(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 18, 19, ngày 25/10/2017 của BCH T.ư Đảng khoá XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, Huyện ủy Yên Thủy sớm vào cuộc và tạo được sự thông thoáng trong lộ trình.

Trung tuần tháng 5/2018, huyện Yên Thủy đã hoàn thiện và thông qua Đề án về thực hiện thống nhất chủ trương Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UB MTTQ huyện; kế toán Huyện ủy kiêm kế toán khối đoàn thể và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Từ đó các phần việc được triển khai nhịp nhàng, đến hết tháng 8/2018 đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể, huyện sắp xếp, bàn giao xong chức danh Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; kế toán Huyện ủy kiêm kế toán khối đoàn thể và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, đang hoàn thiện các thủ tục để Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UB MTTQ huyện.


Cán bộ, công chức Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thủy trao đổi các văn bản chỉ đạo về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong tình hình mới.

Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập theo tinh thần Nghị quyết số 19, ngày 25/10/2017 của BCH T.ư Đảng khóa XII, BTV Huyện ủy Yên Thủy đã lãnh đạo, chỉ đạo UBND huyện tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn. Riêng về lĩnh vực GD &ĐT, tiếp tục rà soát để sáp nhập, tổ chức sắp xếp lại các trường tiểu học, THCS theo mô hình nhiều cấp học phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của mỗi xã, thị trấn. Rà soát sắp xếp, điều chỉnh quy mô lớp học hợp lý, cơ bản không thay đổi các điểm trường (trên nguyên tắc đảm bảo thuận lợi cho người dân và phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở). Một mặt, xây dựng Đề án sáp nhập các trường tiểu học và THCS theo hướng mỗi xã có 1 trường, riêng thị trấn không quá 2 trường. UBND huyện tiếp tục rà soát hoạt động của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện. Có sự chỉ đạo sát sao để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tiến tới thực hiện tự chủ một phần kinh phí hoạt động vào năm 2019. Tiến hành xây dựng Đề án sáp nhập Trung tâm Văn hóa, thể thao và Đài Truyền thanh - truyền hình huyện.

Về lĩnh vực kinh tế, sự nghiệp khác, Huyện ủy Yên Thủy đã chỉ đạo tăng cường phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xây dựng Đề án hợp nhất Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND huyện; chuyển một số chức năng quản lý Nhà nước ở các đơn vị này về Phòng NN &PTNT huyện; xây dựng Đề án chuyển Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện thực hiện tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động thường xuyên để thực hiện trong năm 2019.

"Tinh gọn bộ máy có nghĩa là phải sáp nhập nếu trùng chức năng, nhiệm vụ. Khi sáp nhập cơ quan, đơn vị hay trường học, lẽ đương nhiên sẽ dôi dư cán bộ. Do vậy, việc bố trí, sắp xếp công việc và đảm bảo chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ này luôn là bài toán chưa có lời giải. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại việc thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của T.ư ở Đảng bộ Yên Thủy đang khá thuận chiều” - đồng chí Bùi Văn Khâm, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thủy chia sẻ. Vì rằng, hiện tại ở các ban xây dựng Đảng, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội của Yên Thủy đang khuyết một số vị trí việc làm. Cụ thể là đang thiếu Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện và Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện... Khi thực chủ trương hợp nhất chức danh Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, đồng chí Giám đốc trung tâm (đương nhiệm) đã tự nguyện xin chuyển xuống làm Phó Giám đốc Trung tâm trong tâm thế vui vẻ. Đây thực sự là nền tảng tốt để Yên Thủy tiếp tục lộ trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 


                                                                       Thúy Hằng


Các tin khác


Kiên quyết xử lý tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm

(HBĐT) - Bước vào năm 2018, công tác kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm được cấp ủy, UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn coi trọng.

Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.