(HBĐT) - Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào thi đua học tập và làm theo Bác trên địa bàn huyện Yên Thủy đã đi vào nề nếp, có chiều sâu và sức lan. Qua đó đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.


Ông Lê Hữu Việt, một trong những hội viên nông dân tiêu biểu phát triển kinh tế tại thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy).

 

Từ cuối năm 2016, sau khi học tập, quán triệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện đã đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, để triển khai có hiệu quả nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, BTV Huyện ủy Yên Thủy yêu cầu các chi, đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các cơ quan, đơn vị xác định nội dung đột phá trong học tập và làm theo Bác. Trong đó, yêu cầu các chi, đảng bộ tùy vào tình hình thực tiễn để xây dựng và thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc, nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, thực hiện "nói đi đôi với làm”, đổi mới phương thức lãnh đạo, tác phong công tác bảo đảm gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân.

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo Bác đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, chăm lo đời sống nhân dân. Đặc biệt, các vấn đề nổi cộm của huyện đã được các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn huyện vào cuộc, từng bước tháo gỡ như: vấn đề đất chợ Hàng Trạm, giải phóng mặt bằng quộc lộ 12B, khu công nghiệp Lạc Thịnh. Các chi, đảng bộ, tổ chức chính trị - xã hội căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu như chi bộ khối cơ quan UBND huyện, các xã, thị trấn tập trung thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật hành chính, cải cách thủ tục hành chính và giải quyết nhanh, kịp thời 2.911 bộ hồ sơ thủ tục hành chính, đem lại sự hài lòng cho người dân.

Một trong những Đảng bộ cơ sở tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị là xã Bảo Hiệu. Đảng ủy xã phát huy được vai trò của cán bộ, đảng viên trở thành hạt nhân trong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo và giúp đỡ hộ nghèo cùng phát triển. Đồng chí Bùi Thị Hồng Thái, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Các chi bộ đều đăng ký và triển khai những việc làm đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05, trong đó nhiều chi bộ đã phát huy vai trò của đảng viên làm đầu tàu gương mẫu trong phát triển kinh tế, đồng thời giúp đỡ các hộ bằng cách hỗ trợ vay vốn hoặc con giống.

Nhiều cán bộ, đảng viên cũng tích cực hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác, coi đó là việc làm thường xuyên, hàng ngày của bản thân. Trong đó phải kể đến chị Bùi Thị Thanh là hội viên phụ nữ tiêu biểu phát triển kinh tế và giúp đỡ hội viên trong xóm vay vốn không lấy lãi để sản xuất. ông Lê Hữu Việt, đảng viên tiêu biểu trong phát triển trang trại và là tổ trưởng tổ sản xuất của thị trấn Hàng Trạm đã tích cực chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bưởi quý cho các hộ trên địa bàn. ông Bùi Văn Phượng, xóm Tân Thành, xã Yên Trị là người có uy tín trong cộng đồng dân cư, chủ cơ sở khám, chữa bệnh thuốc nam, đã tham gia ủng hộ địa phương hơn 1,5 tỷ đồng...

 

P.L

Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).