(HBĐT) - "Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, chính quyền xã Tây Phong đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện, đạt 14/23 chỉ tiêu nghị quyết đề ra như: trồng mới 10 ha cây có múi; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%…” - đồng chí Bùi Văn Ngợi, Bí thư Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) cho biết.


Thường trực Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) trao đổi, nắm bắt tình hình và tìm giải pháp thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết chưa đạt.

Sau nửa nhiệm kỳ, còn 9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội chưa đạt là: kết nạp 15 đảng viên mới/năm; hàng năm có 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ; thu nhập bình quân đầu người; tăng trưởng kinh tế; tỷ lệ gia đình văn hóa; hàng năm 90% chi bộ đạt TS-VM… Trong đó, dự kiến cuối năm 2018, xã đạt các chỉ tiêu có tính khả thi cao như: hàng năm có 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó, 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ và 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đảng bộ đạt TS-VM; về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Về những khó khăn thực hiện các mục tiêu, hiện vấn đề môi trường đang là trăn trở của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Xã chưa có bãi rác do chưa tìm được mặt bằng. Một bộ phận người dân chưa có ý thức vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh môi trường. Các hố rác gia đình và hố rác tập trung chưa phát huy được hiệu quả sử dụng.

Về vấn đề nhà ở, còn 38 hộ ở nhà tạm, nhà dột nát, xã đã huy động nguồn hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn giúp 28 hộ xây dựng được nhà kiên cố, còn 10 hộ vẫn trong tình trạng nhà tạm. Tiêu chí số 6 trong xây dựng NTM về cơ sở vật chất văn hoá, 10/10 xóm trong xã đã có nhà văn hoá nhưng còn thiếu trang thiết bị, diện tích chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng của người dân.

Trong công tác phát triển Đảng, Đảng bộ xã đề ra mục tiêu phát triển mới 15 đảng viên/năm, tương ứng với mỗi chi bộ phải kết nạp được ít nhất 1 đảng viên mới. Tuy nhiên, số lượng đảng viên kết nạp hàng năm mới đạt 50%, chủ yếu ở các chi bộ trường học, chưa phát triển mạnh ở các chi bộ thôn, xóm. Thực tế hiện nay, nguồn quần chúng ưu tú là đối tượng thanh niên đa số đi làm ăn xa, một bộ phận không tha thiết kết nạp Đảng do mải làm ăn cải thiện kinh tế gia đình. Đây chính là những khó khăn Đảng ủy gặp phải trong công tác phát triển Đảng.

Về nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Ngợi cho biết: "Đối với tiêu chí môi trường, xã đưa lò đốt rác và phải trở rác lên xã Nam Phong sử dụng bãi rác chung cho 2 xã. Hiện nhà văn hóa ở một số xóm đã được xây mới. Các xóm còn lại tiếp tục huy động sức dân và tranh thủ các nguồn xã hội hoá từ bên ngoài. Với các hộ còn nhà tạm, dột nát, xã sẽ huy động mọi nguồn lực từ cán bộ, nhân dân trong xã, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục hỗ trợ các gia đình xây dựng nhà kiên cố. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện công tác phát triển Đảng. Trong các chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 13% trở lên; cơ cấu kinh tế đến năm 2020 ngành nông nghiệp chiếm 60%, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 10%, thương mại - dịch vụ chiếm 30%; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm đạt 90% trở lên và mục tiêu cán đích NTM vào cuối năm 2018”.

Thanh Sơn 


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.

Xã Mỹ Hòa (Tân Lạc): Phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Ngay sau khi Đảng uỷ xã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/ĐU về "tăng cường cây vụ đông trên địa bàn xã”, đảng viên Bùi Văn Hung ở xóm Chùa Bụa, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã trở thành người đầu tiên đăng ký tham gia các lớp tập huấn để triển khai mô hình trồng ngô và các loại rau màu trên diện tích đất lúa sản xuất vụ đông. Ngoài trở thành người đầu tiên đăng ký, đảng viên Bùi Văn Hung còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong xóm tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây vụ đông do xã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức...

Xã Đú Sáng ấm no nhờ Dân vận

(HBĐT) - Trong những năm qua, phong trào thi đua "Dân vận khéo” được Đảng bộ, chính quyền xã Đú Sáng (Kim Bôi) triển khai rộng khắp, nội dung phong phú, đa dạng, đạt hiệu quả tích cực, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Đảng bộ xã Kim Bôi: Nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn, những năm qua, Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đánh dấu cho quyết tâm triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ nói trên, năm 2012, Đảng bộ xã đã thông qua Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, trong đó, phát động nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương như: nhãn, cam, quýt, táo đại…