(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”, thời gian qua, huyện Cao Phong đã xây dựng phương án phù hợp, đảm bảo tính hợp lý, hài hòa các yếu tố để tuyên truyền rộng rãi đến người dân trong quá trình thực hiện. Sau gần 1 năm triển khai, tuy còn một số khó khăn, vướng mắc nhưng thể hiện đây là chủ trương đúng đắn đem lại nhiều kết quả thiết thực.


Trước khi sáp nhập, toàn huyện có 124 xóm, khu dân cư (KDC) thuộc 13 đơn vị hành chính. Sau khi nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của cấp trên và các tiêu chí theo quy định của Nhà nước, UBND huyện đã thống nhất lựa chọn thực hiện điểm đề án tại 2 xã Thu Phong và Xuân Phong. Đối với xã Xuân Phong, sáp nhập 3 xóm: Rú 1, Rú 2, Rú 3 thành xóm Rú Giữa; giữ nguyên 9 xóm Nhõi 1, Nhõi 2, Nhõi 3, Rú 4, Rú 5, Rú 6, Cạn 1, Cạn 2 và xóm Mừng. Như vậy, sau sáp nhập, xã Xuân Phong giảm từ 12 xóm xuống còn 10 xóm. Đối với xã Thu Phong, sáp nhập xóm Vỏ 1, Vỏ 2 thành xóm Vỏ, sáp nhập xóm Bưng 1, Bưng 2 thành xóm Bưng 1; giữ nguyên 10 xóm: Đúng, Thá, Nau, Thiều, Cun, Nam Sơn I, Nam Sơn II, Mới, Bưng 3 và Bưng 4. Như vậy, sau sáp nhập, xã Thu Phong giảm từ 14 xóm xuống còn 12 xóm.


Lãnh đạo UBND xã Thu Phong (Cao Phong) trao đổi với cán bộ xóm Vỏ về tình hình sau khi sáp nhập.

Đồng chí Đinh Văn Duẩn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Cao Phong cho biết: Với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự ủng hộ của người dân, bước đầu, việc sáp nhập cơ bản đạt được kế hoạch đề ra. Sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên và thành lập mới thôn, xóm, tổ dân phố, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo Đảng bộ các xã kịp thời sắp xếp, kiện toàn các chức danh và thực hiện chế độ, chính sách cho cán bộ không chuyên trách nghỉ việc đảm bảo đúng quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện ở cấp cơ sở vẫn gặp một số khó khăn, bất cập. Việc sáp nhập xóm, KDC ít nhiều tác động đến hệ thống chính trị ở cơ sở, ảnh hưởng hoạt động và tâm lý cán bộ. Hiện nay, mỗi tổ chức hội, đoàn thể đều được hỗ trợ kinh phi hoạt động. Nếu nhập 2 hoặc 3 chi hội thành 1 khi đó số lượng hội viên tăng gấp 2- 3 lần mà kinh phí vẫn giữ nguyên. Đồng chí Bùi Thị Phượng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Vỏ, xã Thu Phong cho biết: Nếu trước đây, số lượng hội viên quản lý chỉ trong 1 xóm thì hiện nay dồn lại thành 1 chi hội với 100 hội viên của cả 2 xóm nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Địa bàn xóm rộng hơn cộng với dân cư thưa thớt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến công việc chuyên môn được giao.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong khẳng định: Sau sáp nhập, công việc của đội ngũ cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở tăng lên, đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải tăng thêm trách nhiệm. Như vậy, yêu cầu hiện nay là phải nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở. Điều này phù hợp với tinh thần NQT.ư 6 (khóa XII) của Đảng ta.

Bên cạnh đó, huyện còn gặp khó khăn trong việc bố trí, sử dụng hiệu quả và giải quyết những hạn chế, vướng mắc về cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội công cộng, các thiết chế văn hóa để phù hợp với quy mô dân số tăng lên sau sáp nhập. Sau khi sáp nhập xóm mới, số lượng hộ tăng hơn, để có nơi sinh hoạt cộng đồng, người dân mong muốn Nhà nước tạo mọi điều kiện hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa, sân sinh hoạt cộng đồng phù hợp. Về việc điều chỉnh địa chỉ giấy tờ tùy thân, người dân mong muốn các cấp, ngành hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ kịp thời để hạn chế mất thời gian, tốn kém.

Rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố, huyện Cao Phong đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Tiếp tục rà soát, thực hiện sáp nhập xóm, KDC đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Tiến tới thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; thực hiện sáp nhập để mở rộng thị trấn Cao Phong. Rà soát, xây dựng phương án sáp nhập, kiện toàn xóm, KDC đảm bảo hợp lý, khách quan, phù hợp với điều kiện từng địa phương. Kịp thời tháo gỡ, giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở theo thẩm quyền. Phát huy vai trò người đứng đầu và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong quá trình tổ chức thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ để các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ lợi ích của việc sắp xếp, kiện toàn xóm, KDC là để góp phần phát triển KT-XH nhằm tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp nhanh chóng đi vào thực tiễn.


Hương Lan


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Xã Mỹ Hòa (Tân Lạc): Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...

Xã Đú Sáng ấm no nhờ Dân vận

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo” được Đảng bộ, chính quyền xã Đú Sáng (Kim Bôi) triển khai rộng khắp, nội dung phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả tích cực, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đảng bộ xã Kim Bôi: Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn, những năm qua, Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đánh dấu cho quyết tâm triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ nói trên, năm 2012, Đảng bộ xã đã thông qua Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, trong đó, phát động nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương như: nhãn, cam, quýt, táo đại…