(HBĐT) - Phát huy tinh thần bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Định Cư (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển kinh tế. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17%. Qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.


Theo giới thiệu của Hội CCB xã, chúng tôi đến thăm gia đình hội viên CCB Bùi Văn Chỏn ở xóm Bai Vớn, một trong những hộ tham gia trồng thí điểm bí đỏ lấy hạt đuợc triển khai từ đầu năm 2017 với hình thức doanh nghiệp hỗ trợ vốn, giống và kỹ thuật cho các hộ dân. Khi tham gia mô hình, cán bộ của Công ty hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc và thu hoạch. Toàn bộ sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu đầu ra. Với những chính sách hỗ trợ và ưu đãi của công ty, diện tích bí đỏ của gia đình ông Chỏn mở rộng lên 2.400 m2. Tháng 5 vừa qua, gia đình ông đã thu khoảng 5.600 quả khô, dự kiến đạt năng suất 80 kg hạt. Với mức giá trung bình 800.000 đồng/kg, gia đình ông Chỏn thu về trên 60 triệu đồng.


Hội viên CCB xóm Bai Vớn, xã Định Cư (Lạc Sơn) trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng bí đỏ lấy hạt.

ông Chỏn cho biết: "Trước đây, kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào cây lúa nên thu nhập thấp, đời sống gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của doanh nghiệp, tôi và một số hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn trồng thí điểm và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ chuyển đổi thêm diện tích đất sản xuất nông nghiệp để phát triển mô hình trồng bí đỏ lấy hạt với hy vọng có thể nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống”.

CCB Bùi Văn Chỏn là một trong nhiều hội viên trên địa bàn năng động trong phát triển kinh tế. Theo thống kê, nhiều hội viên CCB đã nắm bắt xu thế của thị trường để phát triển đa dạng các mô hình kinh tế như chăn nuôi tổng hợp, trồng trọt, dịch vụ vận tải, TTCN… Tiêu biểu như các CCB: Bùi Văn Nhơn, Bùi Văn Liển ở xóm Đôm Hạ, Bùi Văn Rỏn ở xóm Chóng…

Để hỗ trợ cán bộ, hội viên CCB có vốn phát triển kinh tế, Hội CCB xã Định Cư đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, tổng dư nợ 3,4 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các chi hội xây dựng nguồn quỹ với số tiền 550.000 đồng/hội viên. Qua đó giúp đỡ nhiều hội viên có vốn đầu tư, mở rộng và phát triển các mô hình kinh tế. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 3 - 4 buổi tập huấn, chuyển giao KHKT. Ngoài ra, tổ chức các buổi giao lưu, toạ đàm, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế. Thông qua đó, hội viên CCB có điều kiện trao đổi và giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Quách Công Chính, Chủ tịch Hội CCB xã Định Cư cho biết: "Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có tại địa phương, trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục vận đông, tuyên truyền hội viên CCB năng động, thi đua lao động, phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội mong muốn các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng các mô hình kinh tế mới. Qua đó góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo và thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Đức Anh


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Xã Mỹ Hòa (Tân Lạc): Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...

Xã Đú Sáng ấm no nhờ Dân vận

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo” được Đảng bộ, chính quyền xã Đú Sáng (Kim Bôi) triển khai rộng khắp, nội dung phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả tích cực, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đảng bộ xã Kim Bôi: Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn, những năm qua, Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đánh dấu cho quyết tâm triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ nói trên, năm 2012, Đảng bộ xã đã thông qua Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, trong đó, phát động nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương như: nhãn, cam, quýt, táo đại…