(HBĐT) -Không giống với một số xã trong huyện Lạc Sơn, ngoài những cán bộ thuộc diện thi tuyển và điều động, luân chuyển thì hầu như đội ngũ cán bộ, công chức, cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách ở xã Xuất Hóa đều được phát triển, đưa lên từ cơ sở. Có được kết quả này là do Xuất Hóa luôn quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ ngay từ cơ sở...


Với cách làm chủ động, sáng tạo trên tinh thần quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ, nhờ vậy hầu hết cán bộ ở xã Xuất Hóa đều trải qua thực tiễn công tác từ cơ sở. 

Đồng chí Bùi Văn Hảo, Bí thư Đảng ủy xã Xuất Hóa cho biết: Hiện nay, xã có 22 cán bộ, công chức chuyên trách và 10 cán bộ bán chuyên trách. Đáng nói là trong số đó, chỉ có 1 công chức kế toán ngân sách xã là người do huyện điều động về. Số cán bộ, công chức còn lại 100% được phát triển, đi lên từ cơ sở.

Đồng chí Bùi Hoàng Hạnh, Chủ tịch UBND xã trước đây là kế toán HTX xóm Xưa Thượng. Do có năng lực và được tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân, đồng chí đã được đưa lên làm công tác Văn phòng - thống kê. Quá trình công tác, đồng chí tiếp tục phát huy năng lực và được xã cử đi bồi dưỡng, đào tạo rồi tín nhiệm, bổ nhiệm qua nhiều vị ví công tác, bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND xã, mới đây được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND xã.

Cũng như Chủ tịch UBND xã Bùi Hoàng Hạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Thị Sơn trước khi trở thành cán bộ xã cũng làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Minh Sơn. Do có năng lực công tác lại được sự tín nhiệm của nhân dân, chị đã được bầu vào Ban Chấp hành (BCH) Hội LHPN xã, rồi được bầu làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội LHPN xã. Quá trình công tác, dù ở vị trí nào chị cũng phát huy tốt năng lực, có kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng, tích cực tham gia giải quyết nhiều vấn đề khó của địa phương. Từ đó, trong các cuộc họp bình xét cán bộ, chị luôn được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể đánh giá cao và được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã trong nhiều năm qua.

Tương tự như đồng chí Bùi Hoàng Hạnh, Đặng Thị Sơn, đồng chí Quách Công Vinh, nguyên Chủ tịch UBND xã Xuất Hóa hiện được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú cũng là cán bộ trưởng thành từ cơ sở. Trước khi làm cán bộ xã, đồng chí Quách Công Vinh là Bí thư chi Đoàn xóm Vốc, do có năng lực công tác lại được sự tín nhiệm của cấp bộ Đoàn nên khi Đại hội Đoàn Thanh niên xã đã trúng cử vào BCH rồi được bầu làm Bí thư Đoàn xã. Có năng lực công tác, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đồng chí đã giao giữ nhiều vị trí công tác rồi được bầu vào BCH Đảng bộ xã, được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND xã, mới đây đã được BCH Đảng bộ huyện tín nhiệm luân chuyển về xã Yên Phú giữ chức Bí thư Đảng ủy xã. Đáng chú ý, đây đều là những cán bộ trẻ, có năng lực, được đào tạo cơ bản và trải qua quá trình công tác, đi lên từ thực tiễn cơ sở.

Với cách làm chủ động, sáng tạo, trên tinh thần quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ đội ngũ cán bộ xã, xóm thường xuyên được học tập, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ, từ chỗ những cán bộ được "nhặt” từ cơ sở không có bằng cấp thì đến nay, 100% cán bộ cấp xã ở Xuất Hóa đã đạt chuẩn. Qua đánh giá, bình xét hàng năm, 100% cán bộ, công chức xã đều hoàn thành nhiệm vụ, trong đó cán bộ được đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt trên 80%.

Không chỉ đội ngũ cán bộ cấp xã mà hiện nay, đội ngũ cán bộ cơ sở ở 16/16 xóm của xã Xuất Hóa cũng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong đó, nhiều đồng chí được xác định là nguồn cán bộ của địa phương trong thời gian tới. Mới đây nhất, thông qua Đại hội Đoàn Thanh niên, xã đã lựa chọn được một số cán bộ có năng lực để tiếp tục bồi dưỡng như đồng chí Bùi Xuân Văn từ Bí thư chi Đoàn xóm Bắp được bầu vào BCH Đoàn xã và giữ chức Bí thư Đoàn xã; đồng chí Bùi Văn Công là Bí thư chi Đoàn xóm Xưa Hạ được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn xã...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Hảo, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Việc phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ từ cơ sở trong những năm qua ở Xuất Hóa thực hiện rất chặt chẽ, công khai và đảm bảo tính dân chủ với sự đồng tình, nhất trí cao của nhân dân. Cán bộ được lựa chọn, bổ nhiệm vào các vị trí đều có năng lực qua thực tiễn từ cơ sở. Do vậy, quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn nắm chắc tình hình từ cơ sở và có những phương pháp, cách làm phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, nhất là trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật cũng như vận động người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng các mô hình kinh tế, đảm bảo giữ vững ANTT một cách hiệu quả, đồng bộ. Nhờ vậy, xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao, như mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Bùi Văn Dùng ở xóm Chuông; mô hình chăn nuôi tổng hợp theo quy mô trang trại với giá trị lên đến hàng tỷ đồng của gia đình anh Lã Bá Thương ở xóm Nam Hòa 2... Từ sự tuyên truyền, vận động của đội ngũ cán bộ các cấp, nhiều mô hình tự quản về ANTT ở Xuất Hóa được xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả, trở thành các mô hình điểm của huyện, tỉnh như mô hình "Tiếng kẻng bình yên” ở xóm Nam Hòa; mô hình "ổ nhà, dòng họ tự quản”...

Những kết quả trên góp phần giúp Xuất Hoá trở thành một trong những địa phương dẫn đầu thực hiện nhiệm vụ phát triển KT -XH của huyện Lạc Sơn, đưa thu nhập bình quân của xã đạt trên 31 triệu đồng /người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8%.

                                                                                  Mạnh Hùng


Các tin khác


Tỉnh ủy-HĐND-UBMTTQ Việt Nam chúc mừng năm mới xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình thân ái gửi tới toàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, anh chị em thương, bệnh binh, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, các tổ chức quốc tế, các chức sắc tôn giáo trong tỉnh; nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quê hương Hòa Bình đang sinh sống, học tập, làm việc ngoài tỉnh và ở ngoài nước, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.