(HBĐT) - Tận dụng lợi thế sẵn có, những năm gần đây, ngày càng nhiều hộ gia đình ở xã Thượng Tiến (Kim Bôi) phát triển nghề nuôi ong lấy mật và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng tới xây dựng thương hiệu "Mật ong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến”, phát triển nghề nuôi ong lấy mật bài bản hơn là mong muốn của nhân dân và cán bộ xã Thượng Tiến.


Ông Bùi Văn Đạo, xóm Lươn, xã Thượng Tiến (Kim Bôi) kiểm tra, theo dõi đàn ong lấy mật.

Phát huy tiềm năng

Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến có diện tích 6.304,7 ha, trong đó, riêng xã Thượng Tiến có hơn 5.000 ha rừng (chiếm gần 80% diện tích). Tất cả 5 xóm có rừng đặc dụng bao quanh. Trên rừng có nhiều loại cây hoa tự nhiên có thể cho loại mật ong an toàn, thơm ngon. Mặt khác, do điều kiện địa hình đồi núi, diện tích đất tự nhiên rộng nhưng đất canh tác không nhiều nên việc phát triển nghề nuôi ong lấy mật được cho là hướng đi tiềm năng.

Gia đình ông Bùi Văn Đạo là hộ đầu tiên ở xóm Lươn nuôi ong lấy mật. Từ những năm 1980 của thế kỷ trước, với kinh nghiệm đi đặt ong soi (đặt hốc cho ong tự nhiên đến làm tổ), lúc đầu, ông nuôi chỉ để dùng trong gia đình hoặc bán 1 - 2 chai mật. Thấy hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện, ông đã phát triển mạnh đàn ong. Hiện nay, ông nuôi 300 đàn, mỗi đàn có 4 - 5 cầu ong khai thác mật, ngoài ra, ông còn bán ong giống. "Vào mùa hoa nhãn, tôi di chuyển đàn ong đến những vùng trồng nhiều loại cây này. Tôi cũng đặt hơn 10 tổ ong trên diện tích đất lâm nghiệp được giao khoán 50 năm để ong hút mật cây rừng tự nhiên. Mỗi năm, tôi quay mật 8 - 10 lần, mỗi lần được 300 - 400 lít tùy theo thời điểm. Với giá 160.000 đồng/lít mật, năm 2018, tôi thu được gần 200 triệu đồng” - ông Đạo chia sẻ.

Xóm Lươn cũng là xóm đầu tiên trong xã phát triển mạnh nghề nuôi ong. Bí thư chi bộ xóm Lươn Bùi Văn Hiểu cho biết: Xóm hiện có 8 hộ nuôi ong với khoảng 1.000 tổ. Gia đình tôi nuôi ong từ năm 2017 với 20 đàn. So với làm các công việc khác, nuôi ong không vất vả bằng nhưng phải kiên trì, tỉ mỉ, thường xuyên kiểm tra, theo dõi để kịp thời phát hiện bệnh và tránh việc chia đàn. Khoảng từ tháng 3 đến tháng 7, ong tự kiếm mật, chủ yếu là hoa nhãn và các loại hoa rừng tự nhiên. Các tháng mùa đông, tôi cho ong ăn đường vàng nhưng không quay lấy mật.

Những năm gần đây, nghề nuôi ong lấy mật đã phát triển ra một số xóm khác. Gia đình chị Bùi Thị Hà ở xóm Vãng bắt đầu nuôi ong từ cuối năm 2017 với 30 đàn. Mặc dù mới nuôi nhưng đã cho hiệu quả kinh tế. Chị cho biết đã quay mật 6 lần, mỗi lần được khoảng 15 lít. Ong nuôi là loài ong bản địa, mật sạch, bởi nếu phun thuốc bảo vệ thực vật, ong sẽ chết hoặc bay đi nơi khác.

Theo Bí thư chi bộ xóm Vãng Bùi Văn Tám, nuôi ong phải nắm được quy trình chăm sóc, mùa hè hay bị bệnh thối ấu trùng, khi đó phải di chuyển hoặc bỏ đi. Đến nay, xóm có 3 hộ nuôi với 80 đàn.

Hướng tới xây dựng thương hiệu

Nhận thấy những lợi thế trong nghề nuôi ong lấy mật, một số dự án triển khai trên địa bàn xã đã hỗ trợ nhân dân phát triển đàn ong. Chị Đinh Thị Hường, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Từ năm 2017, Dự án Childfund đã hỗ trợ 15 hộ vay vốn không tính lãi với số tiền 70 triệu đồng (mỗi hộ 5 triệu đồng) trong thời gian 5 năm để phát triển đàn ong. Chỉ hơn 1 năm, các hộ được vay vốn đã phát triển được thêm 105 đàn ong.

Toàn xã Thượng Tiến hiện có hơn 20 hộ nuôi ong với trên 1.000 đàn. Phát huy lợi thế nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, xã có tiềm năng để phát triển nghề nuôi ong lấy mật sạch. Song, khó khăn là nghề nuôi ong lấy mật ở xã vẫn đang dừng ở quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ, tự phát, phương tiện kỹ thuật hỗ trợ chưa đầy đủ, đặc biệt là vấn đề thị trường tiêu thụ và giá cả.

Theo Bí thư chi bộ xóm Lươn Bùi Văn Hiểu, các hộ nuôi ong trong xóm đã thành lập nhóm cùng sở thích để sinh hoạt, cập nhật thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình nuôi. Mấy năm gần đây, phong trào nuôi ong phát triển mạnh. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ thành lập HTX, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm để nâng cao giá trị mật ong và tìm đầu ra ổn định.

Để phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương, Đảng bộ và chính quyền xã Thượng Tiến đang nỗ lực đặt những "viên gạch” đầu tiên trong hành trình hướng tới xây dựng thương hiệu "Mật ong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến”. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Ngọc Thủy cho biết: Xã vừa mời 1 HTX Dịch vụ nông nghiệp ở xã Hạ Bì (Kim Bôi) đến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thành lập HTX. Việc lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn, trong đó có việc hỗ trợ đàn ong lấy mật đã góp phần phát triển nghề nuôi ong. Xã đang triển khai kế hoạch thực hiện đề án cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả cũng góp phần phát triển nghề này. Song quan trọng nhất là tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đã thay đổi và ngày càng có nhiều đảng viên tiên phong, gương mẫu.

Cẩm Lệ


Các tin khác


Đảng bộ xã Yên Thượng trăn trở nâng cao đời sống nhân dân

(HBĐT) - Yên Thượng (Cao Phong) là xã đặc biệt khó khăn, địa hình khá rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, ít diện tích canh tác, dân cư không tập trung, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Cải thiện và nâng cao đời sống người dân là bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã. Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng Bùi Minh An cho biết: Nghị quyết xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang đi vào cuộc sống. Các nội dung của nghị quyết được quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thành phố Hòa Bình: Khơi dậy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), đoàn viên, hội viên và ban hành văn bản để triển khai thực hiện.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.