(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.


Ban chi ủy chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) tìm hiểu, nắm bắt tình hình sản xuất, phát triển kinh tế của các gia đình đảng viên và nhân dân trong xóm.

Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Là chi bộ nông thôn, vì vậy trong việc chỉ đạo, định hướng những nhiệm vụ cụ thể về phát triển KT-XH như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ KH-KT vào sản xuất, chi bộ đã tập trung chỉ đạo gia đình đảng viên phải gương mẫu đi đầu để nhân dân thấy hiệu quả mang lại. Sau đó tổ chức họp xóm thông báo kết quả. Phân công các đồng chí trong cấp uỷ chi bộ phụ trách các tổ dân cư đến từng hộ tuyên truyền, vận động tổ chức thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó từng bước nâng cao đời sống, thu nhập của nhân dân. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người toàn xóm đạt 29,5 triệu đồng, năm 2017 tăng lên 32 triệu đồng, xóm giảm còn 4 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo.

Đảng bộ xã Dân Hòa có 9 chi bộ với 214 đảng viên, trong đó 5 chi bộ nông thôn. Cùng với chi bộ xóm Đễnh, các chi bộ đã thực hiện tốt việc lãnh đạo đảng viên và nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Đảng bộ xã về phát triển KT-XH, AN-QP. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của của chi bộ, nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo. Đồng chí Nguyễn Văn Phú, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã cho biết: Trong thời gian qua, các chi bộ đã tích cực phát huy vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở. Các đảng viên phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào. Đặc biệt, trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các chi bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân với chương trình. Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, cụ thể như đóng góp tiền của, công sức xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh cho biết thêm: Thực hiện xây dựng nông thôn mới, năm 2017, xã phấn đấu về đích, nhiều công trình như nhà văn hóa, sân vận động xã nằm trên đất canh tác của xóm. Mặt khác, địa bàn xã được quy hoạch là cụm công nghiệp của tỉnh, trong đó diện tích đất ruộng một vụ của xóm hoàn toàn nằm trong quy hoạch. Để giải phóng mặt bằng cần thu hồi đất của dân nhưng nhiều hộ cũng tâm tư không đồng tình vì sợ mất đất do thói quen canh tác dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Trước tình hình đó, chi bộ đã họp bàn, quán triệt làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận, ủng hộ đối với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn, cần sự vào cuộc, tham gia tích cực của nhân dân. Trước hết, đảng viên phải là người gương mẫu, tiên phong đi đầu. Ngay trong ban chi ủy chi bộ có đồng chí gia đình có đất trong diện thu hồi đã nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, nghiêm túc thực hiện chủ trương chung. Bên cạnh đó, chi bộ thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch. Nhân dân được họp bàn, thông tin đầy đủ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, được tham gia đóng góp ý kiến, tháo gỡ vướng mắc về sản xuất, giải quyết việc làm khi không còn đất sản xuất. Nhờ đó, việc thu hồi đất được triển khai thuận lợi, nhanh chóng bàn giao mặt bằng phục vụ thi công công trình. Trong đó, xóm vận động 20 hộ hiến 5.828,5 m2 đất để làm nhà văn hóa, sân vận động trung tâm xã.

Trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo của các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn Đảng bộ được thể hiện rõ nét. Từ đó đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình, đồng lòng, đồng thuận tham gia xây dựng nông thôn mới. Phát huy vai trò chủ thể, nhân dân tự đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông và các công trình hạ tầng nông thôn. Qua 7 năm thực hiện chương trình (2011 - 2017), xã đã huy động tổng kinh phí trên 92.967 triệu đồng. Cùng với nguồn vốn ngân sách, vốn tín dụng, doanh nghiệp ủng hộ, nhân dân đã đóng góp tiền măt, ngày công lao động, xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang nhà cửa, phát triển kinh tế hộ gia đình... quy thành tiền trị giá 14.609 triệu đồng, hiến đất quy thành tiền 6.356 triệu đồng, góp phần để xã hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2017. Diện mạo nông thôn mới xã Dân Hòa từng bước khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao. Năm 2011, thu nhập bình quân toàn xã đạt 15 triệu đồng/người, đến năm 2017 tăng lên 32 triệu đồng/người.

                                                                             Hà Thu

 Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).