(HBĐT) - Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh kết nạp được 26 quần chúng ưu tú là học sinh, sinh viên vào Đảng. Khối trung tâm và dân tộc nội trú không kết nạp được đảng viên nào. Con số này cho thấy công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ta hiện chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.


Theo số liệu thống kê của ngành GD&ĐT, năm 2018, toàn ngành có 678 đảng bộ, chi bộ với 11.131 đảng viên, chiếm tỷ lệ 53,6% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, đảng viên nữ chiếm 68%, đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 53,8%. Trong năm học 2017 - 2018 kết nạp được 572 đảng viên, trong đó có 26 đảng viên là học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, theo biểu thống kê nổi lên một vấn đề rất đáng quan tâm đó là từ năm 2017 đến nay, việc phát triển Đảng chỉ được quan tâm thực hiện tốt ở 2 nhà trường đó là THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (năm 2017 kết nạp được 5 đảng viên là học sinh và năm 2018 kết nạp được 8 đảng viên là học sinh) và trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình (năm 2017 kết nạp được 8 đảng viên là sinh viên).

Tiến sỹ Lê Thị Hồng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: "Công tác phát triển Đảng trong học sinh luôn được nhà trường chú trọng và đã có khởi sắc những năm gần đây. Do đó, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu các chi bộ tập trung theo dõi, rà soát, tìm kiếm "hạt giống” để bồi dưỡng, rèn giũa từ những ngày đầu bước vào trường. Chúng tôi giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, tổ chuyên môn tìm kiếm học sinh vừa học tốt, vừa có đạo đức tốt và bảo đảm độ tuổi vào Đảng. Đoàn Thanh niên, tổ bộ môn, giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên theo dõi, giúp đỡ, hướng dẫn, thử thách những học sinh lớp tài năng, đội tuyển học sinh giỏi, sáng tạo khoa học - kỹ thuật, bí thư các chi đoàn, đội, nhóm, câu lạc bộ... để "ươm mầm” cho Đảng. Với những học sinh đã đảm bảo tiêu chuẩn để kết nạp Đảng thì chi bộ cần sát sao với việc hướng dẫn, giúp đỡ các em hoàn thiện thủ tục để được kết nạp Đảng. Với các trường hợp chưa đủ tuổi, nhà trường sẵn sàng hỗ trợ thủ tục, hồ sơ cần thiết để giới thiệu các em đến môi trường mới.”


Từ đầu năm 2018 đến nay, Đảng bộ trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã bồi dưỡng, kết nạp được 8 học sinh ưu tú vào Đảng.

Toàn tỉnh hiện có 36 trường THPT, 10 trường PTDTNT THCS&THPT, 1 trường PTDTNT THPT tỉnh, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, 1 trường Cao đẳng Sư phạm, 10 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện... với gần 29.000 học sinh, sinh viên. Trong đó có khá nhiều học sinh, sinh viên đủ 18 tuổi có thể kết nạp Đảng ngay trong nhà trường.

Thực tế từ những con số thống kê cho thấy, năm 2017, ngành GD&ĐT đã chọn cử được 80 học sinh, sinh viên đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng chỉ kết nạp được 15 đảng viên, trong đó trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình cử 49 sinh viên ưu tú đi học nhưng chỉ kết nạp được 8 đảng viên. Từ đầu năm đến nay, toàn ngành chọn cử 59 học sinh, sinh viên đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng mới kết nạp được 11 đảng viên. Như vậy, ngoài vấn đề chưa đủ 18 tuổi thì việc hướng dẫn, bồi dưỡng, giúp đỡ học sinh, sinh viên đã học lớp bồi dưỡng đối tượng về Đảng để kết nạp chưa thực sự hiệu quả.

Để từng bước khắc phục vấn đề này, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở GD&ĐT đã yêu cầu các tổ chức Đảng ở mỗi trường học thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 21/10/2015 của UBND tỉnh về "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”. Tích cực triển khai thực hiện các giải pháp tạo nguồn, phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng. Để làm tốt công tác tạo nguồn cho Đảng, Ban giám hiệu các nhà trường cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức trong giáo viên nhằm tạo điều kiện cho học sinh tích cực tham gia sinh hoạt Đoàn, hoạt động xã hội, hoàn thiện các kỹ năng sống. Tổ chức Đoàn cũng cần quan tâm, tạo điều kiện để các em có điều kiện phát huy năng lực, sở trường bản thân, đồng thời rèn luyện phẩm chất, đạo đức thông qua nhiều hoạt động của nhà trường. Các nhà trường phải tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị cho học sinh, sinh viên có mong muốn tham gia. Quan tâm kết nạp vào Đảng những học sinh, sinh viên ưu tú để thúc đẩy phong trào thi đua, rèn luyện trong học sinh sinh viên.


Dương Liễu


Các tin khác


Cựu chiến binh xã Xuân Phong chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội CCB xã Xuân Phong (Cao Phong) hiện có 257 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội. Đồng chí Bùi Văn Tiến, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Thời gian qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên về tầm quan trọng, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần, chất lính "Cụ Hồ”. Hội luôn khơi dậy tinh thần tiên phong, gương mẫu của hội viên trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, nhân đạo, từ thiện...

Đảng bộ xã Tây Phong: Chung sức hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội

(HBĐT) - "Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, chính quyền xã Tây Phong đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện, đạt 14/23 chỉ tiêu nghị quyết đề ra như: trồng mới 10 ha cây có múi; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%…” - đồng chí Bùi Văn Ngợi, Bí thư Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) cho biết.

Những nỗ lực đáng ghi nhận trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội

(HBĐT) - Năm 2017, bà con xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) lao đao vì đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10 khiến cho năng suất, chất lượng các loại cây trồng sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2018, bí xanh mất giá, nhiều gia đình khốn đốn. Cũng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội, có những thời điểm giá lợn hơi tụt xuống mức kỷ lục, khoảng 18 - 20 nghìn đồng/kg. Tại xã Bảo Hiệu, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp chiếm trên 63% nên những khó khăn trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, việc phát triển kinh tế của địa phương. Vượt lên những trở ngại đó, trong nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, Bảo Hiệu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12,5% (đạt 104% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Huyện Cao Phong tháo gỡ khó khăn trong sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”, thời gian qua, huyện Cao Phong đã xây dựng phương án phù hợp, đảm bảo tính hợp lý, hài hòa các yếu tố để tuyên truyền rộng rãi đến người dân trong quá trình thực hiện. Sau gần 1 năm triển khai, tuy còn một số khó khăn, vướng mắc nhưng thể hiện đây là chủ trương đúng đắn đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Xóa xóm trắng đảng viên, nối tiếp hành trình xây dựng và phát triển của Đảng bộ tỉnh

(HBĐT) - Cuối tháng 1/1945, để phong trào cách mạng ở Hoà Bình ngày một phát triển, T.ư Đảng đã thành lập Ban Cán sự Đảng tỉnh gồm đồng chí Vũ Thơ và Vũ Đình Bản, cử đồng chí Vũ Thơ làm Bí thư Ban Cán sự Đảng. Tháng 5/1945, đồng chí Vũ Thơ thay mặt Ban Cán sự Đảng kết nạp 3 đảng viên gồm các đồng chí: Nguyễn Đình Khanh, Phùng Thị Hán, Đỗ Văn Phạn và thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở thị xã Hoà Bình, chỉ định đồng chí Nguyễn Đình Khanh làm Bí thư chi bộ.

chiến dịch hè tình nguyện 2018: Nối dài hành trình tình nguyện

(HBĐT) - Dưới cái nắng chói chang, những chiếc áo xanh tình nguyện thấm đẫm mồ hôi đã trở thành hình ảnh thân thuộc đối với người dân mỗi dịp hè về. Không quản ngại khó khăn, đoàn quân áo xanh mang những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa về với bản làng xa xôi, nối dài thêm hành trình tình nguyện.