(HBĐT) - Cả xã có trên 10 mô hình thanh niên phát triển kinh tế hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho hàng chục người dân trên địa bàn, thu nhập ổn định hàng năm đạt từ 70 - 200 triệu đồng. Đây là kết quả nổi bật cho thấy hiệu quả của phong trào thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp ở xã Đoàn Kết (Yên Thủy).


 

Mô hình trồng lan của thanh niên Bùi Văn Trình, xóm Nam Thái, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) cho thu nhập cao, là điển hình trong phong trào thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp ở địa phương.

 

Theo giới thiệu của Đoàn xã, chúng tôi tìm về thăm mô hình trang trại chăn nuôi của Bùi Văn Tư ở xóm 11, xã Đoàn Kết. Với 400 con thỏ thịt, 200 con thỏ giống và hàng trăm thỏ mẹ, năm 2017, sau khi trừ chi phí, gia đình Tư thu về 200 triệu đồng. Từ năm 2018 với quy mô chường trại 2.000 m2, Tư tiếp tục đầu tư nuôi hơn 1.000 thỏ các loại. Ngoài ra để tăng nguồn thu, Tư nuôi thêm 300 gà thịt, 30 gà đẻ trứng. Mô hình chăn nuôi của Tư trở thành điển hình trong phát triển kinh tế trên địa bàn, được đông đảo thanh niên và nhân dân học tập theo.

Năm 2012, tốt nghiệp trường Trung cấp y Hòa Bình, không xin được việc làm, Tư trở về quê hương. Tham gia sinh hoạt Đoàn tại xã, Tư được tiếp cận nhiều kiến thức về phát triển kinh tế hộ gia đình, thăm quan học hỏi nhiều mô hình làm ăn tại các địa bàn lân cận. Từ đó, Tư ấp ủ mong muốn làm giàu trên quê hương. Để có vốn, Tư đi làm thuê tại Hà Nội. Với 30 triệu đồng tiết kiệm được từ quá trình làm thuê, Tư quyết định đầu tư nuôi thỏ. Sau khi đầu tư làm chuồng trại, số vốn còn lại chỉ đủ để Tư mua 20 con thỏ giống. Không có kinh nghiệm lại thiếu kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, số thỏ giống chết dần. Tuy nhiên, Tư không nản lòng, sau 3 tháng, 10 con thỏ mẹ còn lại đã đẻ lứa đầu tiên cho 60 thỏ con. Cùng với việc tiếp tục học tập qua mạng, sách, báo, Tư chủ động học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, phòng bệnh cho vật nuôi tại các trang trại thỏ lớn trong và ngoài tỉnh. Tư cho biết: Hiện nay, mô hình bước đầu thành công. Nhiều thanh niên trên địa bàn đã tìm đến học hỏi mô hình và được tôi cung cấp thỏ giống, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi để cùng thoát nghèo. Nhiều nhà hàng và các cơ sở chăn nuôi đã ký hợp đồng cung cấp thỏ với gia đình tôi và một số thanh niên khác trên địa bàn, tạo đầu ra ổn định cho mặt hàng này.

Thi đua lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, gia đình Tư đã trở thành phong trào mạnh và rộng khắp trong thanh niên xã Đoàn Kết. Triển khai phong trào, tổ chức Đoàn, Hội của xã đã tập trung vào các nhiệm vụ: Đồng hành cùng thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp; định hướng nghề nghiệp; khuyến khích thanh niên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Những năm qua, Đoàn xã đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ vốn, kỹ thuật và giải quyết việc làm cho ĐV-TN. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp tổ chức hoặc khuyến khích ĐV-TN tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KH-KT về sản xuất nông nghiệp, ngành nghề kinh doanh mới… Qua đó thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đóng góp vào phát triển KT-XH ở xã. Hiện nay, Đoàn xã đứng ra nhận ủy thác ngân hàng trên 3 tỷ đồng thông qua 3 tổ vay vốn cho 67 thanh niên vay phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này đã góp phần chia sẻ khó khăn với nhiều thanh niên trên địa bàn trong quá trình khởi nghiệp.

Anh Bùi Văn Trọng, Bí thư Đoàn xã cho biết: Cùng với Bùi Văn Tư, hiện nay trên địa bàn xã Đoàn Kết còn có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tiêu biểu như mô hình: trồng măng tây của Bùi Thị Thiện (xóm Phủ Vệ); nuôi lợn bản địa của Bùi Văn Trường (xóm Nam Bình); trồng thanh long ruột đỏ của Bùi Văn Thành (xóm Yên Bình); trồng lan của Bùi Văn Trình (xóm Nam Thái)…

Có thể nói phong trào "Thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đã tạo cơ hội, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương thanh niên sản xuất - kinh doanh giỏi, những chủ trang trại trẻ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm góp phần tích cực trong phát triển KT-XH của địa phương.

H.Y


Các tin khác


Tuổi trẻ xã Tuân Lộ phát huy vai trò xung kích vì cộng đồng

(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.

Xã Vĩnh Đồng vận dụng tư tưởng Bác Hồ trong giải quyết vấn đề phát sinh ở cơ sở

(HBĐT) - Những năm 2012, 2013, đất đai là vấn đề "nóng” tại xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), đến nay, nhân dân đã tự nguyện hiến đất thực hiện các chương trình, đề án, dự án. Đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Kinh nghiệm của Đảng ủy xã là thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ theo lời Bác Hồ dạy. Chúng tôi xin ý kiến CB,ĐV và nhân dân trước mọi đề án, dự án sắp được triển khai. Khi các yếu tố như: vốn, quy mô, mục đích hay sự cần thiết của công trình... được công khai, minh bạch sẽ tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân.

Huyện Kỳ Sơn phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) - Khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) nằm ở địa bàn trung tâm huyện với trên 100 hộ dân, chi bộ có 27 đảng viên, đa phần là cán bộ, công chức, hưu trí. 10 năm ở cương vị bí thư chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng được nhân dân tín nhiệm bình bầu, bà Đinh Thị Hương luôn hết mình với công việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Chủ động, sáng tạo đưa Nghị quyết vào cuộc sống

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các phong trào thi đua, nhiệm vụ thường xuyên của Hội, của địa phương, năm 2018, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những điển hình làm kinh tế giỏi. Đồng thời, Hội tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cấp, phát huy nội lực, chú trọng vận động các nguồn lực, nắm bắt tư tưởng hội viên, chủ động, sáng tạo để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Xã Định Cư qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ

(HBĐT) - Là xã vùng 135 còn nhiều khó khăn, trong hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy xã Định Cư (Lạc Sơn) đã lãnh đạo chính quyền và nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo… Qua đó, xã hoàn thành đạt và vượt 5/13 chỉ tiêu đề ra, gồm: tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt từ 10% trở lên; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm bình quân 1%; xây dựng được 1 trường đạt chuẩn quốc gia; bê tông hóa các tuyến đường liên xóm đạt trên 50%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%.

Học Bác để thêm yêu quê hương

(HBĐT) - "Trong những điều học được từ Bác, đảng viên chúng tôi thấm thía vô cùng lời dạy về tấm lòng yêu nước và lẽ sống cống hiến cho xã hội. Vì thế mà càng thêm yêu và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thôn xóm, quê hương mình…” – Đó là chia sẻ mộc mạc của đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn).