(HBĐT) -Không giống với một số xã trong huyện Lạc Sơn, ngoài những cán bộ thuộc diện thi tuyển và điều động, luân chuyển thì hầu như đội ngũ cán bộ, công chức, cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách ở xã Xuất Hóa đều được phát triển, đưa lên từ cơ sở. Có được kết quả này là do Xuất Hóa luôn quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ ngay từ cơ sở...


Với cách làm chủ động, sáng tạo trên tinh thần quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, nhờ vậy hầu hết cán bộ ở xã Xuất Hóa đều trải qua thực tiễn công tác từ cơ sở. 

Đồng chí Bùi Văn Hảo, Bí thư Đảng ủy xã Xuất Hóa cho biết: Hiện nay, xã có 22 cán bộ, công chức chuyên trách và 10 cán bộ bán chuyên trách. Đáng nói là trong số đó, chỉ có 1 công chức kế toán ngân sách xã là người do huyện điều động về. Số cán bộ, công chức còn lại 100% được phát triển, đi lên từ cơ sở.

Đồng chí Bùi Hoàng Hạnh, Chủ tịch UBND xã trước đây là kế toán HTX xóm Xưa Thượng. Do có năng lực và được tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân, đồng chí đã được đưa lên làm công tác Văn phòng - thống kê. Quá trình công tác, đồng chí tiếp tục phát huy năng lực và được xã cử đi bồi dưỡng, đào tạo rồi tín nhiệm, bổ nhiệm qua nhiều vị ví công tác, bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND xã, mới đây được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã.

Cũng như Chủ tịch UBND xã Bùi Hoàng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Thị Sơn trước khi trở thành cán bộ xã cũng làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Minh Sơn. Do có năng lực công tác lại được sự tín nhiệm của nhân dân, chị đã được bầu vào Ban Chấp hành (BCH) Hội LHPN xã, rồi được bầu làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội LHPN xã. Quá trình công tác, dù ở vị trí nào chị cũng phát huy tốt năng lực, có kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng, tích cực tham gia giải quyết nhiều vấn đề khó của địa phương. Từ đó, trong các cuộc họp bình xét cán bộ, chị luôn được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đánh giá cao và được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã trong nhiều năm qua.

Tương tự như đồng chí Bùi Hoàng Hạnh, Đặng Thị Sơn, đồng chí Quách Công Vinh, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa hiện được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú cũng là cán bộ trưởng thành từ cơ sở. Trước khi làm cán bộ xã, đồng chí Quách Công Vinh là Bí thư chi Đoàn xóm Vốc, do có năng lực công tác lại được sự tín nhiệm của cấp bộ Đoàn nên khi Đại hội Đoàn Thanh niên xã đã trúng cử vào BCH rồi được bầu làm Bí thư Đoàn xã. Có năng lực công tác, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đồng chí đã giao giữ nhiều vị trí công tác rồi được bầu vào BCH Đảng bộ xã, được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND xã, mới đây đã được BCH Đảng bộ huyện tín nhiệm luân chuyển về xã Yên Phú giữ chức Bí thư Đảng ủy xã. Đáng chú ý, đây đều là những cán bộ trẻ, có năng lực, được đào tạo cơ bản và trải qua quá trình công tác, đi lên từ thực tiễn cơ sở.

Với cách làm chủ động, sáng tạo, trên tinh thần quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ đội ngũ cán bộ xã, xóm thường xuyên được học tập, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ, từ chỗ những cán bộ được "nhặt” từ cơ sở không có bằng cấp thì đến nay, 100% cán bộ cấp xã ở Xuất Hóa đã đạt chuẩn. Qua đánh giá, bình xét hàng năm, 100% cán bộ, công chức xã đều hoàn thành nhiệm vụ, trong đó cán bộ được đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt trên 80%.

Không chỉ đội ngũ cán bộ cấp xã mà hiện nay, đội ngũ cán bộ cơ sở ở 16/16 xóm của xã Xuất Hóa cũng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong đó, nhiều đồng chí được xác định là nguồn cán bộ của địa phương trong thời gian tới. Mới đây nhất, thông qua Đại hội Đoàn Thanh niên, xã đã lựa chọn được một số cán bộ có năng lực để tiếp tục bồi dưỡng như đồng chí Bùi Xuân Văn từ Bí thư chi Đoàn xóm Bắp được bầu vào BCH Đoàn xã và giữ chức Bí thư Đoàn xã; đồng chí Bùi Văn Công là Bí thư chi Đoàn xóm Xưa Hạ được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn xã...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Hảo, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Việc phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ từ cơ sở trong những năm qua ở Xuất Hóa thực hiện rất chặt chẽ, công khai và đảm bảo tính dân chủ với sự đồng tình, nhất trí cao của nhân dân. Cán bộ được lựa chọn, bổ nhiệm vào các vị trí đều có năng lực qua thực tiễn từ cơ sở. Do vậy, quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn nắm chắc tình hình từ cơ sở và có những phương pháp, cách làm phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, nhất là trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật cũng như vận động người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng các mô hình kinh tế, đảm bảo giữ vững ANTT một cách hiệu quả, đồng bộ. Nhờ vậy, xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao, như mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Bùi Văn Dùng ở xóm Chuông; mô hình chăn nuôi tổng hợp theo quy mô trang trại với giá trị lên đến hàng tỷ đồng của gia đình anh Lã Bá Thương ở xóm Nam Hòa 2... Từ sự tuyên truyền, vận động của đội ngũ cán bộ các cấp, nhiều mô hình tự quản về ANTT ở Xuất Hóa được xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả, trở thành các mô hình điểm của huyện, tỉnh như mô hình "Tiếng kẻng bình yên” ở xóm Nam Hòa; mô hình "ổ nhà, dòng họ tự quản”...

