(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.


Chi bộ xóm Quắn, xã Gia Mô (Tân Lạc) làm lễ kết nạp đảng viên mới.

 

Theo số liệu thống kê của Tỉnh Đoàn, hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên (từ 16 - 30 tuổi), trong đó đa số là thanh niên người dân tộc thiểu số (chiếm hơn 75%), thanh niên sống ở khu vực nông thôn chiếm gần 90%. Từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ ĐVTN được kết nạp Đảng hằng năm chiếm trên 60% tổng số đảng viên mới kết nạp của tỉnh. Thậm chí, có những năm con số này chiếm trên 70%, như năm 2010 (71,3%), năm 2013 (70,7%). Hai năm gần đây nhất, tỷ lệ này dao động từ 65 - 66%. Tính trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 690 đảng viên mới được kết nạp, trong đó có 509 đảng viên là ĐVTN, chiếm gần 74%.

Đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng. Kết nạp đảng viên mới là ĐVTN nhằm trẻ hóa đội ngũ đảng viên, tăng thêm sinh lực, sức chiến đấu của Đảng, đảm bảo tính kế thừa và phát triển Đảng. Những năm qua, dù được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhưng việc phát triển đảng viên trẻ khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó nhất là việc tạo nguồn, vì số lượng ĐVTN làm việc ở địa phương không nhiều.

"Khi học xong THCS, THPT, đa số ĐVTN ra thành phố học tập, tìm kiếm việc làm. Do đó, ĐVTN ở địa phương rất ít, có những chi đoàn chỉ còn bộ khung, trống, trắng đoàn viên nên khó khăn trong tổ chức các phong trào, điều này khiến thanh niên ít có điều kiện để phát triển. Do đó, khó khăn cho cấp ủy, chi ủy trong việc lựa chọn đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Ngoài ra, việc tuyên truyền, giáo dục thanh niên hiện gặp nhiều khó khăn, nhận thức chính trị của nhiều thanh niên còn hạn chế, ngại tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên và thiếu ý chí phấn đấu vào Đảng”, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc thừa nhận: Việc phát triển đảng viên trong thanh niên đang gặp không ít khó khăn. Theo đó, hằng năm, dù ĐVTN vẫn là lực lượng chiếm đa số trong đảng viên mới kết nạp. Thế nhưng, đối tượng được kết nạp chủ yếu là ĐVTN lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự. Số ít còn lại là các ĐVTN có trình độ đại học, cao đẳng hoặc những người đang làm công tác Đoàn ở các cơ sở Đoàn (bí thư hoặc phó bí thư chi đoàn). Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng trên được nhìn nhận là do tình trạng đi làm ăn xa. "Đi làm ăn xa khiến cho ĐVTN ít tham gia các phong trào của Đoàn nên khó khăn cho việc lựa chọn quần chúng ưu tú giới thiệu vào Đảng. Đồng thời cũng khó khăn trong việc bồi dưỡng, đánh giá các đối tượng trong thời gian thử thách để xét kết nạp chính thức vào Đảng”, đồng chí Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc cho biết.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chủ động rà soát ĐVTN tại mỗi chi đoàn, tìm nguồn quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, cách thức tổ chức phong trào, tạo môi trường để thanh niên tham gia, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục và bồi dưỡng nhận thức về Đảng để khơi dậy tinh thần tự giác, mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn sẽ tìm các nguồn hỗ trợ để tạo việc làm tại chỗ cho thanh niên. Từ đó, giúp ĐVTN có điều kiện tham gia các hoạt động ở địa phương, là nguồn để Đoàn Thanh niên phát hiện các nhân tố tích cực giới thiệu cho tổ chức cơ sở Đảng.

Viết Đào


Các tin khác


Kiên quyết xử lý tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm

(HBĐT) - Bước vào năm 2018, công tác kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm được cấp ủy, UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn coi trọng.

Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.