(HBĐT) - Dưới cái nắng chói chang, những chiếc áo xanh tình nguyện thấm đẫm mồ hôi đã trở thành hình ảnh thân thuộc đối với người dân mỗi dịp hè về. Không quản ngại khó khăn, đoàn quân áo xanh mang những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa về với bản làng xa xôi, nối dài thêm hành trình tình nguyện.


Trong chiến dịch hè tình nguyện, Tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tặng quà đối tượng chính sách ở thành phố Hòa Bình.

 

Khi màn đêm xuống, con đường nông thôn dài 2,5 km chạy qua xóm Bợi, xã Tú Sơn (Kim Bôi) rực sáng ánh điện. ánh sáng bắt đầu được thắp lên từ chương trình "hành quân xanh” trong Chiến dịch hè tình nguyện năm 2018. Đồng chí Bạch Công Bình, Trưởng Công an xã Tú Sơn vui mừng cho biết: Công trình "Thắp sáng đường quê” chắc chắn sẽ trợ giúp đắc lực cho lực lượng chức năng trong việc giữ gìn ANTT ở vùng quê còn nhiều khó khăn.

Không phải chỉ trong Tháng Thanh niên hay Chiến dịch tình nguyện hè... làm tình nguyện, sẵn sàng đi đến vùng sâu, xa, khó khăn là công việc thường xuyên, liên tục của tuổi trẻ các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cùng với các phong trào khác, Chiến dịch hè được xác định là điểm nhấn để thanh niên thể hiện tinh thần hành động vì cộng đồng. Anh Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: "ở mọi lĩnh vực, thanh niên đều xung kích, đi đầu chung tay thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Chiến dịch hè tình nguyện năm nay không phải là ngoại lệ. Ngay từ những ngày đầu chiến dịch, tinh thần "lên rừng, xuống biển” đã được tuổi trẻ khắp các địa phương dấy lên sôi nổi.”

Sau hơn 2 tháng triển khai, nhiều hoạt động tình nguyện có ý nghĩa xã hội tích cực đã được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thực hiện. Qua đó đã sửa chữa gần 30 km đường giao thông nông thôn theo tiêu chí NTM; xây dựng 3 tuyến phố văn minh với các tiêu chí "sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”; xây dựng 3 đoạn đường trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan ở các xã về đích NTM với chiều dài tối thiểu 1 km; khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 2.000 người dân; xây dựng 7 điểm vui chơi cho thiếu nhi; hỗ trợ, giúp đỡ 123 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 120 thanh niên nông thôn…

Cũng theo anh Hoàng Đức Minh, điểm thuận lợi của Chiến dịch hè tình nguyện năm nay là tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự ủng hộ, đánh giá cao của nhân dân. Các công trình, phần việc triển khai trong chiến dịch tập trung vào nhu cầu của địa phương và người dân. Công tác tuyên truyền, thông tin về hoạt động chiến dịch thực hiện thường xuyên, qua đó, kịp thời phản ánh các hình ảnh, thông tin về chiến dịch, tạo được sự đồng thuận, nhất trí trong xã hội, có tác dụng lớn thu hút, tập hợp ĐVTN. Tuy nhiên, công tác phối hợp trong chỉ đạo và tổ chức các hoạt động giữa các ngành, ở một số địa phương có nơi chưa thực hiện tốt, chưa chặt chẽ. Một số tổ chức Đoàn chưa chủ động phối hợp với các đơn vị LLVT đóng quân trên địa bàn và huy động thanh niên tại chỗ tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Đây sẽ là những điểm Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tập trung khắc phục nhằm đem đến những chiến dịch hè tình nguyện thiết thực với nhiều công trình, phần việc hiệu quả hơn nữa hướng về cơ sở.

 

Hải Yến

 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Xã Mỹ Hòa (Tân Lạc): Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...

Xã Đú Sáng ấm no nhờ Dân vận

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo” được Đảng bộ, chính quyền xã Đú Sáng (Kim Bôi) triển khai rộng khắp, nội dung phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả tích cực, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đảng bộ xã Kim Bôi: Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn, những năm qua, Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đánh dấu cho quyết tâm triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ nói trên, năm 2012, Đảng bộ xã đã thông qua Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, trong đó, phát động nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương như: nhãn, cam, quýt, táo đại…