(HBĐT) - Năm 2017, bà con xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) lao đao vì đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 khiến cho năng suất, chất lượng các loại cây trồng sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2018, bí xanh mất giá, nhiều gia đình khốn đốn. Cũng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội, có những thời điểm giá lợn hơi tụt xuống mức kỷ lục, khoảng 18 - 20 nghìn đồng/kg. Tại xã Bảo Hiệu, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp chiếm trên 63% nên những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, việc phát triển kinh tế của địa phương. Vượt lên những trở ngại đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, Bảo Hiệu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12,5% (đạt 104% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020).


Đưa chúng tôi đi thăm tình hình phát triển sản xuất của bà con, đồng chí Bùi Hồng Thái, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Sản xuất nông nghiệp của địa phương những năm qua gặp rất nhiều khó khăn nhưng xã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, động viên nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng có giá trị; tích cực áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất; có những tính toán điều chỉnh mùa vụ, thời gian xuống giống phù hợp để tránh tình trạng được mùa - mất giá. Do đó, hàng năm, toàn xã duy trì tổng diện tích gieo trồng trên 1.200 ha; tổng sản lượng lương thực trên 2.000 tấn. Chăn nuôi phát triển với tổng đàn gia súc trên 6.500 con (tăng 10% mỗi năm), đặc biệt là đàn gia cầm phát triển mạnh với trên 50 nghìn con (tăng 25%/năm). Công tác bảo vệ, trồng và chăm sóc rừng được các cấp, ngành và người dân thực hiện tốt với diện tích rừng trồng mới hàng năm trung bình khoảng trên 100 ha. Hệ thống mương bai thủy lợi được thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện sửa chữa các sự cố, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất. Diện tích ao, hồ thả cá duy trì trên 11 ha. Hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ có bước phát triển khá. Thời gian gần đây, trên địa bàn xã xuất hiện các cơ sở dịch vụ như: sản xuất gạch bê tông, đồ mộc, may mặc, hàn xì, nhôm kính và các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đạt khoảng 110% chỉ tiêu Nghị quyết.


Thường trực Đảng ủy xã Bảo Hiệu thường xuyên đi cơ sở nắm bắt tình hình sản xuất, phát triển kinh tế của người dân.

Cùng với phát triển kinh tế, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội được xã Bảo Hiệu đặc biệt quan tâm. Xã giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống còn dưới 6%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,7%/năm; 100% người dân có thẻ BHYT. Hộ đạt gia đình văn hóa chiếm trên 71%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 32%, tỷ lệ hộ được dùng nước đảm bảo vệ sinh đạt 95%.

Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết thêm: Cùng với phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng luôn được địa phương đặc biệt chú trọng. Đảng bộ xã hiện có 19 chi bộ với 348 đảng viên. Trong nửa nhiệm kỳ đại hội, cấp ủy và UBKT Đảng ủy xã thực hiện được 42 cuộc kiểm tra, giám sát, qua đó kịp thời động viên, phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, tạo được chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa sai phạm; kỷ luật đảng được tăng cường. Tuy gặp nhiều khó khăn trong phát triển đảng nhưng trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, đảng bộ đã phát triển được 38 đảng viên mới. Công tác phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên nâng lên đảm bảo thực chất. Công tác xây dựng Đảng và chính quyền được chú trọng, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể đã có nhiều đổi mới.

Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Bảo Hiệu phấn đấu giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 27,3 triệu đồng.


Dương Liễu


Các tin khác


Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Huyện Lạc Thuỷ tạo đột phá trong cải cách hành chính để thu hút đầu tư

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, huyện Lạc Thuỷ đã thu hút được 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.

Đảng viên xã Hạ Bì thực hiện nêu gương theo lời Bác

(HBĐT) - Năm 2018, xã Hạ Bì (Kim Bôi) về đích nông thôn mới (NTM), sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Đình Chí, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp; sự linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã…Đặc biệt, là việc đảng viên tiên phong thực hiện nêu gương theo lời Bác trong thực hiện các tiêu chí cần huy động sức dân.

Đảng bộ xã Vũ Lâm lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2011, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Đến năm 2015, xã đạt 19 tiêu chí. Trong những năm qua, Đảng bộ xã Vũ Lâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Xã đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM và đang thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu.

Xã Hòa Bình quan tâm tiếp xúc, đối thoại với nhân dân

(HBĐT) - Thực hiện giải quyết các vấn đề nhân dân quan tâm ngay tại cơ sở thông qua công tác tiếp xúc, đối thoại được lãnh đạo xã Hòa Bình (TP. Hòa Bình) quan tâm thực hiện trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Trong đó, việc phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu được đánh giá là yếu tố cốt lõi khi giải quyết các khó khăn, vướng mắc.