(HBĐT) - Năm 2017, bà con xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) lao đao vì đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 khiến cho năng suất, chất lượng các loại cây trồng sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2018, bí xanh mất giá, nhiều gia đình khốn đốn. Cũng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội, có những thời điểm giá lợn hơi tụt xuống mức kỷ lục, khoảng 18 - 20 nghìn đồng/kg. Tại xã Bảo Hiệu, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp chiếm trên 63% nên những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, việc phát triển kinh tế của địa phương. Vượt lên những trở ngại đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, Bảo Hiệu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12,5% (đạt 104% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020).


Đưa chúng tôi đi thăm tình hình phát triển sản xuất của bà con, đồng chí Bùi Hồng Thái, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Sản xuất nông nghiệp của địa phương những năm qua gặp rất nhiều khó khăn nhưng xã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, động viên nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng có giá trị; tích cực áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất; có những tính toán điều chỉnh mùa vụ, thời gian xuống giống phù hợp để tránh tình trạng được mùa - mất giá. Do đó, hàng năm, toàn xã duy trì tổng diện tích gieo trồng trên 1.200 ha; tổng sản lượng lương thực trên 2.000 tấn. Chăn nuôi phát triển với tổng đàn gia súc trên 6.500 con (tăng 10% mỗi năm), đặc biệt là đàn gia cầm phát triển mạnh với trên 50 nghìn con (tăng 25%/năm). Công tác bảo vệ, trồng và chăm sóc rừng được các cấp, ngành và người dân thực hiện tốt với diện tích rừng trồng mới hàng năm trung bình khoảng trên 100 ha. Hệ thống mương bai thủy lợi được thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện sửa chữa các sự cố, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất. Diện tích ao, hồ thả cá duy trì trên 11 ha. Hoạt động sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ có bước phát triển khá. Thời gian gần đây, trên địa bàn xã xuất hiện các cơ sở dịch vụ như: sản xuất gạch bê tông, đồ mộc, may mặc, hàn xì, nhôm kính và các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đạt khoảng 110% chỉ tiêu Nghị quyết.


Thường trực Đảng ủy xã Bảo Hiệu thường xuyên đi cơ sở nắm bắt tình hình sản xuất, phát triển kinh tế của người dân.

Cùng với phát triển kinh tế, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội được xã Bảo Hiệu đặc biệt quan tâm. Xã giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống còn dưới 6%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,7%/năm; 100% người dân có thẻ BHYT. Hộ đạt gia đình văn hóa chiếm trên 71%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 32%, tỷ lệ hộ được dùng nước đảm bảo vệ sinh đạt 95%.

Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết thêm: Cùng với phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng luôn được địa phương đặc biệt chú trọng. Đảng bộ xã hiện có 19 chi bộ với 348 đảng viên. Trong nửa nhiệm kỳ đại hội, cấp ủy và UBKT Đảng ủy xã thực hiện được 42 cuộc kiểm tra, giám sát, qua đó kịp thời động viên, phát huy những ưu điểm, khắc phục hạn chế, khuyết điểm, tạo được chuyển biến tích cực trong công tác phòng ngừa sai phạm; kỷ luật đảng được tăng cường. Tuy gặp nhiều khó khăn trong phát triển đảng nhưng trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, đảng bộ đã phát triển được 38 đảng viên mới. Công tác phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên nâng lên đảm bảo thực chất. Công tác xây dựng Đảng và chính quyền được chú trọng, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể đã có nhiều đổi mới.

Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Bảo Hiệu phấn đấu giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 27,3 triệu đồng.


Dương Liễu


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Xã Mỹ Hòa (Tân Lạc): Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...

Xã Đú Sáng ấm no nhờ Dân vận

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo” được Đảng bộ, chính quyền xã Đú Sáng (Kim Bôi) triển khai rộng khắp, nội dung phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả tích cực, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đảng bộ xã Kim Bôi: Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn, những năm qua, Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đánh dấu cho quyết tâm triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ nói trên, năm 2012, Đảng bộ xã đã thông qua Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, trong đó, phát động nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương như: nhãn, cam, quýt, táo đại…