(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.


Mặc dù ĐVTN đi làm ăn xa nhiều nhưng các hoạt động Đoàn Thanh niên xã Do Nhân tổ chức vẫn thu hút được nhiều ĐVTN tham gia. (Trong ảnh: ĐVTN xã Do Nhân san lấp đất tại sân nhà văn hóa xóm Trăng). 

Do Nhân là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Trong 2 năm trở lại đây, chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, cùng với đó là tình trạng thanh niên đi làm ăn xa nên phong trào thanh niên của xã gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, Đoàn xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp ĐVTN tham gia vào các hoạt động.

Đồng chí Bùi Văn Lê, Bí thư Đoàn xã cho biết: Hằng năm, hưởng ứng "Tháng Thanh niên” và chiến dịch hè tình nguyện, Ban Thường vụ Đoàn xã đã triển khai đến các chi đoàn tổ chức hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội. Trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017, Đoàn xã tập hợp được đông đảo ĐVTN tham gia các phong trào. Nhờ đó nhiều hoạt động được triển khai có hiệu quả cao. Ví như, hơn 300 ĐVTN xã tham gia tu sửa đường giao thông, nạo vét hơn 6 km tuyến mương nội đồng. Vệ sinh, tu sửa 8 bể nước, giếng nước công cộng. Công tác đền ơn, đáp nghĩa được các chi đoàn quan tâm, giúp đỡ các gia đình chính sách với hơn 1.300 ngày công lao động. Phong trào hiến máu tình nguyện cũng được tuổi trẻ Do Nhân hưởng ứng với 90 ĐVTN tham gia.

Theo đồng chí Bùi Văn Lê, Bí thư Đoàn xã, tất cả các hoạt động Huyện Đoàn triển khai, Đoàn xã Do Nhân đều nỗ lực thực hiện và thu được những kết quả nhất định. Nổi bật nhất là việc thực hiện các mô hình: "Đoạn đường thanh niên tự quản”, "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” và các hoạt động giữ gìn, bảo vệ môi trường. Hiện nay, ở tất các xóm đều có đoạn đường do thanh niên quản lý. Họ là những người chịu trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng và dọn dẹp vệ sinh. "ở các con đường thanh niên tự quản, chúng tôi làm cột ở 2 bên đường để chặn các xe quá tải, quá khổ. Hàng tháng, hàng quý, ĐVTN tổ chức dọn dẹp vệ sinh, phát quang các tuyến đường. Trước đây, khi chưa giao cho thanh niên quản lý, đường xuống cấp nhanh, rác thải và cây cỏ nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Còn hiện nay, mô hình đem lại hiệu quả rõ rệt, đường vừa sạch, bảo vệ tốt hơn, đồng thời hình thành ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn xã”, đồng chí Bí thư Đoàn xã chia sẻ.

Mô hình "Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” cũng được triển khai rộng khắp ở các xóm. Theo đó, với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Đoàn Thanh niên Công an huyện Tân Lạc, đến nay, ở nhà văn hóa của các xóm đều được trồng cây xanh như: lát, sấu. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, ngoài tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, nhiều ĐVTN đã đi đầu, gương mẫu. Nổi bật là một số ĐVTN đã vận động gia đình hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tiêu biểu như các đồng chí: Bùi Hữu Thiện, Bí thư Chi đoàn xóm Trăng; Bùi Văn Bình, chi đoàn xóm Khi.

Tính từ đầu năm đến nay, phong trào thanh niên ở Do Nhân tiếp tục được triển khai sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Gần 1.000 cây xanh được trồng mới và nhiều công trình thanh niên khác được xây dựng. Đó là những kết quả thiết thực mà tuổi trẻ xã vùng sâu này nỗ lực đạt được, góp phần quan trọng xây dựng NTM. Với những kết quả đó, Đoàn xã Do Nhân được UBND huyện Tân Lạc tặng giấy khen về công tác dân vận khéo giai đoạn 2015 - 2017. 

                                                                                   Viết Đào


Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn - hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc được phát huy, nhân dân đồng thuận, đồng lòng, chung sức xây dựng cuộc sống mới; QP-AN luôn ổn định và giữ vững; kinh tế phát triển nhanh và bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo; mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng được củng cố”, đó là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Thiệp về những đóng góp quan trọng của phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn huyện những năm qua.

Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đổi mới trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - "18 năm qua, chiến dịch tình nguyện hè đã trở thành môi trường rèn luyện thực tế, bổ ích, thu hút hàng vạn lượt ĐVTN huyện Tân Lạc tham gia. Những năm gần đây, chiến dịch từng bước được Huyện Đoàn đổi mới, trở nên thiết thực hơn, có hiệu quả, lan tỏa rộng rãi hơn” - Anh Bùi Văn Diệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết.