(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) luôn tiên phong trên mặt trận kinh tế, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng. Theo thống kê, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 28,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%. Qua đó đời sống hội viên được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Mô hình nuôi gà của CCB Bùi Văn Sượi ở xóm Đình Vặn, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) thu về 400 triệu đồng/năm (chưa trừ chi phí).

Đồng chí Dương Văn Lạc, Chủ tịch Hội CCB xã Lạc Thịnh cho biết: "Hội CCB xã có 326 hội viên, sinh hoạt tại 15 cơ sở hội. Trong những năm qua, các cấp hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB năng động, sáng tạo xây dựng các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Song song với sản xuất nông nghiệp, nhiều hội viên đã tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, chăn nuôi tổng hợp và trồng trọt… Theo thống kê, toàn xã có 12 hội viên CCB thuộc các xóm Phố Sấu, Xí Nghiệp, Thịnh Vượng, Thịnh Phú sinh sống dọc đường Hồ Chí Minh phát triển dịch vụ nhà hàng. Tổng đàn gia cầm của hội viên CCB dao động từ 3.000 - 4.000 con. Ngoài ra, một số hộ đã mạnh dạn cải tạo diện tích vườn tạp trên 2 ha để trồng cây ăn quả có múi. Nhờ phát huy hiệu quả các mô hình, đến nay, toàn xã có trên 40 hộ giàu, 160 hộ khá và còn 5 hộ thuộc diện hộ nghèo.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Bùi Văn Sượi ở xóm Đình Vặn, hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện nay, gia trại của ông Sượi được mở rộng 1,2 ha, trong đó nuôi gà là nguồn thu nhập chính. Theo chu kỳ chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông xuất ra thị trường 3 lứa, mỗi lứa khoảng 1.000 con. Với mức giá dao động từ 65.000- 75.000 đồng/kg, ông Sượi thu về gần 400 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Ngoài ra, trồng vải, mía cũng giúp gia đình ông thu thêm khoảng 50 triệu đồng mỗi năm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả có múi, năm 2017, ông Sượi đầu tư vốn cải tạo diện tích vườn tạp trồng 300 gốc bưởi Diễn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sượi cho biết: Trước đây, kinh tế của gia đình trông cậy vào cây ngô, cây sắn, đời sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên từ năm 2016, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi gà, bước đầu cải thiện thu nhập, cuộc sống cũng ổn định hơn. Yếu tố quan trọng để đạt được thành công khi phát triển mô hình nuôi gà đó là luôn luôn chủ động trong phòng ngừa dịch bệnh. áp dụng hiệu quả KH-KT vào quá trình chăm sóc để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay, người chăn nuôi lo lắng trước vấn đề giá cả thị trường bấp bênh, chưa có các công ty liên kết thu mua sản phẩm.

Để hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên có cơ hội phát triển kinh tế, Hội CCB xã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 3 tổ vay vốn với tổng dư nợ 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các cơ sở hội đã huy động hội viên xây dựng nguồn quỹ bình quân đạt 500.000 đồng/hội viên. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi. Thông qua đó, các hội viên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Đồng chí Chủ tịch Hội CCB xã cho biết thêm: Để khắc phục khó khăn về giá cả thị trường, Hội CCB xã sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tìm hướng liên kết tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế mới để cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên. Qua đó xây dựng Hội không có hộ hội viên nghèo, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

 Đức Anh


Các tin khác


Đảng bộ xã Yên Thượng trăn trở nâng cao đời sống nhân dân

(HBĐT) - Yên Thượng (Cao Phong) là xã đặc biệt khó khăn, địa hình khá rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, ít diện tích canh tác, dân cư không tập trung, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Cải thiện và nâng cao đời sống người dân là bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã. Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng Bùi Minh An cho biết: Nghị quyết xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang đi vào cuộc sống. Các nội dung của nghị quyết được quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thành phố Hòa Bình: Khơi dậy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), đoàn viên, hội viên và ban hành văn bản để triển khai thực hiện.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.