(HBĐT) - Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào thi đua học tập và làm theo Bác trên địa bàn huyện Yên Thủy đã đi vào nề nếp, có chiều sâu và sức lan. Qua đó đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.


Ông Lê Hữu Việt, một trong những hội viên nông dân tiêu biểu phát triển kinh tế tại thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy).

 

Từ cuối năm 2016, sau khi học tập, quán triệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện đã đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, để triển khai có hiệu quả nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, BTV Huyện ủy Yên Thủy yêu cầu các chi, đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các cơ quan, đơn vị xác định nội dung đột phá trong học tập và làm theo Bác. Trong đó, yêu cầu các chi, đảng bộ tùy vào tình hình thực tiễn để xây dựng và thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc, nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, thực hiện "nói đi đôi với làm”, đổi mới phương thức lãnh đạo, tác phong công tác bảo đảm gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân.

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo Bác đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, chăm lo đời sống nhân dân. Đặc biệt, các vấn đề nổi cộm của huyện đã được các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn huyện vào cuộc, từng bước tháo gỡ như: vấn đề đất chợ Hàng Trạm, giải phóng mặt bằng quộc lộ 12B, khu công nghiệp Lạc Thịnh. Các chi, đảng bộ, tổ chức chính trị - xã hội căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu như chi bộ khối cơ quan UBND huyện, các xã, thị trấn tập trung thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật hành chính, cải cách thủ tục hành chính và giải quyết nhanh, kịp thời 2.911 bộ hồ sơ thủ tục hành chính, đem lại sự hài lòng cho người dân.

Một trong những Đảng bộ cơ sở tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị là xã Bảo Hiệu. Đảng ủy xã phát huy được vai trò của cán bộ, đảng viên trở thành hạt nhân trong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo và giúp đỡ hộ nghèo cùng phát triển. Đồng chí Bùi Thị Hồng Thái, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Các chi bộ đều đăng ký và triển khai những việc làm đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05, trong đó nhiều chi bộ đã phát huy vai trò của đảng viên làm đầu tàu gương mẫu trong phát triển kinh tế, đồng thời giúp đỡ các hộ bằng cách hỗ trợ vay vốn hoặc con giống.

Nhiều cán bộ, đảng viên cũng tích cực hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác, coi đó là việc làm thường xuyên, hàng ngày của bản thân. Trong đó phải kể đến chị Bùi Thị Thanh là hội viên phụ nữ tiêu biểu phát triển kinh tế và giúp đỡ hội viên trong xóm vay vốn không lấy lãi để sản xuất. ông Lê Hữu Việt, đảng viên tiêu biểu trong phát triển trang trại và là tổ trưởng tổ sản xuất của thị trấn Hàng Trạm đã tích cực chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bưởi quý cho các hộ trên địa bàn. ông Bùi Văn Phượng, xóm Tân Thành, xã Yên Trị là người có uy tín trong cộng đồng dân cư, chủ cơ sở khám, chữa bệnh thuốc nam, đã tham gia ủng hộ địa phương hơn 1,5 tỷ đồng...

 

P.L

Các tin khác


Cựu chiến binh xã Xuân Phong chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội CCB xã Xuân Phong (Cao Phong) hiện có 257 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội. Đồng chí Bùi Văn Tiến, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần, chất lính "Cụ Hồ”. Hội luôn khơi dậy tinh thần tiên phong, gương mẫu của hội viên trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, nhân đạo, từ thiện...

Đảng bộ xã Tây Phong: Chung sức hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội

(HBĐT) - "Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, chính quyền xã Tây Phong đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện, đạt 14/23 chỉ tiêu nghị quyết đề ra như: trồng mới 10 ha cây có múi; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%…” - đồng chí Bùi Văn Ngợi, Bí thư Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) cho biết.

Những nỗ lực đáng ghi nhận trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội

(HBĐT) - Năm 2017, bà con xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) lao đao vì đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 khiến cho năng suất, chất lượng các loại cây trồng sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2018, bí xanh mất giá, nhiều gia đình khốn đốn. Cũng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội, có những thời điểm giá lợn hơi tụt xuống mức kỷ lục, khoảng 18 - 20 nghìn đồng/kg. Tại xã Bảo Hiệu, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp chiếm trên 63% nên những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, việc phát triển kinh tế của địa phương. Vượt lên những trở ngại đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, Bảo Hiệu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12,5% (đạt 104% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Chú trọng phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh kết nạp được 26 quần chúng ưu tú là học sinh, sinh viên vào Đảng. Khối trung tâm và dân tộc nội trú không kết nạp được đảng viên nào. Con số này cho thấy công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ta hiện chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

Huyện Cao Phong tháo gỡ khó khăn trong sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”, thời gian qua, huyện Cao Phong đã xây dựng phương án phù hợp, đảm bảo tính hợp lý, hài hòa các yếu tố để tuyên truyền rộng rãi đến người dân trong quá trình thực hiện. Sau gần 1 năm triển khai, tuy còn một số khó khăn, vướng mắc nhưng thể hiện đây là chủ trương đúng đắn đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Xóa xóm trắng đảng viên, nối tiếp hành trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh

(HBĐT) - Cuối tháng 1/1945, để phong trào cách mạng ở Hoà Bình ngày một phát triển, T.ư Đảng đã thành lập Ban Cán sự Đảng tỉnh gồm đồng chí Vũ Thơ và Vũ Đình Bản, cử đồng chí Vũ Thơ làm Bí thư Ban Cán sự Đảng. Tháng 5/1945, đồng chí Vũ Thơ thay mặt Ban Cán sự Đảng kết nạp 3 đảng viên gồm các đồng chí: Nguyễn Đình Khanh, Phùng Thị Hán, Đỗ Văn Phạn và thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở thị xã Hoà Bình, chỉ định đồng chí Nguyễn Đình Khanh làm Bí thư chi bộ.