(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.


Chi bộ xóm Quắn, xã Gia Mô (Tân Lạc) làm lễ kết nạp đảng viên mới.

 

Theo số liệu thống kê của Tỉnh Đoàn, hiện nay, toàn tỉnh có gần 240 nghìn thanh niên (từ 16 - 30 tuổi), trong đó đa số là thanh niên người dân tộc thiểu số (chiếm hơn 75%), thanh niên sống ở khu vực nông thôn chiếm gần 90%. Từ năm 2010 đến nay, tỷ lệ ĐVTN được kết nạp Đảng hằng năm chiếm trên 60% tổng số đảng viên mới kết nạp của tỉnh. Thậm chí, có những năm con số này chiếm trên 70%, như năm 2010 (71,3%), năm 2013 (70,7%). Hai năm gần đây nhất, tỷ lệ này dao động từ 65 - 66%. Tính trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 690 đảng viên mới được kết nạp, trong đó có 509 đảng viên là ĐVTN, chiếm gần 74%.

Đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng. Kết nạp đảng viên mới là ĐVTN nhằm trẻ hóa đội ngũ đảng viên, tăng thêm sinh lực, sức chiến đấu của Đảng, đảm bảo tính kế thừa và phát triển Đảng. Những năm qua, dù được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhưng việc phát triển đảng viên trẻ khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn. Trong đó, khó nhất là việc tạo nguồn, vì số lượng ĐVTN làm việc ở địa phương không nhiều.

"Khi học xong THCS, THPT, đa số ĐVTN ra thành phố học tập, tìm kiếm việc làm. Do đó, ĐVTN ở địa phương rất ít, có những chi đoàn chỉ còn bộ khung, trống, trắng đoàn viên nên khó khăn trong tổ chức các phong trào, điều này khiến thanh niên ít có điều kiện để phát triển. Do đó, khó khăn cho cấp ủy, chi ủy trong việc lựa chọn đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Ngoài ra, việc tuyên truyền, giáo dục thanh niên hiện gặp nhiều khó khăn, nhận thức chính trị của nhiều thanh niên còn hạn chế, ngại tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên và thiếu ý chí phấn đấu vào Đảng”, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc thừa nhận: Việc phát triển đảng viên trong thanh niên đang gặp không ít khó khăn. Theo đó, hằng năm, dù ĐVTN vẫn là lực lượng chiếm đa số trong đảng viên mới kết nạp. Thế nhưng, đối tượng được kết nạp chủ yếu là ĐVTN lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự. Số ít còn lại là các ĐVTN có trình độ đại học, cao đẳng hoặc những người đang làm công tác Đoàn ở các cơ sở Đoàn (bí thư hoặc phó bí thư chi đoàn). Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng trên được nhìn nhận là do tình trạng đi làm ăn xa. "Đi làm ăn xa khiến cho ĐVTN ít tham gia các phong trào của Đoàn nên khó khăn cho việc lựa chọn quần chúng ưu tú giới thiệu vào Đảng. Đồng thời cũng khó khăn trong việc bồi dưỡng, đánh giá các đối tượng trong thời gian thử thách để xét kết nạp chính thức vào Đảng”, đồng chí Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc cho biết.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng chí Hoàng Đức Minh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chủ động rà soát ĐVTN tại mỗi chi đoàn, tìm nguồn quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, cách thức tổ chức phong trào, tạo môi trường để thanh niên tham gia, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục và bồi dưỡng nhận thức về Đảng để khơi dậy tinh thần tự giác, mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn sẽ tìm các nguồn hỗ trợ để tạo việc làm tại chỗ cho thanh niên. Từ đó, giúp ĐVTN có điều kiện tham gia các hoạt động ở địa phương, là nguồn để Đoàn Thanh niên phát hiện các nhân tố tích cực giới thiệu cho tổ chức cơ sở Đảng.

Viết Đào


Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn - hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc được phát huy, nhân dân đồng thuận, đồng lòng, chung sức xây dựng cuộc sống mới; QP-AN luôn ổn định và giữ vững; kinh tế phát triển nhanh và bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo; mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng được củng cố”, đó là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Thiệp về những đóng góp quan trọng của phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn huyện những năm qua.

Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Nhiều đổi mới trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - "18 năm qua, chiến dịch tình nguyện hè đã trở thành môi trường rèn luyện thực tế, bổ ích, thu hút hàng vạn lượt ĐVTN huyện Tân Lạc tham gia. Những năm gần đây, chiến dịch từng bước được Huyện Đoàn đổi mới, trở nên thiết thực hơn, có hiệu quả, lan tỏa rộng rãi hơn” - Anh Bùi Văn Diệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết.