(HBĐT) - Thời điểm hiện tại, có thể nói huyện Yên Thủy đang sở hữu đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý có năng lực thực tiễn và nhiệt huyết để cống hiến. Đây là kết quả của sự nỗ lực, bền bỉ trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, lãnh đạo quản lý mà huyện đã kiên trì từ nhiều năm qua.


Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thủy rà soát, trao đổi về chất lượng đội ngũ cán bộ để tham mưu cho BTV Huyện ủy thực hiện công tác luân chuyển cán bộ.

Khuyến khích cán bộ đi học

Cuối năm 2013, chị Vũ Thị Thu Thủy, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT huyện Yên Thủy được cử đi học lớp Cao cấp lý luận chính trị - hành chính (hệ tại chức) tại tỉnh. Xét về đội hình nữ, chị Thủy cao tuổi nhất lớp. Nhập học ở tuổi 49 và khi nhận bằng tốt nghiệp chị đã ngoài 50 tuổi. Tâm lý chung của phụ nữ ở tuổi này không còn thiết tha việc học, nhất là theo quy định hiện hành còn 5 năm cống hiến chị sẽ về nghỉ chế độ (nghỉ hưu). Thế nhưng khi được cử đi học, chị Thủy là một trong những học viên chuyên cần theo đúng nghĩa. Chưa nói đến kết quả học tập, chính tinh thần, thái độ trong việc học của chị Thủy là động lực, nguồn cảm hứng lan tỏa tới các CB,CC cùng trang lứa và cả thế hệ CB,CC kế cận ở huyện Yên Thủy sau này.

Khuyến khích CB,CC học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận, những năm qua, Yên Thủy đã cử 61 cán bộ lãnh đạo, quản lý đi đào tạo cao cấp lý luận chính trị; 9 cán bộ đi học trung cấp lý luận chính trị hệ tập trung; cử 5 đồng chí đào tạo thạc sỹ; 85 cán bộ đào tạo đại học. Đồng thời, huyện liên kết mở 2 lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính và 8 lớp sơ cấp lý luận chính trị tại huyện. Phối hợp, liên kết mở các lớp đào tạo trình độ đại học chuyên ngành kinh tế nông nghiệp, kế toán, luật cho CB,CC huyện và các xã, thị trấn để đảm bảo trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chức danh và vị trí việc làm.

Đồng chí Bùi Văn Khâm, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thủy cho biết: Do điều kiện thực tiễn của địa phương, những năm trước đây, công tác tuyển dụng CB,CC chưa thực sự đạt chuẩn theo vị trí việc làm. Việc cất nhắc, bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý chủ yếu dựa vào thời gian, mức độ cống hiến và uy tín. Khi tuổi đã cao, không ít CB,CC, VC (là lãnh đạo, quản lý) có tư tưởng ngại học dẫn đến hạn chế về năng lực, chuyên môn, không đưa ra được những sáng kiến hay, những kinh nghiệm quý tạo sức bật về KT-XH cho địa phương. Để khắc phục tình trạng này, những năm gần đây, huyện Yên Thủy đặc biệt coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn và lý luận chính trị cho độ ngũ cán bộ. Khi chủ trương trở thành hành động, đến nay, Yên Thủy đã có đội ngũ lãnh đạo, quản lý có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, năng lực và phong cách làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu phụng sự nhân dân và sự nghiệp xây dựng, phát triển của huyện.

Tôi luyện cán bộ

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, đây chỉ là câu thành ngữ trong dân gian, nhưng đã được cấp ủy, chính quyền huyện Yên Thủy vận dụng nhằm mục đích xây dựng đội ngũ cán bộ "vừa hồng, vừa chuyên”. Theo đó, việc luân chuyển, điều động cán bộ từ huyện xuống xã, từ xã lên huyện đã được huyện thực hiện từ hàng chục năm nay.

