(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Theo đó, hằng năm, Đảng ủy phân tích từng nội dung của Chỉ thị số 05 để áp dụng vào thực tế trên cơ sở xây dựng những chuyên đề phù hợp với địa phương. Trong năm 2017, Cao Sơn tập trung vào vấn đề chống các biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa của cán bộ, đảng viên. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên gần dân, gắn bó với dân. Hàng tháng, Ban Thường vụ Đảng ủy xã tổ chức sinh hoạt với các chi bộ. Với cán bộ, đảng viên đang sinh hoạt, làm việc tại các cơ quan, đơn vị nào thì phải nêu cao vai trò gương mẫu, trở thành trụ cột của cơ quan, đơn vị đó. Nhờ đó, các vấn đề phát sinh ở cơ sở kịp thời được nắm bắt, xử lý, ANTT được đảm bảo. Nhiều năm nay, Cao Sơn là địa bàn không có điểm nóng về ANTT.


Người dân xóm Sèo, xã Cao Sơn (Đà Bắc) tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế để nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, Cao Sơn có sự chuyển biến nhất định. Năm 2010, thu nhập bình quân của xã mới đạt hơn 9 triệu đồng/người, con số này đã tăng gấp đôi vào năm 2016, với 19,5 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2017, thu nhập tiếp tục được nâng lên 20,5 triệu đồng, còn năm 2018, dự kiến đạt 22,5 triệu đồng/người. Năm 2015, Cao Sơn còn 42% hộ nghèo, đến năm 2017 giảm còn 36%. Kết quả rà soát mới nhất theo chuẩn nghèo đa chiều thì hiện xã còn hơn 32% hộ nghèo. Để có được những kết quả đó, đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng ủy tích cực tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã. Các chi bộ cũng nghiên cứu, đưa ra sự chỉ đạo, lãnh đạo phù hợp. Một yếu tố quan trọng khác để thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế đó là vai trò của những cán bộ, đảng viên "miệng nói, tay làm”.

Chi bộ xóm Sèo là một trong những chi bộ tiêu biểu nhất trong lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Theo đồng chí Nguyễn Văn Đức, Bí thư Chi bộ cho biết: Sèo có 221 hộ, thu nhập của bà con từ làm nông nghiệp. Trước đây, đời sống còn nhiều khó khăn vì sản xuất manh mún, trình độ canh tác thấp. Trong những năm trở lại đây, nhận thấy một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, chi bộ đã ra nghị quyết về đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Trong đó, tập trung vào một số cây trồng như: trồng các loại cây có múi, trồng chè, áp dụng KH-KT vào canh tác cây dong riềng để nâng cao năng suất. Đến nay, xóm có khoảng 7 ha chè đã cho thu hoạch, khoảng 10/40 ha cây có múi đang đem lại nguồn thu nhập cho bà con. Nhờ những nỗ lực đó, năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 20,5 triệu đồng; số hộ nghèo thấp nhất xã với 55/221 hộ (chiếm gần 25%).

Trong xây dựng NTM, cán bộ, đảng viên cũng đi tiên phong trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó đến nay, tất cả các thôn, xóm của xã Cao Sơn đều có đường bê tông đến trung tâm xóm. "Để nâng cao hiệu quả trong việc học tập và làm theo gương Bác, Đảng ủy sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cụ thể hóa hơn nữa nội dung của Chỉ thị số 05 để phù hợp với thực tiễn. Nâng cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế”, đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn cho biết.


                                                                          Viết Đào

 

 Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 và trao giải cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 16/5, Huyện ủy Kỳ Sơn tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; trao giải cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình".

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 14/3/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Chỉ thị 24) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được tăng cường. Nhiều mặt công tác có chuyển biến. Công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong PCTN chặt chẽ hơn.

Cựu chiến binh xã Thượng Cốc gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với quyết tâm "Xưa thắng giặc ngoại xâm, nay thắng giặc đói nghèo”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/hội viên, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,4%. Đời sống hội viên từng bước được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 

Để sản phẩm rượu ngâm đinh lăng huyện Kỳ Sơn khẳng định vị thế trên thị trường

(HBĐT) - Cây đinh lăng là một loại thảo dược quý có tại Việt Nam, loại cây này thường được sử dụng kết hợp với rượu tạo thành một loại rượu ngâm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh. Sản phẩm rượu ngâm đinh lăng của hộ Đào Thị Hồng An, Dương Thị Hương ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn với số lượng 30 chai/ngày được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019 của huyện Kỳ Sơn.

Xã Tây Phong - điểm sáng vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 10/5 vừa qua, cán bộ, nhân dân xã Tây Phong (Cao Phong) phấn khởi, tự hào tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM do Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng. Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân trong xã thực hiện một chủ trương lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống mỗi gia đình.

Huyện Kim Bôi phát huy khối đại đoàn kết thực hiện Di chúc Bác Hồ

(HBĐT) - Trong lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Kim Bôi (1959 – 2019) ngày 17/4/2019, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhấn mạnh ngay từ đầu buổi lễ, mở đầu một cách đầy tự hào cho màn diễu hành của các lực lượng quân và dân huyện Kim Bôi. Sau đó, màn biểu diễn nghệ thuật hoành tráng đã tái hiện một Mường Động anh hùng và giàu giá trị văn hiến. Một chương quan trọng trong màn biểu diễn nghệ thuật đã nhắc đến sự kiện: Ngày 19/9/1964, Bác Hồ về thăm cơ quan Huyện ủy Kim Bôi. Đó là niềm vinh dự đặc biệt, là nguồn động viên to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi lúc bấy giờ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục