(HBĐT) -Hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tu Lý (Đà Bắc) đã nói lên nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã suốt 7 năm qua. Kết quả đó khẳng định phong trào "Dân vận khéo” thực sự phát huy hiệu quả, tạo đà cho phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, giúp xã từng bước thu hẹp khoảng cách trên hành trình về đích NTM.

 


Qua tuyên truyền, vận động, 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý, xã Tu Lý (Đà Bắc) hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã đạt tiêu chuẩn NTM, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao, đi vào hoạt động. 

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyển, Bí thư Đảng uỷ xã Tu Lý cho biết: "Đảng uỷ xã xác định việc thực hiện công tác dân vận, đặc biệt là "Dân vận khéo” trong xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận. Từ đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Từ người đứng đầu đến cán bộ các ngành, đoàn thể trực tiếp tham gia vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công. Thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch xây dựng các công trình để nhân dân nắm được thông qua họp dân, tiếp xúc cử tri, hệ thống phát thanh của xã, niêm yết tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để nhân dân tiện theo dõi, giám sát, đảm bảo "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ đó tạo niềm tin và sự đồng thuận cao trong nhân dân”.

Tiêu biểu cho công tác "Dân vận khéo” phải kể đến đồng chí Phùng Quý Tận, Chủ tịch UB MTTQ xã Tu Lý và các đảng viên chi bộ xóm Mè trong vận động nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng KT -XH. Đồng chí Chủ tịch UB MTTQ xã là người tham gia trực tiếp vận động 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao và đi vào hoạt động. Năm 2017, xã cứng hoá thêm 1, 1 km đường ngõ xóm, trong đó, người dân đóng góp ngày công lao động trị giá trên 340 triệu đồng; cứng hoá 2, 5 km đường nội đồng, người dân đóng góp ngày công trị giá trên 1 tỷ đồng. Đảng viên chi bộ xóm Mè vận động nhân dân hiến hơn 4.000 m2 đất xây dựng các công trình và đóng góp hàng trăm ngày công lao động. Để công tác "Dân vận khéo” đạt hiệu quả, nhiều đảng viên trong xã thực hiện phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau” tiên phong hiến đất, chủ yếu là đất sản xuất như Nguyễn Văn Khang (xóm Bình Lý) hiến 1.000 m2, Định Thị Khiển (xóm Riêng) hiến 300 m2, Đinh Hồng Chẩn (xóm Mè) hiến 500 m2…

Trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), chính quyền xã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khi triển khai thực hiện các chương trình, dự án liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh. Giai đoạn 2011-2015, xã thu hồi 38 ha đất với số tiền đền bù hơn 2, 8 tỷ đồng; năm 2016, xã thu hồi 5.333 m2 đất và đền bù cho nhân dân 700 triệu đồng. Đội ngũ CB, ĐV linh hoạt, sáng tạo trong cách vận động, giải thích về lợi ích mà các công trình đem lại cho người dân. Đồng thời, thực hiện công khai những nội dung người bị thu hồi đất được biết như các văn bản của T.ư, tỉnh, huyện liên quan đến công tác GPMB; các bản vẽ chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất, tổng diện tích thu hồi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư… Nhiều CB, ĐV, hội viên là thành viên của MTTQ và các đoàn thể tích cực tham gia hiến đất, đóng góp ngày công trong các dự án xây dựng cơ bản như điểm định canh, định cư suối Kẻ Sâu thuộc xóm Mít; điểm tái định cư vùng thiên tai đặc biệt khó khăn xóm Cháu; dự án liên hồ từ xóm Tày Măng đi thị trấn Đà Bắc đến xã Hào Lý… "Thực hiện thành công GPMB là điểm nhấn trong phong trào "Dân vận khéo” của địa phương. Tạo nền tảng quan trọng cho xã từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM”, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã khẳng định.

Phong trào "Dân vận khéo” tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, cải thiện bộ mặt nông thôn trong xã. Hiện, thu nhâp bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng /năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 37,19% (năm 2016) xuống còn 21% (năm 2017). Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 95%. Xã có 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia. Chợ trung tâm được xây dựng đạt tiêu chuẩn NTM. Gần 70% kênh mương nội đồng được kiên cố hoá. 12/13 xóm có nhà văn hoá. Trạm y tế xã đạt chuẩn, trên 95% người dân tham gia BHYT. Dự kiến hết năm 2018, xã hoàn thành 5 tiêu chí còn lại để trở thành xã đầu tiên của huyện Đà Bắc về đích NTM.

                                                                                      

                                                                                       Thanh Sơn

Các tin khác


Xử lý chặt chẽ, nghiêm túc đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Nhận thức rõ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng nói chung và các tổ chức cơ sở Đảng nói riêng, những năm qua, UBKT Huyện ủy và UBKT các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo Chương trình KT,GS hằng năm đã đề ra. Đồng thời, chủ động tham mưu giúp cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KT,GS, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với các TCCS Đảng và đảng viên trên địa bàn.

Xã Nam Thượng đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn: Bám sát phương châm “Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng"

(HBĐT)  Thấm nhuần phương châm "Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng”, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ tuyên truyền, khoa giáo, lý luận chính trị - lịch sử Đảng đến công tác văn hóa - văn nghệ, thông tin tuyên giáo.

Cựu chiến binh huyện Cao Phong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

(HBĐT)- Mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, song hội viên CCB huyện Cao Phong luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào khi được triển khai, vận động như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tích cực "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... đặc biệt là phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Bảo vệ môi trường với sọt rác đan từ cây tre

(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.

Xã Thượng Tiến phát triển nghề nuôi ong lấy mật

(HBĐT) - Tận dụng lợi thế sẵn có, những năm gần đây, ngày càng nhiều hộ gia đình ở xã Thượng Tiến (Kim Bôi) phát triển nghề nuôi ong lấy mật và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng tới xây dựng thương hiệu "Mật ong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến”, phát triển nghề nuôi ong lấy mật bài bản hơn là mong muốn của nhân dân và cán bộ xã Thượng Tiến.