(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 18, 19, ngày 25/10/2017 của BCH T.ư Đảng khoá XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, Huyện ủy Yên Thủy sớm vào cuộc và tạo được sự thông thoáng trong lộ trình.

Trung tuần tháng 5/2018, huyện Yên Thủy đã hoàn thiện và thông qua Đề án về thực hiện thống nhất chủ trương Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UB MTTQ huyện; kế toán Huyện ủy kiêm kế toán khối đoàn thể và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Từ đó các phần việc được triển khai nhịp nhàng, đến hết tháng 8/2018 đã cơ bản hoàn thành. Cụ thể, huyện sắp xếp, bàn giao xong chức danh Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; kế toán Huyện ủy kiêm kế toán khối đoàn thể và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, đang hoàn thiện các thủ tục để Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UB MTTQ huyện.


Cán bộ, công chức Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thủy trao đổi các văn bản chỉ đạo về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong tình hình mới.

Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập theo tinh thần Nghị quyết số 19, ngày 25/10/2017 của BCH T.ư Đảng khóa XII, BTV Huyện ủy Yên Thủy đã lãnh đạo, chỉ đạo UBND huyện tiếp tục rà soát chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn. Riêng về lĩnh vực GD &ĐT, tiếp tục rà soát để sáp nhập, tổ chức sắp xếp lại các trường tiểu học, THCS theo mô hình nhiều cấp học phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của mỗi xã, thị trấn. Rà soát sắp xếp, điều chỉnh quy mô lớp học hợp lý, cơ bản không thay đổi các điểm trường (trên nguyên tắc đảm bảo thuận lợi cho người dân và phù hợp với điều kiện thực tế của cơ sở). Một mặt, xây dựng Đề án sáp nhập các trường tiểu học và THCS theo hướng mỗi xã có 1 trường, riêng thị trấn không quá 2 trường. UBND huyện tiếp tục rà soát hoạt động của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện. Có sự chỉ đạo sát sao để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tiến tới thực hiện tự chủ một phần kinh phí hoạt động vào năm 2019. Tiến hành xây dựng Đề án sáp nhập Trung tâm Văn hóa, thể thao và Đài Truyền thanh - truyền hình huyện.

Về lĩnh vực kinh tế, sự nghiệp khác, Huyện ủy Yên Thủy đã chỉ đạo tăng cường phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xây dựng Đề án hợp nhất Trạm Chăn nuôi và thú y, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm thành Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND huyện; chuyển một số chức năng quản lý Nhà nước ở các đơn vị này về Phòng NN &PTNT huyện; xây dựng Đề án chuyển Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện thực hiện tự chủ hoàn toàn kinh phí hoạt động thường xuyên để thực hiện trong năm 2019.

"Tinh gọn bộ máy có nghĩa là phải sáp nhập nếu trùng chức năng, nhiệm vụ. Khi sáp nhập cơ quan, đơn vị hay trường học, lẽ đương nhiên sẽ dôi dư cán bộ. Do vậy, việc bố trí, sắp xếp công việc và đảm bảo chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ này luôn là bài toán chưa có lời giải. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại việc thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của T.ư ở Đảng bộ Yên Thủy đang khá thuận chiều” - đồng chí Bùi Văn Khâm, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thủy chia sẻ. Vì rằng, hiện tại ở các ban xây dựng Đảng, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội của Yên Thủy đang khuyết một số vị trí việc làm. Cụ thể là đang thiếu Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện và Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện... Khi thực chủ trương hợp nhất chức danh Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, đồng chí Giám đốc trung tâm (đương nhiệm) đã tự nguyện xin chuyển xuống làm Phó Giám đốc Trung tâm trong tâm thế vui vẻ. Đây thực sự là nền tảng tốt để Yên Thủy tiếp tục lộ trình sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 


                                                                       Thúy Hằng


Các tin khác


Tỉnh ủy-HĐND-UBMTTQ Việt Nam chúc mừng năm mới xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình thân ái gửi tới toàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, anh chị em thương, bệnh binh, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, các tổ chức quốc tế, các chức sắc tôn giáo trong tỉnh; nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quê hương Hòa Bình đang sinh sống, học tập, làm việc ngoài tỉnh và ở ngoài nước, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.