(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.


Mặc dù ĐVTN đi làm ăn xa nhiều nhưng các hoạt động Đoàn Thanh niên xã Do Nhân tổ chức vẫn thu hút được nhiều ĐVTN tham gia. (Trong ảnh: ĐVTN xã Do Nhân san lấp đất tại sân nhà văn hóa xóm Trăng). 

Do Nhân là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Trong 2 năm trở lại đây, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, cùng với đó là tình trạng thanh niên đi làm ăn xa nên phong trào thanh niên của xã gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, Đoàn xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp ĐVTN tham gia vào các hoạt động.

Đồng chí Bùi Văn Lê, Bí thư Đoàn xã cho biết: Hằng năm, hưởng ứng "Tháng Thanh niên” và chiến dịch hè tình nguyện, Ban Thường vụ Đoàn xã đã triển khai đến các chi đoàn tổ chức hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội. Trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017, Đoàn xã tập hợp được đông đảo ĐVTN tham gia các phong trào. Nhờ đó nhiều hoạt động được triển khai có hiệu quả cao. Ví như, hơn 300 ĐVTN xã tham gia tu sửa đường giao thông, nạo vét hơn 6 km tuyến mương nội đồng. Vệ sinh, tu sửa 8 bể nước, giếng nước công cộng. Công tác đền ơn, đáp nghĩa được các chi đoàn quan tâm, giúp đỡ các gia đình chính sách với hơn 1.300 ngày công lao động. Phong trào hiến máu tình nguyện cũng được tuổi trẻ Do Nhân hưởng ứng với 90 ĐVTN tham gia.

Theo đồng chí Bùi Văn Lê, Bí thư Đoàn xã, tất cả các hoạt động Huyện Đoàn triển khai, Đoàn xã Do Nhân đều nỗ lực thực hiện và thu được những kết quả nhất định. Nổi bật nhất là việc thực hiện các mô hình: "Đoạn đường thanh niên tự quản”, "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” và các hoạt động giữ gìn, bảo vệ môi trường. Hiện nay, ở tất các xóm đều có đoạn đường do thanh niên quản lý. Họ là những người chịu trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng và dọn dẹp vệ sinh. "ở các con đường thanh niên tự quản, chúng tôi làm cột ở 2 bên đường để chặn các xe quá tải, quá khổ. Hàng tháng, hàng quý, ĐVTN tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phát quang các tuyến đường. Trước đây, khi chưa giao cho thanh niên quản lý, đường xuống cấp nhanh, rác thải và cây cỏ nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Còn hiện nay, mô hình đem lại hiệu quả rõ rệt, đường vừa sạch, bảo vệ tốt hơn, đồng thời hình thành ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn xã”, đồng chí Bí thư Đoàn xã chia sẻ.

Mô hình "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” cũng được triển khai rộng khắp ở các xóm. Theo đó, với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Đoàn Thanh niên Công an huyện Tân Lạc, đến nay, ở nhà văn hóa của các xóm đều được trồng cây xanh như: lát, sấu. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, ngoài tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, nhiều ĐVTN đã đi đầu, gương mẫu. Nổi bật là một số ĐVTN đã vận động gia đình hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tiêu biểu như các đồng chí: Bùi Hữu Thiện, Bí thư Chi đoàn xóm Trăng; Bùi Văn Bình, chi đoàn xóm Khi.

Tính từ đầu năm đến nay, phong trào thanh niên ở Do Nhân tiếp tục được triển khai sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Gần 1.000 cây xanh được trồng mới và nhiều công trình thanh niên khác được xây dựng. Đó là những kết quả thiết thực mà tuổi trẻ xã vùng sâu này nỗ lực đạt được, góp phần quan trọng xây dựng NTM. Với những kết quả đó, Đoàn xã Do Nhân được UBND huyện Tân Lạc tặng giấy khen về công tác dân vận khéo giai đoạn 2015 - 2017. 

                                                                                   Viết Đào


Các tin khác


Kiên quyết xử lý tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm

(HBĐT) - Bước vào năm 2018, công tác kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên có dấu hiệu vi phạm được cấp ủy, UBKT các cấp thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn coi trọng.

Đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm”

(HBĐT) - Đồng chí Khương Mạnh Thu, Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn (Đà Bắc) cho biết: Đảng ủy, chính quyền xã luôn xác định đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị) có vai trò quan trọng, là động lực để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển KT-XH, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.