(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Theo đó, hằng năm, Đảng ủy phân tích từng nội dung của Chỉ thị số 05 để áp dụng vào thực tế trên cơ sở xây dựng những chuyên đề phù hợp với địa phương. Trong năm 2017, Cao Sơn tập trung vào vấn đề chống các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa của cán bộ, đảng viên. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên gần dân, gắn bó với dân. Hàng tháng, Ban Thường vụ Đảng ủy xã tổ chức sinh hoạt với các chi bộ. Với cán bộ, đảng viên đang sinh hoạt, làm việc tại các cơ quan, đơn vị nào thì phải nêu cao vai trò gương mẫu, trở thành trụ cột của cơ quan, đơn vị đó. Nhờ đó, các vấn đề phát sinh ở cơ sở kịp thời được nắm bắt, xử lý, ANTT được đảm bảo. Nhiều năm nay, Cao Sơn là địa bàn không có điểm nóng về ANTT.


Người dân xóm Sèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế để nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, Cao Sơn có sự chuyển biến nhất định. Năm 2010, thu nhập bình quân của xã mới đạt hơn 9 triệu đồng/người, con số này đã tăng gấp đôi vào năm 2016, với 19,5 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2017, thu nhập tiếp tục được nâng lên 20,5 triệu đồng, còn năm 2018, dự kiến đạt 22,5 triệu đồng/người. Năm 2015, Cao Sơn còn 42% hộ nghèo, đến năm 2017 giảm còn 36%. Kết quả rà soát mới nhất theo chuẩn nghèo đa chiều thì hiện xã còn hơn 32% hộ nghèo. Để có được những kết quả đó, đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng ủy tích cực tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã. Các chi bộ cũng nghiên cứu, đưa ra sự chỉ đạo, lãnh đạo phù hợp. Một yếu tố quan trọng khác để thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế đó là vai trò của những cán bộ, đảng viên "miệng nói, tay làm”.

Chi bộ xóm Sèo là một trong những chi bộ tiêu biểu nhất trong lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Theo đồng chí Nguyễn Văn Đức, Bí thư Chi bộ cho biết: Sèo có 221 hộ, thu nhập của bà con từ làm nông nghiệp. Trước đây, đời sống còn nhiều khó khăn vì sản xuất manh mún, trình độ canh tác thấp. Trong những năm trở lại đây, nhận thấy một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, chi bộ đã ra nghị quyết về đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Trong đó, tập trung vào một số cây trồng như: trồng các loại cây có múi, trồng chè, áp dụng KH-KT vào canh tác cây dong riềng để nâng cao năng suất. Đến nay, xóm có khoảng 7 ha chè đã cho thu hoạch, khoảng 10/40 ha cây có múi đang đem lại nguồn thu nhập cho bà con. Nhờ những nỗ lực đó, năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 20,5 triệu đồng; số hộ nghèo thấp nhất xã với 55/221 hộ (chiếm gần 25%).

Trong xây dựng NTM, cán bộ, đảng viên cũng đi tiên phong trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó đến nay, tất cả các thôn, xóm của xã Cao Sơn đều có đường bê tông đến trung tâm xóm. "Để nâng cao hiệu quả trong việc học tập và làm theo gương Bác, Đảng ủy sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cụ thể hóa hơn nữa nội dung của Chỉ thị số 05 để phù hợp với thực tiễn. Nâng cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế”, đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn cho biết.


                                                                          Viết Đào

 

 Các tin khác


Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.

Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 4.000 doanh nghiệp; số doanh nghiệp, HTX hoạt động hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Thực hiện mục tiêu này, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xã Hiền Lương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

(HBĐT) - Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) xác định là yếu tố quan trọng, then chốt nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Từ đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.