(HBĐT) - Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh kết nạp được 26 quần chúng ưu tú là học sinh, sinh viên vào Đảng. Khối trung tâm và dân tộc nội trú không kết nạp được đảng viên nào. Con số này cho thấy công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ta hiện chưa đạt được kết quả như kỳ vọng.


Theo số liệu thống kê của ngành GD&ĐT, năm 2018, toàn ngành có 678 đảng bộ, chi bộ với 11.131 đảng viên, chiếm tỷ lệ 53,6% tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, đảng viên nữ chiếm 68%, đảng viên là người dân tộc thiểu số chiếm 53,8%. Trong năm học 2017 - 2018 kết nạp được 572 đảng viên, trong đó có 26 đảng viên là học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, theo biểu thống kê nổi lên một vấn đề rất đáng quan tâm đó là từ năm 2017 đến nay, việc phát triển Đảng chỉ được quan tâm thực hiện tốt ở 2 nhà trường đó là THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (năm 2017 kết nạp được 5 đảng viên là học sinh và năm 2018 kết nạp được 8 đảng viên là học sinh) và trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình (năm 2017 kết nạp được 8 đảng viên là sinh viên).

Tiến sỹ Lê Thị Hồng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: "Công tác phát triển Đảng trong học sinh luôn được nhà trường chú trọng và đã có khởi sắc những năm gần đây. Do đó, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu các chi bộ tập trung theo dõi, rà soát, tìm kiếm "hạt giống” để bồi dưỡng, rèn giũa từ những ngày đầu bước vào trường. Chúng tôi giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, tổ chuyên môn tìm kiếm học sinh vừa học tốt, vừa có đạo đức tốt và bảo đảm độ tuổi vào Đảng. Đoàn Thanh niên, tổ bộ môn, giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên theo dõi, giúp đỡ, hướng dẫn, thử thách những học sinh lớp tài năng, đội tuyển học sinh giỏi, sáng tạo khoa học - kỹ thuật, bí thư các chi đoàn, đội, nhóm, câu lạc bộ... để "ươm mầm” cho Đảng. Với những học sinh đã đảm bảo tiêu chuẩn để kết nạp Đảng thì chi bộ cần sát sao với việc hướng dẫn, giúp đỡ các em hoàn thiện thủ tục để được kết nạp Đảng. Với các trường hợp chưa đủ tuổi, nhà trường sẵn sàng hỗ trợ thủ tục, hồ sơ cần thiết để giới thiệu các em đến môi trường mới.”


Từ đầu năm 2018 đến nay, Đảng bộ trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã bồi dưỡng, kết nạp được 8 học sinh ưu tú vào Đảng.

Toàn tỉnh hiện có 36 trường THPT, 10 trường PTDTNT THCS&THPT, 1 trường PTDTNT THPT tỉnh, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, 1 trường Cao đẳng Sư phạm, 10 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện... với gần 29.000 học sinh, sinh viên. Trong đó có khá nhiều học sinh, sinh viên đủ 18 tuổi có thể kết nạp Đảng ngay trong nhà trường.

Thực tế từ những con số thống kê cho thấy, năm 2017, ngành GD&ĐT đã chọn cử được 80 học sinh, sinh viên đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng chỉ kết nạp được 15 đảng viên, trong đó trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình cử 49 sinh viên ưu tú đi học nhưng chỉ kết nạp được 8 đảng viên. Từ đầu năm đến nay, toàn ngành chọn cử 59 học sinh, sinh viên đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng mới kết nạp được 11 đảng viên. Như vậy, ngoài vấn đề chưa đủ 18 tuổi thì việc hướng dẫn, bồi dưỡng, giúp đỡ học sinh, sinh viên đã học lớp bồi dưỡng đối tượng về Đảng để kết nạp chưa thực sự hiệu quả.

Để từng bước khắc phục vấn đề này, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở GD&ĐT đã yêu cầu các tổ chức Đảng ở mỗi trường học thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 21/10/2015 của UBND tỉnh về "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”. Tích cực triển khai thực hiện các giải pháp tạo nguồn, phát triển đảng viên cả về số lượng và chất lượng. Để làm tốt công tác tạo nguồn cho Đảng, Ban giám hiệu các nhà trường cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức trong giáo viên nhằm tạo điều kiện cho học sinh tích cực tham gia sinh hoạt Đoàn, hoạt động xã hội, hoàn thiện các kỹ năng sống. Tổ chức Đoàn cũng cần quan tâm, tạo điều kiện để các em có điều kiện phát huy năng lực, sở trường bản thân, đồng thời rèn luyện phẩm chất, đạo đức thông qua nhiều hoạt động của nhà trường. Các nhà trường phải tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị cho học sinh, sinh viên có mong muốn tham gia. Quan tâm kết nạp vào Đảng những học sinh, sinh viên ưu tú để thúc đẩy phong trào thi đua, rèn luyện trong học sinh sinh viên.


Dương Liễu


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Xã Mỹ Hòa (Tân Lạc): Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...

Xã Đú Sáng ấm no nhờ Dân vận

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo” được Đảng bộ, chính quyền xã Đú Sáng (Kim Bôi) triển khai rộng khắp, nội dung phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả tích cực, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đảng bộ xã Kim Bôi: Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn, những năm qua, Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đánh dấu cho quyết tâm triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ nói trên, năm 2012, Đảng bộ xã đã thông qua Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, trong đó, phát động nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương như: nhãn, cam, quýt, táo đại…