(HBĐT) - Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh kết nạp được 26 quần chúng ưu tú là học sinh, sinh viên vào Đảng. Khối trung tâm và dân tộc nội trú không kết nạp được đảng viên nào. Con số này cho thấy công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ta hiện chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.


Theo số liệu thống kê của ngành GD&ĐT, năm 2018, toàn ngành có 678 đảng bộ, chi bộ với 11.131 đảng viên, chiếm tỷ lệ 53,6% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, đảng viên nữ chiếm 68%, đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 53,8%. Trong năm học 2017 - 2018 kết nạp được 572 đảng viên, trong đó có 26 đảng viên là học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, theo biểu thống kê nổi lên một vấn đề rất đáng quan tâm đó là từ năm 2017 đến nay, việc phát triển Đảng chỉ được quan tâm thực hiện tốt ở 2 nhà trường đó là THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (năm 2017 kết nạp được 5 đảng viên là học sinh và năm 2018 kết nạp được 8 đảng viên là học sinh) và trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình (năm 2017 kết nạp được 8 đảng viên là sinh viên).

Tiến sỹ Lê Thị Hồng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: "Công tác phát triển Đảng trong học sinh luôn được nhà trường chú trọng và đã có khởi sắc những năm gần đây. Do đó, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu các chi bộ tập trung theo dõi, rà soát, tìm kiếm "hạt giống” để bồi dưỡng, rèn giũa từ những ngày đầu bước vào trường. Chúng tôi giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, tổ chuyên môn tìm kiếm học sinh vừa học tốt, vừa có đạo đức tốt và bảo đảm độ tuổi vào Đảng. Đoàn Thanh niên, tổ bộ môn, giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên theo dõi, giúp đỡ, hướng dẫn, thử thách những học sinh lớp tài năng, đội tuyển học sinh giỏi, sáng tạo khoa học - kỹ thuật, bí thư các chi đoàn, đội, nhóm, câu lạc bộ... để "ươm mầm” cho Đảng. Với những học sinh đã đảm bảo tiêu chuẩn để kết nạp Đảng thì chi bộ cần sát sao với việc hướng dẫn, giúp đỡ các em hoàn thiện thủ tục để được kết nạp Đảng. Với các trường hợp chưa đủ tuổi, nhà trường sẵn sàng hỗ trợ thủ tục, hồ sơ cần thiết để giới thiệu các em đến môi trường mới.”


Từ đầu năm 2018 đến nay, Đảng bộ trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã bồi dưỡng, kết nạp được 8 học sinh ưu tú vào Đảng.

Toàn tỉnh hiện có 36 trường THPT, 10 trường PTDTNT THCS&THPT, 1 trường PTDTNT THPT tỉnh, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, 1 trường Cao đẳng Sư phạm, 10 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện... với gần 29.000 học sinh, sinh viên. Trong đó có khá nhiều học sinh, sinh viên đủ 18 tuổi có thể kết nạp Đảng ngay trong nhà trường.

Thực tế từ những con số thống kê cho thấy, năm 2017, ngành GD&ĐT đã chọn cử được 80 học sinh, sinh viên đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng chỉ kết nạp được 15 đảng viên, trong đó trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình cử 49 sinh viên ưu tú đi học nhưng chỉ kết nạp được 8 đảng viên. Từ đầu năm đến nay, toàn ngành chọn cử 59 học sinh, sinh viên đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng mới kết nạp được 11 đảng viên. Như vậy, ngoài vấn đề chưa đủ 18 tuổi thì việc hướng dẫn, bồi dưỡng, giúp đỡ học sinh, sinh viên đã học lớp bồi dưỡng đối tượng về Đảng để kết nạp chưa thực sự hiệu quả.

Để từng bước khắc phục vấn đề này, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở GD&ĐT đã yêu cầu các tổ chức Đảng ở mỗi trường học thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 21/10/2015 của UBND tỉnh về "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”. Tích cực triển khai thực hiện các giải pháp tạo nguồn, phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng. Để làm tốt công tác tạo nguồn cho Đảng, Ban giám hiệu các nhà trường cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức trong giáo viên nhằm tạo điều kiện cho học sinh tích cực tham gia sinh hoạt Đoàn, hoạt động xã hội, hoàn thiện các kỹ năng sống. Tổ chức Đoàn cũng cần quan tâm, tạo điều kiện để các em có điều kiện phát huy năng lực, sở trường bản thân, đồng thời rèn luyện phẩm chất, đạo đức thông qua nhiều hoạt động của nhà trường. Các nhà trường phải tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị cho học sinh, sinh viên có mong muốn tham gia. Quan tâm kết nạp vào Đảng những học sinh, sinh viên ưu tú để thúc đẩy phong trào thi đua, rèn luyện trong học sinh sinh viên.


Dương Liễu


Các tin khác


Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Huyện Lạc Thuỷ tạo đột phá trong cải cách hành chính để thu hút đầu tư

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, huyện Lạc Thuỷ đã thu hút được 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.

Đảng viên xã Hạ Bì thực hiện nêu gương theo lời Bác

(HBĐT) - Năm 2018, xã Hạ Bì (Kim Bôi) về đích nông thôn mới (NTM), sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Đình Chí, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp; sự linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã…Đặc biệt, là việc đảng viên tiên phong thực hiện nêu gương theo lời Bác trong thực hiện các tiêu chí cần huy động sức dân.

Đảng bộ xã Vũ Lâm lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2011, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Đến năm 2015, xã đạt 19 tiêu chí. Trong những năm qua, Đảng bộ xã Vũ Lâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Xã đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM và đang thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu.

Xã Hòa Bình quan tâm tiếp xúc, đối thoại với nhân dân

(HBĐT) - Thực hiện giải quyết các vấn đề nhân dân quan tâm ngay tại cơ sở thông qua công tác tiếp xúc, đối thoại được lãnh đạo xã Hòa Bình (TP. Hòa Bình) quan tâm thực hiện trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Trong đó, việc phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu được đánh giá là yếu tố cốt lõi khi giải quyết các khó khăn, vướng mắc.