(HBĐT) - Mặc dù có khoảng 30% ĐV-TN đi làm xa, nhưng những năm qua, phong trào thanh niên tham gia xây dựng NTM, phát triển KT -XH của tuổi trẻ xã Tuân Lộ (Tân Lạc) vẫn ghi đậm những dấu ấn. Đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực.


ĐV-TN xã Tuân Lộ (Tân Lạc) san lấp mặt bằng để xây dựng vườn rau ở trường mầm non xã.

Đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn thanh niên xã cho biết: Nhằm thực hiện tốt phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng, trong những năm qua, BCH Đoàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động trong "Tháng Thanh niên” hay "Mùa hè xanh tình nguyện”. Theo đó, BCH Đoàn xã đã chỉ đạo các chi đoàn cơ sở tổ chức thực hiện các hoạt động như: vệ sinh môi trường, làm đường giao thông, thủy lợi, giúp đỡ ngày công lao động đối với các gia đình chính sách. Riêng trong năm 2017, Đoàn xã đã tổ chức san lấp gần 100 m3 đất làm vườn trồng rau ở trường mầm non xã Tuân Lộ và nạo vét gần 2 km các tuyến mương nội đồng. Trong dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7), Đoàn xã phối hợp với Đoàn cơ sở đơn vị K802 giúp đỡ 39 ngày công lao động hộ chính sách, gia đình có công, ước trị giá khoảng 4 triệu đồng.

Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tính từ đầu năm đến nay, ĐV-TN Tuân Lộ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Hưởng ứng "Tháng Thanh niên”, Đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn nạo vét tuyến mương nội đồng ở các xóm: Dọi, Thọng và Bận. Triển khai trồng hoa ở các đoạn đường thanh niên tự quản. Trong tháng 5, Đoàn xã triển khai nhiều hoạt động, gần đây nhất là trồng hàng cây thanh niên ở xóm Cò. Cũng tại xóm Cò, Đoàn xã triển khai mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” nhằm góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường. Để nâng cao nhận thức của người dân, trước đó, Đoàn xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến các khu dân cư tuyên truyền về việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trong những năm qua, tuổi trẻ xã Tuân Lộ có nhiều nỗ lực trong các phong trào thiện nguyện, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, Đoàn xã tích cực kêu gọi, phối hợp với các tổ chức tặng quà trong các dịp lễ, Tết. Cuối năm 2017, Đoàn xã phối hợp với Thành Đoàn Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà học sinh, hộ nghèo trên địa bàn xã với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Phối hợp với Hội Thiện nguyện Tân Lạc trao tặng 40 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 200.000 đồng. Ngoài ra, Đoàn xã kêu gọi ĐV -TN đóng góp mua tặng xe đạp học sinh nghèo vượt khó. Hưởng ứng ngày hiến máu tình nguyện do ủy ban Hội LHTN Việt Nam kêu gọi, năm 2017, Tuân Lộ có 30 thanh niên tham gia.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở Tuân Lộ đã có chuyển biến tích cực. Đó là những con đường được bê tông hóa sạch sẽ, trên những con đường ghi đậm dấu ấn của tuổi trẻ. Mô hình "Thắp sáng đường quê” do ĐV -TN Tuân Lộ xây dựng đang phát huy những hiệu quả thiết thực. Trên những con đường này, sắp tới sẽ được tô điểm thêm khi những khóm hoa ĐV -TN trong xã gieo trồng nở rộ.

Chia sẻ về phương hướng sắp tới, đồng chí Bùi Văn Tân, Bí thư Đoàn xã Tuân Lộ cho biết: Đoàn xã sẽ tu sửa, dọn dẹp các tuyến đường giao thông, trồng hàng cây thanh niên ở các tuyến đường nội đồng. Triển khai sâu rộng mô hình "Thùng rác thanh niên - xây dựng NTM” để thu gom, tiêu hủy rác, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con về xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Kêu gọi các hội thiện nguyện, tổ chức, cá nhân tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trong các dịp lễ, Tết.

                                                                                        Viết Đào

Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).