(HBĐT) -Hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Tu Lý (Đà Bắc) đã nói lên nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã suốt 7 năm qua. Kết quả đó khẳng định phong trào "Dân vận khéo” thực sự phát huy hiệu quả, tạo đà cho phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, giúp xã từng bước thu hẹp khoảng cách trên hành trình về đích NTM.

 


Qua tuyên truyền, vận động, 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý, xã Tu Lý (Đà Bắc) hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã đạt tiêu chuẩn NTM, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao, đi vào hoạt động. 

Đồng chí Nguyễn Văn Tuyển, Bí thư Đảng uỷ xã Tu Lý cho biết: "Đảng uỷ xã xác định việc thực hiện công tác dân vận, đặc biệt là "Dân vận khéo” trong xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận. Từ đó, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình. Từ người đứng đầu đến cán bộ các ngành, đoàn thể trực tiếp tham gia vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công. Thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch xây dựng các công trình để nhân dân nắm được thông qua họp dân, tiếp xúc cử tri, hệ thống phát thanh của xã, niêm yết tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để nhân dân tiện theo dõi, giám sát, đảm bảo "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ đó tạo niềm tin và sự đồng thuận cao trong nhân dân”.

Tiêu biểu cho công tác "Dân vận khéo” phải kể đến đồng chí Phùng Quý Tận, Chủ tịch UB MTTQ xã Tu Lý và các đảng viên chi bộ xóm Mè trong vận động nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng KT -XH. Đồng chí Chủ tịch UB MTTQ xã là người tham gia trực tiếp vận động 4 hộ dân thuộc xóm Tràng và xóm Bình Lý hiến gần 3.000 m2 đất sản xuất để xây dựng chợ trung tâm xã, nay đã hoàn thiện chờ bàn giao và đi vào hoạt động. Năm 2017, xã cứng hoá thêm 1, 1 km đường ngõ xóm, trong đó, người dân đóng góp ngày công lao động trị giá trên 340 triệu đồng; cứng hoá 2, 5 km đường nội đồng, người dân đóng góp ngày công trị giá trên 1 tỷ đồng. Đảng viên chi bộ xóm Mè vận động nhân dân hiến hơn 4.000 m2 đất xây dựng các công trình và đóng góp hàng trăm ngày công lao động. Để công tác "Dân vận khéo” đạt hiệu quả, nhiều đảng viên trong xã thực hiện phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau” tiên phong hiến đất, chủ yếu là đất sản xuất như Nguyễn Văn Khang (xóm Bình Lý) hiến 1.000 m2, Định Thị Khiển (xóm Riêng) hiến 300 m2, Đinh Hồng Chẩn (xóm Mè) hiến 500 m2…

Trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), chính quyền xã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khi triển khai thực hiện các chương trình, dự án liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh. Giai đoạn 2011-2015, xã thu hồi 38 ha đất với số tiền đền bù hơn 2, 8 tỷ đồng; năm 2016, xã thu hồi 5.333 m2 đất và đền bù cho nhân dân 700 triệu đồng. Đội ngũ CB, ĐV linh hoạt, sáng tạo trong cách vận động, giải thích về lợi ích mà các công trình đem lại cho người dân. Đồng thời, thực hiện công khai những nội dung người bị thu hồi đất được biết như các văn bản của T.ư, tỉnh, huyện liên quan đến công tác GPMB; các bản vẽ chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất, tổng diện tích thu hồi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư… Nhiều CB, ĐV, hội viên là thành viên của MTTQ và các đoàn thể tích cực tham gia hiến đất, đóng góp ngày công trong các dự án xây dựng cơ bản như điểm định canh, định cư suối Kẻ Sâu thuộc xóm Mít; điểm tái định cư vùng thiên tai đặc biệt khó khăn xóm Cháu; dự án liên hồ từ xóm Tày Măng đi thị trấn Đà Bắc đến xã Hào Lý… "Thực hiện thành công GPMB là điểm nhấn trong phong trào "Dân vận khéo” của địa phương. Tạo nền tảng quan trọng cho xã từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM”, đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã khẳng định.

