp tục tham gia. Một số địa phương, chính quyền cấp xã chưa thực sự quan tâm và lúng túng trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, việc nắm bắt chính sách của người dân còn hạn chế. Cùng với đó là sự cạnh tranh của nhiều hình thức bảo hiểm khác.

Trước những khó khăn đó, BHXH huyện thực hiện nhiều giải pháp như: Thông qua các công ty tuyên truyền cho người lao động (NLĐ) bị nghỉ việc tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo quyền lợi. Phân tích những thiệt thòi của NLĐ khi rút BHXH 1 lần. Tập trung tuyên truyền cho những người bị nghỉ việc tại các khu công nghiệp do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraina tiếp tục tham gia BHYT ở địa phương theo hình thức hộ nghèo, cận nghèo và BHYT hộ gia đình, không để thời gian tham gia BHYT bị gián đoạn, thiệt thòi cho NLĐ. Tham mưu UBND huyện giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thôn, xóm, tổ chức chính trị - xã hội địa phương trong phát triển đối tượng. Phối hợp Bưu điện huyện xây dựng điểm bán thẻ BHYT tạo thuận lợi cho người tham gia. Phối hợp ngành GD&ĐT triển khai BHYT học sinh, sinh viên, chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Linh hoạt trong việc thu BHYT học sinh, sinh viên như thu trước 3 tháng đối với học sinh lớp 1, giảm gánh nặng cho phụ huynh. Tiếp tục phối hợp các xã vùng Nam bị ảnh hưởng Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vận động Nhân dân tiếp tục tham gia BHYT, BHXH. BHXH luôn bám sát tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, nhất là đơn vị gặp khó khăn, cùng doanh nghiệp tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, tồn tại để giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cơ quan liên quan trong công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đoàn thể và UBND xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền, mở thêm nhiều hội nghị, sự kiện ở cộng đồng dân cư. Đồng thời, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận, nắm bắt thông tin, nâng cao hiểu biết, nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện nhằm sớm đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH.


Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023.

Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

BHXH Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

Chiều 2/3, BHXH Việt Nam cho biết đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 17/1/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu

Do phát hiện có hiện tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục