(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.BHXH huyện Đà Bắc đưa chính sách an sinh đến bà con vùng cao.

Đồng chí Phạm Xuân Hạnh, Phó giám đốc BHXH huyện cho biết: Đà Bắc là huyện vùng cao, khó khăn của tỉnh, mặc dù số thu, chi BHXH, BHYT trên địa bàn không cao, nhưng BHXH huyện luôn ý thức được chính sách này đóng vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Vì vậy, BHXH huyện luôn có những chỉ đạo kịp thời để chính sách BHXH, BHYT đến với bà con nhân dân được nhanh và hiệu quả nhất.

Theo báo cáo của BHXH huyện, năm 2021, số thu BHXH, BHYT trên địa bàn đạt 103.637 triệu đồng, đạt 103,2% kế hoạch năm (tăng 3.150 triệu đồng so với năm 2020). Trong đó, có 2.867 người tham gia BHXH bắt buộc; 1.246 người tham gia BHXH tự nguyện, 54.428 người tham gia BHYT. Trong quý I/2022 thu được trên 23 tỷ đồng, đạt 23,4% kế hoạch giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 99,5%.

BHXH huyện luôn quan tâm, chú trọng quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT được đảm bảo, kịp thời. Không có tình trạng để hồ sơ chậm, trả kết quả chậm dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện từ đơn vị sử dụng lao động, người lao động và người dân. Hàng tháng, từ ngày 6 - 10, phối hợp Bưu điện huyện thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo quy trình của BHXH Việt Nam và hướng dẫn, chỉ đạo của BHXH tỉnh. Tổng số tiền chi trả trên địa bàn huyện năm 2021 trên 67,4 tỷ đồng (trong đó chi hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 116/QĐ-TTg 1,36 tỷ đồng); quý I/2022 đã chi trả các chế độ với số tiền 16,7 tỷ đồng.

Đồng chí Phạm Xuân Hạnh cho biết thêm: "Hiện nay, kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn, nên BHXH huyện chỉ đạo, hỗ trợ cơ quan BHXH và các cấp, ngành trên địa bàn chủ động bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT. Đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; đẩy mạnh cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong quản lý, đổi mới phương thức hoạt động theo tinh thần phục vụ để bảo đảm kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT. Ngoài ra, tăng cường kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT…

Hai năm vừa qua, do tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Trước thực trạng đó, BHXH huyện xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc khai thác, phát triển người tham gia, nhất là BHXH tự nguyện. BHXH huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, chú trọng giải pháp tập trung vào nhóm người lao động trở về địa phương, nhóm dừng tham gia BHYT theo Quyết định số 861/QĐ-TTg. Xác định cần nắm chắc số liệu, phối hợp các ban, ngành, chính quyền địa phương, gia tăng số tham gia BHXH bắt buộc hoặc vận động tiếp tục tham gia theo hình thức BHXH tự nguyện. Về BHYT, cần rà soát chi tiết ở từng nhóm, nhất là với nhóm đồng bào dân tộc thiểu số. Mỗi nhóm đối tượng phải có giải pháp phù hợp và phải được triển khai từ sớm, tạo niềm tin của nhân dân vào an sinh xã hội ưu việt của Đảng, Nhà nước, qua đó, tự giác tham gia.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện cũng còn những khó khăn nhất định. Trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, việc khai thác đơn vị mới đăng ký kinh doanh chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN gặp nhiều khó khăn; do số lượng lớn người dân làm nghề tự do, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, thu nhập không thường xuyên nên khó khăn trong công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời, từ năm 2022, quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP quy định mức chuẩn nghèo của khu vực nông thôn tăng từ 700.000 đồng lên 1,5 triệu đồng/tháng, nên mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu cũng phải tăng theo, ảnh hưởng lớn đến công tác vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Trong thời gian tới, BHXH huyện đẩy mạnh phối hợp, chia sẻ dữ liệu với cơ quan Bưu điện và hệ thống đại lý thu để tăng cường vận động phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cơ quan BHXH phối hợp với các cơ quan liên quan để có giải pháp truyền thông, tài liệu truyền thông hiệu quả, phù hợp với bối cảnh tình hình ở từng thời điểm, từng nhóm đối tượng cụ thể. Ngoài ra, phát huy hiệu quả truyền thông qua ứng dụng VssID; chú trọng phát triển ứng dụng VssID để đem lại lợi ích thực tế chứ không chỉ dừng lại ở số lượng. Công tác truyền thông phải chủ động, bằng nhiều kênh hơn nữa. Trên cơ sở đó, linh hoạt, sáng tạo hơn trong tổ chức thực hiện, nhất là trong việc thu hút người lao động tiếp tục tham gia BHXH, BHYT trở lại, cũng như gia tăng số tham gia mới. Khắc phục khó khăn, nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh trên địa bàn.Xa Văn Vân
(BHXH huyện Đà Bắc)

Các tin khác


Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

BHXH Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

Chiều 2/3, BHXH Việt Nam cho biết đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 17/1/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu

Do phát hiện có hiện tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu.

Linh hoạt, sáng tạo hình thức truyền thông phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là 2 chính sách trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Hai chính sách này ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục