(HBĐT) - Khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) nằm ở địa bàn trung tâm huyện với trên 100 hộ dân, chi bộ có 27 đảng viên, đa phần là cán bộ, công chức, hưu trí. 10 năm ở cương vị bí thư chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng được nhân dân tín nhiệm bình bầu, bà Đinh Thị Hương luôn hết mình với công việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất.


Ông Triệu Đức Khương (bên trái), Bí thư chi bộ, người có uy tín trong cộng đồng xóm Bình Tiến, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) trao đổi với cán bộ Hội Nông dân xã về mô hình trồng cam của gia đình.

 

Bà Hương chia sẻ: Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy ở khu dân cư, tôi luôn xác định mình phải thực sự đầu tàu, gương mẫu để thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự tin tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ tháng 3/2017, tôi đảm nhiệm thêm chức danh trưởng ban công tác mặt trận. ở hai vai, chi bộ ra nghị quyết, mặt trận giám sát thực hiện, với phương châm "nói là làm” đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, các phong trào, hoạt động đều thu hút đảng viên, nhân dân tham gia.

Cùng với sự lãnh đạo của tập thể, bà Hương đã phát huy vai trò của người đứng đầu, nhất là sau khi được quán triệt NQT.ư 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng khu dân cư phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Bà luôn sát sao trong mọi hoạt động, nắm bắt, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức đoàn thể, đảng viên; phân công đảng viên phụ trách các khu dân cư; "cấy” đảng viên làm nòng cốt trong các hội, đoàn thể như nông dân, phụ nữ, thanh niên để thúc đẩy phong trào.

Trong giải phóng mặt bằng thi công đường Hòa Lạc - Hòa Bình đoạn qua thị trấn Kỳ Sơn, khu 5 cũng là một trong những khu dân cư chấp hành bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công sớm nhất. Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bà đã nảy sinh ý tưởng mô hình "Xây dựng đường phố nở hoa”, tuyên truyền, vận động các gia đình trồng hoa dưới hàng cây bên đường, giao cho chi hội phụ nữ, thanh niên chăm sóc, góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư.

Từ quốc lộ 6 ngược hơn 4 km đường đồi dốc cao ngoằn ngoèo, chúng tôi đến xóm đồng bào Dao Bình Tiến, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn). Hơn 20 năm định cư ở vùng đất mới, bà con xóm Bình Tiến đã có cuộc sống ổn định, thành quả đó có phần đóng góp của ông Triệu Đức Khương, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây rợp bóng mát của cam, ông Khương nhớ lại: Bà con người Dao xóm Bình Tiến đến từ nhiều nơi như Ba Vì, Sơn Tây, Phú Thọ, Kim Bôi, trước đây quen cuộc sống du canh, du cư. Năm 1987, theo chủ trương địch canh, định cư của Nhà nước, bà con chọn đất này làm nơi an cư lập nghiệp. Tháng 10/2003, chi bộ xóm được thành lập và ông là 1 trong 3 đảng viên đầu tiên. Năm 2014, ông được bầu là bí thư chi bộ. ở cương vị người lãnh đạo, ông làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con yên tâm gắn bó với vùng đất mới, tìm hướng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Xóm phát động phong trào thi đua tạo động lực trong nhân dân, mỗi năm 2 - 3 lần tổ chức đưa bà con đi học tập các mô hình kinh tế hiệu quả ở các nơi trong tỉnh. Bản thân ông và gia đình cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, nhất là trong phát triển kinh tế.

Sau nhiều năm trồng mía, hiệu quả kinh tế giảm dần, ông quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích đất quanh nhà sang trồng cam với trên 1 ha, xen cam Canh và cam V2. Đến nay là năm thứ ba cho thu quả. Ngoài trồng cam, diện tích ruộng 0,5 ha không cấy được, ông trồng đinh lăng lai, mở rộng đầu tư trồng cây đinh lăng lai ở huyện Kim Bôi với diện tích 6 ha. Mạnh dạn, đi đầu trong suy nghĩ, cách làm đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập cao. Năm 2017, tổng thu nhập đạt khoảng 800 triệu đồng. Xóm hiện có 45 hộ dân, còn 2 hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 34 triệu đồng/năm. Từ năm 2004 đến nay, ông liên tục giữ cương vị bí thư chi bộ, nhiều năm liền được bà con tin tưởng, tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng.

Theo Phòng Dân tộc huyện Kỳ Sơn, toàn huyện hiện có 79 người được công nhận người có uy tín trong cộng đồng. Những năm qua, huyện luôn quan tâm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong cộng đồng. Hàng năm, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước, tình hình phát triển KT-XH của địa phương, thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần nhân dịp lễ, tết, không may ốm đau. Đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời người có uy tín có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ ANTT. Qua đó không ngừng phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, tích cực đóng góp cho sự phát triển, đổi mới của quê hương.

Hà Thu

 

 


Các tin khác


Xã Đoàn Kết phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) -Đổi mới và thay đổi tư duy, nhận được sự tham gia tích cực của nhân dân là chìa khóa mang đến thành công thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Đoàn Kết (Yên Thủy). Xã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018 là thành quả sau 8 năm nỗ lực khi có sự đồng lòng, chung sức của nhân dân.

Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.