(HBĐT) - Dưới cái nắng chói chang, những chiếc áo xanh tình nguyện thấm đẫm mồ hôi đã trở thành hình ảnh thân thuộc đối với người dân mỗi dịp hè về. Không quản ngại khó khăn, đoàn quân áo xanh mang những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa về với bản làng xa xôi, nối dài thêm hành trình tình nguyện.


Trong chiến dịch hè tình nguyện, Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tặng quà đối tượng chính sách ở thành phố Hòa Bình.

 

Khi màn đêm xuống, con đường nông thôn dài 2,5 km chạy qua xóm Bợi, xã Tú Sơn (Kim Bôi) rực sáng ánh điện. ánh sáng bắt đầu được thắp lên từ chương trình "hành quân xanh” trong Chiến dịch hè tình nguyện năm 2018. Đồng chí Bạch Công Bình, Trưởng Công an xã Tú Sơn vui mừng cho biết: Công trình "Thắp sáng đường quê” chắc chắn sẽ trợ giúp đắc lực cho lực lượng chức năng trong việc giữ gìn ANTT ở vùng quê còn nhiều khó khăn.

Không phải chỉ trong Tháng Thanh niên hay Chiến dịch tình nguyện hè... làm tình nguyện, sẵn sàng đi đến vùng sâu, xa, khó khăn là công việc thường xuyên, liên tục của tuổi trẻ các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cùng với các phong trào khác, Chiến dịch hè được xác định là điểm nhấn để thanh niên thể hiện tinh thần hành động vì cộng đồng. Anh Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: "ở mọi lĩnh vực, thanh niên đều xung kích, đi đầu chung tay thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Chiến dịch hè tình nguyện năm nay không phải là ngoại lệ. Ngay từ những ngày đầu chiến dịch, tinh thần "lên rừng, xuống biển” đã được tuổi trẻ khắp các địa phương dấy lên sôi nổi.”

Sau hơn 2 tháng triển khai, nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa xã hội tích cực đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thực hiện. Qua đó đã sửa chữa gần 30 km đường giao thông nông thôn theo tiêu chí NTM; xây dựng 3 tuyến phố văn minh với các tiêu chí "sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”; xây dựng 3 đoạn đường trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan ở các xã về đích NTM với chiều dài tối thiểu 1 km; khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 2.000 người dân; xây dựng 7 điểm vui chơi cho thiếu nhi; hỗ trợ, giúp đỡ 123 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 120 thanh niên nông thôn…

Cũng theo anh Hoàng Đức Minh, điểm thuận lợi của Chiến dịch hè tình nguyện năm nay là tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự ủng hộ, đánh giá cao của nhân dân. Các công trình, phần việc triển khai trong chiến dịch tập trung vào nhu cầu của địa phương và người dân. Công tác tuyên truyền, thông tin về hoạt động chiến dịch thực hiện thường xuyên, qua đó, kịp thời phản ánh các hình ảnh, thông tin về chiến dịch, tạo được sự đồng thuận, nhất trí trong xã hội, có tác dụng lớn thu hút, tập hợp ĐVTN. Tuy nhiên, công tác phối hợp trong chỉ đạo và tổ chức các hoạt động giữa các ngành, ở một số địa phương có nơi chưa thực hiện tốt, chưa chặt chẽ. Một số tổ chức Đoàn chưa chủ động phối hợp với các đơn vị LLVT đóng quân trên địa bàn và huy động thanh niên tại chỗ tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Đây sẽ là những điểm Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tập trung khắc phục nhằm đem đến những chiến dịch hè tình nguyện thiết thực với nhiều công trình, phần việc hiệu quả hơn nữa hướng về cơ sở.

 

Hải Yến

 

Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).