(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) luôn tiên phong trên mặt trận kinh tế, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng. Theo thống kê, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 28,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%. Qua đó đời sống hội viên được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Mô hình nuôi gà của CCB Bùi Văn Sượi ở xóm Đình Vặn, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) thu về 400 triệu đồng/năm (chưa trừ chi phí).

Đồng chí Dương Văn Lạc, Chủ tịch Hội CCB xã Lạc Thịnh cho biết: "Hội CCB xã có 326 hội viên, sinh hoạt tại 15 cơ sở hội. Trong những năm qua, các cấp hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB năng động, sáng tạo xây dựng các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Song song với sản xuất nông nghiệp, nhiều hội viên đã tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, chăn nuôi tổng hợp và trồng trọt… Theo thống kê, toàn xã có 12 hội viên CCB thuộc các xóm Phố Sấu, Xí Nghiệp, Thịnh Vượng, Thịnh Phú sinh sống dọc đường Hồ Chí Minh phát triển dịch vụ nhà hàng. Tổng đàn gia cầm của hội viên CCB dao động từ 3.000 - 4.000 con. Ngoài ra, một số hộ đã mạnh dạn cải tạo diện tích vườn tạp trên 2 ha để trồng cây ăn quả có múi. Nhờ phát huy hiệu quả các mô hình, đến nay, toàn xã có trên 40 hộ giàu, 160 hộ khá và còn 5 hộ thuộc diện hộ nghèo.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Bùi Văn Sượi ở xóm Đình Vặn, hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện nay, gia trại của ông Sượi được mở rộng 1,2 ha, trong đó nuôi gà là nguồn thu nhập chính. Theo chu kỳ chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông xuất ra thị trường 3 lứa, mỗi lứa khoảng 1.000 con. Với mức giá dao động từ 65.000- 75.000 đồng/kg, ông Sượi thu về gần 400 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Ngoài ra, trồng vải, mía cũng giúp gia đình ông thu thêm khoảng 50 triệu đồng mỗi năm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả có múi, năm 2017, ông Sượi đầu tư vốn cải tạo diện tích vườn tạp trồng 300 gốc bưởi Diễn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sượi cho biết: Trước đây, kinh tế của gia đình trông cậy vào cây ngô, cây sắn, đời sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên từ năm 2016, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi gà, bước đầu cải thiện thu nhập, cuộc sống cũng ổn định hơn. Yếu tố quan trọng để đạt được thành công khi phát triển mô hình nuôi gà đó là luôn luôn chủ động trong phòng ngừa dịch bệnh. áp dụng hiệu quả KH-KT vào quá trình chăm sóc để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay, người chăn nuôi lo lắng trước vấn đề giá cả thị trường bấp bênh, chưa có các công ty liên kết thu mua sản phẩm.

Để hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên có cơ hội phát triển kinh tế, Hội CCB xã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 3 tổ vay vốn với tổng dư nợ 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các cơ sở hội đã huy động hội viên xây dựng nguồn quỹ bình quân đạt 500.000 đồng/hội viên. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi. Thông qua đó, các hội viên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Đồng chí Chủ tịch Hội CCB xã cho biết thêm: Để khắc phục khó khăn về giá cả thị trường, Hội CCB xã sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tìm hướng liên kết tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế mới để cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên. Qua đó xây dựng Hội không có hộ hội viên nghèo, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

 Đức Anh


Các tin khác


Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.