(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.


Lãnh đạo huyện Yên Thủy thăm mô hình cải tạo vườn tạp, trồng bưởi Diễn, đem lại thu nhập cao của HTX Đại Đồng, xã Ngọc Lương.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Từ năm 2016 đến nay, hằng năm, Đảng ủy, HĐND xã đều ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh việc dồn điền, đổi thửa để tạo ra cánh đồng mẫu lớn; chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao; đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH; gắn phát triển sản xuất với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm và chú trọng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Theo đó, UBND xã ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển sản xuất như: hỗ trợ cơ giới hóa và giống cây trồng, vật nuôi; hỗ trợ lãi suất vay tín dụng và đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi… Qua đó đã đạt được hiệu quả cao và thiết thực.

Để đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đặt ra, từ năm 2016 đến nay, xã Ngọc Lương đã phối hợp mở 21 lớp tập huấn chuyển giao KH-KT trồng cây có múi, lạc, lúa, ngô, khoai sọ cho trên 700 lượt người tham gia. Đặc biệt, năm 2018, thực hiện thành công các mô hình lúa LTH31 và Tân ưu tại xóm Đồi 1, trồng ngô giống mới tại xóm Hổ 1 và xóm Liêu. Mô hình cải tạo vườn tạp trồng bưởi Diễn của HTX Đại Đồng với 68 hộ tham gia, hàng năm, sau khi trừ chi phí, bình quân 1 ha mang lại lợi nhuận từ 270 - 300 triệu đồng. Mô hình nuôi ngan, vịt của tổ hợp tác xóm Liêu tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động. Mỗi đợt tổ hợp tác vào giống và nuôi từ 800 - 1.000 con, đem lại giá trị từ 20 - 25 triệu đồng/lứa.

Nhân dân xóm Trường Long mạnh dạn liên kết, góp 12 ha đất để thực hiện mô hình trồng rau an toàn sinh học và tiêu thụ sản phẩm đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hệ thống tưới tiêu hoàn toàn chủ động với 26,2 km kênh mương đã được kiên cố hóa… Đặc biệt, với xuất phát ban đầu từ 2 xóm Trường Long và Hổ 2 làm thí điểm, Đề án dồn điền, đổi thửa ở Ngọc Lương đã nhân rộng thành công ở 15/23 xóm với 484,58 ha, đáp ứng tốt nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất lao động, giải quyết tình trạng ruộng đất manh mún, phân tán, tạo thuận lợi để cơ giới hóa, giải phóng sức lao động, giảm chi phí đầu tư, nâng giao hiệu quả sản xuất.

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xã Ngọc Lương được cải thiện rõ rệt. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 27 triệu đồng, đến tháng 6/2018 đã nâng lên 31 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo từ 5,62% (năm 2016), hiện giảm còn 4,05%.

Đi đôi với đẩy mạnh phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được Đảng bộ xã hết sức chú trọng. Đảng bộ và các chi bộ đã quán triện, triển khai kịp thời, nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, quy định, hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh và huyện đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chú trọng nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ, Từ năm 2016 đến nay, xã cử 19 lượt cán bộ tham gia đào tạo, bồi dưỡng về quản lý hành chính và theo học đại học chuyên ngành. Thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Hàng năm, Đảng bộ thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, phân loại tổ chức Đảng và đảng viên. Đặc biệt, UBND xã đã áp dụng thực hiện mô hình thí điểm một cửa điện tử, tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân. Với những kết quả và thành tích đã đạt được, 3 năm liên tục (2015-2017) Đảng bộ xã Ngọc Lương giữ vững danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch - vững mạnh.

                                                                                Đức Phượng


Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).