(HBĐT) - Phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”, các cấp Hội NCT thành phố Hòa Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động con cháu chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.


Ông Nguyễn Văn Thọ, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) là một trong những hội viên người cao tuổi tiêu biểu nêu gương sáng trong sản xuất - kinh doanh với mô hình gạch block và trang trại VAC.

Đồng chí Trần Văn Cường, Trưởng Ban đại diện Hội NCT thành phố  Hòa Bình cho biết: Hội NCT thành phố có 12.141 hội viên, sinh hoạt tại 15 hội cơ sở, 219 chi hội, 196 tổ hội. Trong đó nhiều hội viên dù tuổi cao, sức yếu nhưng luôn phát huy vai trò nêu gương trong các hoạt động tại cơ sở. Năm 2018, 92% hội viên đạt "tuổi cao - gương sáng”, trong đó 70% hội viên đạt danh hiệu "tuổi cao - gương sáng xuất sắc". 
Nêu gương sáng trong rèn luyện sức khỏe, năm nay, 100% Hội NCT cơ sở đăng ký giao ước thi đua, trong đó có nội dung rèn luyện sức khỏe như phong trào đi bộ, tập dưỡng sinh, các hoạt động: bóng bàn, bóng chuyền hơi, cờ tướng với 346 hội viên thường xuyên luyện tập. Để khích lệ phong trào, các cấp Hội NCT trên địa bàn thành phố đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Các cấp Hội là hạt nhân tích cực trong xây dựng làng, bản, khu dân cư văn hóa, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Bằng cách khuyên bảo con cháu chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước của khu dân cư, hội viên NCT đã tham gia tích cực thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Năm 2018, có 95,5% hộ do NCT làm chủ đạt gia đình văn hóa. Đặc biệt, hội viên là những người có vai trò quan trọng trong công tác hòa giải tại cơ sở, giải quyết những mâu thuẫn ở khu dân cư. Trong năm, hội viên NCT đã hòa giải thành công 2 vụ, cảm hóa, giúp đỡ 15 người lầm lỡ tại cộng đồng, tham gia xây dựng 2 hương ước của phường, khu dân cư làm cơ sở duy trì chặt chẽ mối quan hệ trong cộng đồng dân cư.
Tâm huyết với phong trào khuyến học, khuyến tài, hội viên NCT thành phố Hòa Bình đã vận động và tham gia ủng hộ gây dựng quỹ khuyến học trong gia đình, dòng họ với tổng số quỹ hơn 210 triệu đồng. Hàng năm, thông qua nguồn quỹ đã trao học bổng, động viên nhiều con em vượt khó học giỏi. 
Hưởng ứng phong trào thi đua NCT tham gia phát triển kinh tế, nhiều hội viên không ngừng tìm hiểu, học hỏi các cách thức, mô hình để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm tại địa phương. Năm 2018, có 1.740 hội viên NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 71 hội viên làm kinh tế khá, 30 hội viên làm kinh tế giỏi. Nhiều hội viên dù cao tuổi nhưng vẫn làm chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Tiêu biểu như hội viên Nguyễn Thị Tâm, phường Hữu Nghị; ông Mai Hồng Quân, hội viên NCT xã Sủ Ngòi, ông Nguyễn Văn Chương, hội viên NCT phường Tân Hòa…. 
Cùng với phong trào thi đua phát triển kinh tế, hội viên NCT TP Hòa Bình cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở. Trong đó, nhiều hội viên tích cực tham gia công tác Đảng, MTTQ, tổ trưởng KDC. Hiện nay, toàn thành phố có 1.700 hội viên tham gia công tác Đảng, 619 hội viên tham gia công tác hòa giải ở cơ sở.


                     Đinh Hòa

Các tin khác


Đảng bộ xã Yên Thượng trăn trở nâng cao đời sống nhân dân

(HBĐT) - Yên Thượng (Cao Phong) là xã đặc biệt khó khăn, địa hình khá rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, ít diện tích canh tác, dân cư không tập trung, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Cải thiện và nâng cao đời sống người dân là bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã. Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng Bùi Minh An cho biết: Nghị quyết xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang đi vào cuộc sống. Các nội dung của nghị quyết được quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thành phố Hòa Bình: Khơi dậy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), đoàn viên, hội viên và ban hành văn bản để triển khai thực hiện.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.