(HBĐT) - "Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, chính quyền xã Tây Phong đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện, đạt 14/23 chỉ tiêu nghị quyết đề ra như: trồng mới 10 ha cây có múi; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%…” - đồng chí Bùi Văn Ngợi, Bí thư Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) cho biết.


Thường trực Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) trao đổi, nắm bắt tình hình và tìm giải pháp thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết chưa đạt.

Sau nửa nhiệm kỳ, còn 9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội chưa đạt là: kết nạp 15 đảng viên mới/năm; hàng năm có 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ; thu nhập bình quân đầu người; tăng trưởng kinh tế; tỷ lệ gia đình văn hóa; hàng năm 90% chi bộ đạt TS-VM… Trong đó, dự kiến cuối năm 2018, xã đạt các chỉ tiêu có tính khả thi cao như: hàng năm có 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó, 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ và 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đảng bộ đạt TS-VM; về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Về những khó khăn thực hiện các mục tiêu, hiện vấn đề môi trường đang là trăn trở của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Xã chưa có bãi rác do chưa tìm được mặt bằng. Một bộ phận người dân chưa có ý thức vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh môi trường. Các hố rác gia đình và hố rác tập trung chưa phát huy được hiệu quả sử dụng.

Về vấn đề nhà ở, còn 38 hộ ở nhà tạm, nhà dột nát, xã đã huy động nguồn hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn giúp 28 hộ xây dựng được nhà kiên cố, còn 10 hộ vẫn trong tình trạng nhà tạm. Tiêu chí số 6 trong xây dựng NTM về cơ sở vật chất văn hoá, 10/10 xóm trong xã đã có nhà văn hoá nhưng còn thiếu trang thiết bị, diện tích chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng của người dân.

Trong công tác phát triển Đảng, Đảng bộ xã đề ra mục tiêu phát triển mới 15 đảng viên/năm, tương ứng với mỗi chi bộ phải kết nạp được ít nhất 1 đảng viên mới. Tuy nhiên, số lượng đảng viên kết nạp hàng năm mới đạt 50%, chủ yếu ở các chi bộ trường học, chưa phát triển mạnh ở các chi bộ thôn, xóm. Thực tế hiện nay, nguồn quần chúng ưu tú là đối tượng thanh niên đa số đi làm ăn xa, một bộ phận không tha thiết kết nạp Đảng do mải làm ăn cải thiện kinh tế gia đình. Đây chính là những khó khăn Đảng ủy gặp phải trong công tác phát triển Đảng.

Về nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Ngợi cho biết: "Đối với tiêu chí môi trường, xã đưa lò đốt rác và phải trở rác lên xã Nam Phong sử dụng bãi rác chung cho 2 xã. Hiện nhà văn hóa ở một số xóm đã được xây mới. Các xóm còn lại tiếp tục huy động sức dân và tranh thủ các nguồn xã hội hoá từ bên ngoài. Với các hộ còn nhà tạm, dột nát, xã sẽ huy động mọi nguồn lực từ cán bộ, nhân dân trong xã, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục hỗ trợ các gia đình xây dựng nhà kiên cố. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện công tác phát triển Đảng. Trong các chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 13% trở lên; cơ cấu kinh tế đến năm 2020 ngành nông nghiệp chiếm 60%, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 10%, thương mại - dịch vụ chiếm 30%; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm đạt 90% trở lên và mục tiêu cán đích NTM vào cuối năm 2018”.

Thanh Sơn 


Các tin khác


Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Huyện Lạc Thuỷ tạo đột phá trong cải cách hành chính để thu hút đầu tư

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về thu hút đầu tư, đến hết năm 2018, huyện Lạc Thuỷ đã thu hút được 45 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 14 nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang được triển khai. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH cũng như tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tích cực.

Đảng viên xã Hạ Bì thực hiện nêu gương theo lời Bác

(HBĐT) - Năm 2018, xã Hạ Bì (Kim Bôi) về đích nông thôn mới (NTM), sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Đình Chí, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp; sự linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền xã…Đặc biệt, là việc đảng viên tiên phong thực hiện nêu gương theo lời Bác trong thực hiện các tiêu chí cần huy động sức dân.

Đảng bộ xã Vũ Lâm lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Năm 2011, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Đến năm 2015, xã đạt 19 tiêu chí. Trong những năm qua, Đảng bộ xã Vũ Lâm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Xã đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM và đang thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu.

Xã Hòa Bình quan tâm tiếp xúc, đối thoại với nhân dân

(HBĐT) - Thực hiện giải quyết các vấn đề nhân dân quan tâm ngay tại cơ sở thông qua công tác tiếp xúc, đối thoại được lãnh đạo xã Hòa Bình (TP. Hòa Bình) quan tâm thực hiện trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Trong đó, việc phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu được đánh giá là yếu tố cốt lõi khi giải quyết các khó khăn, vướng mắc.