(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...


Với việc đầu tư chăn nuôi gia súc, nhiều gia đình ở xóm Đon, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) từng bước vươn lên thoát nghèo.

Từ tuyên truyền, vận động của đảng viên Bùi Văn Hung, từ sáng sớm ngày 26/9/2018 đã có hàng trăm người dân đại diện cho hơn 230 hộ của xóm Chùa Bụa có mặt tại nhà văn hóa xóm tham dự lớp tập huấn kỹ thuật triển khai sản xuất cây ngô và các loại rau, màu vụ đông trên cơ sở tận dụng diện tích đất lúa vừa gặt để tăng thu nhập. Chị Bùi Thị Yến, một người dân thôn Chùa Bụa chia sẻ: Nhiều năm qua người dân đặt niềm tin, nghe và làm theo cán bộ, đảng viên. Khi có các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã các đồng chí đều vào cuộc tuyên truyền để cho người dân nắm, hiểu rõ chủ trương, kế hoạch tổ chức thực hiện. Đáng nói hơn, các đồng chí ấy cũng là người tiên phong đi trước, làm trước, chúng tôi thấy đó là hướng đi đúng, hiệu quả để làm theo.

Có thể nói, chính từ việc phát huy tốt vai trò đầu tầu, gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình cũng như vận động người dân mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp mà trong những năm qua, Mỹ Hòa đã có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Từ chỗ sản xuất nông nghiệp manh mún, hiệu quả kinh tế không cao từ trồng mía đường, sắn... thì đến nay, Mỹ Hòa đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa. Đáng chú ý, trong thực hiện Nghị quyết số 12 ngày 18/4/2014 của Huyện ủy Tân Lạc về việc "đưa cây trồng hàng năm vào diện tích đất trồng kém hiệu quả”, Đảng ủy xã đã quán triệt, triển khai đến cán bộ chủ chốt, Bí thư, Phó Bí thư chi bộ các xóm, đảng viên trong toàn Đảng bộ và triển khai đến toàn thể nhân dân. Xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân chuyển diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây hàng năm như mía, cây ăn quả có múi...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Những năm qua, thực hiện Nghị quyết của Huyện uỷ, Đảng ủy xã Mỹ Hòa đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo nhân dân chuyển đổi hơn 40 ha ruộng cấy lúa bấp bênh sang trồng mía tím. Qua đó nâng tổng diện tích mía tím của xã lên trên 300 ha. Qua thực tế đánh giá, hiệu quả từ mía tím đem lại giá trị gấp 10 lần so với trồng lúa. Thấy được hiệu quả rõ rệt về kinh tế, đến nay, toàn bộ diện tích cấy lúa bấp bênh trên địa bàn xã đã được chuyển đổi. Nhờ vậy nâng thu nhập bình quân của xã đạt hơn 25 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm nhanh. Nếu như năm 2016, số hộ nghèo đa chiều cả xã còn 25% thì đến nay giảm còn khoảng 21%. Nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, thậm chí có hộ nghèo đã vươn lên trở thành hộ có điều kiện kinh tế khá như gia đình anh Bùi Văn Tuấn ở xóm Chuông, hộ ông Bùi Văn Bàn ở xóm Ngay...

Có được kết quả này, theo đồng chí Bùi Văn Dũng là do ngoài sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thì xã đã tranh thủ người có uy tín, cán bộ, đảng viên trong việc tuyên truyền, vận động. Đặc biệt, xã lấy đội ngũ cán bộ, đảng viên làm nhân tố nòng cốt xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để người dân đến học tập, nhân rộng.

Chính từ việc phát huy tốt nhân tố nòng cốt, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên mà những năm qua, việc triển khai thực hiện nghị quyết của cấp uỷ các cấp ở Mỹ Hoà đã sớm đi vào cuộc sống, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Từ đó tạo sức bật, diện mạo nông thôn mới cho vùng đất Mỹ Hoà.

Mạnh Hùng

 Các tin khác


Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu dân cư

(HBĐT) - Nhìn cây cầu kiên cố bắc qua suối Cao Đường, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Cao Dương Nguyễn Văn Hướng nhớ lại: Trước đây, cứ mưa xuống, nước lũ lên cao, 24 hộ dân sống bên kia suối bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Trẻ con không thể đến trường, giao thương vô cùng khó khăn.

Huyện Lương Sơn thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân.

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay.

Xã Đú Sáng phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Với 400 m2 đất trồng bí xanh, năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng. Năm 2018 giá thấp hơn nhưng vẫn duy trì nguồn thu đạt từ 7 - 8 triệu đồng. Cũng như gia đình chị Hiếu, năm nay, gia đình chị Bùi Thị Quyện ở xóm Sáng Trong có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng từ 500 m2 bí xanh.

Xã Hợp Hòa đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá trong xây dựng NTM, công trình sân vận động của xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xem là hạng mục quan trọng cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công. Năm 2017, công trình này được quy hoạch trên phạm vi hơn 1,2 ha thuộc xóm Đồng Ỷ, ảnh hưởng tới 19 hộ trong xóm. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng tổ dân vận xóm Đồng Ỷ thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về lợi ích được hưởng. Ngoài ra, vận động các hộ trong xã đóng góp được 350 triệu đồng hỗ trợ các gia đình trong diện phải hiến đất, trừ những gia đình chính sách không phải đóng góp. Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo” nên các hộ hoàn toàn nhất trí giúp xã xây dựng song sân vận động, đưa vào sử dụng.

Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.