(HBĐT) - Phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”, các cấp Hội NCT thành phố Hòa Bình đã tích cực tuyên truyền, vận động con cháu chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.


Ông Nguyễn Văn Thọ, xã Dân Chủ (TP Hòa Bình) là một trong những hội viên người cao tuổi tiêu biểu nêu gương sáng trong sản xuất - kinh doanh với mô hình gạch block và trang trại VAC.

Đồng chí Trần Văn Cường, Trưởng Ban đại diện Hội NCT thành phố  Hòa Bình cho biết: Hội NCT thành phố có 12.141 hội viên, sinh hoạt tại 15 hội cơ sở, 219 chi hội, 196 tổ hội. Trong đó nhiều hội viên dù tuổi cao, sức yếu nhưng luôn phát huy vai trò nêu gương trong các hoạt động tại cơ sở. Năm 2018, 92% hội viên đạt "tuổi cao - gương sáng”, trong đó 70% hội viên đạt danh hiệu "tuổi cao - gương sáng xuất sắc". 
Nêu gương sáng trong rèn luyện sức khỏe, năm nay, 100% Hội NCT cơ sở đăng ký giao ước thi đua, trong đó có nội dung rèn luyện sức khỏe như phong trào đi bộ, tập dưỡng sinh, các hoạt động: bóng bàn, bóng chuyền hơi, cờ tướng với 346 hội viên thường xuyên luyện tập. Để khích lệ phong trào, các cấp Hội NCT trên địa bàn thành phố đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Các cấp Hội là hạt nhân tích cực trong xây dựng làng, bản, khu dân cư văn hóa, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Bằng cách khuyên bảo con cháu chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước của khu dân cư, hội viên NCT đã tham gia tích cực thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Năm 2018, có 95,5% hộ do NCT làm chủ đạt gia đình văn hóa. Đặc biệt, hội viên là những người có vai trò quan trọng trong công tác hòa giải tại cơ sở, giải quyết những mâu thuẫn ở khu dân cư. Trong năm, hội viên NCT đã hòa giải thành công 2 vụ, cảm hóa, giúp đỡ 15 người lầm lỡ tại cộng đồng, tham gia xây dựng 2 hương ước của phường, khu dân cư làm cơ sở duy trì chặt chẽ mối quan hệ trong cộng đồng dân cư.
Tâm huyết với phong trào khuyến học, khuyến tài, hội viên NCT thành phố Hòa Bình đã vận động và tham gia ủng hộ gây dựng quỹ khuyến học trong gia đình, dòng họ với tổng số quỹ hơn 210 triệu đồng. Hàng năm, thông qua nguồn quỹ đã trao học bổng, động viên nhiều con em vượt khó học giỏi. 
Hưởng ứng phong trào thi đua NCT tham gia phát triển kinh tế, nhiều hội viên không ngừng tìm hiểu, học hỏi các cách thức, mô hình để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm tại địa phương. Năm 2018, có 1.740 hội viên NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 71 hội viên làm kinh tế khá, 30 hội viên làm kinh tế giỏi. Nhiều hội viên dù cao tuổi nhưng vẫn làm chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Tiêu biểu như hội viên Nguyễn Thị Tâm, phường Hữu Nghị; ông Mai Hồng Quân, hội viên NCT xã Sủ Ngòi, ông Nguyễn Văn Chương, hội viên NCT phường Tân Hòa…. 
Cùng với phong trào thi đua phát triển kinh tế, hội viên NCT TP Hòa Bình cũng tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở. Trong đó, nhiều hội viên tích cực tham gia công tác Đảng, MTTQ, tổ trưởng KDC. Hiện nay, toàn thành phố có 1.700 hội viên tham gia công tác Đảng, 619 hội viên tham gia công tác hòa giải ở cơ sở.


                     Đinh Hòa

Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).