(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...


Với việc đầu tư chăn nuôi gia súc, nhiều gia đình ở xóm Đon, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) từng bước vươn lên thoát nghèo.

Từ tuyên truyền, vận động của đảng viên Bùi Văn Hung, từ sáng sớm ngày 26/9/2018 đã có hàng trăm người dân đại diện cho hơn 230 hộ của xóm Chùa Bụa có mặt tại nhà văn hóa xóm tham dự lớp tập huấn kỹ thuật triển khai sản xuất cây ngô và các loại rau, màu vụ đông trên cơ sở tận dụng diện tích đất lúa vừa gặt để tăng thu nhập. Chị Bùi Thị Yến, một người dân thôn Chùa Bụa chia sẻ: Nhiều năm qua người dân đặt niềm tin, nghe và làm theo cán bộ, đảng viên. Khi có các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã các đồng chí đều vào cuộc tuyên truyền để cho người dân nắm, hiểu rõ chủ trương, kế hoạch tổ chức thực hiện. Đáng nói hơn, các đồng chí ấy cũng là người tiên phong đi trước, làm trước, chúng tôi thấy đó là hướng đi đúng, hiệu quả để làm theo.

Có thể nói, chính từ việc phát huy tốt vai trò đầu tầu, gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình cũng như vận động người dân mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp mà trong những năm qua, Mỹ Hòa đã có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Từ chỗ sản xuất nông nghiệp manh mún, hiệu quả kinh tế không cao từ trồng mía đường, sắn... thì đến nay, Mỹ Hòa đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa. Đáng chú ý, trong thực hiện Nghị quyết số 12 ngày 18/4/2014 của Huyện ủy Tân Lạc về việc "đưa cây trồng hàng năm vào diện tích đất trồng kém hiệu quả”, Đảng ủy xã đã quán triệt, triển khai đến cán bộ chủ chốt, Bí thư, Phó Bí thư chi bộ các xóm, đảng viên trong toàn Đảng bộ và triển khai đến toàn thể nhân dân. Xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân chuyển diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây hàng năm như mía, cây ăn quả có múi...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Những năm qua, thực hiện Nghị quyết của Huyện uỷ, Đảng ủy xã Mỹ Hòa đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo nhân dân chuyển đổi hơn 40 ha ruộng cấy lúa bấp bênh sang trồng mía tím. Qua đó nâng tổng diện tích mía tím của xã lên trên 300 ha. Qua thực tế đánh giá, hiệu quả từ mía tím đem lại giá trị gấp 10 lần so với trồng lúa. Thấy được hiệu quả rõ rệt về kinh tế, đến nay, toàn bộ diện tích cấy lúa bấp bênh trên địa bàn xã đã được chuyển đổi. Nhờ vậy nâng thu nhập bình quân của xã đạt hơn 25 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm nhanh. Nếu như năm 2016, số hộ nghèo đa chiều cả xã còn 25% thì đến nay giảm còn khoảng 21%. Nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, thậm chí có hộ nghèo đã vươn lên trở thành hộ có điều kiện kinh tế khá như gia đình anh Bùi Văn Tuấn ở xóm Chuông, hộ ông Bùi Văn Bàn ở xóm Ngay...

Có được kết quả này, theo đồng chí Bùi Văn Dũng là do ngoài sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thì xã đã tranh thủ người có uy tín, cán bộ, đảng viên trong việc tuyên truyền, vận động. Đặc biệt, xã lấy đội ngũ cán bộ, đảng viên làm nhân tố nòng cốt xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để người dân đến học tập, nhân rộng.

Chính từ việc phát huy tốt nhân tố nòng cốt, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên mà những năm qua, việc triển khai thực hiện nghị quyết của cấp uỷ các cấp ở Mỹ Hoà đã sớm đi vào cuộc sống, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Từ đó tạo sức bật, diện mạo nông thôn mới cho vùng đất Mỹ Hoà.

Mạnh Hùng

 Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).