(HBĐT) - Khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) nằm ở địa bàn trung tâm huyện với trên 100 hộ dân, chi bộ có 27 đảng viên, đa phần là cán bộ, công chức, hưu trí. 10 năm ở cương vị bí thư chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng được nhân dân tín nhiệm bình bầu, bà Đinh Thị Hương luôn hết mình với công việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất.


Ông Triệu Đức Khương (bên trái), Bí thư chi bộ, người có uy tín trong cộng đồng xóm Bình Tiến, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) trao đổi với cán bộ Hội Nông dân xã về mô hình trồng cam của gia đình.

 

Bà Hương chia sẻ: Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy ở khu dân cư, tôi luôn xác định mình phải thực sự đầu tàu, gương mẫu để thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự tin tưởng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từ tháng 3/2017, tôi đảm nhiệm thêm chức danh trưởng ban công tác mặt trận. ở hai vai, chi bộ ra nghị quyết, mặt trận giám sát thực hiện, với phương châm "nói là làm” đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, các phong trào, hoạt động đều thu hút đảng viên, nhân dân tham gia.

Cùng với sự lãnh đạo của tập thể, bà Hương đã phát huy vai trò của người đứng đầu, nhất là sau khi được quán triệt NQT.ư 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng khu dân cư phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Bà luôn sát sao trong mọi hoạt động, nắm bắt, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức đoàn thể, đảng viên; phân công đảng viên phụ trách các khu dân cư; "cấy” đảng viên làm nòng cốt trong các hội, đoàn thể như nông dân, phụ nữ, thanh niên để thúc đẩy phong trào.

Trong giải phóng mặt bằng thi công đường Hòa Lạc - Hòa Bình đoạn qua thị trấn Kỳ Sơn, khu 5 cũng là một trong những khu dân cư chấp hành bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công sớm nhất. Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bà đã nảy sinh ý tưởng mô hình "Xây dựng đường phố nở hoa”, tuyên truyền, vận động các gia đình trồng hoa dưới hàng cây bên đường, giao cho chi hội phụ nữ, thanh niên chăm sóc, góp phần làm đẹp cảnh quan khu dân cư.

Từ quốc lộ 6 ngược hơn 4 km đường đồi dốc cao ngoằn ngoèo, chúng tôi đến xóm đồng bào Dao Bình Tiến, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn). Hơn 20 năm định cư ở vùng đất mới, bà con xóm Bình Tiến đã có cuộc sống ổn định, thành quả đó có phần đóng góp của ông Triệu Đức Khương, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây rợp bóng mát của cam, ông Khương nhớ lại: Bà con người Dao xóm Bình Tiến đến từ nhiều nơi như Ba Vì, Sơn Tây, Phú Thọ, Kim Bôi, trước đây quen cuộc sống du canh, du cư. Năm 1987, theo chủ trương địch canh, định cư của Nhà nước, bà con chọn đất này làm nơi an cư lập nghiệp. Tháng 10/2003, chi bộ xóm được thành lập và ông là 1 trong 3 đảng viên đầu tiên. Năm 2014, ông được bầu là bí thư chi bộ. ở cương vị người lãnh đạo, ông làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con yên tâm gắn bó với vùng đất mới, tìm hướng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Xóm phát động phong trào thi đua tạo động lực trong nhân dân, mỗi năm 2 - 3 lần tổ chức đưa bà con đi học tập các mô hình kinh tế hiệu quả ở các nơi trong tỉnh. Bản thân ông và gia đình cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, nhất là trong phát triển kinh tế.

Sau nhiều năm trồng mía, hiệu quả kinh tế giảm dần, ông quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích đất quanh nhà sang trồng cam với trên 1 ha, xen cam Canh và cam V2. Đến nay là năm thứ ba cho thu quả. Ngoài trồng cam, diện tích ruộng 0,5 ha không cấy được, ông trồng đinh lăng lai, mở rộng đầu tư trồng cây đinh lăng lai ở huyện Kim Bôi với diện tích 6 ha. Mạnh dạn, đi đầu trong suy nghĩ, cách làm đã mang lại cho gia đình ông nguồn thu nhập cao. Năm 2017, tổng thu nhập đạt khoảng 800 triệu đồng. Xóm hiện có 45 hộ dân, còn 2 hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người đạt 34 triệu đồng/năm. Từ năm 2004 đến nay, ông liên tục giữ cương vị bí thư chi bộ, nhiều năm liền được bà con tin tưởng, tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng.

Theo Phòng Dân tộc huyện Kỳ Sơn, toàn huyện hiện có 79 người được công nhận người có uy tín trong cộng đồng. Những năm qua, huyện luôn quan tâm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong cộng đồng. Hàng năm, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước, tình hình phát triển KT-XH của địa phương, thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần nhân dịp lễ, tết, không may ốm đau. Đồng thời biểu dương, khen thưởng kịp thời người có uy tín có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo vệ ANTT. Qua đó không ngừng phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, tích cực đóng góp cho sự phát triển, đổi mới của quê hương.

Hà Thu

 

 


Các tin khác


Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đổi mới trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - "18 năm qua, chiến dịch tình nguyện hè đã trở thành môi trường rèn luyện thực tế, bổ ích, thu hút hàng vạn lượt ĐVTN huyện Tân Lạc tham gia. Những năm gần đây, chiến dịch từng bước được Huyện Đoàn đổi mới, trở nên thiết thực hơn, có hiệu quả, lan tỏa rộng rãi hơn” - Anh Bùi Văn Diệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết.