(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.


Bà Bùi Thị Thiệp (ngoài cùng bên trái) người có uy tín xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) vận động hộ dân hiến đất, mở rộng đường giao thông. 

Ông Bùi Văn Huy, người có uy tín xóm Nèo, xã Sơn Thủy với vai trò của mình đã tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi mạnh mẽ, xóa bỏ và cải tạo vườn tạp, đưa vào trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cây bưởi các loại được 9 ha, nhãn Hương Chi 5 ha. Trong xây dựng nông thôn mới, ông tích cực vận động nhân dân hiến 1.200 m2 đất ở để làm đường giao thông nông thôn. Qua đó đời sống nhân dân được cải thiện, đường giao thông khang trang, giữ vững tình làng, nghĩa xóm.

Còn nhiều người có uy tín tiêu biểu khác như bà Bùi Thị Chinh ở thôn Suối Con, xã Kim Bôi đã vận động, tuyên truyền nhân dân trong thôn hiến được 1,8 ha đất sản xuất xây dựng đập chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, 890 m2 đất ở làm đường giao thông nông thôn. Vận động các hộ nghèo trong diện được hỗ trợ huy động thêm kinh phí để mua trâu, bò sinh sản từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo nguồn sinh kế của Chương trình 135 và các nguồn vốn khác từ chính sách dân tộc. Ông Bùi Trọng Khuyến là người có uy tín thôn Bơ Bờ, xã Thượng Bì đã vận động, tuyên truyền nhân dân trong thôn hiến đổi 1.000 m2 đất để xây dựng trường THCS, hiến trên 5.000 m2 đất ở mở rộng đường giao thông nông thôn, quyên góp 33 triệu đồng góp vốn xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, tích cực tham gia các cuộc hòa giải ở cơ sở.

Những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn chính là tấm gương điển hình phong trào thi đua yêu nước, thực hiện các cuộc vận động, nhất là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, gắn với phát triển kinh tế hộ tự chủ nhằm tăng thu nhập, hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Để vai trò của người có uy tín được phát huy, huyện đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người có uy tín, góp phần hỗ trợ, động viên và khích lệ họ. Mặt khác, thông qua việc cấp báo, tạp chí không thu tiền, các cuộc họp ở xã, thôn đã cung cấp kịp thời những thông tin về hình hình KT-XH, AN-QP của địa phương, chủ trương, kế hoạch phát triển KT-XH trên địa bàn để họ truyền tải đến nhân dân.

Công tác rà soát, bình xét bổ sung những người có uy tín được các địa phương thực hiện công khai, dân chủ, tạo được sự đồng tình cao của nhân dân, giúp tiếng nói của người có uy tín phát huy hết hiệu quả trong tuyên truyền, vận động. Các cấp, ngành, đặc biệt là cấp xã thực hiện tốt việc cung cấp thông tin, tình hình, những chủ trương về phát triển KT-XH của địa phương cho người có uy tín nắm bắt, tuyên truyền. Bên cạnh đó, địa phương còn tạo điều kiện thực tế phù hợp với từng thành phần người có uy tín để họ tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất xây dựng các chương trình, dự án, chính sách, kế hoạch phát triển KT-XH và giữ gìn an ninh trật tự nơi cư trú.

Cũng từ đây, người có uy tín trong cộng đồng thôn, xóm trên địa bàn huyện trở thành cầu nối truyền tải chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân. Toàn huyện có 187 người có uy tín tại 195 thôn, xóm. Năm 2017, huyện vinh dự có 1 đại diện người có uy tín là bà Bùi Thị Thiệp, thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen tại Lễ tuyên dương người có uy tín, nhân sĩ trí thức và doanh nhân tiêu biểu dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ nhất. 


                                                                                                            Hồng Duyên

 


Các tin khác


Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Rà soát, sàng lọc đảng viên - giải pháp chống suy thoái ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) -Ngày 20/5/2019, Huyện ủy Lạc Sơn ban hành Kế hoạch số 214 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đến ngày 15/6, các chi, Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ huyện đã cơ bản hoàn thành việc triển khai và tổ chức rà soát đảng viên đảm bảo đúng quy định, Điều lệ Đảng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Hướng đến nền hành chính phục vụ

(HBĐT) - Được thành lập tháng 8/2017, Trung tâm Hành chính công tỉnh (nay là Trung tâm Phục vụ hành chính công) là đơn vị đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành bố trí cán bộ, công chức đến thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn, phối hợp giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. Tới nay, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc góp phần cải cách nền hành chính của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục