(HBĐT) - Tính đến ngày 30/5, toàn tỉnh có trên 13,1 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và 777,1 nghìn người tham gia BHYT. Theo mục tiêu của BHXH tỉnh, đến hết năm 2022 có hơn 23 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, trên 832 nghìn người tham gia BHYT.Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người kinh doanh ở chợ Thái Bình (TP Hòa Bình).

Đồng chí Trần Duy Thường, Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết: So với mọi năm thì mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT trong năm nay cao hơn nhiều. Để hoàn thành mục tiêu này thì công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến từng người dân là trọng tâm. Một trong những hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất vẫn là tổ chức hội nghị ở xã, phường và xóm. Vai trò cấp ủy, chính quyền địa phương là then chốt để người dân tin, hiểu, tích cực tham gia. Qua nhiều hội nghị tuyên truyền cho thấy, khi hội nghị có chính quyền địa phương tích cực tham gia thì số lượng người tham gia BHXH, BHYT sau hội nghị cao hơn. Hiện nay, việc tổ chức hội nghị tuyên truyền do ngành BHXH phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn. Ngành BHXH chi trả kinh phí, chuẩn bị nội dung tuyên truyền; UBND xã, phường, thị trấn mời người tham gia hội nghị. Đối tượng tham gia là những người chưa tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên hiện nay, nhiều  xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền. Phần lớn người được mời đến dự là người già, cán bộ xã, phường… những người đã tham gia BHXH, BHYT. Người dự chỉ đến cho đông đủ, hoàn thành kế hoạch nên việc tuyên truyền không hiệu quả. Theo chỉ tiêu toàn tỉnh năm 2022 tổ chức hơn 1.000 hội nghị tuyên truyền. Nhưng đến cuối tháng 5 mới tổ chức được hơn 100 hội nghị. Việc tổ chức hội nghị bị dồn vào cuối năm, chính quyền địa phương mời người đến dự không đúng đối tượng.

Cũng theo đồng chí Trần Duy Thường, hiện nay, công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT gặp nhiều khó khăn do có nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ. Người dân thường hiểu lầm giữa BHXH và bảo hiểm nhân thọ. Có lần tổ chức hội nghị tuyên truyền ở một phường của TP Hòa Bình mời người dân đến dự nhưng được trả lời chúng tôi không tham gia, bảo hiểm là lừa đảo… và bỏ về. Qua tìm hiểu chúng tôi thấy, người đi tư vấn bảo hiểm nhân thọ bằng mọi cách để người dân ký được hợp đồng mua bảo hiểm. Có người tư vấn ký hợp đồng bảo hiểm không phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của gia đình, sau một thời gian người dân không thể tiếp tục tham gia nên hợp đồng bị hủy. Họ mất lòng tin vào bảo hiểm. Do vậy, để người dân hiểu, tin chính sách BHXH, BHYT là chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước cần các cấp ủy, chính quyền vào cuộc, gắn trách nhiệm người đứng đầu, công tác thi đua và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính của các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Lạc Thuỷ triển khai nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thuỷ vừa tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, chỉ tiêu về chính sách BHXH, BHYT năm 2023.

Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

BHXH Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

Chiều 2/3, BHXH Việt Nam cho biết đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 17/1/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu

Do phát hiện có hiện tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục