(HBĐT) - Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào thi đua học tập và làm theo Bác trên địa bàn huyện Yên Thủy đã đi vào nề nếp, có chiều sâu và sức lan. Qua đó đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị.


Ông Lê Hữu Việt, một trong những hội viên nông dân tiêu biểu phát triển kinh tế tại thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy).

 

Từ cuối năm 2016, sau khi học tập, quán triệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện đã đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, để triển khai có hiệu quả nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, BTV Huyện ủy Yên Thủy yêu cầu các chi, đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các cơ quan, đơn vị xác định nội dung đột phá trong học tập và làm theo Bác. Trong đó, yêu cầu các chi, đảng bộ tùy vào tình hình thực tiễn để xây dựng và thực hiện nghiêm túc các quy định, quy chế làm việc, nâng cao ý thức, trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, thực hiện "nói đi đôi với làm”, đổi mới phương thức lãnh đạo, tác phong công tác bảo đảm gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại với nhân dân.

Qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo Bác đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, chăm lo đời sống nhân dân. Đặc biệt, các vấn đề nổi cộm của huyện đã được các cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn huyện vào cuộc, từng bước tháo gỡ như: vấn đề đất chợ Hàng Trạm, giải phóng mặt bằng quộc lộ 12B, khu công nghiệp Lạc Thịnh. Các chi, đảng bộ, tổ chức chính trị - xã hội căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo Bác. Tiêu biểu như chi bộ khối cơ quan UBND huyện, các xã, thị trấn tập trung thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật hành chính, cải cách thủ tục hành chính và giải quyết nhanh, kịp thời 2.911 bộ hồ sơ thủ tục hành chính, đem lại sự hài lòng cho người dân.

Một trong những Đảng bộ cơ sở tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị là xã Bảo Hiệu. Đảng ủy xã phát huy được vai trò của cán bộ, đảng viên trở thành hạt nhân trong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo và giúp đỡ hộ nghèo cùng phát triển. Đồng chí Bùi Thị Hồng Thái, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Các chi bộ đều đăng ký và triển khai những việc làm đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05, trong đó nhiều chi bộ đã phát huy vai trò của đảng viên làm đầu tàu gương mẫu trong phát triển kinh tế, đồng thời giúp đỡ các hộ bằng cách hỗ trợ vay vốn hoặc con giống.

Nhiều cán bộ, đảng viên cũng tích cực hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác, coi đó là việc làm thường xuyên, hàng ngày của bản thân. Trong đó phải kể đến chị Bùi Thị Thanh là hội viên phụ nữ tiêu biểu phát triển kinh tế và giúp đỡ hội viên trong xóm vay vốn không lấy lãi để sản xuất. ông Lê Hữu Việt, đảng viên tiêu biểu trong phát triển trang trại và là tổ trưởng tổ sản xuất của thị trấn Hàng Trạm đã tích cực chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc giống bưởi quý cho các hộ trên địa bàn. ông Bùi Văn Phượng, xóm Tân Thành, xã Yên Trị là người có uy tín trong cộng đồng dân cư, chủ cơ sở khám, chữa bệnh thuốc nam, đã tham gia ủng hộ địa phương hơn 1,5 tỷ đồng...

 

P.L

Các tin khác


Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Huyện Lạc Thuỷ tạo đột phá trong cải cách hành chính để thu hút đầu tư

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, huyện Lạc Thuỷ đã thu hút được 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.

Đảng viên xã Hạ Bì thực hiện nêu gương theo lời Bác

(HBĐT) - Năm 2018, xã Hạ Bì (Kim Bôi) về đích nông thôn mới (NTM), sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Đình Chí, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp; sự linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã…Đặc biệt, là việc đảng viên tiên phong thực hiện nêu gương theo lời Bác trong thực hiện các tiêu chí cần huy động sức dân.

Đảng bộ xã Vũ Lâm lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2011, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Đến năm 2015, xã đạt 19 tiêu chí. Trong những năm qua, Đảng bộ xã Vũ Lâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Xã đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM và đang thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu.

Xã Hòa Bình quan tâm tiếp xúc, đối thoại với nhân dân

(HBĐT) - Thực hiện giải quyết các vấn đề nhân dân quan tâm ngay tại cơ sở thông qua công tác tiếp xúc, đối thoại được lãnh đạo xã Hòa Bình (TP. Hòa Bình) quan tâm thực hiện trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Trong đó, việc phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu được đánh giá là yếu tố cốt lõi khi giải quyết các khó khăn, vướng mắc.