(HBĐT) - Năm 2017, bà con xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) lao đao vì đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 khiến cho năng suất, chất lượng các loại cây trồng sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2018, bí xanh mất giá, nhiều gia đình khốn đốn. Cũng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội, có những thời điểm giá lợn hơi tụt xuống mức kỷ lục, khoảng 18 - 20 nghìn đồng/kg. Tại xã Bảo Hiệu, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp chiếm trên 63% nên những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, việc phát triển kinh tế của địa phương. Vượt lên những trở ngại đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, Bảo Hiệu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12,5% (đạt 104% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020).


Đưa chúng tôi đi thăm tình hình phát triển sản xuất của bà con, đồng chí Bùi Hồng Thái, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Sản xuất nông nghiệp của địa phương những năm qua gặp rất nhiều khó khăn nhưng xã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, động viên nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng có giá trị; tích cực áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất; có những tính toán điều chỉnh mùa vụ, thời gian xuống giống phù hợp để tránh tình trạng được mùa - mất giá. Do đó, hàng năm, toàn xã duy trì tổng diện tích gieo trồng trên 1.200 ha; tổng sản lượng lương thực trên 2.000 tấn. Chăn nuôi phát triển với tổng đàn gia súc trên 6.500 con (tăng 10% mỗi năm), đặc biệt là đàn gia cầm phát triển mạnh với trên 50 nghìn con (tăng 25%/năm). Công tác bảo vệ, trồng và chăm sóc rừng được các cấp, ngành và người dân thực hiện tốt với diện tích rừng trồng mới hàng năm trung bình khoảng trên 100 ha. Hệ thống mương bai thủy lợi được thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện sửa chữa các sự cố, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất. Diện tích ao, hồ thả cá duy trì trên 11 ha. Hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ có bước phát triển khá. Thời gian gần đây, trên địa bàn xã xuất hiện các cơ sở dịch vụ như: sản xuất gạch bê tông, đồ mộc, may mặc, hàn xì, nhôm kính và các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đạt khoảng 110% chỉ tiêu Nghị quyết.


Thường trực Đảng ủy xã Bảo Hiệu thường xuyên đi cơ sở nắm bắt tình hình sản xuất, phát triển kinh tế của người dân.

Cùng với phát triển kinh tế, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội được xã Bảo Hiệu đặc biệt quan tâm. Xã giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống còn dưới 6%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,7%/năm; 100% người dân có thẻ BHYT. Hộ đạt gia đình văn hóa chiếm trên 71%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 32%, tỷ lệ hộ được dùng nước đảm bảo vệ sinh đạt 95%.

Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết thêm: Cùng với phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng luôn được địa phương đặc biệt chú trọng. Đảng bộ xã hiện có 19 chi bộ với 348 đảng viên. Trong nửa nhiệm kỳ đại hội, cấp ủy và UBKT Đảng ủy xã thực hiện được 42 cuộc kiểm tra, giám sát, qua đó kịp thời động viên, phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, tạo được chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa sai phạm; kỷ luật đảng được tăng cường. Tuy gặp nhiều khó khăn trong phát triển đảng nhưng trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, đảng bộ đã phát triển được 38 đảng viên mới. Công tác phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên nâng lên đảm bảo thực chất. Công tác xây dựng Đảng và chính quyền được chú trọng, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể đã có nhiều đổi mới.

Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Bảo Hiệu phấn đấu giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 27,3 triệu đồng.


Dương Liễu


Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).