(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.


Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa” UBND xã Mông Hóa (Kỳ Sơn).

 

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa” UBND xã là nơi tiếp nhận giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân đến giao dịch. Những năm qua, bộ phận "một cửa” đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc. Tại đây niêm yết đầy đủ quy định nội dung thực hiện cơ chế "một cửa”; lịch tiếp công dân ở các lĩnh vực; bảng quy định tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính; công khai địa chỉ, số điện thoại của UBND xã; họ, tên, số điện thoại của cán bộ, công chức. Đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời gian qua, công tác CCHC được xã tích cực, chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chương trình, kế hoạch CCHC của xã giai đoạn 2015 - 2020. Thường xuyên chấn chỉnh, nâng cao chất lượng hoạt động công vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Bằng nhiều hình thức, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền CCHC đến cán bộ và nhân dân qua hệ thống truyền thanh cơ sở, pa nô, áp phích, tuyên truyền miệng, qua các hội thi, hội thảo, hội nghị… Thực hiện công khai bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại bộ phận "một cửa” và nhà văn hóa các xóm. Hiện, xã đã thực hiện công khai TTHC trong các lĩnh vực: hộ tịch, đất đai - môi trường, LĐ-TB&XH, chứng thực, đăng ký và quản lý hộ khẩu cấp xã, khiếu nại, tố cáo, AN-QP. Đến nay, các bộ phận chuyên môn thuộc UBND xã được tổ chức, sắp xếp tương đối ổn định, quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đảm bảo hoạt động đáp ứng yêu cầu. Đội ngũ cán bộ, công chức thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, duy trì đánh giá xếp loại hàng tháng, quý, năm và thường xuyên. Trong 9 tháng năm nay có 14 lượt công chức, viên chức được cử đi đào tạo, bồi dưỡng. Công tác hiện đại hóa hành chính được chú trọng, hệ thống máy tính được kết nối mạng internet, áp dụng phần mềm một cửa tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức xã.

Cùng với tiếp tục duy trì hoạt động tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, xã Mông Hóa áp dụng thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở một số lĩnh vực như thế chấp cho vay tại ngân hàng NN&PTNT, thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lĩnh vực thuế giữa các ngành liên quan với các xã. Việc thực hiện cơ chế một cửa đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình giải quyết công việc đối với tổ chức, công dân, giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian đi lại, đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các tổ chức, công dân. 9 tháng năm nay, xã đã tiếp nhận giải quyết 1.612 hồ sơ, trong đó, xác nhận hồ sơ lý lịch 246 trường hợp, lĩnh vực tư pháp 1.301 trường hợp, LĐ-TB&XH 58 trường hợp, tài nguyên và môi trường 7 trường hợp. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng thời gian quy định đạt 98%.

Chị Nguyễn Thị Minh Giang, công chức LĐ-TB&XH xã Mông Hóa cho biết: Đội ngũ cán bộ tại bộ phận "một cửa” luôn nêu cao tinh thần phục vụ, giải quyết TTHC cho nhân dân nhanh chóng, kịp thời, minh bạch. Các trường hợp đến yêu cầu giải quyết công việc nếu chưa nắm được quy trình, thủ tục đều được hướng dẫn đầy đủ, tránh việc phải đi lại nhiều lần. Vì vậy, thời gian qua, không có trường hợp công dân hay tổ chức phản ánh, phàn nàn về việc giải quyết TTHC của xã.

Với việc thực hiện tốt công tác CCHC, xây dựng quy chế làm việc khoa học, đổi mới tác phong làm việc của cán bộ, công chức đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính cấp xã ở Mông Hóa.

 

Thu Hà

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn - hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc được phát huy, nhân dân đồng thuận, đồng lòng, chung sức xây dựng cuộc sống mới; QP-AN luôn ổn định và giữ vững; kinh tế phát triển nhanh và bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo; mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng được củng cố”, đó là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Thiệp về những đóng góp quan trọng của phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn huyện những năm qua.

Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đổi mới trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2018

(HBĐT) - "18 năm qua, chiến dịch tình nguyện hè đã trở thành môi trường rèn luyện thực tế, bổ ích, thu hút hàng vạn lượt ĐVTN huyện Tân Lạc tham gia. Những năm gần đây, chiến dịch từng bước được Huyện Đoàn đổi mới, trở nên thiết thực hơn, có hiệu quả, lan tỏa rộng rãi hơn” - Anh Bùi Văn Diệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết.