(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.


Tuổi trẻ xã Phú Vinh (Tân Lạc) bảo vệ môi trường với những sọt rác được đan bằng tre, nứa.

Xác định bảo vệ môi trường để xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm 2018, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Tân Lạc đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, các cơ sở Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, như: tu sửa đường giao thông nông thôn, vệ sinh, thu gom rác thải, trồng cây xanh trên các tuyến đường. Theo đó, ĐVTN trên địa bàn huyện đã san lấp 9,4 km mặt bằng đường GTNT, thu gom 4,5 tấn rác thải tại các khu chợ, dòng suối; cắm 14 biển cấm đổ rác thải, hưởng ứng "Ngày môi trường thế giới” với nhiều hoạt động thiết thực. Điểm nhấn trong phong trào xung kích bảo vệ môi trường là Huyện Đoàn đã triển khai hai mô hình: "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” và "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM”. Với sự nhiệt tình, hưởng ứng tham gia của ĐVTN và nhân dân, hiện, toàn huyện đã trồng được trên 700 cây xanh, xây dựng được hơn 100 sọt rác.

Đến xã Phú Vinh, hình ảnh những "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” được đan tre, nứa là minh chứng sống động cho nỗ lực làm sạch đường làng, ngõ xóm của ĐVTN nơi đây. Xuất phát từ "cái khó” vì nguồn kinh phí hạn hẹp, ĐVTN của xã thuộc vùng 135 này đã "ló cái khôn” khi nảy ra sáng kiến dùng tre, nứa đan sọt để thu gom rác thải ở các tuyến đường. Trong đó, Ngau là một trong những xóm đầu tiên triển khai mô hình. Với vị trí là xóm trung tâm, địa bàn rộng với hơn 100 hộ dân. "Do là xóm ở trung tâm, có trường học nên lượng rác thải mỗi ngày khá nhiều. Trong khi đó, mỗi năm, bà con trong xóm chỉ ra quân dọn dẹp 2 – 3 đợt nên đường làng không được sạch sẽ, quang đãng. Cách đây 3 tháng, Đoàn Thanh niên triển khai mô hình xây dựng sọt rác đã đem lại hiệu quả thiết thực. Bà con tự giác bỏ rác vào sọt, đường làng vừa sạch đẹp, ý thức bảo vệ môi trường cũng nâng lên”, ông Đinh Công Hoàng, Trưởng xóm Ngau chia sẻ.

Để có những sọt rác đặt ở trên các tuyến đường như hiện nay, ĐVTN xã Phú Vinh đã được các vị cao niên trong xã hướng dẫn đan sọt. "Tuổi thọ của một chiếc sọt rác đan bằng tre khoảng 3 tháng, vừa rồi, chúng tôi đã thay một số sọt. Vào những ngày cuối tháng, ĐVTN sẽ thu gom rác ở các sọt đem đi đốt. Hiện nay, Đoàn xã ích cực nhân rộng mô hình đến tất cả các xóm, KDC. Ngoài ra, chúng tôi triển khai mô hình "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác”, hiện đã trồng được trên 30 cây sấu và cau”, đồng chí Đinh Công Thế, Bí thư Đoàn xã Phú Vinh cho biết.

Với nguồn vật liệu sẵn có ở địa phương và hiệu quả mô hình đem lại, Huyện Đoàn Tân Lạc đang tích cực nhân rộng mô hình này đến các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện. Những chiếc sọt vốn là vật dụng quen thuộc, nhất là ở vùng cao, bà con dùng để vận chuyển nông sản. Nay, với sự sáng tạo của tuổi trẻ, nó có thêm vai trò quan trọng khác trong bảo vệ môi trường, xây dựng NTM.

 

                                                                                 Viết Đào

Các tin khác


Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đổi mới trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - "18 năm qua, chiến dịch tình nguyện hè đã trở thành môi trường rèn luyện thực tế, bổ ích, thu hút hàng vạn lượt ĐVTN huyện Tân Lạc tham gia. Những năm gần đây, chiến dịch từng bước được Huyện Đoàn đổi mới, trở nên thiết thực hơn, có hiệu quả, lan tỏa rộng rãi hơn” - Anh Bùi Văn Diệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết.