(HBĐT) - Khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) nằm ở địa bàn trung tâm huyện với trên 100 hộ dân, chi bộ có 27 đảng viên, đa phần là cán bộ, công chức, hưu trí. 10 năm ở cương vị bí thư chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng được nhân dân tín nhiệm bình bầu, bà Đinh Thị Hương luôn hết mình với công việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất.


Ông Triệu Đức Khương (bên trái), Bí thư chi bộ, người có uy tín trong cộng đồng xóm Bình Tiến, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) trao đổi với cán bộ Hội Nông dân xã về mô hình trồng cam của gia đình.

 

Bà Hương chia sẻ: Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy ở khu dân cư, tôi luôn xác định mình phải thực sự đầu tàu, gương mẫu để thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự tin tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ tháng 3/2017, tôi đảm nhiệm thêm chức danh trưởng ban công tác mặt trận. ở hai vai, chi bộ ra nghị quyết, mặt trận giám sát thực hiện, với phương châm "nói là làm” đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, các phong trào, hoạt động đều thu hút đảng viên, nhân dân tham gia.

Cùng với sự lãnh đạo của tập thể, bà Hương đã phát huy vai trò của người đứng đầu, nhất là sau khi được quán triệt NQT.ư 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng khu dân cư phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Bà luôn sát sao trong mọi hoạt động, nắm bắt, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức đoàn thể, đảng viên; phân công đảng viên phụ trách các khu dân cư; "cấy” đảng viên làm nòng cốt trong các hội, đoàn thể như nông dân, phụ nữ, thanh niên để thúc đẩy phong trào.

Trong giải phóng mặt bằng thi công đường Hòa Lạc - Hòa Bình đoạn qua thị trấn Kỳ Sơn, khu 5 cũng là một trong những khu dân cư chấp hành bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công sớm nhất. Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bà đã nảy sinh ý tưởng mô hình "Xây dựng đường phố nở hoa”, tuyên truyền, vận động các gia đình trồng hoa dưới hàng cây bên đường, giao cho chi hội phụ nữ, thanh niên chăm sóc, góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư.

Từ quốc lộ 6 ngược hơn 4 km đường đồi dốc cao ngoằn ngoèo, chúng tôi đến xóm đồng bào Dao Bình Tiến, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn). Hơn 20 năm định cư ở vùng đất mới, bà con xóm Bình Tiến đã có cuộc sống ổn định, thành quả đó có phần đóng góp của ông Triệu Đức Khương, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây rợp bóng mát của cam, ông Khương nhớ lại: Bà con người Dao xóm Bình Tiến đến từ nhiều nơi như Ba Vì, Sơn Tây, Phú Thọ, Kim Bôi, trước đây quen cuộc sống du canh, du cư. Năm 1987, theo chủ trương địch canh, định cư của Nhà nước, bà con chọn đất này làm nơi an cư lập nghiệp. Tháng 10/2003, chi bộ xóm được thành lập và ông là 1 trong 3 đảng viên đầu tiên. Năm 2014, ông được bầu là bí thư chi bộ. ở cương vị người lãnh đạo, ông làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con yên tâm gắn bó với vùng đất mới, tìm hướng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Xóm phát động phong trào thi đua tạo động lực trong nhân dân, mỗi năm 2 - 3 lần tổ chức đưa bà con đi học tập các mô hình kinh tế hiệu quả ở các nơi trong tỉnh. Bản thân ông và gia đình cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, nhất là trong phát triển kinh tế.

Sau nhiều năm trồng mía, hiệu quả kinh tế giảm dần, ông quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích đất quanh nhà sang trồng cam với trên 1 ha, xen cam Canh và cam V2. Đến nay là năm thứ ba cho thu quả. Ngoài trồng cam, diện tích ruộng 0,5 ha không cấy được, ông trồng đinh lăng lai, mở rộng đầu tư trồng cây đinh lăng lai ở huyện Kim Bôi với diện tích 6 ha. Mạnh dạn, đi đầu trong suy nghĩ, cách làm đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập cao. Năm 2017, tổng thu nhập đạt khoảng 800 triệu đồng. Xóm hiện có 45 hộ dân, còn 2 hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 34 triệu đồng/năm. Từ năm 2004 đến nay, ông liên tục giữ cương vị bí thư chi bộ, nhiều năm liền được bà con tin tưởng, tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng.

Theo Phòng Dân tộc huyện Kỳ Sơn, toàn huyện hiện có 79 người được công nhận người có uy tín trong cộng đồng. Những năm qua, huyện luôn quan tâm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong cộng đồng. Hàng năm, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước, tình hình phát triển KT-XH của địa phương, thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần nhân dịp lễ, tết, không may ốm đau. Đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời người có uy tín có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ ANTT. Qua đó không ngừng phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, tích cực đóng góp cho sự phát triển, đổi mới của quê hương.

Hà Thu

 

 


Các tin khác


Xử lý chặt chẽ, nghiêm túc đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Nhận thức rõ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng nói chung và các tổ chức cơ sở Đảng nói riêng, những năm qua, UBKT Huyện ủy và UBKT các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo Chương trình KT,GS hằng năm đã đề ra. Đồng thời, chủ động tham mưu giúp cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KT,GS, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với các TCCS Đảng và đảng viên trên địa bàn.

Xã Nam Thượng đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn: Bám sát phương châm “Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng"

(HBĐT)  Thấm nhuần phương châm "Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng”, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ tuyên truyền, khoa giáo, lý luận chính trị - lịch sử Đảng đến công tác văn hóa - văn nghệ, thông tin tuyên giáo.

Cựu chiến binh huyện Cao Phong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

(HBĐT)- Mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, song hội viên CCB huyện Cao Phong luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào khi được triển khai, vận động như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tích cực "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... đặc biệt là phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Bảo vệ môi trường với sọt rác đan từ cây tre

(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.

Xã Thượng Tiến phát triển nghề nuôi ong lấy mật

(HBĐT) - Tận dụng lợi thế sẵn có, những năm gần đây, ngày càng nhiều hộ gia đình ở xã Thượng Tiến (Kim Bôi) phát triển nghề nuôi ong lấy mật và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng tới xây dựng thương hiệu "Mật ong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến”, phát triển nghề nuôi ong lấy mật bài bản hơn là mong muốn của nhân dân và cán bộ xã Thượng Tiến.