(HBĐT) - Phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên CCB xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) luôn tiên phong trên mặt trận kinh tế, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng. Theo thống kê, thu nhập bình quân của hội viên CCB đạt 28,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2%. Qua đó đời sống hội viên được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Mô hình nuôi gà của CCB Bùi Văn Sượi ở xóm Đình Vặn, xã Lạc Thịnh (Yên Thủy) thu về 400 triệu đồng/năm (chưa trừ chi phí).

Đồng chí Dương Văn Lạc, Chủ tịch Hội CCB xã Lạc Thịnh cho biết: "Hội CCB xã có 326 hội viên, sinh hoạt tại 15 cơ sở hội. Trong những năm qua, các cấp hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB năng động, sáng tạo xây dựng các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Song song với sản xuất nông nghiệp, nhiều hội viên đã tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, chăn nuôi tổng hợp và trồng trọt… Theo thống kê, toàn xã có 12 hội viên CCB thuộc các xóm Phố Sấu, Xí Nghiệp, Thịnh Vượng, Thịnh Phú sinh sống dọc đường Hồ Chí Minh phát triển dịch vụ nhà hàng. Tổng đàn gia cầm của hội viên CCB dao động từ 3.000 - 4.000 con. Ngoài ra, một số hộ đã mạnh dạn cải tạo diện tích vườn tạp trên 2 ha để trồng cây ăn quả có múi. Nhờ phát huy hiệu quả các mô hình, đến nay, toàn xã có trên 40 hộ giàu, 160 hộ khá và còn 5 hộ thuộc diện hộ nghèo.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Bùi Văn Sượi ở xóm Đình Vặn, hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện nay, gia trại của ông Sượi được mở rộng 1,2 ha, trong đó nuôi gà là nguồn thu nhập chính. Theo chu kỳ chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông xuất ra thị trường 3 lứa, mỗi lứa khoảng 1.000 con. Với mức giá dao động từ 65.000- 75.000 đồng/kg, ông Sượi thu về gần 400 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Ngoài ra, trồng vải, mía cũng giúp gia đình ông thu thêm khoảng 50 triệu đồng mỗi năm. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây ăn quả có múi, năm 2017, ông Sượi đầu tư vốn cải tạo diện tích vườn tạp trồng 300 gốc bưởi Diễn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sượi cho biết: Trước đây, kinh tế của gia đình trông cậy vào cây ngô, cây sắn, đời sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên từ năm 2016, tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi gà, bước đầu cải thiện thu nhập, cuộc sống cũng ổn định hơn. Yếu tố quan trọng để đạt được thành công khi phát triển mô hình nuôi gà đó là luôn luôn chủ động trong phòng ngừa dịch bệnh. áp dụng hiệu quả KH-KT vào quá trình chăm sóc để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên hiện nay, người chăn nuôi lo lắng trước vấn đề giá cả thị trường bấp bênh, chưa có các công ty liên kết thu mua sản phẩm.

Để hỗ trợ, tạo điều kiện cho hội viên có cơ hội phát triển kinh tế, Hội CCB xã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện quản lý 3 tổ vay vốn với tổng dư nợ 1,9 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các cơ sở hội đã huy động hội viên xây dựng nguồn quỹ bình quân đạt 500.000 đồng/hội viên. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi. Thông qua đó, các hội viên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Đồng chí Chủ tịch Hội CCB xã cho biết thêm: Để khắc phục khó khăn về giá cả thị trường, Hội CCB xã sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tìm hướng liên kết tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó tiếp tục xây dựng các mô hình kinh tế mới để cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên. Qua đó xây dựng Hội không có hộ hội viên nghèo, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

 Đức Anh


Các tin khác


Xử lý chặt chẽ, nghiêm túc đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Nhận thức rõ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng nói chung và các tổ chức cơ sở Đảng nói riêng, những năm qua, UBKT Huyện ủy và UBKT các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo Chương trình KT,GS hằng năm đã đề ra. Đồng thời, chủ động tham mưu giúp cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KT,GS, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với các TCCS Đảng và đảng viên trên địa bàn.

Xã Nam Thượng đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn: Bám sát phương châm “Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng"

(HBĐT)  Thấm nhuần phương châm "Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng”, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ tuyên truyền, khoa giáo, lý luận chính trị - lịch sử Đảng đến công tác văn hóa - văn nghệ, thông tin tuyên giáo.

Cựu chiến binh huyện Cao Phong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

(HBĐT)- Mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, song hội viên CCB huyện Cao Phong luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào khi được triển khai, vận động như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tích cực "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... đặc biệt là phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Bảo vệ môi trường với sọt rác đan từ cây tre

(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.

Xã Thượng Tiến phát triển nghề nuôi ong lấy mật

(HBĐT) - Tận dụng lợi thế sẵn có, những năm gần đây, ngày càng nhiều hộ gia đình ở xã Thượng Tiến (Kim Bôi) phát triển nghề nuôi ong lấy mật và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hướng tới xây dựng thương hiệu "Mật ong Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến”, phát triển nghề nuôi ong lấy mật bài bản hơn là mong muốn của nhân dân và cán bộ xã Thượng Tiến.