(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.


Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” UBND xã Mông Hóa (Kỳ Sơn).

 

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa” UBND xã là nơi tiếp nhận giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân đến giao dịch. Những năm qua, bộ phận "một cửa” đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc. Tại đây niêm yết đầy đủ quy định nội dung thực hiện cơ chế "một cửa”; lịch tiếp công dân ở các lĩnh vực; bảng quy định tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính; công khai địa chỉ, số điện thoại của UBND xã; họ, tên, số điện thoại của cán bộ, công chức. Đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian qua, công tác CCHC được xã tích cực, chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chương trình, kế hoạch CCHC của xã giai đoạn 2015 - 2020. Thường xuyên chấn chỉnh, nâng cao chất lượng hoạt động công vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Bằng nhiều hình thức, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền CCHC đến cán bộ và nhân dân qua hệ thống truyền thanh cơ sở, pa nô, áp phích, tuyên truyền miệng, qua các hội thi, hội thảo, hội nghị… Thực hiện công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại bộ phận "một cửa” và nhà văn hóa các xóm. Hiện, xã đã thực hiện công khai TTHC trong các lĩnh vực: hộ tịch, đất đai - môi trường, LĐ-TB&XH, chứng thực, đăng ký và quản lý hộ khẩu cấp xã, khiếu nại, tố cáo, AN-QP. Đến nay, các bộ phận chuyên môn thuộc UBND xã được tổ chức, sắp xếp tương đối ổn định, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đảm bảo hoạt động đáp ứng yêu cầu. Đội ngũ cán bộ, công chức thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, duy trì đánh giá xếp loại hàng tháng, quý, năm và thường xuyên. Trong 9 tháng năm nay có 14 lượt công chức, viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng. Công tác hiện đại hóa hành chính được chú trọng, hệ thống máy tính được kết nối mạng internet, áp dụng phần mềm một cửa tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức xã.

Cùng với tiếp tục duy trì hoạt động tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, xã Mông Hóa áp dụng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở một số lĩnh vực như thế chấp cho vay tại ngân hàng NN&PTNT, thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lĩnh vực thuế giữa các ngành liên quan với các xã. Việc thực hiện cơ chế một cửa đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình giải quyết công việc đối với tổ chức, công dân, giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian đi lại, đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các tổ chức, công dân. 9 tháng năm nay, xã đã tiếp nhận giải quyết 1.612 hồ sơ, trong đó, xác nhận hồ sơ lý lịch 246 trường hợp, lĩnh vực tư pháp 1.301 trường hợp, LĐ-TB&XH 58 trường hợp, tài nguyên và môi trường 7 trường hợp. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng thời gian quy định đạt 98%.

Chị Nguyễn Thị Minh Giang, công chức LĐ-TB&XH xã Mông Hóa cho biết: Đội ngũ cán bộ tại bộ phận "một cửa” luôn nêu cao tinh thần phục vụ, giải quyết TTHC cho nhân dân nhanh chóng, kịp thời, minh bạch. Các trường hợp đến yêu cầu giải quyết công việc nếu chưa nắm được quy trình, thủ tục đều được hướng dẫn đầy đủ, tránh việc phải đi lại nhiều lần. Vì vậy, thời gian qua, không có trường hợp công dân hay tổ chức phản ánh, phàn nàn về việc giải quyết TTHC của xã.

Với việc thực hiện tốt công tác CCHC, xây dựng quy chế làm việc khoa học, đổi mới tác phong làm việc của cán bộ, công chức đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính cấp xã ở Mông Hóa.

 

Thu Hà

Các tin khác


Tỉnh ủy-HĐND-UBMTTQ Việt Nam chúc mừng năm mới xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình thân ái gửi tới toàn thể nhân dân, cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, anh chị em thương, bệnh binh, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, các tổ chức quốc tế, các chức sắc tôn giáo trong tỉnh; nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quê hương Hòa Bình đang sinh sống, học tập, làm việc ngoài tỉnh và ở ngoài nước, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.