(HBĐT) - Về thăm khu phố Tân Thành - khu vực chợ trung tâm phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) vào những ngày hè nóng nực, trước mắt chúng tôi là khu phố khang trang, sạch sẽ rác thải. Không còn hình ảnh tiểu thương ngồi vạ vật tại đầu khu phố để kinh doanh, buôn bán. Đó là kết quả ban đầu khi Hội CCB phường Tân Hòa thực hiện thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại khu phố Tân Thành.


Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB phường Tân Hòa cho biết: "Với mong muốn xây dựng các tuyến phố văn minh, phong quang, sạch sẽ và chấp hành tốt quy định của pháp luật, Hội CCB phường đã lựa chọn, triển khai thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại chi hội 1, 2 thuộc các tổ dân phố 1, 2, 3, 4- khu phố Tân Thành. Đây là khu vực có chợ đầu mối nên thu hút tiểu thương đến buôn bán, trao đổi hàng hóa. Đặc biệt vào thứ bảy và chủ nhật, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè bày bán các mặt hàng nông sản thường xuyên xảy ra. Một số tiểu thương không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, gây mất cảnh quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trên tuyến phố còn nhiều biển quảng cáo phản cảm tại cột điện, tường rào của các gia đình.

Được triển khai thực hiện từ đầu tháng 5 vừa qua, Hội CCB phường Tân Hòa đã khảo sát ví trị đặt biển mô hình. Trong đó, công tác tuyên truyền được Hội CCB phường tổ chức tại nhà văn hóa, thu hút toàn bộ hội viên CCB chi hội 1, 2 và nhân dân trong khu dân cư tham gia. Hội tổ chức cho hội viên và nhân dân ký cam kết thực hiện theo các tiêu chí đã quy định. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thành lập các tổ công tác túc trực tại khu vực đầu khu phố. Tuyên truyền, nhắc nhở các tiểu thương có hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè bán hàng và xả rác bừa bãi. Ngoài ra, hội viên CCB đã kêu gọi người dân trong khu dân cư ra quân làm vệ sinh khu vực đường và ngõ xóm, xóa bỏ các vị trí quảng cáo phản cảm trên tường rào và cột điện vào ngày thứ bảy hàng tuần. Mô hình đã thu hút đông đảo hội viên CCB và người dân nhiệt tình tham gia, góp phần tạo cảnh quan khu phố phong quang, sạch sẽ.


Hội viên CCB phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) ra quân xóa bỏ biển quảng cáo phản cảm trên tường và cột điện.

CCB Trịnh Quốc Tuấn ở chi hội 1, khu phố Tân Thành chia sẻ: "Chúng tôi thấy rất bất tiện khi tại khu vực đầu khu phố có nhiều tiểu thương họp chợ lấn đường gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Từ khi mô hình được triển khai, tôi và hội viên CCB trong khu phố đều nỗ lực tuyên truyền người dân thực hiện tốt nội quy, quy định của mô hình. Vận động tiểu thương họp chợ đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi góp phần tạo cảnh quan, không gian khu phố khang trang, sạch sẽ.

Tuy nhiên hiện nay Hội CCB phường gặp khó khăn trong quá trình triển khai mô hình. Trong đó, các tiểu thương tại nơi khác đến buôn bán, trao đổi hàng hóa chưa nêu cao ý thức, chấp hành quy định của khu phố đề ra. Ngoài ra, một số tiểu thương còn tư tưởng chống đối, tái phát hành vi họp chợ sau khi tổ công tác thực hiện công tác tuyên truyền, vận động.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội CCB phường cho biết thêm: Từ khi thực hiện mô hình, khu phố Tân Thành thoáng đãng, khang trang, sạch sẽ hơn. Nhiều hộ đã nâng cao ý thực, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến phố văn minh, hiện đại. Tại đầu khu phố không còn tình trạng các tiểu thương lấn chiếm vỉa hè bán hàng, xả rác bừa bãi. Trong thời gian tới, Hội CCB phường sẽ phát huy hiệu quả mô hình và triển khai tại các khu phố khác trên địa bàn. Hội mong muốn thành phố nhanh chóng xây dựng chợ, tạo điều kiện cho tiểu thương có địa điểm buôn bán, trao đổi hàng hóa. Qua đó góp phần giảm thiểu tình trạng họp chợ lấn đường nhằm xây dựng các tuyến phố văn minh, khu dân cư không rác thải.


Đức Anh


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Xã Mỹ Hòa (Tân Lạc): Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...

Xã Đú Sáng ấm no nhờ Dân vận

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo” được Đảng bộ, chính quyền xã Đú Sáng (Kim Bôi) triển khai rộng khắp, nội dung phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả tích cực, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đảng bộ xã Kim Bôi: Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn, những năm qua, Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đánh dấu cho quyết tâm triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ nói trên, năm 2012, Đảng bộ xã đã thông qua Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, trong đó, phát động nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương như: nhãn, cam, quýt, táo đại…