(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.


Từ nguồn quỹ nhân dân đóng góp, MTTQ xã Nam Thượng (Kim Bôi) hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết” giúp gia đình anh Lương Quang Tới (bên phải) xóm Bình Tân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Bùi Thị Chinh, Chủ tịch UBMTTQ xã Nam Thượng cho biết: Xác định xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc là một trong những yếu tố quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận luôn đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới từng cơ sở. Đẩy mạnh phát huy vai trò già làng, trưởng họ, người có uy tín trong cộng đồng trong việc vận động nhân dân tham gia các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời quan tâm chăm lo đời sống nhân dân bằng việc xây dựng các quỹ hội như "Vì người nghèo”, "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Quỹ ủng hộ bộ đội Trường Sa”...

Xã Nam Thượng có 7 xóm, 1.226 hộ với 5.612 nhân khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2018, từ CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, xã phối hợp với các hội, đoàn thể cùng nhân dân huy động được 2.669 ngày công lao động, phát quang 39 km rãnh nước, nạo vét 25.345 m2 kênh mương, cải tạo nhiều tuyến đường, các cơ sở hạ tầng được nâng cấp, sửa chữa. Qua triển khai thực hiện các CVĐ, nhân dân các thôn, xóm tăng gia sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao sản lượng trên một đơn vị canh tác. Các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như bí xanh, bí đỏ, dưa bở, rau hữu cơ... đã đưa thu nhập bình quân của xã lên 23 triệu đồng/người/ năm. Từ CVĐ đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế như các ông: Bùi Đức Hùng (xóm Bãi Xe), Bùi Văn Quyết (xóm Nước Ruộng), chị Bùi Thị Vân (xóm Bãi Xe)...

Bên cạnh việc tuyên truyền, cổ vũ, khơi dậy sức mạnh nhân dân trong phát triển kinh tế, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân thông qua các cuộc họp tại thôn, xóm, nâng cao công tác phản biện xã hội. Hoạt động hòa giải luôn được duy trì với 8 tổ, gồm 39 thành viên, kịp thời giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết các mâu thuẫn ngay tại cơ sở. Xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ liên gia tự quản ở KDC về đảm bảo ANTT, trong đó có các xóm thực hiện hiệu quả như xóm Bình Tân, Nước Ruộng... Chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề tôn giáo, xã đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà bà con giáo xứ nhân các ngày lễ, phát huy rõ rệt vai trò giáo họ trong chấp hành pháp luật, đảm bảo ANTT, bài trừ tệ nạn xã hội.

Phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách”, "Uống nước nhớ nguồn”, tính đến hết quý II/2018, cán bộ, nhân dân xã Nam Thượng đã ủng hộ 5,7 triệu đồng quỹ "Vì người nghèo” cùng nhiều ngày công, con giống giúp hộ nghèo phát triển kinh tế; ủng hộ 21 triệu đồng quỹ "Phòng, chống thiên tai”; 5,2 triệu đồng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”; 5,2 triệu đồng quỹ "Hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam”...

Nhờ những kết quả đã đạt được, toàn xã có 1.006 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 82,12%; 5/7 KDC được công nhận văn hóa. Thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/ người/năm.

Hoàng Anh

 Các tin khác


Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.