(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.


Chi bộ xóm Quắn, xã Gia Mô (Tân Lạc) làm lễ kết nạp đảng viên mới.

 

Theo số liệu thống kê của Tỉnh Đoàn, hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên (từ 16 - 30 tuổi), trong đó đa số là thanh niên người dân tộc thiểu số (chiếm hơn 75%), thanh niên sống ở khu vực nông thôn chiếm gần 90%. Từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ ĐVTN được kết nạp Đảng hằng năm chiếm trên 60% tổng số đảng viên mới kết nạp của tỉnh. Thậm chí, có những năm con số này chiếm trên 70%, như năm 2010 (71,3%), năm 2013 (70,7%). Hai năm gần đây nhất, tỷ lệ này dao động từ 65 - 66%. Tính trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 690 đảng viên mới được kết nạp, trong đó có 509 đảng viên là ĐVTN, chiếm gần 74%.

Đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng. Kết nạp đảng viên mới là ĐVTN nhằm trẻ hóa đội ngũ đảng viên, tăng thêm sinh lực, sức chiến đấu của Đảng, đảm bảo tính kế thừa và phát triển Đảng. Những năm qua, dù được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhưng việc phát triển đảng viên trẻ khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó nhất là việc tạo nguồn, vì số lượng ĐVTN làm việc ở địa phương không nhiều.

"Khi học xong THCS, THPT, đa số ĐVTN ra thành phố học tập, tìm kiếm việc làm. Do đó, ĐVTN ở địa phương rất ít, có những chi đoàn chỉ còn bộ khung, trống, trắng đoàn viên nên khó khăn trong tổ chức các phong trào, điều này khiến thanh niên ít có điều kiện để phát triển. Do đó, khó khăn cho cấp ủy, chi ủy trong việc lựa chọn đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Ngoài ra, việc tuyên truyền, giáo dục thanh niên hiện gặp nhiều khó khăn, nhận thức chính trị của nhiều thanh niên còn hạn chế, ngại tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên và thiếu ý chí phấn đấu vào Đảng”, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc thừa nhận: Việc phát triển đảng viên trong thanh niên đang gặp không ít khó khăn. Theo đó, hằng năm, dù ĐVTN vẫn là lực lượng chiếm đa số trong đảng viên mới kết nạp. Thế nhưng, đối tượng được kết nạp chủ yếu là ĐVTN lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự. Số ít còn lại là các ĐVTN có trình độ đại học, cao đẳng hoặc những người đang làm công tác Đoàn ở các cơ sở Đoàn (bí thư hoặc phó bí thư chi đoàn). Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng trên được nhìn nhận là do tình trạng đi làm ăn xa. "Đi làm ăn xa khiến cho ĐVTN ít tham gia các phong trào của Đoàn nên khó khăn cho việc lựa chọn quần chúng ưu tú giới thiệu vào Đảng. Đồng thời cũng khó khăn trong việc bồi dưỡng, đánh giá các đối tượng trong thời gian thử thách để xét kết nạp chính thức vào Đảng”, đồng chí Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc cho biết.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chủ động rà soát ĐVTN tại mỗi chi đoàn, tìm nguồn quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, cách thức tổ chức phong trào, tạo môi trường để thanh niên tham gia, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục và bồi dưỡng nhận thức về Đảng để khơi dậy tinh thần tự giác, mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn sẽ tìm các nguồn hỗ trợ để tạo việc làm tại chỗ cho thanh niên. Từ đó, giúp ĐVTN có điều kiện tham gia các hoạt động ở địa phương, là nguồn để Đoàn Thanh niên phát hiện các nhân tố tích cực giới thiệu cho tổ chức cơ sở Đảng.

Viết Đào


Các tin khác


Ghi nhận sau hơn nửa năm giải thể chi bộ cơ quan xã, thị trấn ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Hơn nửa năm nay, sau khi giải thể chi bộ cơ quan xã, đồng chí Bùi Văn Thiệu, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Thu Phong (Cao Phong) chuyển về sinh hoạt tại chi bộ xóm Bưng 2. Đồng chí Thiệu cho biết: Chi bộ cơ quan xã Thu Phong trước khi giải thể có 19 đảng viên. Từ tháng 10/2018, các đảng viên chuyển về sinh hoạt tại 8 chi bộ xóm. Để đảm bảo giờ làm việc của cán bộ, công chức xã, các chi bộ đăng ký sinh hoạt vào ngày thứ 7, chủ nhật. Không riêng chi bộ xóm Bưng 2 mà các chi bộ xóm khác từ khi đảng viên là cán bộ, công chức xã về sinh hoạt có sự đổi mới hơn. Việc chấp hành chế độ sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề nghiêm túc hơn, quy trình các bước đầy đủ theo hướng dẫn.

Đảng viên xóm Trẹo Trong tiền phong, gương mẫu

(HBĐT) - Chi bộ xóm Trẹo Trong, xã Nam Phong (Cao Phong) đã khẳng định được vai trò lãnh đạo, vận động nhân dân xây dựng cuộc sống mới. Chi bộ có 22 đảng viên, chi ủy có 3 đồng chí, gồm: Bí thư kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận; Phó Bí thư kiêm trưởng xóm và 1 chi ủy viên phụ trách công tác an ninh.

Huyện Kỳ Sơn chủ động các phương án thực hiện lộ trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

(HBĐT) - Ngay sau hội nghị triển khai các chủ trương, quy định về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh tổ chức ngày 21/5 vừa qua, ngày 22/5, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức họp bàn và ban hành Quyết định số 1500 về việc thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn huyện. Thực hiện Kế hoạch số 100, ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh, ngày 27/5, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 94 về triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.

Xã Phú Lão coi trọng chất lượng trong kết nạp đảng viên

(HBĐT) - Năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, toàn Đảng bộ xã Phú Lão (Lạc Thủy) kết nạp được 7 đảng viên mới. Song, con số này liên tục giảm trong các năm 2016, 2017 và 2018. Cụ thể, Đảng bộ xã chỉ phát triển được lần lượt 5; 4; 5 đảng viên qua mỗi năm.

Phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu” ở xã Toàn Sơn

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Lửng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Toàn Sơn (Đà Bắc) khẳng định: Những năm qua, phong trào "CCB gương mẫu” luôn được Hội CCB xã phát động sâu rộng và triển khai có hiệu quả, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hiện, Hội CCB xã có 5 chi hội với 118 hội viên. Để thực hiện hiệu quả phong trào, cán bộ, hội viên CCB xã tích cực, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các cuộc vận động, phong trào của địa phương như: xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông…

Khi Nghị quyết bắt nguồn từ thực tiễn

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có diện tích đất nông nghiệp trên 8.600 ha, trong đó đất trồng lúa chiếm trên 51%. Tuy nhiên, giá trị sản xuất từ lúa không cao, chưa thành hàng hóa, nếu chỉ độc canh cây lúa thì đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2014, BTV Huyện ủy Tân Lạc đã ban hành Nghị quyết số 12 về đưa cây trồng hàng năm vào diện tích đất lúa kém hiệu quả, giai đoạn 2014 - 2020. Gần 5 năm triển khai, Nghị quyết đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, căn bản, nâng cao nhận thức của nhân dân về chủ trương phát triển nông nghiệp bền vững trên địa bàn huyện. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục