(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.


Lãnh đạo huyện Yên Thủy thăm mô hình cải tạo vườn tạp, trồng bưởi Diễn, đem lại thu nhập cao của HTX Đại Đồng, xã Ngọc Lương.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Từ năm 2016 đến nay, hằng năm, Đảng ủy, HĐND xã đều ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh việc dồn điền, đổi thửa để tạo ra cánh đồng mẫu lớn; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao; đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH; gắn phát triển sản xuất với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm và chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Theo đó, UBND xã ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất như: hỗ trợ cơ giới hóa và giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ lãi suất vay tín dụng và đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi… Qua đó đã đạt được hiệu quả cao và thiết thực.

Để đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đặt ra, từ năm 2016 đến nay, xã Ngọc Lương đã phối hợp mở 21 lớp tập huấn chuyển giao KH-KT trồng cây có múi, lạc, lúa, ngô, khoai sọ cho trên 700 lượt người tham gia. Đặc biệt, năm 2018, thực hiện thành công các mô hình lúa LTH31 và Tân ưu tại xóm Đồi 1, trồng ngô giống mới tại xóm Hổ 1 và xóm Liêu. Mô hình cải tạo vườn tạp trồng bưởi Diễn của HTX Đại Đồng với 68 hộ tham gia, hàng năm, sau khi trừ chi phí, bình quân 1 ha mang lại lợi nhuận từ 270 - 300 triệu đồng. Mô hình nuôi ngan, vịt của tổ hợp tác xóm Liêu tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động. Mỗi đợt tổ hợp tác vào giống và nuôi từ 800 - 1.000 con, đem lại giá trị từ 20 - 25 triệu đồng/lứa.

Nhân dân xóm Trường Long mạnh dạn liên kết, góp 12 ha đất để thực hiện mô hình trồng rau an toàn sinh học và tiêu thụ sản phẩm đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hệ thống tưới tiêu hoàn toàn chủ động với 26,2 km kênh mương đã được kiên cố hóa… Đặc biệt, với xuất phát ban đầu từ 2 xóm Trường Long và Hổ 2 làm thí điểm, Đề án dồn điền, đổi thửa ở Ngọc Lương đã nhân rộng thành công ở 15/23 xóm với 484,58 ha, đáp ứng tốt nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất lao động, giải quyết tình trạng ruộng đất manh mún, phân tán, tạo thuận lợi để cơ giới hóa, giải phóng sức lao động, giảm chi phí đầu tư, nâng giao hiệu quả sản xuất.

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xã Ngọc Lương được cải thiện rõ rệt. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 27 triệu đồng, đến tháng 6/2018 đã nâng lên 31 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo từ 5,62% (năm 2016), hiện giảm còn 4,05%.

Đi đôi với đẩy mạnh phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được Đảng bộ xã hết sức chú trọng. Đảng bộ và các chi bộ đã quán triện, triển khai kịp thời, nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định, hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh và huyện đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chú trọng nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ, Từ năm 2016 đến nay, xã cử 19 lượt cán bộ tham gia đào tạo, bồi dưỡng về quản lý hành chính và theo học đại học chuyên ngành. Thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Hàng năm, Đảng bộ thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân loại tổ chức Đảng và đảng viên. Đặc biệt, UBND xã đã áp dụng thực hiện mô hình thí điểm một cửa điện tử, tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân. Với những kết quả và thành tích đã đạt được, 3 năm liên tục (2015-2017) Đảng bộ xã Ngọc Lương giữ vững danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch - vững mạnh.

                                                                                Đức Phượng


Các tin khác


Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu dân cư

(HBĐT) - Nhìn cây cầu kiên cố bắc qua suối Cao Đường, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Cao Dương Nguyễn Văn Hướng nhớ lại: Trước đây, cứ mưa xuống, nước lũ lên cao, 24 hộ dân sống bên kia suối bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Trẻ con không thể đến trường, giao thương vô cùng khó khăn.

Huyện Lương Sơn thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, hướng tới sự hài lòng của người dân.

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay.

Xã Đú Sáng phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Với 400 m2 đất trồng bí xanh, năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng. Năm 2018 giá thấp hơn nhưng vẫn duy trì nguồn thu đạt từ 7 - 8 triệu đồng. Cũng như gia đình chị Hiếu, năm nay, gia đình chị Bùi Thị Quyện ở xóm Sáng Trong có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng từ 500 m2 bí xanh.

Xã Hợp Hòa đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá trong xây dựng NTM, công trình sân vận động của xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xem là hạng mục quan trọng cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công. Năm 2017, công trình này được quy hoạch trên phạm vi hơn 1,2 ha thuộc xóm Đồng Ỷ, ảnh hưởng tới 19 hộ trong xóm. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng tổ dân vận xóm Đồng Ỷ thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về lợi ích được hưởng. Ngoài ra, vận động các hộ trong xã đóng góp được 350 triệu đồng hỗ trợ các gia đình trong diện phải hiến đất, trừ những gia đình chính sách không phải đóng góp. Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo” nên các hộ hoàn toàn nhất trí giúp xã xây dựng song sân vận động, đưa vào sử dụng.

Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.