(HBĐT) - "Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song cấp ủy, chính quyền xã Tây Phong đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện, đạt 14/23 chỉ tiêu nghị quyết đề ra như: trồng mới 10 ha cây có múi; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,7%; 100% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; lao động có việc làm thường xuyên chiếm 92%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%…” - đồng chí Bùi Văn Ngợi, Bí thư Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) cho biết.


Thường trực Đảng ủy xã Tây Phong (Cao Phong) trao đổi, nắm bắt tình hình và tìm giải pháp thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết chưa đạt.

Sau nửa nhiệm kỳ, còn 9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội chưa đạt là: kết nạp 15 đảng viên mới/năm; hàng năm có 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ; thu nhập bình quân đầu người; tăng trưởng kinh tế; tỷ lệ gia đình văn hóa; hàng năm 90% chi bộ đạt TS-VM… Trong đó, dự kiến cuối năm 2018, xã đạt các chỉ tiêu có tính khả thi cao như: hàng năm có 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, trong đó, 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ và 15% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đảng bộ đạt TS-VM; về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Về những khó khăn thực hiện các mục tiêu, hiện vấn đề môi trường đang là trăn trở của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Xã chưa có bãi rác do chưa tìm được mặt bằng. Một bộ phận người dân chưa có ý thức vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh môi trường. Các hố rác gia đình và hố rác tập trung chưa phát huy được hiệu quả sử dụng.

Về vấn đề nhà ở, còn 38 hộ ở nhà tạm, nhà dột nát, xã đã huy động nguồn hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn giúp 28 hộ xây dựng được nhà kiên cố, còn 10 hộ vẫn trong tình trạng nhà tạm. Tiêu chí số 6 trong xây dựng NTM về cơ sở vật chất văn hoá, 10/10 xóm trong xã đã có nhà văn hoá nhưng còn thiếu trang thiết bị, diện tích chưa đáp ứng được yêu cầu sử dụng của người dân.

Trong công tác phát triển Đảng, Đảng bộ xã đề ra mục tiêu phát triển mới 15 đảng viên/năm, tương ứng với mỗi chi bộ phải kết nạp được ít nhất 1 đảng viên mới. Tuy nhiên, số lượng đảng viên kết nạp hàng năm mới đạt 50%, chủ yếu ở các chi bộ trường học, chưa phát triển mạnh ở các chi bộ thôn, xóm. Thực tế hiện nay, nguồn quần chúng ưu tú là đối tượng thanh niên đa số đi làm ăn xa, một bộ phận không tha thiết kết nạp Đảng do mải làm ăn cải thiện kinh tế gia đình. Đây chính là những khó khăn Đảng ủy gặp phải trong công tác phát triển Đảng.

Về nhiệm vụ thực hiện các chỉ tiêu trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Văn Ngợi cho biết: "Đối với tiêu chí môi trường, xã đưa lò đốt rác và phải trở rác lên xã Nam Phong sử dụng bãi rác chung cho 2 xã. Hiện nhà văn hóa ở một số xóm đã được xây mới. Các xóm còn lại tiếp tục huy động sức dân và tranh thủ các nguồn xã hội hoá từ bên ngoài. Với các hộ còn nhà tạm, dột nát, xã sẽ huy động mọi nguồn lực từ cán bộ, nhân dân trong xã, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục hỗ trợ các gia đình xây dựng nhà kiên cố. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện công tác phát triển Đảng. Trong các chỉ tiêu chưa đạt, phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 13% trở lên; cơ cấu kinh tế đến năm 2020 ngành nông nghiệp chiếm 60%, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng chiếm 10%, thương mại - dịch vụ chiếm 30%; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm đạt 90% trở lên và mục tiêu cán đích NTM vào cuối năm 2018”.

Thanh Sơn 


Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).