(HBĐT) - Cả xã có trên 10 mô hình thanh niên phát triển kinh tế hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho hàng chục người dân trên địa bàn, thu nhập ổn định hàng năm đạt từ 70 - 200 triệu đồng. Đây là kết quả nổi bật cho thấy hiệu quả của phong trào thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp ở xã Đoàn Kết (Yên Thủy).


 

Mô hình trồng lan của thanh niên Bùi Văn Trình, xóm Nam Thái, xã Đoàn Kết (Yên Thủy) cho thu nhập cao, là điển hình trong phong trào thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp ở địa phương.

 

Theo giới thiệu của Đoàn xã, chúng tôi tìm về thăm mô hình trang trại chăn nuôi của Bùi Văn Tư ở xóm 11, xã Đoàn Kết. Với 400 con thỏ thịt, 200 con thỏ giống và hàng trăm thỏ mẹ, năm 2017, sau khi trừ chi phí, gia đình Tư thu về 200 triệu đồng. Từ năm 2018 với quy mô chường trại 2.000 m2, Tư tiếp tục đầu tư nuôi hơn 1.000 thỏ các loại. Ngoài ra để tăng nguồn thu, Tư nuôi thêm 300 gà thịt, 30 gà đẻ trứng. Mô hình chăn nuôi của Tư trở thành điển hình trong phát triển kinh tế trên địa bàn, được đông đảo thanh niên và nhân dân học tập theo.

Năm 2012, tốt nghiệp trường Trung cấp y Hòa Bình, không xin được việc làm, Tư trở về quê hương. Tham gia sinh hoạt Đoàn tại xã, Tư được tiếp cận nhiều kiến thức về phát triển kinh tế hộ gia đình, thăm quan học hỏi nhiều mô hình làm ăn tại các địa bàn lân cận. Từ đó, Tư ấp ủ mong muốn làm giàu trên quê hương. Để có vốn, Tư đi làm thuê tại Hà Nội. Với 30 triệu đồng tiết kiệm được từ quá trình làm thuê, Tư quyết định đầu tư nuôi thỏ. Sau khi đầu tư làm chuồng trại, số vốn còn lại chỉ đủ để Tư mua 20 con thỏ giống. Không có kinh nghiệm lại thiếu kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, số thỏ giống chết dần. Tuy nhiên, Tư không nản lòng, sau 3 tháng, 10 con thỏ mẹ còn lại đã đẻ lứa đầu tiên cho 60 thỏ con. Cùng với việc tiếp tục học tập qua mạng, sách, báo, Tư chủ động học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, phòng bệnh cho vật nuôi tại các trang trại thỏ lớn trong và ngoài tỉnh. Tư cho biết: Hiện nay, mô hình bước đầu thành công. Nhiều thanh niên trên địa bàn đã tìm đến học hỏi mô hình và được tôi cung cấp thỏ giống, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi để cùng thoát nghèo. Nhiều nhà hàng và các cơ sở chăn nuôi đã ký hợp đồng cung cấp thỏ với gia đình tôi và một số thanh niên khác trên địa bàn, tạo đầu ra ổn định cho mặt hàng này.

Thi đua lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, gia đình Tư đã trở thành phong trào mạnh và rộng khắp trong thanh niên xã Đoàn Kết. Triển khai phong trào, tổ chức Đoàn, Hội của xã đã tập trung vào các nhiệm vụ: Đồng hành cùng thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp; định hướng nghề nghiệp; khuyến khích thanh niên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Những năm qua, Đoàn xã đã có nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ vốn, kỹ thuật và giải quyết việc làm cho ĐV-TN. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp tổ chức hoặc khuyến khích ĐV-TN tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KH-KT về sản xuất nông nghiệp, ngành nghề kinh doanh mới… Qua đó thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đóng góp vào phát triển KT-XH ở xã. Hiện nay, Đoàn xã đứng ra nhận ủy thác ngân hàng trên 3 tỷ đồng thông qua 3 tổ vay vốn cho 67 thanh niên vay phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này đã góp phần chia sẻ khó khăn với nhiều thanh niên trên địa bàn trong quá trình khởi nghiệp.

Anh Bùi Văn Trọng, Bí thư Đoàn xã cho biết: Cùng với Bùi Văn Tư, hiện nay trên địa bàn xã Đoàn Kết còn có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tiêu biểu như mô hình: trồng măng tây của Bùi Thị Thiện (xóm Phủ Vệ); nuôi lợn bản địa của Bùi Văn Trường (xóm Nam Bình); trồng thanh long ruột đỏ của Bùi Văn Thành (xóm Yên Bình); trồng lan của Bùi Văn Trình (xóm Nam Thái)…

Có thể nói phong trào "Thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đã tạo cơ hội, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương thanh niên sản xuất - kinh doanh giỏi, những chủ trang trại trẻ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm góp phần tích cực trong phát triển KT-XH của địa phương.

H.Y


Các tin khác


Xử lý chặt chẽ, nghiêm túc đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Nhận thức rõ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng nói chung và các tổ chức cơ sở Đảng nói riêng, những năm qua, UBKT Huyện ủy và UBKT các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo Chương trình KT,GS hằng năm đã đề ra. Đồng thời, chủ động tham mưu giúp cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KT,GS, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với các TCCS Đảng và đảng viên trên địa bàn.

Xã Nam Thượng đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn: Bám sát phương châm “Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng"

(HBĐT)  Thấm nhuần phương châm "Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng”, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ tuyên truyền, khoa giáo, lý luận chính trị - lịch sử Đảng đến công tác văn hóa - văn nghệ, thông tin tuyên giáo.

Cựu chiến binh huyện Cao Phong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

(HBĐT)- Mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, song hội viên CCB huyện Cao Phong luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào khi được triển khai, vận động như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tích cực "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... đặc biệt là phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Bảo vệ môi trường với sọt rác đan từ cây tre

(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.

Xã Thượng Tiến phát triển nghề nuôi ong lấy mật

(HBĐT) - Tận dụng lợi thế sẵn có, những năm gần đây, ngày càng nhiều hộ gia đình ở xã Thượng Tiến (Kim Bôi) phát triển nghề nuôi ong lấy mật và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng tới xây dựng thương hiệu "Mật ong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến”, phát triển nghề nuôi ong lấy mật bài bản hơn là mong muốn của nhân dân và cán bộ xã Thượng Tiến.