(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.


Chi bộ xóm Quắn, xã Gia Mô (Tân Lạc) làm lễ kết nạp đảng viên mới.

 

Theo số liệu thống kê của Tỉnh Đoàn, hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên (từ 16 - 30 tuổi), trong đó đa số là thanh niên người dân tộc thiểu số (chiếm hơn 75%), thanh niên sống ở khu vực nông thôn chiếm gần 90%. Từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ ĐVTN được kết nạp Đảng hằng năm chiếm trên 60% tổng số đảng viên mới kết nạp của tỉnh. Thậm chí, có những năm con số này chiếm trên 70%, như năm 2010 (71,3%), năm 2013 (70,7%). Hai năm gần đây nhất, tỷ lệ này dao động từ 65 - 66%. Tính trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 690 đảng viên mới được kết nạp, trong đó có 509 đảng viên là ĐVTN, chiếm gần 74%.

Đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng. Kết nạp đảng viên mới là ĐVTN nhằm trẻ hóa đội ngũ đảng viên, tăng thêm sinh lực, sức chiến đấu của Đảng, đảm bảo tính kế thừa và phát triển Đảng. Những năm qua, dù được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhưng việc phát triển đảng viên trẻ khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó nhất là việc tạo nguồn, vì số lượng ĐVTN làm việc ở địa phương không nhiều.

"Khi học xong THCS, THPT, đa số ĐVTN ra thành phố học tập, tìm kiếm việc làm. Do đó, ĐVTN ở địa phương rất ít, có những chi đoàn chỉ còn bộ khung, trống, trắng đoàn viên nên khó khăn trong tổ chức các phong trào, điều này khiến thanh niên ít có điều kiện để phát triển. Do đó, khó khăn cho cấp ủy, chi ủy trong việc lựa chọn đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Ngoài ra, việc tuyên truyền, giáo dục thanh niên hiện gặp nhiều khó khăn, nhận thức chính trị của nhiều thanh niên còn hạn chế, ngại tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên và thiếu ý chí phấn đấu vào Đảng”, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc thừa nhận: Việc phát triển đảng viên trong thanh niên đang gặp không ít khó khăn. Theo đó, hằng năm, dù ĐVTN vẫn là lực lượng chiếm đa số trong đảng viên mới kết nạp. Thế nhưng, đối tượng được kết nạp chủ yếu là ĐVTN lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự. Số ít còn lại là các ĐVTN có trình độ đại học, cao đẳng hoặc những người đang làm công tác Đoàn ở các cơ sở Đoàn (bí thư hoặc phó bí thư chi đoàn). Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng trên được nhìn nhận là do tình trạng đi làm ăn xa. "Đi làm ăn xa khiến cho ĐVTN ít tham gia các phong trào của Đoàn nên khó khăn cho việc lựa chọn quần chúng ưu tú giới thiệu vào Đảng. Đồng thời cũng khó khăn trong việc bồi dưỡng, đánh giá các đối tượng trong thời gian thử thách để xét kết nạp chính thức vào Đảng”, đồng chí Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc cho biết.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chủ động rà soát ĐVTN tại mỗi chi đoàn, tìm nguồn quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, cách thức tổ chức phong trào, tạo môi trường để thanh niên tham gia, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục và bồi dưỡng nhận thức về Đảng để khơi dậy tinh thần tự giác, mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn sẽ tìm các nguồn hỗ trợ để tạo việc làm tại chỗ cho thanh niên. Từ đó, giúp ĐVTN có điều kiện tham gia các hoạt động ở địa phương, là nguồn để Đoàn Thanh niên phát hiện các nhân tố tích cực giới thiệu cho tổ chức cơ sở Đảng.

Viết Đào


Các tin khác


Tỉnh ủy-HĐND-UBMTTQ Việt Nam chúc mừng năm mới xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình thân ái gửi tới toàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, anh chị em thương, bệnh binh, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, các tổ chức quốc tế, các chức sắc tôn giáo trong tỉnh; nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quê hương Hòa Bình đang sinh sống, học tập, làm việc ngoài tỉnh và ở ngoài nước, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.