(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Theo đó, hằng năm, Đảng ủy phân tích từng nội dung của Chỉ thị số 05 để áp dụng vào thực tế trên cơ sở xây dựng những chuyên đề phù hợp với địa phương. Trong năm 2017, Cao Sơn tập trung vào vấn đề chống các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa của cán bộ, đảng viên. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên gần dân, gắn bó với dân. Hàng tháng, Ban Thường vụ Đảng ủy xã tổ chức sinh hoạt với các chi bộ. Với cán bộ, đảng viên đang sinh hoạt, làm việc tại các cơ quan, đơn vị nào thì phải nêu cao vai trò gương mẫu, trở thành trụ cột của cơ quan, đơn vị đó. Nhờ đó, các vấn đề phát sinh ở cơ sở kịp thời được nắm bắt, xử lý, ANTT được đảm bảo. Nhiều năm nay, Cao Sơn là địa bàn không có điểm nóng về ANTT.


Người dân xóm Sèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế để nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, Cao Sơn có sự chuyển biến nhất định. Năm 2010, thu nhập bình quân của xã mới đạt hơn 9 triệu đồng/người, con số này đã tăng gấp đôi vào năm 2016, với 19,5 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2017, thu nhập tiếp tục được nâng lên 20,5 triệu đồng, còn năm 2018, dự kiến đạt 22,5 triệu đồng/người. Năm 2015, Cao Sơn còn 42% hộ nghèo, đến năm 2017 giảm còn 36%. Kết quả rà soát mới nhất theo chuẩn nghèo đa chiều thì hiện xã còn hơn 32% hộ nghèo. Để có được những kết quả đó, đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng ủy tích cực tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã. Các chi bộ cũng nghiên cứu, đưa ra sự chỉ đạo, lãnh đạo phù hợp. Một yếu tố quan trọng khác để thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế đó là vai trò của những cán bộ, đảng viên "miệng nói, tay làm”.

Chi bộ xóm Sèo là một trong những chi bộ tiêu biểu nhất trong lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Theo đồng chí Nguyễn Văn Đức, Bí thư Chi bộ cho biết: Sèo có 221 hộ, thu nhập của bà con từ làm nông nghiệp. Trước đây, đời sống còn nhiều khó khăn vì sản xuất manh mún, trình độ canh tác thấp. Trong những năm trở lại đây, nhận thấy một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, chi bộ đã ra nghị quyết về đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Trong đó, tập trung vào một số cây trồng như: trồng các loại cây có múi, trồng chè, áp dụng KH-KT vào canh tác cây dong riềng để nâng cao năng suất. Đến nay, xóm có khoảng 7 ha chè đã cho thu hoạch, khoảng 10/40 ha cây có múi đang đem lại nguồn thu nhập cho bà con. Nhờ những nỗ lực đó, năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 20,5 triệu đồng; số hộ nghèo thấp nhất xã với 55/221 hộ (chiếm gần 25%).

Trong xây dựng NTM, cán bộ, đảng viên cũng đi tiên phong trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó đến nay, tất cả các thôn, xóm của xã Cao Sơn đều có đường bê tông đến trung tâm xóm. "Để nâng cao hiệu quả trong việc học tập và làm theo gương Bác, Đảng ủy sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cụ thể hóa hơn nữa nội dung của Chỉ thị số 05 để phù hợp với thực tiễn. Nâng cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế”, đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn cho biết.


                                                                          Viết Đào

 

 Các tin khác


Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Rà soát, sàng lọc đảng viên - giải pháp chống suy thoái ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) -Ngày 20/5/2019, Huyện ủy Lạc Sơn ban hành Kế hoạch số 214 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đến ngày 15/6, các chi, Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ huyện đã cơ bản hoàn thành việc triển khai và tổ chức rà soát đảng viên đảm bảo đúng quy định, Điều lệ Đảng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Hướng đến nền hành chính phục vụ

(HBĐT) - Được thành lập tháng 8/2017, Trung tâm Hành chính công tỉnh (nay là Trung tâm Phục vụ hành chính công) là đơn vị đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành bố trí cán bộ, công chức đến thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn, phối hợp giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. Tới nay, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc góp phần cải cách nền hành chính của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục