(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.


Tuổi trẻ xã Phú Vinh (Tân Lạc) bảo vệ môi trường với những sọt rác được đan bằng tre, nứa.

Xác định bảo vệ môi trường để xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong năm 2018, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Tân Lạc đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, các cơ sở Đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, như: tu sửa đường giao thông nông thôn, vệ sinh, thu gom rác thải, trồng cây xanh trên các tuyến đường. Theo đó, ĐVTN trên địa bàn huyện đã san lấp 9,4 km mặt bằng đường GTNT, thu gom 4,5 tấn rác thải tại các khu chợ, dòng suối; cắm 14 biển cấm đổ rác thải, hưởng ứng "Ngày môi trường thế giới” với nhiều hoạt động thiết thực. Điểm nhấn trong phong trào xung kích bảo vệ môi trường là Huyện Đoàn đã triển khai hai mô hình: "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” và "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM”. Với sự nhiệt tình, hưởng ứng tham gia của ĐVTN và nhân dân, hiện, toàn huyện đã trồng được trên 700 cây xanh, xây dựng được hơn 100 sọt rác.

Đến xã Phú Vinh, hình ảnh những "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” được đan tre, nứa là minh chứng sống động cho nỗ lực làm sạch đường làng, ngõ xóm của ĐVTN nơi đây. Xuất phát từ "cái khó” vì nguồn kinh phí hạn hẹp, ĐVTN của xã thuộc vùng 135 này đã "ló cái khôn” khi nảy ra sáng kiến dùng tre, nứa đan sọt để thu gom rác thải ở các tuyến đường. Trong đó, Ngau là một trong những xóm đầu tiên triển khai mô hình. Với vị trí là xóm trung tâm, địa bàn rộng với hơn 100 hộ dân. "Do là xóm ở trung tâm, có trường học nên lượng rác thải mỗi ngày khá nhiều. Trong khi đó, mỗi năm, bà con trong xóm chỉ ra quân dọn dẹp 2 – 3 đợt nên đường làng không được sạch sẽ, quang đãng. Cách đây 3 tháng, Đoàn Thanh niên triển khai mô hình xây dựng sọt rác đã đem lại hiệu quả thiết thực. Bà con tự giác bỏ rác vào sọt, đường làng vừa sạch đẹp, ý thức bảo vệ môi trường cũng nâng lên”, ông Đinh Công Hoàng, Trưởng xóm Ngau chia sẻ.

Để có những sọt rác đặt ở trên các tuyến đường như hiện nay, ĐVTN xã Phú Vinh đã được các vị cao niên trong xã hướng dẫn đan sọt. "Tuổi thọ của một chiếc sọt rác đan bằng tre khoảng 3 tháng, vừa rồi, chúng tôi đã thay một số sọt. Vào những ngày cuối tháng, ĐVTN sẽ thu gom rác ở các sọt đem đi đốt. Hiện nay, Đoàn xã ích cực nhân rộng mô hình đến tất cả các xóm, KDC. Ngoài ra, chúng tôi triển khai mô hình "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác”, hiện đã trồng được trên 30 cây sấu và cau”, đồng chí Đinh Công Thế, Bí thư Đoàn xã Phú Vinh cho biết.

Với nguồn vật liệu sẵn có ở địa phương và hiệu quả mô hình đem lại, Huyện Đoàn Tân Lạc đang tích cực nhân rộng mô hình này đến các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện. Những chiếc sọt vốn là vật dụng quen thuộc, nhất là ở vùng cao, bà con dùng để vận chuyển nông sản. Nay, với sự sáng tạo của tuổi trẻ, nó có thêm vai trò quan trọng khác trong bảo vệ môi trường, xây dựng NTM.

 

                                                                                 Viết Đào

Các tin khác


Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.