Phong trào "Dân vận khéo” tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, cải thiện bộ mặt nông thôn trong xã. Hiện, thu nhâp bình quân đầu người của xã đạt 26 triệu đồng /năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 37,19% (năm 2016) xuống còn 21% (năm 2017). Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 95%. Xã có 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia. Chợ trung tâm được xây dựng đạt tiêu chuẩn NTM. Gần 70% kênh mương nội đồng được kiên cố hoá. 12/13 xóm có nhà văn hoá. Trạm y tế xã đạt chuẩn, trên 95% người dân tham gia BHYT. Dự kiến hết năm 2018, xã hoàn thành 5 tiêu chí còn lại để trở thành xã đầu tiên của huyện Đà Bắc về đích NTM.

                                                                                      

                                                                                       Thanh Sơn

Các tin khác


Tuổi trẻ xã Tuân Lộ phát huy vai trò xung kích vì cộng đồng

(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.

Xã Vĩnh Đồng vận dụng tư tưởng Bác Hồ trong giải quyết vấn đề phát sinh ở cơ sở

(HBĐT) - Những năm 2012, 2013, đất đai là vấn đề "nóng” tại xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), đến nay, nhân dân đã tự nguyện hiến đất thực hiện các chương trình, đề án, dự án. Đồng chí Bùi Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Kinh nghiệm của Đảng ủy xã là thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ theo lời Bác Hồ dạy. Chúng tôi xin ý kiến CB,ĐV và nhân dân trước mọi đề án, dự án sắp được triển khai. Khi các yếu tố như: vốn, quy mô, mục đích hay sự cần thiết của công trình... được công khai, minh bạch sẽ tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân.

Huyện Kỳ Sơn phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) - Khu 5, thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn) nằm ở địa bàn trung tâm huyện với trên 100 hộ dân, chi bộ có 27 đảng viên, đa phần là cán bộ, công chức, hưu trí. 10 năm ở cương vị bí thư chi bộ và người có uy tín trong cộng đồng được nhân dân tín nhiệm bình bầu, bà Đinh Thị Hương luôn hết mình với công việc bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Chủ động, sáng tạo đưa Nghị quyết vào cuộc sống

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và các phong trào thi đua, nhiệm vụ thường xuyên của Hội, của địa phương, năm 2018, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và rèn luyện phẩm chất đạo đức "Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”. Các cấp Hội tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng những mô hình mới, cách làm hay, gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là những điển hình làm kinh tế giỏi. Đồng thời, Hội tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể đối với từng cấp, phát huy nội lực, chú trọng vận động các nguồn lực, nắm bắt tư tưởng hội viên, chủ động, sáng tạo để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống.

Xã Định Cư qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ

(HBĐT) - Là xã vùng 135 còn nhiều khó khăn, trong hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy xã Định Cư (Lạc Sơn) đã lãnh đạo chính quyền và nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo… Qua đó, xã hoàn thành đạt và vượt 5/13 chỉ tiêu đề ra, gồm: tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt từ 10% trở lên; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm bình quân 1%; xây dựng được 1 trường đạt chuẩn quốc gia; bê tông hóa các tuyến đường liên xóm đạt trên 50%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%.

Học Bác để thêm yêu quê hương

(HBĐT) - "Trong những điều học được từ Bác, đảng viên chúng tôi thấm thía vô cùng lời dạy về tấm lòng yêu nước và lẽ sống cống hiến cho xã hội. Vì thế mà càng thêm yêu và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thôn xóm, quê hương mình…” – Đó là chia sẻ mộc mạc của đồng chí Hoàng Văn Vượng, Bí thư chi bộ xóm Rậm (xã Cư Yên, huyện Lương Sơn).