Năm 2008, đồng chí Vũ Minh Toàn, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện được điều động làm Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hiệu, một trong những xã vùng sâu, xa đặc biệt khó khăn. Một cán bộ trẻ, có năng lực, khi được điều động về làm Phó Chủ tịch UBND xã đồng chí Vũ Minh Toàn khi ấy gặp không ít khó khăn. Khi được điều động đi cơ sở, đồng chí cán bộ này mang theo sự kỳ vọng lớn của tổ chức là sẽ tạo luồng gió mới thúc đẩy phát triển KT-XH cũng như xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Hăm hở, nhiệt tình, sâu sát với công việc, thân thiện, hòa đồng với bà con, chỉ trong thời gian ngắn đồng chí đã được bà con tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND xã với tỷ lệ phiếu cao. Trong thời gian công tác tại xã, đồng chí Vũ Minh Toàn đã đồng hành cùng bà con xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống, tham gia kiện toàn cấp ủy, xây dựng 2 Phó Chủ tịch UBND xã có đủ năng lực, trình độ để chỉ đạo, điều hành cơ sở. Hoàn thành nhiệm vụ ở cơ sở, đồng Vũ Minh Toàn được điều động về làm Trưởng phòng TN &MT huyện cho đến nay.

Tiếp đó, huyện Yên Thủy lần lượt luân chuyển các vị trí như: Chánh Văn phòng UBND huyện về làm Chủ tịch UBND xã; Bí thư Huyện đoàn, Phó trưởng Phòng NN&PTNT, Phó Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Huyện ủy… đi làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

Là một trong những người từng kinh qua nhiều vị trí công tác từ huyện đến xã, đồng chí Nguyễn Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Yên Thủy cho rằng: Việc luân chuyển ngang hay dọc thực sự là cách làm hữu hiệu để tôi luyện cán bộ. Một chút hoài niệm, đồng chí Nguyễn Văn Quỳnh kể lại những tháng ngày lăn lộn ở cơ sở (xã Ngọc Lương) từ năm 2013-2016. Nói lăn lộn là bởi khi được luân chuyển từ vị trí Chánh Văn phòng UBND huyện về làm Phó Chủ tịch UBND xã và sau này là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, đồng chí phải tiếp nhận trọng trách là làm điểm công tác "Dồn điển, đổi thửa” và xây dựng nông thôn mới trong toàn huyện. Làm điểm của huyện và cũng là điểm của tỉnh nên không có chỗ để học hỏi kinh nghiệm. Ngày đến với cơ sở, từng cánh đồng, hộ dân, đêm về vắt óc suy nghĩ để cân nhắc đường đi nước bước, đó là việc mà Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Quỳnh khi ấy đã làm. Những nỗ lực ấy đã được đền đáp bằng việc thực hiện thành công công tác "dồn điển, đổi thửa”, tạo nền tảng, sức bật để Ngọc Lương trở thành xã đi đầu trong xây dựng NTM sau này.

Song song với việc luân chuyển cán bộ xuống xã, huyện Yên Thủy đã lựa chọn những nhân tố tích cực ở xã luân chuyển lên công tác tại các phòng, ban của huyện như: đồng chí Bùi Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương nay là Trưởng phòng Văn hóa huyện; đồng chí Đinh Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lạc nay là Chánh Văn phòng Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Lưu, Chủ tịch UBND thị trấn Hàng Trạm, từng qua vị trí ủy viên Thường trực HĐND huyện, nay là Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.

Thành công với việc luân chuyển dọc cán bộ từ trên xuống, từ dưới lên 3 năm trở lại đây, huyện Yên Thủy đã thực hiện việc luân chuyển ngang một số ví trí như: Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Hàng Trạm sang làm Bí thư Đảng ủy xã Yên Lạc; Phó Bí thư Đảng ủy xã Đa Phúc sang làm Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Hàng Trạm; Phó Bí thư Đảng ủy 2 xã Phú Lai, Hữu Lợi hoán đổi vị trí cho nhau. Huyện đang dự kiến các phương án luân chuyển người đứng đầu: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND giữa các xã, thị trấn.

Đồng chí Bùi Văn Khâm, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thủy nhận định: Công tác cán bộ của huyện những năm gần đây có sự chuyển biến tích cực, tạo được sự thống nhất về nhận thức và tư duy chỉ đạo của các cấp uỷ. Việc luân chuyển đã tạo động lực thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN ở cơ sở, đồng thời tăng cường đội ngũ cán bộ có năng lực cho cơ sở, tạo mối quan hệ phối hợp công tác tốt và hiệu quả giữa cơ sở với huyện và các ban, ngành liên quan. Một mặt, phát huy được tính năng động, sáng tạo, khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, khắc phục tình trạng cục bộ, quan liêu trong công tác cán bộ.

Chú trọng từng khâu, từ việc tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, điều động, bố trí, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật... huyện Yên Thủy đã tạo được sự đột phá trong công tác cán bộ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN ở địa phương.

Thúy Hằng

 


 


Các tin khác


Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.