(HBĐT) - "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc được phát huy, nhân dân đồng thuận, đồng lòng, chung sức xây dựng cuộc sống mới; QP-AN luôn ổn định và giữ vững; kinh tế phát triển nhanh và bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo; mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng được củng cố”, đó là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Thiệp về những đóng góp quan trọng của phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn huyện những năm qua.


Để đạt được kết quả tốt đẹp đó, những năm qua, BCĐ huyện và các xã, thị trấn đã tập trung chỉ đạo việc tổ chức quán triệt, phổ biến rộng rãi mục đích, yêu cầu, nội dung và phát động sâu rộng phong trào thi đua "Dân vận khéo” đến CB, ĐV, CC, VC, người lao động, chiến sỹ LLVT và nhân dân trong huyện. Công tác dân vận tiếp tục được đổi mới theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân và cụ thể hóa bằng việc xây dựng kế hoạch, tiêu chí đánh giá điển hình "Dân vận khéo” lồng ghép với phong trào thi đua yêu nước và nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Từ phong trào thi đua "Dân vận khéo”, các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị đã tập trung hướng về cơ sở, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố QP-AN, giữ gìn TTATXH, xóa đói - giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Gắn phong trào thi đua "Dân vận khéo” với các phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; "Thanh niên xung kích, tình nguyện phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc”. Tiếp tục nhân rộng mô hình "Đồng thuận giữ chính quyền và nhân dân trong quản lý và sử dụng đất”; vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Đến nay toàn huyện đã có 54 mô hình điển hình "Dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, AN-QP và xây dựng hệ thống chính trị.


Ban Dân vận Huyện uỷ Kỳ Sơn phối hợp với Ban CHQS huyện bàn giải pháp xây dựng và nhân rộng mô hình "Làng bản văn hóa - quốc phòng và an ninh” trên địa bàn.

Trong 16 mô hình lĩnh vực phát triển kinh tế, điển hình là các mô hình: trồng nấm ở xã Mông Hóa; nuôi cá lồng và trồng cây ăn quả ở xã Hợp Thành; nuôi bò thả đồi và trồng rau hữu cơ ở thị trấn Kỳ Sơn; tổ hợp tác chăn nuôi bò ở xã Phúc Tiến… Các mô hình đều đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi nhận thức, cách làm của người dân, giúp nhân dân áp dụng KH-KT vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để làm giàu chính đáng, được cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, hướng dẫn, từng bước nhân rộng.

Trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, nhiều mô hình "Dân vận khéo” mới được triển khai đã thu hút nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi tham gia, có tính xã hội hóa cao, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng. Tiêu biểu như các mô hình "Mái ấm nông dân”, "Mái ấm tình thương”, "Mái ấm công đoàn”, "Nhà nghĩa tình đồng đội” của các tổ chức đoàn thể. Đoàn Thanh niên với mô hình "Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”. Hội phụ nữ với mô hình "Đoạn đường cây xanh - hoa nở”...

Trong lĩnh vực AN-QP, các mô hình tiêu biểu như "Giữ vững làng văn hóa quốc phòng” ở xóm Can, xã Độc Lập; xóm Ngọc Xạ, xã Hợp Thành; "Làng bản văn hóa - quốc phòng và an ninh” ở xóm Mè, xã Yên Quang; "Chống cháy rừng và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn” ở xã Phú Minh; "Tổ tự quản” ở xã Hợp Thịnh, "Khu tự quản”, ở thị trấn Kỳ Sơn… đã góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, gắn phát triển KT-XH với đảm bảo QP-AN, mọi mâu thuẫn, vướng mắc trong nhân dân đều được phát hiện, xử lý, giải quyết ngay tại cơ sở.

Trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kỳ Sơn tiếp tục quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động dân vận, tập trung hướng về cơ sở với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tiêu biểu như các mô hình "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” ở xã Mông Hóa; "Đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí xây dựng NTM” ở xã Hợp Thành. Đặc biệt, từ mô hình điểm "Đồng thuận giữa chính quyền và người dân trong quản lý và sử dụng đất” tại xã Hợp Thành năm 2016 đã nhân rộng ra các xã, thị trấn trong toàn huyện, góp phần quan trọng trong giải phóng mặt bằng để đẩy mạnh thu hút đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng trong xây dựng MTN.

Phong trào thi đua "Dân vận khéo” được đẩy mạnh, các mô hình từng bước được nhân rộng đã góp phần để huyện Kỳ Sơn trở thành vùng động lực của tỉnh với trên 100 dự án được cấp phép, triển khai đầu tư và đi vào hoạt động. Toàn huyện có 4/9 xã về đích trong chương trình xây dựng NTM. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 47,5 triệu đồng/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,24%.


Đức Phượng


Các tin khác


Kiên quyết xử lý tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm

(HBĐT) - Bước vào năm 2018, công tác kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm được cấp ủy, UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn coi trọng.

Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.