(HBĐT) - Dưới cái nắng chói chang, những chiếc áo xanh tình nguyện thấm đẫm mồ hôi đã trở thành hình ảnh thân thuộc đối với người dân mỗi dịp hè về. Không quản ngại khó khăn, đoàn quân áo xanh mang những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa về với bản làng xa xôi, nối dài thêm hành trình tình nguyện.


Trong chiến dịch hè tình nguyện, Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tặng quà đối tượng chính sách ở thành phố Hòa Bình.

 

Khi màn đêm xuống, con đường nông thôn dài 2,5 km chạy qua xóm Bợi, xã Tú Sơn (Kim Bôi) rực sáng ánh điện. ánh sáng bắt đầu được thắp lên từ chương trình "hành quân xanh” trong Chiến dịch hè tình nguyện năm 2018. Đồng chí Bạch Công Bình, Trưởng Công an xã Tú Sơn vui mừng cho biết: Công trình "Thắp sáng đường quê” chắc chắn sẽ trợ giúp đắc lực cho lực lượng chức năng trong việc giữ gìn ANTT ở vùng quê còn nhiều khó khăn.

Không phải chỉ trong Tháng Thanh niên hay Chiến dịch tình nguyện hè... làm tình nguyện, sẵn sàng đi đến vùng sâu, xa, khó khăn là công việc thường xuyên, liên tục của tuổi trẻ các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cùng với các phong trào khác, Chiến dịch hè được xác định là điểm nhấn để thanh niên thể hiện tinh thần hành động vì cộng đồng. Anh Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: "ở mọi lĩnh vực, thanh niên đều xung kích, đi đầu chung tay thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Chiến dịch hè tình nguyện năm nay không phải là ngoại lệ. Ngay từ những ngày đầu chiến dịch, tinh thần "lên rừng, xuống biển” đã được tuổi trẻ khắp các địa phương dấy lên sôi nổi.”

Sau hơn 2 tháng triển khai, nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa xã hội tích cực đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thực hiện. Qua đó đã sửa chữa gần 30 km đường giao thông nông thôn theo tiêu chí NTM; xây dựng 3 tuyến phố văn minh với các tiêu chí "sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”; xây dựng 3 đoạn đường trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan ở các xã về đích NTM với chiều dài tối thiểu 1 km; khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 2.000 người dân; xây dựng 7 điểm vui chơi cho thiếu nhi; hỗ trợ, giúp đỡ 123 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 120 thanh niên nông thôn…

Cũng theo anh Hoàng Đức Minh, điểm thuận lợi của Chiến dịch hè tình nguyện năm nay là tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự ủng hộ, đánh giá cao của nhân dân. Các công trình, phần việc triển khai trong chiến dịch tập trung vào nhu cầu của địa phương và người dân. Công tác tuyên truyền, thông tin về hoạt động chiến dịch thực hiện thường xuyên, qua đó, kịp thời phản ánh các hình ảnh, thông tin về chiến dịch, tạo được sự đồng thuận, nhất trí trong xã hội, có tác dụng lớn thu hút, tập hợp ĐVTN. Tuy nhiên, công tác phối hợp trong chỉ đạo và tổ chức các hoạt động giữa các ngành, ở một số địa phương có nơi chưa thực hiện tốt, chưa chặt chẽ. Một số tổ chức Đoàn chưa chủ động phối hợp với các đơn vị LLVT đóng quân trên địa bàn và huy động thanh niên tại chỗ tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Đây sẽ là những điểm Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tập trung khắc phục nhằm đem đến những chiến dịch hè tình nguyện thiết thực với nhiều công trình, phần việc hiệu quả hơn nữa hướng về cơ sở.

 

Hải Yến

 

Các tin khác


Cựu chiến binh xã Xuân Phong chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội CCB xã Xuân Phong (Cao Phong) hiện có 257 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội. Đồng chí Bùi Văn Tiến, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần, chất lính "Cụ Hồ”. Hội luôn khơi dậy tinh thần tiên phong, gương mẫu của hội viên trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, nhân đạo, từ thiện...

Đảng bộ xã Tây Phong: Chung sức hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội

(HBĐT) - "Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, chính quyền xã Tây Phong đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện, đạt 14/23 chỉ tiêu nghị quyết đề ra như: trồng mới 10 ha cây có múi; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%…” - đồng chí Bùi Văn Ngợi, Bí thư Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) cho biết.

Những nỗ lực đáng ghi nhận trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội

(HBĐT) - Năm 2017, bà con xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) lao đao vì đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 khiến cho năng suất, chất lượng các loại cây trồng sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2018, bí xanh mất giá, nhiều gia đình khốn đốn. Cũng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội, có những thời điểm giá lợn hơi tụt xuống mức kỷ lục, khoảng 18 - 20 nghìn đồng/kg. Tại xã Bảo Hiệu, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp chiếm trên 63% nên những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, việc phát triển kinh tế của địa phương. Vượt lên những trở ngại đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, Bảo Hiệu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12,5% (đạt 104% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Chú trọng phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh kết nạp được 26 quần chúng ưu tú là học sinh, sinh viên vào Đảng. Khối trung tâm và dân tộc nội trú không kết nạp được đảng viên nào. Con số này cho thấy công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ta hiện chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.

Huyện Cao Phong tháo gỡ khó khăn trong sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”, thời gian qua, huyện Cao Phong đã xây dựng phương án phù hợp, đảm bảo tính hợp lý, hài hòa các yếu tố để tuyên truyền rộng rãi đến người dân trong quá trình thực hiện. Sau gần 1 năm triển khai, tuy còn một số khó khăn, vướng mắc nhưng thể hiện đây là chủ trương đúng đắn đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Xóa xóm trắng đảng viên, nối tiếp hành trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh

(HBĐT) - Cuối tháng 1/1945, để phong trào cách mạng ở Hoà Bình ngày một phát triển, T.ư Đảng đã thành lập Ban Cán sự Đảng tỉnh gồm đồng chí Vũ Thơ và Vũ Đình Bản, cử đồng chí Vũ Thơ làm Bí thư Ban Cán sự Đảng. Tháng 5/1945, đồng chí Vũ Thơ thay mặt Ban Cán sự Đảng kết nạp 3 đảng viên gồm các đồng chí: Nguyễn Đình Khanh, Phùng Thị Hán, Đỗ Văn Phạn và thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở thị xã Hoà Bình, chỉ định đồng chí Nguyễn Đình Khanh làm Bí thư chi bộ.