Những kết quả trên góp phần giúp Xuất Hoá trở thành một trong những địa phương dẫn đầu thực hiện nhiệm vụ phát triển KT -XH của huyện Lạc Sơn, đưa thu nhập bình quân của xã đạt trên 31 triệu đồng /người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8%.

                                                                                  Mạnh Hùng


Các tin khác


Ghi nhận sau hơn nửa năm giải thể chi bộ cơ quan xã, thị trấn ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Hơn nửa năm nay, sau khi giải thể chi bộ cơ quan xã, đồng chí Bùi Văn Thiệu, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Thu Phong (Cao Phong) chuyển về sinh hoạt tại chi bộ xóm Bưng 2. Đồng chí Thiệu cho biết: Chi bộ cơ quan xã Thu Phong trước khi giải thể có 19 đảng viên. Từ tháng 10/2018, các đảng viên chuyển về sinh hoạt tại 8 chi bộ xóm. Để đảm bảo giờ làm việc của cán bộ, công chức xã, các chi bộ đăng ký sinh hoạt vào ngày thứ 7, chủ nhật. Không riêng chi bộ xóm Bưng 2 mà các chi bộ xóm khác từ khi đảng viên là cán bộ, công chức xã về sinh hoạt có sự đổi mới hơn. Việc chấp hành chế độ sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề nghiêm túc hơn, quy trình các bước đầy đủ theo hướng dẫn.

Đảng viên xóm Trẹo Trong tiền phong, gương mẫu

(HBĐT) - Chi bộ xóm Trẹo Trong, xã Nam Phong (Cao Phong) đã khẳng định được vai trò lãnh đạo, vận động nhân dân xây dựng cuộc sống mới. Chi bộ có 22 đảng viên, chi ủy có 3 đồng chí, gồm: Bí thư kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận; Phó Bí thư kiêm trưởng xóm và 1 chi ủy viên phụ trách công tác an ninh.

Huyện Kỳ Sơn chủ động các phương án thực hiện lộ trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

(HBĐT) - Ngay sau hội nghị triển khai các chủ trương, quy định về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh tổ chức ngày 21/5 vừa qua, ngày 22/5, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức họp bàn và ban hành Quyết định số 1500 về việc thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn huyện. Thực hiện Kế hoạch số 100, ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh, ngày 27/5, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 94 về triển khai, thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn.

Xã Phú Lão coi trọng chất lượng trong kết nạp đảng viên

(HBĐT) - Năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, toàn Đảng bộ xã Phú Lão (Lạc Thủy) kết nạp được 7 đảng viên mới. Song, con số này liên tục giảm trong các năm 2016, 2017 và 2018. Cụ thể, Đảng bộ xã chỉ phát triển được lần lượt 5; 4; 5 đảng viên qua mỗi năm.

Phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu” ở xã Toàn Sơn

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Lửng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Toàn Sơn (Đà Bắc) khẳng định: Những năm qua, phong trào "CCB gương mẫu” luôn được Hội CCB xã phát động sâu rộng và triển khai có hiệu quả, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hiện, Hội CCB xã có 5 chi hội với 118 hội viên. Để thực hiện hiệu quả phong trào, cán bộ, hội viên CCB xã tích cực, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các cuộc vận động, phong trào của địa phương như: xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông…

Khi Nghị quyết bắt nguồn từ thực tiễn

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có diện tích đất nông nghiệp trên 8.600 ha, trong đó đất trồng lúa chiếm trên 51%. Tuy nhiên, giá trị sản xuất từ lúa không cao, chưa thành hàng hóa, nếu chỉ độc canh cây lúa thì đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2014, BTV Huyện ủy Tân Lạc đã ban hành Nghị quyết số 12 về đưa cây trồng hàng năm vào diện tích đất lúa kém hiệu quả, giai đoạn 2014 - 2020. Gần 5 năm triển khai, Nghị quyết đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, căn bản, nâng cao nhận thức của nhân dân về chủ trương phát triển nông nghiệp bền vững trên địa bàn huyện. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục