(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2022, toàn tỉnh có trên 91 nghìn người tham gia BHXH, đạt 19% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 13 nghìn người, đạt 3% so với lực lượng trong độ tuổi lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 69 nghìn người, đạt 14,2% so với lực lượng trong độ tuổi lao động. Số người tham gia BHYT trên 771 nghìn người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 89% dân số.


BHXH và Bưu điện tỉnh phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân tại chợ Thái Bình (TP Hòa Bình).

Theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW, Hội nghị lần thứ 7, BCH T.Ư Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; Chương trình hành động số 24-CTr/TU của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI về thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW; Kế hoạch số 160/KH-UBND của UBND tỉnh về việc thực hiện Chương trình hành động số 24 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 81/KH-BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hiện nay trên địa bàn tỉnh còn phải phấn đấu tăng thêm 11,8% lực lượng lao động trong độ tuổi so với mục tiêu đến năm 2025. Trong lĩnh vực BHYT, ngày 29/4/2002, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 546/QĐ-TTg về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025, theo đó, trong năm 2022, Chính phủ giao tỉnh đạt 95,15% dân số có thẻ BHYT. Từ nay đến cuối năm phải phát triển thêm 6,15% dân số tham gia BHYT.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Mục tiêu phấn đấu năm 2022, toàn tỉnh có hơn 23 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, trên 832 nghìn người tham gia BHYT. Đây là nhiệm vụ nặng nề của ngành BHXH và của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Do vậy, ngành BHXH đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, đặc biệt là việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Cần sự vào cuộc quyết liệt và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở, ngành: LĐ-TB&XH, TT&TT, Y tế, LĐLĐ tỉnh… trong việc thực hiện, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến với nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung đa dạng, ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể.

Ngành Bưu điện tăng cường lực lượng, nâng cao chất lượng nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, bám sát địa bàn, khu phố, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tư vấn, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ, hiểu đúng về chính sách BHXH, BHYT. Các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng phát sóng, đăng tải các nội dung tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đến từng gia đình, người dân. Cơ quan BHXH cấp huyện tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị triển khai những giải pháp đột phá để thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục, hồ sơ để người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.


Việt Lâm


Các tin khác


Chính sách BHYT đồng hành chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Chiếm khoảng 21% dân số, học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng được triển khai thực hiện BHYT từ những ngày đầu. Trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, học sinh, sinh viên cũng là một trong những nhóm đối tượng đầu tiên được định hướng bao phủ BHYT vì mục tiêu BHYT toàn dân. Thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên còn góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Đề xuất ấn định mức trợ cấp BHXH cụ thể thay vì tính theo lương cơ sở

Một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện đang được tính toán theo lương cơ sở, đơn cử như: trợ cấp dưỡng sức sau ốm đau, sau thai sản; trợ cấp 1 lần khi sinh con… được sửa đổi theo hướng hưởng số tiền cụ thể và điều chỉnh mức theo quy định lương hưu.

BHXH Việt Nam chỉ đạo triển khai quyết liệt đảm bảo đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh BHYT

Chiều 2/3, BHXH Việt Nam cho biết đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp triển khai Công điện số 72 của Thủ tướng để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU, ngày 17/1/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.

Chấn chỉnh việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu

Do phát hiện có hiện tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không đúng quy định, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu.

Linh hoạt, sáng tạo hình thức truyền thông phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là 2 chính sách trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Hai chính sách này ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội một cách bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục