(HBĐT) - Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, cán bộ, đảng viên xã Lạc Long (Lạc Thủy) luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Lạc Long có trên 420 ha đất tự nhiên thì có tới hơn nửa diện tích phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Xác định sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế của xã. Do vậy, Đảng ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể xã Lạc Long đã vào cuộc quyết liệt tuyên truyền, vận động nhân dân "Ly hương bất ly nông”.


Nhân dân thôn Tay Ngai, xã Lạc Long (Lạc Thủy) cấy lúa mùa đảm bảo khung thời vụ.

Để tăng năng suất, sản lượng cây trồng trên một diện tích canh tác, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Long đã tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các loại giống mới, giống tiến bộ vào sản xuất. Nhiều cánh đồng trồng màu trước kia chỉ đơn thuần trồng ngô và khoai lang thì nay đã được chuyển đổi sang trồng nhiều loại rau, màu ngắn như hành lá xuất khẩu, bí đỏ và các loại rau, màu theo thời vụ cho năng suất hiệu quả kinh tế cao. Nhiều đồi keo, đồi pam được thay thế bằng những đồi cam sai trĩu quả. Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn được mở rộng. Kết quả nổi bật đầu tiên của xã Lạc Long trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp là đã thực hiện thành công việc dồn điền, đổi thửa trên 86 ha đất lúa từ năm 2012 và hơn 1 năm sau tiếp tục thực hiện dồn đổi thành công toàn bộ diện tích đất màu. Thay vì mỗi hộ có từ 5 - 7 thửa ruộng trước đây thì nay, mỗi hộ chỉ có từ 2 - 3 thửa ruộng, thuận tiện cho canh tác và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Sau những thành công bước đầu của công tác dồn điền, đổi thửa, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lạc Long một lần nữa quyết tâm đưa xã về đích NTM trước kế hoạch, lộ trình 1 năm. Ngoài sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng, yếu tố không nhỏ tạo nên thành công lớn này là sự chung tay, chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong hiến đất, hiến tài sản trên đất, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; giúp đỡ hộ nghèo về tư liệu sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội. Thành quả sau 6 năm phấn đấu đã được đền đáp. Cuối năm 2017, xã Lạc Long đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Trên con đường đổi mới và phát triển, nhìn lại thành quả đã đạt được ở xã Lạc Long không thể không kể đến sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải là người đầu tàu, gương mẫu "chỉ đạo sâu sát, làm thật cho dân tin”. Cùng với đó là việc công khai, dân chủ để người dân cùng bàn bạc, phát huy sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân và để "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, khơi dậy nội lực, huy động sức dân. Đó là bí quyết thành công trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở Đảng bộ xã Lạc Long.


                                                                             Hà Chung

                                                                         (Đài Lạc Thủy)

 


 


Các tin khác


Đảng bộ xã Yên Thượng trăn trở nâng cao đời sống nhân dân

(HBĐT) - Yên Thượng (Cao Phong) là xã đặc biệt khó khăn, địa hình khá rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, ít diện tích canh tác, dân cư không tập trung, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Cải thiện và nâng cao đời sống người dân là bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã. Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng Bùi Minh An cho biết: Nghị quyết xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang đi vào cuộc sống. Các nội dung của nghị quyết được quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thành phố Hòa Bình: Khơi dậy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), đoàn viên, hội viên và ban hành văn bản để triển khai thực hiện.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.