(HBĐT) - Là địa bàn còn nhiều khó khăn, những năm qua, Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) luôn tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đánh dấu cho quyết tâm triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ nói trên, năm 2012, Đảng bộ xã đã thông qua Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, trong đó, phát động nhân dân trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện của địa phương như: nhãn, cam, quýt, táo đại…

 


Phát huy vai trò nêu gương, Thường trực Đảng ủy xã Kim Bôi (Kim Bôi) thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình phát triển kinh tế của hộ dân để có biện pháp lãnh đạo phù hợp.

Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động được xác định là khâu khó nhất trong quá trình thực hiện Nghị quyết. Song song với nhiều giải pháp như triển khai trong các cuộc sinh hoạt, họp dân; đến từng hộ có điều kiện thuận lợi triển khai để vận động… Đảng bộ xã khuyến khích cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò tiên phong trong thực hiện và xác định đây là cách tuyên truyền hiệu quả nhất.

Gia đình đảng viên Bùi Thị Trang là hộ tiên phong thực hiện Nghị quyết. Đến nay, gia đình chị Trang đã phát triển được trang trại trồng trên 1,3 ha cam, bắt đầu bước vào kinh doanh, kết hợp chăn nuôi và dịch vụ xay xát. Chị Trang cho biết: "Trước đây, diện tích đất sản xuất có, tuy nhiên hầu hết đều sử dụng kém hiệu quả. Vì vậy, thu nhập đạt thấp. Thực hiện Nghị quyết chuyên đề về cải tạo vườn tạp, đồi tạp, gia đình đã cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị. Năm vừa qua bói quả, thu về trên 100 triệu đồng, cùng với chăn nuôi và dịch vụ xay xát, gia đình thu gần 200 triệu đồng. Nhờ đó, tôi có vốn để tiếp tục quay vòng sản xuất, đầu tư chăm sóc vườn và mở rộng quy mô chăn nuôi”. Từ gia đình đảng viên Bùi Thị Trang và nhiều hộ đảng viên khác, bà con trong xã đã tin tưởng làm theo, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hiện nay, tổng diện tích vườn tạp, đồi tạp của toàn xã đã chuyển sang trồng các cây ăn quả, lâm nghiệp có giá trị nâng lên gần 30 ha, góp phần quan trọng cải thiện thu nhập của các hộ dân. Tính đến hết 9 tháng năm nay, thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 17 triệu đồng.

Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết thêm: Trong những năm qua, để phát huy hiệu quả vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, Đảng ủy xã tiến hành đồng bộ các giải pháp như: đẩy mạnh nêu gương; thực hiện có hiệu quả việc giám sát 2 chiều giữa đảng ủy viên phụ trách và chi bộ; phân loại tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, đảng viên chặt chẽ, đảm bảo nghiêm minh, khách quan, chính xác và đúng quy định. Để tổ chức thực hiện hiệu quả, Đảng ủy xã chủ trương tập trung thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với NQT.ư 4 (khóa XII).

Đặc biệt, để nêu cao tinh thần trách nhiệm người cán bộ, đảng viên, việc phân công cấp ủy phụ trách ở xã Kim Bôi được thực hiện bài bản trên tinh thần giao rõ người, đúng năng lực. Các đồng chí đảng ủy viên hàng tháng xây dựng báo cáo định kỳ nhằm thông tin kịp thời các vấn đề phát sinh tại cơ sở; định hướng cấp ủy chi bộ đề ra nghị quyết phù hợp; giám sát công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ… Song song với đó, Thường trực Đảng ủy xã thực hiện nghiêm việc lấy ý kiến đóng góp của cơ sở về đảng ủy viên phụ trách, xem đây là tiêu chí đánh giá, xếp loại hàng năm. Với cách làm đó, việc giám sát 2 chiều trong Đảng bộ xã Kim Bôi luôn được thực hiện hiệu quả, góp phần quan trọng xây dựng TCCS Đảng trong sạch, vững mạnh.

Vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên còn được thể hiện qua việc đánh giá, phân loại TCCS Đảng và đảng viên ở xã Kim Bôi luôn thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Điển hình như năm 2017, Đảng bộ xã có 10,5% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chưa tận tụy với công việc; còn hạn chế trong công tác, sinh hoạt Đảng. Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: "Làm tốt công tác bình xét, phân loại TCCS Đảng và đảng viên là yếu tố quan trọng giúp các chi bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên thấy những mặt mạnh để phát huy và nhìn nhận rõ những khuyết điểm, hạn chế để có hướng sửa chữa, khắc phục, tránh tình trạng qua loa, cào bằng, chiếu lệ và từ đó có hướng phấn đấu quyết liệt hơn, nêu cao tinh thần gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên”.

Hải Yến

 


Các tin khác


Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu dân cư

(HBĐT) - Nhìn cây cầu kiên cố bắc qua suối Cao Đường, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Cao Dương Nguyễn Văn Hướng nhớ lại: Trước đây, cứ mưa xuống, nước lũ lên cao, 24 hộ dân sống bên kia suối bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Trẻ con không thể đến trường, giao thương vô cùng khó khăn.

Huyện Lương Sơn thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân.

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay.

Xã Đú Sáng phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Với 400 m2 đất trồng bí xanh, năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng. Năm 2018 giá thấp hơn nhưng vẫn duy trì nguồn thu đạt từ 7 - 8 triệu đồng. Cũng như gia đình chị Hiếu, năm nay, gia đình chị Bùi Thị Quyện ở xóm Sáng Trong có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng từ 500 m2 bí xanh.

Xã Hợp Hòa đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá trong xây dựng NTM, công trình sân vận động của xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xem là hạng mục quan trọng cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công. Năm 2017, công trình này được quy hoạch trên phạm vi hơn 1,2 ha thuộc xóm Đồng Ỷ, ảnh hưởng tới 19 hộ trong xóm. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng tổ dân vận xóm Đồng Ỷ thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về lợi ích được hưởng. Ngoài ra, vận động các hộ trong xã đóng góp được 350 triệu đồng hỗ trợ các gia đình trong diện phải hiến đất, trừ những gia đình chính sách không phải đóng góp. Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo” nên các hộ hoàn toàn nhất trí giúp xã xây dựng song sân vận động, đưa vào sử dụng.

Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.