(HBĐT) - Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng trong 2 năm 2020-2021, xã vùng cao Mường Chiềng đã phát triển được 141 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Đây là con số ấn tượng ở một xã vùng khó khăn của huyện Đà Bắc.


Dù gia đình khó khăn, nhưng vợ chồng anh Hà Văn Yên và chị Xa Thị Sáng ở xóm Hạ, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) vẫn tham gia BHXH tự nguyện.

Với khẩu hiệu "Sống có người lo - có lương hưu, ốm có người chữa - có thẻ BHYT, mất có người đưa - chế độ tử tuất, BHXH tích luỹ khi trẻ, an hưởng tuổi già…” đã trở thành câu quen thuộc trên khắp các xóm, nhà ở xã Mường Chiềng. Anh Hà Văn Cốt, cán bộ đại lý thu BHXH ở xã Mường Chiềng chia sẻ: Mấy năm trước, cả xã chỉ có 7 - 8 người tham gia BHXH tự nguyện. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể đã đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền nên số lượng người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh chóng. Trước đây, nhiều người không biết rõ về BHXH, họ chỉ biết đến BHYT hoặc các hình thức BH khác, nhưng khi được tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, họ hiểu rõ hơn về những chính sách ưu việt của BHXH tự nguyện. Theo tôi, điều quan trọng không hẳn là về kinh tế mà là để mọi người hiểu rõ được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Họ thấy được những quyền lợi khi về già, lúc ốm đau, sẽ tự chủ về tài chính, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho con cháu. Để tuyên truyền những chính sách về BHXH tự nguyện hiệu quả, các cấp uỷ, chính quyền đề ra phương châm "đến từng nhà, gặp từng người” để tuyên truyền chính sách và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra còn tận dụng kênh tuyên truyền trên mạng xã hội hữu hiệu. Sau khi thu tiền của khách hàng, viết biên lai… đều được chụp lại đăng trên mạng xã hội để người dân tin tưởng với thông tin được công khai, rõ ràng, minh bạch. Khi người dân đã hiểu, đã tin thì họ tích cực tham gia. Nhiều hộ gia đình khó khăn về kinh tế nhưng vẫn tham gia như vợ chồng anh Hà Văn Yên và chị Xa Thị Sáng ở xóm Hạ, tham gia BHXH tự nguyện cả 2 vợ chồng.

Đồng chí Bùi Văn Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Để tiếp cận nhiều tầng lớp nhân dân, các đại lý thu được ví là "cánh tay nối dài” để đưa các chủ trương, chính sách về BHXH và BHYT đến từng nhà, để người dân được tiếp cận một cách đầy đủ, chính xác nhất những thông tin liên quan. Các đại lý và mạng lưới nhân viên thu BHXH, BHYT nắm rõ nhất tình hình địa phương để khoanh vùng các khách hàng tiềm năng. Đồng thời cũng là những người trực tiếp thuyết phục khách hàng về sự ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Nhiều người cũng chia sẻ: Khi mới được tuyên truyền chính sách, nhiều người vẫn băn khoăn. Nhưng được nhân viên thu BHXH của xã đến tận nhà giải thích từng vấn đề thắc mắc, nhiều người đã hiểu BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước dành cho tất cả người lao động trong toàn xã hội. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng linh hoạt và hưởng nhiều lợi ích. Sau khi đóng đủ số năm theo quy định sẽ được hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, được cấp thẻ BHYT khi đến tuổi hưởng lương hưu và nhiều quyền lợi khác. Do đó, đã quyết định tham gia.

Một trong những thành công phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở Mường Chiềng là việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trong thời gian qua của ngành BHXH. Qua đó, từng bước giúp Nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta.


Việt Lâm


Các tin khác


Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

BHXH Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

Chiều 2/3, BHXH Việt Nam cho biết đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 17/1/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu

Do phát hiện có hiện tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu.

Linh hoạt, sáng tạo hình thức truyền thông phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là 2 chính sách trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Hai chính sách này ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục