(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn, những năm qua, Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đánh dấu cho quyết tâm triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ nói trên, năm 2012, Đảng bộ xã đã thông qua Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, trong đó, phát động nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương như: nhãn, cam, quýt, táo đại…

 


Phát huy vai trò nêu gương, Thường trực Đảng ủy xã Kim Bôi (Kim Bôi) thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình phát triển kinh tế của hộ dân để có biện pháp lãnh đạo phù hợp.

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động được xác định là khâu khó nhất trong quá trình thực hiện Nghị quyết. Song song với nhiều giải pháp như triển khai trong các cuộc sinh hoạt, họp dân; đến từng hộ có điều kiện thuận lợi triển khai để vận động… Đảng bộ xã khuyến khích cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò tiên phong trong thực hiện và xác định đây là cách tuyên truyền hiệu quả nhất.

Gia đình đảng viên Bùi Thị Trang là hộ tiên phong thực hiện Nghị quyết. Đến nay, gia đình chị Trang đã phát triển được trang trại trồng trên 1,3 ha cam, bắt đầu bước vào kinh doanh, kết hợp chăn nuôi và dịch vụ xay xát. Chị Trang cho biết: "Trước đây, diện tích đất sản xuất có, tuy nhiên hầu hết đều sử dụng kém hiệu quả. Vì vậy, thu nhập đạt thấp. Thực hiện Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, gia đình đã cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị. Năm vừa qua bói quả, thu về trên 100 triệu đồng, cùng với chăn nuôi và dịch vụ xay xát, gia đình thu gần 200 triệu đồng. Nhờ đó, tôi có vốn để tiếp tục quay vòng sản xuất, đầu tư chăm sóc vườn và mở rộng quy mô chăn nuôi”. Từ gia đình đảng viên Bùi Thị Trang và nhiều hộ đảng viên khác, bà con trong xã đã tin tưởng làm theo, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hiện nay, tổng diện tích vườn tạp, đồi tạp của toàn xã đã chuyển sang trồng các cây ăn quả, lâm nghiệp có giá trị nâng lên gần 30 ha, góp phần quan trọng cải thiện thu nhập của các hộ dân. Tính đến hết 9 tháng năm nay, thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 17 triệu đồng.

Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết thêm: Trong những năm qua, để phát huy hiệu quả vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, Đảng ủy xã tiến hành đồng bộ các giải pháp như: đẩy mạnh nêu gương; thực hiện có hiệu quả việc giám sát 2 chiều giữa đảng ủy viên phụ trách và chi bộ; phân loại tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, đảng viên chặt chẽ, đảm bảo nghiêm minh, khách quan, chính xác và đúng quy định. Để tổ chức thực hiện hiệu quả, Đảng ủy xã chủ trương tập trung thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với NQT.ư 4 (khóa XII).

Đặc biệt, để nêu cao tinh thần trách nhiệm người cán bộ, đảng viên, việc phân công cấp ủy phụ trách ở xã Kim Bôi được thực hiện bài bản trên tinh thần giao rõ người, đúng năng lực. Các đồng chí đảng ủy viên hàng tháng xây dựng báo cáo định kỳ nhằm thông tin kịp thời các vấn đề phát sinh tại cơ sở; định hướng cấp ủy chi bộ đề ra nghị quyết phù hợp; giám sát công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ… Song song với đó, Thường trực Đảng ủy xã thực hiện nghiêm việc lấy ý kiến đóng góp của cơ sở về đảng ủy viên phụ trách, xem đây là tiêu chí đánh giá, xếp loại hàng năm. Với cách làm đó, việc giám sát 2 chiều trong Đảng bộ xã Kim Bôi luôn được thực hiện hiệu quả, góp phần quan trọng xây dựng TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh.

Vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên còn được thể hiện qua việc đánh giá, phân loại TCCS Đảng và đảng viên ở xã Kim Bôi luôn thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Điển hình như năm 2017, Đảng bộ xã có 10,5% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chưa tận tụy với công việc; còn hạn chế trong công tác, sinh hoạt Đảng. Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: "Làm tốt công tác bình xét, phân loại TCCS Đảng và đảng viên là yếu tố quan trọng giúp các chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên thấy những mặt mạnh để phát huy và nhìn nhận rõ những khuyết điểm, hạn chế để có hướng sửa chữa, khắc phục, tránh tình trạng qua loa, cào bằng, chiếu lệ và từ đó có hướng phấn đấu quyết liệt hơn, nêu cao tinh thần gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên”.

Hải Yến

 


Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).