(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) luôn tiên phong trên mặt trận kinh tế, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng. Theo thống kê, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 28,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%. Qua đó đời sống hội viên được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Mô hình nuôi gà của CCB Bùi Văn Sượi ở xóm Đình Vặn, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) thu về 400 triệu đồng/năm (chưa trừ chi phí).

Đồng chí Dương Văn Lạc, Chủ tịch Hội CCB xã Lạc Thịnh cho biết: "Hội CCB xã có 326 hội viên, sinh hoạt tại 15 cơ sở hội. Trong những năm qua, các cấp hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB năng động, sáng tạo xây dựng các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Song song với sản xuất nông nghiệp, nhiều hội viên đã tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, chăn nuôi tổng hợp và trồng trọt… Theo thống kê, toàn xã có 12 hội viên CCB thuộc các xóm Phố Sấu, Xí Nghiệp, Thịnh Vượng, Thịnh Phú sinh sống dọc đường Hồ Chí Minh phát triển dịch vụ nhà hàng. Tổng đàn gia cầm của hội viên CCB dao động từ 3.000 - 4.000 con. Ngoài ra, một số hộ đã mạnh dạn cải tạo diện tích vườn tạp trên 2 ha để trồng cây ăn quả có múi. Nhờ phát huy hiệu quả các mô hình, đến nay, toàn xã có trên 40 hộ giàu, 160 hộ khá và còn 5 hộ thuộc diện hộ nghèo.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Bùi Văn Sượi ở xóm Đình Vặn, hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện nay, gia trại của ông Sượi được mở rộng 1,2 ha, trong đó nuôi gà là nguồn thu nhập chính. Theo chu kỳ chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông xuất ra thị trường 3 lứa, mỗi lứa khoảng 1.000 con. Với mức giá dao động từ 65.000- 75.000 đồng/kg, ông Sượi thu về gần 400 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Ngoài ra, trồng vải, mía cũng giúp gia đình ông thu thêm khoảng 50 triệu đồng mỗi năm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả có múi, năm 2017, ông Sượi đầu tư vốn cải tạo diện tích vườn tạp trồng 300 gốc bưởi Diễn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sượi cho biết: Trước đây, kinh tế của gia đình trông cậy vào cây ngô, cây sắn, đời sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên từ năm 2016, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi gà, bước đầu cải thiện thu nhập, cuộc sống cũng ổn định hơn. Yếu tố quan trọng để đạt được thành công khi phát triển mô hình nuôi gà đó là luôn luôn chủ động trong phòng ngừa dịch bệnh. áp dụng hiệu quả KH-KT vào quá trình chăm sóc để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay, người chăn nuôi lo lắng trước vấn đề giá cả thị trường bấp bênh, chưa có các công ty liên kết thu mua sản phẩm.

Để hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên có cơ hội phát triển kinh tế, Hội CCB xã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 3 tổ vay vốn với tổng dư nợ 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các cơ sở hội đã huy động hội viên xây dựng nguồn quỹ bình quân đạt 500.000 đồng/hội viên. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi. Thông qua đó, các hội viên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Đồng chí Chủ tịch Hội CCB xã cho biết thêm: Để khắc phục khó khăn về giá cả thị trường, Hội CCB xã sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tìm hướng liên kết tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế mới để cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên. Qua đó xây dựng Hội không có hộ hội viên nghèo, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

 Đức Anh


Các tin khác


Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đổi mới trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - "18 năm qua, chiến dịch tình nguyện hè đã trở thành môi trường rèn luyện thực tế, bổ ích, thu hút hàng vạn lượt ĐVTN huyện Tân Lạc tham gia. Những năm gần đây, chiến dịch từng bước được Huyện Đoàn đổi mới, trở nên thiết thực hơn, có hiệu quả, lan tỏa rộng rãi hơn” - Anh Bùi Văn Diệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết.