(HBĐT) - Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh kết nạp được 26 quần chúng ưu tú là học sinh, sinh viên vào Đảng. Khối trung tâm và dân tộc nội trú không kết nạp được đảng viên nào. Con số này cho thấy công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ta hiện chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.


Theo số liệu thống kê của ngành GD&ĐT, năm 2018, toàn ngành có 678 đảng bộ, chi bộ với 11.131 đảng viên, chiếm tỷ lệ 53,6% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, đảng viên nữ chiếm 68%, đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 53,8%. Trong năm học 2017 - 2018 kết nạp được 572 đảng viên, trong đó có 26 đảng viên là học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, theo biểu thống kê nổi lên một vấn đề rất đáng quan tâm đó là từ năm 2017 đến nay, việc phát triển Đảng chỉ được quan tâm thực hiện tốt ở 2 nhà trường đó là THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (năm 2017 kết nạp được 5 đảng viên là học sinh và năm 2018 kết nạp được 8 đảng viên là học sinh) và trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình (năm 2017 kết nạp được 8 đảng viên là sinh viên).

Tiến sỹ Lê Thị Hồng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: "Công tác phát triển Đảng trong học sinh luôn được nhà trường chú trọng và đã có khởi sắc những năm gần đây. Do đó, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu các chi bộ tập trung theo dõi, rà soát, tìm kiếm "hạt giống” để bồi dưỡng, rèn giũa từ những ngày đầu bước vào trường. Chúng tôi giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, tổ chuyên môn tìm kiếm học sinh vừa học tốt, vừa có đạo đức tốt và bảo đảm độ tuổi vào Đảng. Đoàn Thanh niên, tổ bộ môn, giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên theo dõi, giúp đỡ, hướng dẫn, thử thách những học sinh lớp tài năng, đội tuyển học sinh giỏi, sáng tạo khoa học - kỹ thuật, bí thư các chi đoàn, đội, nhóm, câu lạc bộ... để "ươm mầm” cho Đảng. Với những học sinh đã đảm bảo tiêu chuẩn để kết nạp Đảng thì chi bộ cần sát sao với việc hướng dẫn, giúp đỡ các em hoàn thiện thủ tục để được kết nạp Đảng. Với các trường hợp chưa đủ tuổi, nhà trường sẵn sàng hỗ trợ thủ tục, hồ sơ cần thiết để giới thiệu các em đến môi trường mới.”


Từ đầu năm 2018 đến nay, Đảng bộ trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã bồi dưỡng, kết nạp được 8 học sinh ưu tú vào Đảng.

Toàn tỉnh hiện có 36 trường THPT, 10 trường PTDTNT THCS&THPT, 1 trường PTDTNT THPT tỉnh, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, 1 trường Cao đẳng Sư phạm, 10 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện... với gần 29.000 học sinh, sinh viên. Trong đó có khá nhiều học sinh, sinh viên đủ 18 tuổi có thể kết nạp Đảng ngay trong nhà trường.

Thực tế từ những con số thống kê cho thấy, năm 2017, ngành GD&ĐT đã chọn cử được 80 học sinh, sinh viên đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng chỉ kết nạp được 15 đảng viên, trong đó trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình cử 49 sinh viên ưu tú đi học nhưng chỉ kết nạp được 8 đảng viên. Từ đầu năm đến nay, toàn ngành chọn cử 59 học sinh, sinh viên đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng mới kết nạp được 11 đảng viên. Như vậy, ngoài vấn đề chưa đủ 18 tuổi thì việc hướng dẫn, bồi dưỡng, giúp đỡ học sinh, sinh viên đã học lớp bồi dưỡng đối tượng về Đảng để kết nạp chưa thực sự hiệu quả.

Để từng bước khắc phục vấn đề này, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở GD&ĐT đã yêu cầu các tổ chức Đảng ở mỗi trường học thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 21/10/2015 của UBND tỉnh về "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”. Tích cực triển khai thực hiện các giải pháp tạo nguồn, phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng. Để làm tốt công tác tạo nguồn cho Đảng, Ban giám hiệu các nhà trường cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức trong giáo viên nhằm tạo điều kiện cho học sinh tích cực tham gia sinh hoạt Đoàn, hoạt động xã hội, hoàn thiện các kỹ năng sống. Tổ chức Đoàn cũng cần quan tâm, tạo điều kiện để các em có điều kiện phát huy năng lực, sở trường bản thân, đồng thời rèn luyện phẩm chất, đạo đức thông qua nhiều hoạt động của nhà trường. Các nhà trường phải tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị cho học sinh, sinh viên có mong muốn tham gia. Quan tâm kết nạp vào Đảng những học sinh, sinh viên ưu tú để thúc đẩy phong trào thi đua, rèn luyện trong học sinh sinh viên.


Dương Liễu


Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).