(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.


Ban chi ủy chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tìm hiểu, nắm bắt tình hình sản xuất, phát triển kinh tế của các gia đình đảng viên và nhân dân trong xóm.

Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Là chi bộ nông thôn, vì vậy trong việc chỉ đạo, định hướng những nhiệm vụ cụ thể về phát triển KT-XH như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất, chi bộ đã tập trung chỉ đạo gia đình đảng viên phải gương mẫu đi đầu để nhân dân thấy hiệu quả mang lại. Sau đó tổ chức họp xóm thông báo kết quả. Phân công các đồng chí trong cấp uỷ chi bộ phụ trách các tổ dân cư đến từng hộ tuyên truyền, vận động tổ chức thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó từng bước nâng cao đời sống, thu nhập của nhân dân. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người toàn xóm đạt 29,5 triệu đồng, năm 2017 tăng lên 32 triệu đồng, xóm giảm còn 4 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo.

Đảng bộ xã Dân Hòa có 9 chi bộ với 214 đảng viên, trong đó 5 chi bộ nông thôn. Cùng với chi bộ xóm Đễnh, các chi bộ đã thực hiện tốt việc lãnh đạo đảng viên và nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Đảng bộ xã về phát triển KT-XH, AN-QP. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của của chi bộ, nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo. Đồng chí Nguyễn Văn Phú, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Trong thời gian qua, các chi bộ đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở. Các đảng viên phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào. Đặc biệt, trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các chi bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân với chương trình. Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, cụ thể như đóng góp tiền của, công sức xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh cho biết thêm: Thực hiện xây dựng nông thôn mới, năm 2017, xã phấn đấu về đích, nhiều công trình như nhà văn hóa, sân vận động xã nằm trên đất canh tác của xóm. Mặt khác, địa bàn xã được quy hoạch là cụm công nghiệp của tỉnh, trong đó diện tích đất ruộng một vụ của xóm hoàn toàn nằm trong quy hoạch. Để giải phóng mặt bằng cần thu hồi đất của dân nhưng nhiều hộ cũng tâm tư không đồng tình vì sợ mất đất do thói quen canh tác dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Trước tình hình đó, chi bộ đã họp bàn, quán triệt làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận, ủng hộ đối với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn, cần sự vào cuộc, tham gia tích cực của nhân dân. Trước hết, đảng viên phải là người gương mẫu, tiên phong đi đầu. Ngay trong ban chi ủy chi bộ có đồng chí gia đình có đất trong diện thu hồi đã nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, nghiêm túc thực hiện chủ trương chung. Bên cạnh đó, chi bộ thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch. Nhân dân được họp bàn, thông tin đầy đủ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, được tham gia đóng góp ý kiến, tháo gỡ vướng mắc về sản xuất, giải quyết việc làm khi không còn đất sản xuất. Nhờ đó, việc thu hồi đất được triển khai thuận lợi, nhanh chóng bàn giao mặt bằng phục vụ thi công công trình. Trong đó, xóm vận động 20 hộ hiến 5.828,5 m2 đất để làm nhà văn hóa, sân vận động trung tâm xã.

Trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ được thể hiện rõ nét. Từ đó đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình, đồng lòng, đồng thuận tham gia xây dựng nông thôn mới. Phát huy vai trò chủ thể, nhân dân tự đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông và các công trình hạ tầng nông thôn. Qua 7 năm thực hiện chương trình (2011 - 2017), xã đã huy động tổng kinh phí trên 92.967 triệu đồng. Cùng với nguồn vốn ngân sách, vốn tín dụng, doanh nghiệp ủng hộ, nhân dân đã đóng góp tiền măt, ngày công lao động, xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang nhà cửa, phát triển kinh tế hộ gia đình... quy thành tiền trị giá 14.609 triệu đồng, hiến đất quy thành tiền 6.356 triệu đồng, góp phần để xã hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2017. Diện mạo nông thôn mới xã Dân Hòa từng bước khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao. Năm 2011, thu nhập bình quân toàn xã đạt 15 triệu đồng/người, đến năm 2017 tăng lên 32 triệu đồng/người.

                                                                             Hà Thu

 Các tin khác


Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu dân cư

(HBĐT) - Nhìn cây cầu kiên cố bắc qua suối Cao Đường, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Cao Dương Nguyễn Văn Hướng nhớ lại: Trước đây, cứ mưa xuống, nước lũ lên cao, 24 hộ dân sống bên kia suối bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Trẻ con không thể đến trường, giao thương vô cùng khó khăn.

Huyện Lương Sơn thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân.

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay.

Xã Đú Sáng phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Với 400 m2 đất trồng bí xanh, năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng. Năm 2018 giá thấp hơn nhưng vẫn duy trì nguồn thu đạt từ 7 - 8 triệu đồng. Cũng như gia đình chị Hiếu, năm nay, gia đình chị Bùi Thị Quyện ở xóm Sáng Trong có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng từ 500 m2 bí xanh.

Xã Hợp Hòa đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá trong xây dựng NTM, công trình sân vận động của xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xem là hạng mục quan trọng cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công. Năm 2017, công trình này được quy hoạch trên phạm vi hơn 1,2 ha thuộc xóm Đồng Ỷ, ảnh hưởng tới 19 hộ trong xóm. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng tổ dân vận xóm Đồng Ỷ thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về lợi ích được hưởng. Ngoài ra, vận động các hộ trong xã đóng góp được 350 triệu đồng hỗ trợ các gia đình trong diện phải hiến đất, trừ những gia đình chính sách không phải đóng góp. Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo” nên các hộ hoàn toàn nhất trí giúp xã xây dựng song sân vận động, đưa vào sử dụng.

Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.