(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...


Với việc đầu tư chăn nuôi gia súc, nhiều gia đình ở xóm Đon, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) từng bước vươn lên thoát nghèo.

Từ tuyên truyền, vận động của đảng viên Bùi Văn Hung, từ sáng sớm ngày 26/9/2018 đã có hàng trăm người dân đại diện cho hơn 230 hộ của xóm Chùa Bụa có mặt tại nhà văn hóa xóm tham dự lớp tập huấn kỹ thuật triển khai sản xuất cây ngô và các loại rau, màu vụ đông trên cơ sở tận dụng diện tích đất lúa vừa gặt để tăng thu nhập. Chị Bùi Thị Yến, một người dân thôn Chùa Bụa chia sẻ: Nhiều năm qua người dân đặt niềm tin, nghe và làm theo cán bộ, đảng viên. Khi có các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã các đồng chí đều vào cuộc tuyên truyền để cho người dân nắm, hiểu rõ chủ trương, kế hoạch tổ chức thực hiện. Đáng nói hơn, các đồng chí ấy cũng là người tiên phong đi trước, làm trước, chúng tôi thấy đó là hướng đi đúng, hiệu quả để làm theo.

Có thể nói, chính từ việc phát huy tốt vai trò đầu tầu, gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình cũng như vận động người dân mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp mà trong những năm qua, Mỹ Hòa đã có sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Từ chỗ sản xuất nông nghiệp manh mún, hiệu quả kinh tế không cao từ trồng mía đường, sắn... thì đến nay, Mỹ Hòa đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa. Đáng chú ý, trong thực hiện Nghị quyết số 12 ngày 18/4/2014 của Huyện ủy Tân Lạc về việc "đưa cây trồng hàng năm vào diện tích đất trồng kém hiệu quả”, Đảng ủy xã đã quán triệt, triển khai đến cán bộ chủ chốt, Bí thư, Phó Bí thư chi bộ các xóm, đảng viên trong toàn Đảng bộ và triển khai đến toàn thể nhân dân. Xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân chuyển diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây hàng năm như mía, cây ăn quả có múi...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Những năm qua, thực hiện Nghị quyết của Huyện uỷ, Đảng ủy xã Mỹ Hòa đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo nhân dân chuyển đổi hơn 40 ha ruộng cấy lúa bấp bênh sang trồng mía tím. Qua đó nâng tổng diện tích mía tím của xã lên trên 300 ha. Qua thực tế đánh giá, hiệu quả từ mía tím đem lại giá trị gấp 10 lần so với trồng lúa. Thấy được hiệu quả rõ rệt về kinh tế, đến nay, toàn bộ diện tích cấy lúa bấp bênh trên địa bàn xã đã được chuyển đổi. Nhờ vậy nâng thu nhập bình quân của xã đạt hơn 25 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm nhanh. Nếu như năm 2016, số hộ nghèo đa chiều cả xã còn 25% thì đến nay giảm còn khoảng 21%. Nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, thậm chí có hộ nghèo đã vươn lên trở thành hộ có điều kiện kinh tế khá như gia đình anh Bùi Văn Tuấn ở xóm Chuông, hộ ông Bùi Văn Bàn ở xóm Ngay...

Có được kết quả này, theo đồng chí Bùi Văn Dũng là do ngoài sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thì xã đã tranh thủ người có uy tín, cán bộ, đảng viên trong việc tuyên truyền, vận động. Đặc biệt, xã lấy đội ngũ cán bộ, đảng viên làm nhân tố nòng cốt xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để người dân đến học tập, nhân rộng.

Chính từ việc phát huy tốt nhân tố nòng cốt, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên mà những năm qua, việc triển khai thực hiện nghị quyết của cấp uỷ các cấp ở Mỹ Hoà đã sớm đi vào cuộc sống, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Từ đó tạo sức bật, diện mạo nông thôn mới cho vùng đất Mỹ Hoà.

Mạnh Hùng

 Các tin khác


Hội Phụ nữ xã Chí Đạo (Lạc Sơn): Nâng cao đời sống hội viên bằng những hoạt động thiết thực

(HBĐT) - Hội Phụ nữ xã Chí Đạo (Lạc Sơn) hiện có 562 hội viên, sinh hoạt tại 8 cơ sở Hội. Trong những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong xã luôn chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, Hội Phụ nữ xã đã góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ còn nhiều khó khăn.

Đảng bộ huyện Cao Phong tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Cao Phong có trên 3.600 đảng viên, sinh hoạt ở 33 tổ chức cơ sở Đảng. Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức.

Đảng bộ xã Sơn Thủy gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với tổng số 203 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, qua bình, xét phân loại năm 2018, 32 đảng viên trong Đảng bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 16,7%; 128 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 67,5%; 30 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 15,8%. Có 2/9 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 22%, 7 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 78%. 2 năm liên tục (2017 - 2018), Đảng bộ xã Sơn Thủy được Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi công nhận danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xã Địch Giáo: Phát huy vai trò tổ chức Đảng để lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh (TSVM), phát huy và nâng cao vai trò của tổ chức Đảng lãnh đạo nhân dân, đẩy mạnh phát triển KT - XH.

Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.