(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2022, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh trên 91 nghìn người (trên 79 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc, trên 13 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện), đạt tỷ lệ bao phủ 18,77% lực lượng lao động (cả nước là 33,87%). Hòa Bình là địa phương có tỷ lệ bao phủ thấp so với cả nước.Cán bộ BHXH huyện và Bưu điện huyện Đà Bắc tuyên truyền chính sách BHXH đến từng người, hộ gia đình.

Theo Kế hoạch số 160/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình hành động số 24-CTr/TU của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH T.Ư về cải cách chính sách BHXH trên địa bàn, trong năm 2022 đạt tỷ lệ 22% lực lượng lao động tham gia BHXH. Trong đó, BHXH bắt buộc 17,3%, tương đương trên 84 nghìn người; BHXH tự nguyện 4,7%, tương đương 23 nghìn người. Đến năm 2025 có khoảng 30% lực lượng tham gia BHXH. Qua đánh giá của ngành BHXH, từ năm 2009 đến nay, số người tham gia BHXH tự nguyện ngày càng tăng. Năm 2009 có 380 người tham gia, đến hết tháng 8/2022 có 13.102 người tham gia. Qua đó cho thấy công tác tuyên truyền đã phát huy hiệu quả, hệ thống nhân viên đại lý đã triển khai rộng khắp các phường, xã, thị trấn nên người dân có chuyển biến về nhận thức với chính sách BHXH.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Tuy số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhưng chưa bền vững. Thời gian đầu triển khai chính sách chủ yếu là người đã có quá trình đóng BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện về thời gian hưởng chế độ hưu trí, người tham gia mới còn ít. So với năm 2021, đến hết tháng 8/2022, số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 693 người. Nguyên nhân do thay đổi chính sách về chuẩn hộ nghèo và cận nghèo khu vực nông thôn, thu nhập bình quân đầu người từ 700 nghìn đồng lên 1,5 triệu đồng/người/tháng. Do vậy, mức đóng của người tham gia BHXH tự nguyện tăng lên. Nhiều người đang tham gia dừng không đóng. Hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH theo quy định hiện hành còn những điểm chưa thực sự phù hợp, chưa tạo động lực cho người lao động (NLĐ). Các chế độ BHXH chưa thể hiện đầy đủ nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng - bình đẳng, chia sẻ - bền vững, cơ chế hỗ trợ theo quy định hiện hành chưa thực sự thu hút NLĐ tham gia. Chính sách BHXH tự nguyện chưa linh hoạt, không có nhiều quyền lợi để lựa chọn. Hiện tại chỉ có 2 quyền lợi hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH dài nên nhiều người ngại tham gia.  

Một trong những rào cản lớn nhất hiện nay trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là mức thu nhập người dân còn thấp. Điều kiện KT-XH trên địa bàn tỉnh cơ bản còn nhiều khó khăn, thu nhập chính của đại bộ phận dân cư xuất phát từ nông, lâm nghiệp, đa phần NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là người làm nghề tự do, nông dân, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, không thường xuyên nên rất khó khăn khi tham gia BHXH tự nguyện. Việc tiếp cận thông tin đối với nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn ít, nhận thức về chính sách, lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện của người dân còn hạn chế, chủ yếu chỉ nhìn thấy lợi ích ngắn hạn, trước mắt, chưa nhìn thấy lợi ích lâu dài. Ngân sách T.Ư hỗ trợ mức đóng cho người dân tham gia BHXH tự nguyện trên cơ sở hộ nghèo còn quá thấp, chưa tạo động lực khuyển khích người dân tham gia.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Mạnh Cường: Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng theo kế hoạch của UBND tỉnh, trong thời gian tới ngành tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, nhất là chính sách BHXH tự nguyện đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đa dạng hình thức tuyên truyền dễ hiểu, hiệu quả. Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội vận động, tuyên truyền cho những người đang tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tham gia. Hoàn thiện các dịch vụ công để NLĐ tiếp cận với dịch vụ tốt nhất. Đồng thời, đề xuất các cấp, ngành nghiên cứu hỗ trợ NLĐ bằng ngân sách địa phương, giảm áp lực cho người tham gia BHXH tự nguyện.


Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023.

Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

BHXH Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

Chiều 2/3, BHXH Việt Nam cho biết đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 17/1/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu

Do phát hiện có hiện tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục