(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.


Từ nguồn quỹ nhân dân đóng góp, MTTQ xã Nam Thượng (Kim Bôi) hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết” giúp gia đình anh Lương Quang Tới (bên phải) xóm Bình Tân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Bùi Thị Chinh, Chủ tịch UBMTTQ xã Nam Thượng cho biết: Xác định xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc là một trong những yếu tố quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận luôn đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới từng cơ sở. Đẩy mạnh phát huy vai trò già làng, trưởng họ, người có uy tín trong cộng đồng trong việc vận động nhân dân tham gia các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời quan tâm chăm lo đời sống nhân dân bằng việc xây dựng các quỹ hội như "Vì người nghèo”, "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Quỹ ủng hộ bộ đội Trường Sa”...

Xã Nam Thượng có 7 xóm, 1.226 hộ với 5.612 nhân khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2018, từ CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, xã phối hợp với các hội, đoàn thể cùng nhân dân huy động được 2.669 ngày công lao động, phát quang 39 km rãnh nước, nạo vét 25.345 m2 kênh mương, cải tạo nhiều tuyến đường, các cơ sở hạ tầng được nâng cấp, sửa chữa. Qua triển khai thực hiện các CVĐ, nhân dân các thôn, xóm tăng gia sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao sản lượng trên một đơn vị canh tác. Các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như bí xanh, bí đỏ, dưa bở, rau hữu cơ... đã đưa thu nhập bình quân của xã lên 23 triệu đồng/người/ năm. Từ CVĐ đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế như các ông: Bùi Đức Hùng (xóm Bãi Xe), Bùi Văn Quyết (xóm Nước Ruộng), chị Bùi Thị Vân (xóm Bãi Xe)...

Bên cạnh việc tuyên truyền, cổ vũ, khơi dậy sức mạnh nhân dân trong phát triển kinh tế, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân thông qua các cuộc họp tại thôn, xóm, nâng cao công tác phản biện xã hội. Hoạt động hòa giải luôn được duy trì với 8 tổ, gồm 39 thành viên, kịp thời giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết các mâu thuẫn ngay tại cơ sở. Xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ liên gia tự quản ở KDC về đảm bảo ANTT, trong đó có các xóm thực hiện hiệu quả như xóm Bình Tân, Nước Ruộng... Chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề tôn giáo, xã đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà bà con giáo xứ nhân các ngày lễ, phát huy rõ rệt vai trò giáo họ trong chấp hành pháp luật, đảm bảo ANTT, bài trừ tệ nạn xã hội.

Phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách”, "Uống nước nhớ nguồn”, tính đến hết quý II/2018, cán bộ, nhân dân xã Nam Thượng đã ủng hộ 5,7 triệu đồng quỹ "Vì người nghèo” cùng nhiều ngày công, con giống giúp hộ nghèo phát triển kinh tế; ủng hộ 21 triệu đồng quỹ "Phòng, chống thiên tai”; 5,2 triệu đồng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”; 5,2 triệu đồng quỹ "Hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam”...

Nhờ những kết quả đã đạt được, toàn xã có 1.006 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 82,12%; 5/7 KDC được công nhận văn hóa. Thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/ người/năm.

Hoàng Anh

 Các tin khác


Đảng bộ xã Yên Thượng trăn trở nâng cao đời sống nhân dân

(HBĐT) - Yên Thượng (Cao Phong) là xã đặc biệt khó khăn, địa hình khá rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, ít diện tích canh tác, dân cư không tập trung, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Cải thiện và nâng cao đời sống người dân là bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã. Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng Bùi Minh An cho biết: Nghị quyết xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang đi vào cuộc sống. Các nội dung của nghị quyết được quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thành phố Hòa Bình: Khơi dậy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), đoàn viên, hội viên và ban hành văn bản để triển khai thực hiện.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.