(HBĐT) - Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) xác định là yếu tố quan trọng, then chốt nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Từ đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.


Đoạn đường đi nhà văn hóa xã Hiền Lương (Đà Bắc) dài 300 m được bê tông hóa do hộ ông Xa Văn Thức, xóm Doi hiến đất, giúp người dân đi lại thuận tiện. 

Xã Hiền Lương hiện có 8 xóm, 570 hộ với trên 2.000 nhân khẩu. Những năm qua, xã có nhiều đổi mới nhờ xây dựng NTM với những công trình mọc lên, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Cùng với nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng là việc người dân tích cực tham gia hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi. Tiêu biểu như xóm Doi, từ năm 2011 đến nay, bà con đã hiến gần 4 ha đất xây dựng các công trình, như 2.400 m2 xây dựng trường mầm non, 1.400 m2 xây dựng nhà văn hóa xã, hơn 300 m xây dựng đường giao thông đi nhà văn hóa xã... Một số hộ tiêu biểu của xóm trong phong trào hiến đất như Xa Văn Thức, Đinh Văn Thành, Đinh Hồng Quý, Bùi Thị Tươi... Đồng chí Triệu Văn Minh, Bí thư Chi bộ xóm Doi cho biết: "Để các công trình được giải phóng mặt bằng (GPMB), không có tranh chấp hay khiếu kiện, chúng tôi đều thông báo công khai đến người dân về kế hoạch các dự án, công trình. Tiếp đó, được sự nhất trí, đồng thuận của nhân dân mới vận động các hộ bị ảnh hưởng hiến đất để GPMB. Qua tuyên truyền, giải thích, vận động từng hộ và sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, 100% người dân đồng tình ủng hộ. Khi công trình được xây dựng xong, bà con vui mừng vì được sử dụng, hưởng lợi trực tiếp từ những công trình đó”. 

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng NTM. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Xa Văn Chính, năm 2014 người dân hiến đất nhiều nhất với 1,4 ha, chủ yếu ở xóm Ké và xóm Doi để làm đường giao thông, khu tái định cư Bơ Trùng cho 35 hộ và một số công trình khác. Năm 2018, xã có 3 công trình nhà văn hóa các xóm: Rồng, Ké và Dưng được xây dựng. Người dân các xóm hiến hơn 1.000 m2 đất, đồng thời đóng góp tiền mặt ngoài 20 triệu đồng xã cấp từ nguồn NSNN; nhiều nhất là người dân xóm Ké đóng góp 200 triệu đồng. 

Đặc biệt, tháng 6 năm nay, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã đã vận động, giải thích thành công vụ việc liên quan đến đất đai ở xã. Cụ thể, hộ ông Triệu Văn Thành, xóm Ngù đã hiến 1.000 m2 đất xây dựng chi trường tiểu học xóm Ngù từ năm 1999. Tháng 6 năm nay, con ông Thành có ý kiến muốn lấy lại phần đất đó vì cho rằng vẫn là đất của gia đình nên phải trả lại. Nắm được sự việc từ tổ dân vận xóm Ngù, cấp ủy, chính quyền, các ngành liên quan của xã đã gặp gỡ, trao đổi, giải thích và đưa ra các giấy tờ, văn bản liên quan đến việc hiến đất  của ông Thành trước đó. Sau quá trình vận động, con ông Thành nhận thức được việc hiến đất     của gia đình và không còn ý định đòi đất nữa. Sự việc càng khẳng định việc công khai, minh bạch, sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận của cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Về kinh nghiệm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng chí Xa Văn Chính, Bí thư Đảng ủy xã  Hiền Lương chia sẻ: "Để thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân, làm cho nhân dân tin tưởng vào định hướng của Đảng, điều hành của Nhà nước, đồng thuận trong mọi công việc chung thì trước hết phải thật sự dân chủ, công khai, minh bạch, lấy nhân dân làm chủ thể. Thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong mọi lĩnh vực, nhất là công tác GPMB, xây dựng các công trình cơ bản. Trong xây dựng NTM, xã đã niêm yết và công khai tất cả các dự án, công trình, kế hoạch thực hiện, số liệu hiến đất của các hộ để 100% người dân có thể theo dõi, giám sát. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, giải thích bằng nhiều hình thức, phải gần dân, trọng dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân, nhất là khi giải quyết các vấn đề người dân quan tâm”.                                                                           Thanh SơnCác tin khác


Đảng bộ xã Hòa Sơn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Mân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: "Đảng bộ xã hiện có 284 đảng viên, sinh hoạt tại 13 chi bộ, gồm 2 chi bộ trường học và 11 chi bộ khu dân cư. Thời gian qua, Đảng ủy xã đã tập trung xây dựng các kế hoạch, nội dung, đổi mới hình thức sinh hoạt Đảng sát với tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, các đảng viên phát huy tinh thần trung thực, thẳng thắn phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, qua đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các cơ sở ngày càng được nâng lên".

Huyện Lạc Thủy hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Hoàng Ngọc Mỹ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Thủy  cho biết: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Cục Thuế tỉnh nâng cao hiệu hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) -Nhiều năm nay, Cục Thuế tỉnh nghiêm túc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.


Đảng bộ xã Bắc Phong lãnh đạo làm tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo

(HBĐT) - Đảng bộ xã Bắc Phong (Cao Phong) đang khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của của tổ chức Đảng trong thực  hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo ổn định cuộc sống, được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của huyện trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Rà soát, sàng lọc đảng viên - giải pháp chống suy thoái ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) -Ngày 20/5/2019, Huyện ủy Lạc Sơn ban hành Kế hoạch số 214 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Đến ngày 15/6, các chi, Đảng bộ cơ sở của Đảng bộ huyện đã cơ bản hoàn thành việc triển khai và tổ chức rà soát đảng viên đảm bảo đúng quy định, Điều lệ Đảng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Hướng đến nền hành chính phục vụ

(HBĐT) - Được thành lập tháng 8/2017, Trung tâm Hành chính công tỉnh (nay là Trung tâm Phục vụ hành chính công) là đơn vị đầu mối tập trung để các sở, ban, ngành bố trí cán bộ, công chức đến thực hiện tiếp nhận, hướng dẫn, phối hợp giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. Tới nay, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc góp phần cải cách nền hành chính của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục