(HBĐT) - Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá trong xây dựng NTM, công trình sân vận động của xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xem là hạng mục quan trọng cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công. Năm 2017, công trình này được quy hoạch trên phạm vi hơn 1,2 ha thuộc xóm Đồng Ỷ, ảnh hưởng tới 19 hộ trong xóm. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng tổ dân vận xóm Đồng Ỷ thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về lợi ích được hưởng. Ngoài ra, vận động các hộ trong xã đóng góp được 350 triệu đồng hỗ trợ các gia đình trong diện phải hiến đất, trừ những gia đình chính sách không phải đóng góp. Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo” nên các hộ hoàn toàn nhất trí giúp xã xây dựng song sân vận động, đưa vào sử dụng.


Công trình sân vận động xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xây dựng nhờ sự đồng thuận hiến đất của nhân dân xóm Đồng Ỷ thông qua thực hiện công tác "Dân vận khéo".

Đến nay, xã Hợp Hoà đạt 14/19 tiêu chí xây dựng NTM. Nhờ làm tốt công tác dân vận, cán bộ, nhân dân nâng cao nhận thức, phát huy tốt vai trò từng cá nhân góp vào mỗi phần việc xã thực hiện. Điển hình như 55 hộ ở xóm Trại Hoà hiến trên 6.400 m2 đất ruộng làm đường, nhà sơ chế, nhà ủ phân, bể nước... cho mô hình sản xuất rau hữu cơ có tổng diện tích 8 ha. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã hiến trên 25.000 m2 đất nông nghiệp (trị giá 2,5 tỷ đồng), đóng góp trên 16.700 ngày công lao động (trị giá trên 1,1 tỷ đồng) và hơn 26 tỷ đồng để xây dựng, tu sửa các công trình, nhà ở. Các khoản đóng góp của người dân chiếm 39% nguồn lực xây dựng NTM. Dự kiến hết năm 2018, xã hoàn thành các tiêu chí còn lại và cán đích NTM.

Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công đó là việc xây dựng và thực hiện hiệu quả các mô hình "Dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực. Đồng chí Hoàng Văn Trung, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hợp Hoà cho biết: "Các mô hình xã đưa ra thực hiện đều đảm bảo phù hợp với điều kiện từng nơi, từng đối tượng cụ thể. Toàn xã hiện có 43 mô hình, gồm 15 mô hình kinh tế; 5 mô hình QP-AN; 12 mô hình xây dựng hệ thống chính trị và 11 mô hình văn hoá - xã hội. Trong đó, Đảng uỷ xã xác định mô hình tổ dân vận cơ sở thôn, xóm là tiêu biểu nhất trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, là nền tảng của công tác "Dân vận khéo”, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ của địa phương và duy trì hoạt động các mô hình”.

Xã Hợp Hòa hiện có 6 tổ dân vận cơ sở, tương ứng với 6 xóm do đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng. Các tổ hoạt động hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM. Đồng chí Hoàng Công Sướng, Bí thư chi bộ xóm Đồng Ỷ chia sẻ: "Muốn người dân nghe và làm theo, trước hết cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống, bằng lối sống giản dị, khiêm tốn. Tiên phong hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của khi điều kiện cho phép và theo sự phát động của cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tiền đề cho nhân dân cùng tham gia”.

"Dân vận khéo” không chỉ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Theo kế hoạch, hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã Hợp Hòa giảm còn 2,1%, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 29,5 triệu đồng.

Thanh Sơn


Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).