(HBĐT) - Về thăm khu phố Tân Thành - khu vực chợ trung tâm phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) vào những ngày hè nóng nực, trước mắt chúng tôi là khu phố khang trang, sạch sẽ rác thải. Không còn hình ảnh tiểu thương ngồi vạ vật tại đầu khu phố để kinh doanh, buôn bán. Đó là kết quả ban đầu khi Hội CCB phường Tân Hòa thực hiện thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại khu phố Tân Thành.


Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB phường Tân Hòa cho biết: "Với mong muốn xây dựng các tuyến phố văn minh, phong quang, sạch sẽ và chấp hành tốt quy định của pháp luật, Hội CCB phường đã lựa chọn, triển khai thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại chi hội 1, 2 thuộc các tổ dân phố 1, 2, 3, 4- khu phố Tân Thành. Đây là khu vực có chợ đầu mối nên thu hút tiểu thương đến buôn bán, trao đổi hàng hóa. Đặc biệt vào thứ bảy và chủ nhật, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè bày bán các mặt hàng nông sản thường xuyên xảy ra. Một số tiểu thương không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, gây mất cảnh quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trên tuyến phố còn nhiều biển quảng cáo phản cảm tại cột điện, tường rào của các gia đình.

Được triển khai thực hiện từ đầu tháng 5 vừa qua, Hội CCB phường Tân Hòa đã khảo sát ví trị đặt biển mô hình. Trong đó, công tác tuyên truyền được Hội CCB phường tổ chức tại nhà văn hóa, thu hút toàn bộ hội viên CCB chi hội 1, 2 và nhân dân trong khu dân cư tham gia. Hội tổ chức cho hội viên và nhân dân ký cam kết thực hiện theo các tiêu chí đã quy định. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thành lập các tổ công tác túc trực tại khu vực đầu khu phố. Tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương có hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè bán hàng và xả rác bừa bãi. Ngoài ra, hội viên CCB đã kêu gọi người dân trong khu dân cư ra quân làm vệ sinh khu vực đường và ngõ xóm, xóa bỏ các vị trí quảng cáo phản cảm trên tường rào và cột điện vào ngày thứ bảy hàng tuần. Mô hình đã thu hút đông đảo hội viên CCB và người dân nhiệt tình tham gia, góp phần tạo cảnh quan khu phố phong quang, sạch sẽ.


Hội viên CCB phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) ra quân xóa bỏ biển quảng cáo phản cảm trên tường và cột điện.

CCB Trịnh Quốc Tuấn ở chi hội 1, khu phố Tân Thành chia sẻ: "Chúng tôi thấy rất bất tiện khi tại khu vực đầu khu phố có nhiều tiểu thương họp chợ lấn đường gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Từ khi mô hình được triển khai, tôi và hội viên CCB trong khu phố đều nỗ lực tuyên truyền người dân thực hiện tốt nội quy, quy định của mô hình. Vận động tiểu thương họp chợ đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi góp phần tạo cảnh quan, không gian khu phố khang trang, sạch sẽ.

Tuy nhiên hiện nay Hội CCB phường gặp khó khăn trong quá trình triển khai mô hình. Trong đó, các tiểu thương tại nơi khác đến buôn bán, trao đổi hàng hóa chưa nêu cao ý thức, chấp hành quy định của khu phố đề ra. Ngoài ra, một số tiểu thương còn tư tưởng chống đối, tái phát hành vi họp chợ sau khi tổ công tác thực hiện công tác tuyên truyền, vận động.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB phường cho biết thêm: Từ khi thực hiện mô hình, khu phố Tân Thành thoáng đãng, khang trang, sạch sẽ hơn. Nhiều hộ đã nâng cao ý thực, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến phố văn minh, hiện đại. Tại đầu khu phố không còn tình trạng các tiểu thương lấn chiếm vỉa hè bán hàng, xả rác bừa bãi. Trong thời gian tới, Hội CCB phường sẽ phát huy hiệu quả mô hình và triển khai tại các khu phố khác trên địa bàn. Hội mong muốn thành phố nhanh chóng xây dựng chợ, tạo điều kiện cho tiểu thương có địa điểm buôn bán, trao đổi hàng hóa. Qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng họp chợ lấn đường nhằm xây dựng các tuyến phố văn minh, khu dân cư không rác thải.


Đức Anh


Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.