(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.


Mặc dù ĐVTN đi làm ăn xa nhiều nhưng các hoạt động Đoàn Thanh niên xã Do Nhân tổ chức vẫn thu hút được nhiều ĐVTN tham gia. (Trong ảnh: ĐVTN xã Do Nhân san lấp đất tại sân nhà văn hóa xóm Trăng). 

Do Nhân là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Trong 2 năm trở lại đây, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, cùng với đó là tình trạng thanh niên đi làm ăn xa nên phong trào thanh niên của xã gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, Đoàn xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp ĐVTN tham gia vào các hoạt động.

Đồng chí Bùi Văn Lê, Bí thư Đoàn xã cho biết: Hằng năm, hưởng ứng "Tháng Thanh niên” và chiến dịch hè tình nguyện, Ban Thường vụ Đoàn xã đã triển khai đến các chi đoàn tổ chức hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội. Trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017, Đoàn xã tập hợp được đông đảo ĐVTN tham gia các phong trào. Nhờ đó nhiều hoạt động được triển khai có hiệu quả cao. Ví như, hơn 300 ĐVTN xã tham gia tu sửa đường giao thông, nạo vét hơn 6 km tuyến mương nội đồng. Vệ sinh, tu sửa 8 bể nước, giếng nước công cộng. Công tác đền ơn, đáp nghĩa được các chi đoàn quan tâm, giúp đỡ các gia đình chính sách với hơn 1.300 ngày công lao động. Phong trào hiến máu tình nguyện cũng được tuổi trẻ Do Nhân hưởng ứng với 90 ĐVTN tham gia.

Theo đồng chí Bùi Văn Lê, Bí thư Đoàn xã, tất cả các hoạt động Huyện Đoàn triển khai, Đoàn xã Do Nhân đều nỗ lực thực hiện và thu được những kết quả nhất định. Nổi bật nhất là việc thực hiện các mô hình: "Đoạn đường thanh niên tự quản”, "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” và các hoạt động giữ gìn, bảo vệ môi trường. Hiện nay, ở tất các xóm đều có đoạn đường do thanh niên quản lý. Họ là những người chịu trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng và dọn dẹp vệ sinh. "ở các con đường thanh niên tự quản, chúng tôi làm cột ở 2 bên đường để chặn các xe quá tải, quá khổ. Hàng tháng, hàng quý, ĐVTN tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phát quang các tuyến đường. Trước đây, khi chưa giao cho thanh niên quản lý, đường xuống cấp nhanh, rác thải và cây cỏ nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Còn hiện nay, mô hình đem lại hiệu quả rõ rệt, đường vừa sạch, bảo vệ tốt hơn, đồng thời hình thành ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn xã”, đồng chí Bí thư Đoàn xã chia sẻ.

Mô hình "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” cũng được triển khai rộng khắp ở các xóm. Theo đó, với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Đoàn Thanh niên Công an huyện Tân Lạc, đến nay, ở nhà văn hóa của các xóm đều được trồng cây xanh như: lát, sấu. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, ngoài tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, nhiều ĐVTN đã đi đầu, gương mẫu. Nổi bật là một số ĐVTN đã vận động gia đình hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tiêu biểu như các đồng chí: Bùi Hữu Thiện, Bí thư Chi đoàn xóm Trăng; Bùi Văn Bình, chi đoàn xóm Khi.

Tính từ đầu năm đến nay, phong trào thanh niên ở Do Nhân tiếp tục được triển khai sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Gần 1.000 cây xanh được trồng mới và nhiều công trình thanh niên khác được xây dựng. Đó là những kết quả thiết thực mà tuổi trẻ xã vùng sâu này nỗ lực đạt được, góp phần quan trọng xây dựng NTM. Với những kết quả đó, Đoàn xã Do Nhân được UBND huyện Tân Lạc tặng giấy khen về công tác dân vận khéo giai đoạn 2015 - 2017. 

                                                                                   Viết Đào


Các tin khác


Tỉnh ủy-HĐND-UBMTTQ Việt Nam chúc mừng năm mới xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình thân ái gửi tới toàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, anh chị em thương, bệnh binh, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, các tổ chức quốc tế, các chức sắc tôn giáo trong tỉnh; nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quê hương Hòa Bình đang sinh sống, học tập, làm việc ngoài tỉnh và ở ngoài nước, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.