(HBĐT) - Khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) nằm ở địa bàn trung tâm huyện với trên 100 hộ dân, chi bộ có 27 đảng viên, đa phần là cán bộ, công chức, hưu trí. 10 năm ở cương vị bí thư chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng được nhân dân tín nhiệm bình bầu, bà Đinh Thị Hương luôn hết mình với công việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất.


Ông Triệu Đức Khương (bên trái), Bí thư chi bộ, người có uy tín trong cộng đồng xóm Bình Tiến, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) trao đổi với cán bộ Hội Nông dân xã về mô hình trồng cam của gia đình.

 

Bà Hương chia sẻ: Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy ở khu dân cư, tôi luôn xác định mình phải thực sự đầu tàu, gương mẫu để thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự tin tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ tháng 3/2017, tôi đảm nhiệm thêm chức danh trưởng ban công tác mặt trận. ở hai vai, chi bộ ra nghị quyết, mặt trận giám sát thực hiện, với phương châm "nói là làm” đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, các phong trào, hoạt động đều thu hút đảng viên, nhân dân tham gia.

Cùng với sự lãnh đạo của tập thể, bà Hương đã phát huy vai trò của người đứng đầu, nhất là sau khi được quán triệt NQT.ư 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng khu dân cư phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Bà luôn sát sao trong mọi hoạt động, nắm bắt, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức đoàn thể, đảng viên; phân công đảng viên phụ trách các khu dân cư; "cấy” đảng viên làm nòng cốt trong các hội, đoàn thể như nông dân, phụ nữ, thanh niên để thúc đẩy phong trào.

Trong giải phóng mặt bằng thi công đường Hòa Lạc - Hòa Bình đoạn qua thị trấn Kỳ Sơn, khu 5 cũng là một trong những khu dân cư chấp hành bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công sớm nhất. Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bà đã nảy sinh ý tưởng mô hình "Xây dựng đường phố nở hoa”, tuyên truyền, vận động các gia đình trồng hoa dưới hàng cây bên đường, giao cho chi hội phụ nữ, thanh niên chăm sóc, góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư.

Từ quốc lộ 6 ngược hơn 4 km đường đồi dốc cao ngoằn ngoèo, chúng tôi đến xóm đồng bào Dao Bình Tiến, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn). Hơn 20 năm định cư ở vùng đất mới, bà con xóm Bình Tiến đã có cuộc sống ổn định, thành quả đó có phần đóng góp của ông Triệu Đức Khương, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây rợp bóng mát của cam, ông Khương nhớ lại: Bà con người Dao xóm Bình Tiến đến từ nhiều nơi như Ba Vì, Sơn Tây, Phú Thọ, Kim Bôi, trước đây quen cuộc sống du canh, du cư. Năm 1987, theo chủ trương địch canh, định cư của Nhà nước, bà con chọn đất này làm nơi an cư lập nghiệp. Tháng 10/2003, chi bộ xóm được thành lập và ông là 1 trong 3 đảng viên đầu tiên. Năm 2014, ông được bầu là bí thư chi bộ. ở cương vị người lãnh đạo, ông làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con yên tâm gắn bó với vùng đất mới, tìm hướng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Xóm phát động phong trào thi đua tạo động lực trong nhân dân, mỗi năm 2 - 3 lần tổ chức đưa bà con đi học tập các mô hình kinh tế hiệu quả ở các nơi trong tỉnh. Bản thân ông và gia đình cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, nhất là trong phát triển kinh tế.

Sau nhiều năm trồng mía, hiệu quả kinh tế giảm dần, ông quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích đất quanh nhà sang trồng cam với trên 1 ha, xen cam Canh và cam V2. Đến nay là năm thứ ba cho thu quả. Ngoài trồng cam, diện tích ruộng 0,5 ha không cấy được, ông trồng đinh lăng lai, mở rộng đầu tư trồng cây đinh lăng lai ở huyện Kim Bôi với diện tích 6 ha. Mạnh dạn, đi đầu trong suy nghĩ, cách làm đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập cao. Năm 2017, tổng thu nhập đạt khoảng 800 triệu đồng. Xóm hiện có 45 hộ dân, còn 2 hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 34 triệu đồng/năm. Từ năm 2004 đến nay, ông liên tục giữ cương vị bí thư chi bộ, nhiều năm liền được bà con tin tưởng, tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng.

Theo Phòng Dân tộc huyện Kỳ Sơn, toàn huyện hiện có 79 người được công nhận người có uy tín trong cộng đồng. Những năm qua, huyện luôn quan tâm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong cộng đồng. Hàng năm, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước, tình hình phát triển KT-XH của địa phương, thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần nhân dịp lễ, tết, không may ốm đau. Đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời người có uy tín có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ ANTT. Qua đó không ngừng phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, tích cực đóng góp cho sự phát triển, đổi mới của quê hương.

Hà Thu

 

 


Các tin khác


“Dân vận khéo” tạo đà xây dựng nông thôn mới ở xã Tu Lự

(HBĐT) -Hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tu Lý (Đà Bắc) đã nói lên nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã suốt 7 năm qua. Kết quả đó khẳng định phong trào "Dân vận khéo” thực sự phát huy hiệu quả, tạo đà cho phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, giúp xã từng bước thu hẹp khoảng cách trên hành trình về đích NTM.

Tuổi trẻ xã Tuân Lộ phát huy vai trò xung kích vì cộng đồng

(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.

Xã Vĩnh Đồng vận dụng tư tưởng Bác Hồ trong giải quyết vấn đề phát sinh ở cơ sở

(HBĐT) - Những năm 2012, 2013, đất đai là vấn đề "nóng” tại xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), đến nay, nhân dân đã tự nguyện hiến đất thực hiện các chương trình, đề án, dự án. Đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Kinh nghiệm của Đảng ủy xã là thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ theo lời Bác Hồ dạy. Chúng tôi xin ý kiến CB,ĐV và nhân dân trước mọi đề án, dự án sắp được triển khai. Khi các yếu tố như: vốn, quy mô, mục đích hay sự cần thiết của công trình... được công khai, minh bạch sẽ tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân.

Chủ động, sáng tạo đưa Nghị quyết vào cuộc sống

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các phong trào thi đua, nhiệm vụ thường xuyên của Hội, của địa phương, năm 2018, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những điển hình làm kinh tế giỏi. Đồng thời, Hội tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cấp, phát huy nội lực, chú trọng vận động các nguồn lực, nắm bắt tư tưởng hội viên, chủ động, sáng tạo để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Xã Định Cư qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ

(HBĐT) - Là xã vùng 135 còn nhiều khó khăn, trong hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy xã Định Cư (Lạc Sơn) đã lãnh đạo chính quyền và nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo… Qua đó, xã hoàn thành đạt và vượt 5/13 chỉ tiêu đề ra, gồm: tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt từ 10% trở lên; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm bình quân 1%; xây dựng được 1 trường đạt chuẩn quốc gia; bê tông hóa các tuyến đường liên xóm đạt trên 50%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%.

Học Bác để thêm yêu quê hương

(HBĐT) - "Trong những điều học được từ Bác, đảng viên chúng tôi thấm thía vô cùng lời dạy về tấm lòng yêu nước và lẽ sống cống hiến cho xã hội. Vì thế mà càng thêm yêu và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thôn xóm, quê hương mình…” – Đó là chia sẻ mộc mạc của đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn).