(HBĐT) - Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) xác định là yếu tố quan trọng, then chốt nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Từ đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.


Đoạn đường đi nhà văn hóa xã Hiền Lương (Đà Bắc) dài 300 m được bê tông hóa do hộ ông Xa Văn Thức, xóm Doi hiến đất, giúp người dân đi lại thuận tiện. 

Xã Hiền Lương hiện có 8 xóm, 570 hộ với trên 2.000 nhân khẩu. Những năm qua, xã có nhiều đổi mới nhờ xây dựng NTM với những công trình mọc lên, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Cùng với nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng là việc người dân tích cực tham gia hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi. Tiêu biểu như xóm Doi, từ năm 2011 đến nay, bà con đã hiến gần 4 ha đất xây dựng các công trình, như 2.400 m2 xây dựng trường mầm non, 1.400 m2 xây dựng nhà văn hóa xã, hơn 300 m xây dựng đường giao thông đi nhà văn hóa xã... Một số hộ tiêu biểu của xóm trong phong trào hiến đất như Xa Văn Thức, Đinh Văn Thành, Đinh Hồng Quý, Bùi Thị Tươi... Đồng chí Triệu Văn Minh, Bí thư Chi bộ xóm Doi cho biết: "Để các công trình được giải phóng mặt bằng (GPMB), không có tranh chấp hay khiếu kiện, chúng tôi đều thông báo công khai đến người dân về kế hoạch các dự án, công trình. Tiếp đó, được sự nhất trí, đồng thuận của nhân dân mới vận động các hộ bị ảnh hưởng hiến đất để GPMB. Qua tuyên truyền, giải thích, vận động từng hộ và sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, 100% người dân đồng tình ủng hộ. Khi công trình được xây dựng xong, bà con vui mừng vì được sử dụng, hưởng lợi trực tiếp từ những công trình đó”. 

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng NTM. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Xa Văn Chính, năm 2014 người dân hiến đất nhiều nhất với 1,4 ha, chủ yếu ở xóm Ké và xóm Doi để làm đường giao thông, khu tái định cư Bơ Trùng cho 35 hộ và một số công trình khác. Năm 2018, xã có 3 công trình nhà văn hóa các xóm: Rồng, Ké và Dưng được xây dựng. Người dân các xóm hiến hơn 1.000 m2 đất, đồng thời đóng góp tiền mặt ngoài 20 triệu đồng xã cấp từ nguồn NSNN; nhiều nhất là người dân xóm Ké đóng góp 200 triệu đồng. 

Đặc biệt, tháng 6 năm nay, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã đã vận động, giải thích thành công vụ việc liên quan đến đất đai ở xã. Cụ thể, hộ ông Triệu Văn Thành, xóm Ngù đã hiến 1.000 m2 đất xây dựng chi trường tiểu học xóm Ngù từ năm 1999. Tháng 6 năm nay, con ông Thành có ý kiến muốn lấy lại phần đất đó vì cho rằng vẫn là đất của gia đình nên phải trả lại. Nắm được sự việc từ tổ dân vận xóm Ngù, cấp ủy, chính quyền, các ngành liên quan của xã đã gặp gỡ, trao đổi, giải thích và đưa ra các giấy tờ, văn bản liên quan đến việc hiến đất  của ông Thành trước đó. Sau quá trình vận động, con ông Thành nhận thức được việc hiến đất     của gia đình và không còn ý định đòi đất nữa. Sự việc càng khẳng định việc công khai, minh bạch, sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận của cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Về kinh nghiệm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng chí Xa Văn Chính, Bí thư Đảng ủy xã  Hiền Lương chia sẻ: "Để thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân, làm cho nhân dân tin tưởng vào định hướng của Đảng, điều hành của Nhà nước, đồng thuận trong mọi công việc chung thì trước hết phải thật sự dân chủ, công khai, minh bạch, lấy nhân dân làm chủ thể. Thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong mọi lĩnh vực, nhất là công tác GPMB, xây dựng các công trình cơ bản. Trong xây dựng NTM, xã đã niêm yết và công khai tất cả các dự án, công trình, kế hoạch thực hiện, số liệu hiến đất của các hộ để 100% người dân có thể theo dõi, giám sát. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, giải thích bằng nhiều hình thức, phải gần dân, trọng dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân, nhất là khi giải quyết các vấn đề người dân quan tâm”.                                                                           Thanh SơnCác tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.