(HBĐT) - Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo Pháp lệnh số 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hiền Lương (Đà Bắc) xác định là yếu tố quan trọng, then chốt nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Từ đó, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.


Đoạn đường đi nhà văn hóa xã Hiền Lương (Đà Bắc) dài 300 m được bê tông hóa do hộ ông Xa Văn Thức, xóm Doi hiến đất, giúp người dân đi lại thuận tiện. 

Xã Hiền Lương hiện có 8 xóm, 570 hộ với trên 2.000 nhân khẩu. Những năm qua, xã có nhiều đổi mới nhờ xây dựng NTM với những công trình mọc lên, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Cùng với nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng là việc người dân tích cực tham gia hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi. Tiêu biểu như xóm Doi, từ năm 2011 đến nay, bà con đã hiến gần 4 ha đất xây dựng các công trình, như 2.400 m2 xây dựng trường mầm non, 1.400 m2 xây dựng nhà văn hóa xã, hơn 300 m xây dựng đường giao thông đi nhà văn hóa xã... Một số hộ tiêu biểu của xóm trong phong trào hiến đất như Xa Văn Thức, Đinh Văn Thành, Đinh Hồng Quý, Bùi Thị Tươi... Đồng chí Triệu Văn Minh, Bí thư Chi bộ xóm Doi cho biết: "Để các công trình được giải phóng mặt bằng (GPMB), không có tranh chấp hay khiếu kiện, chúng tôi đều thông báo công khai đến người dân về kế hoạch các dự án, công trình. Tiếp đó, được sự nhất trí, đồng thuận của nhân dân mới vận động các hộ bị ảnh hưởng hiến đất để GPMB. Qua tuyên truyền, giải thích, vận động từng hộ và sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, 100% người dân đồng tình ủng hộ. Khi công trình được xây dựng xong, bà con vui mừng vì được sử dụng, hưởng lợi trực tiếp từ những công trình đó”. 

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng NTM. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Xa Văn Chính, năm 2014 người dân hiến đất nhiều nhất với 1,4 ha, chủ yếu ở xóm Ké và xóm Doi để làm đường giao thông, khu tái định cư Bơ Trùng cho 35 hộ và một số công trình khác. Năm 2018, xã có 3 công trình nhà văn hóa các xóm: Rồng, Ké và Dưng được xây dựng. Người dân các xóm hiến hơn 1.000 m2 đất, đồng thời đóng góp tiền mặt ngoài 20 triệu đồng xã cấp từ nguồn NSNN; nhiều nhất là người dân xóm Ké đóng góp 200 triệu đồng. 

Đặc biệt, tháng 6 năm nay, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể xã đã vận động, giải thích thành công vụ việc liên quan đến đất đai ở xã. Cụ thể, hộ ông Triệu Văn Thành, xóm Ngù đã hiến 1.000 m2 đất xây dựng chi trường tiểu học xóm Ngù từ năm 1999. Tháng 6 năm nay, con ông Thành có ý kiến muốn lấy lại phần đất đó vì cho rằng vẫn là đất của gia đình nên phải trả lại. Nắm được sự việc từ tổ dân vận xóm Ngù, cấp ủy, chính quyền, các ngành liên quan của xã đã gặp gỡ, trao đổi, giải thích và đưa ra các giấy tờ, văn bản liên quan đến việc hiến đất  của ông Thành trước đó. Sau quá trình vận động, con ông Thành nhận thức được việc hiến đất     của gia đình và không còn ý định đòi đất nữa. Sự việc càng khẳng định việc công khai, minh bạch, sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận của cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Về kinh nghiệm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đồng chí Xa Văn Chính, Bí thư Đảng ủy xã  Hiền Lương chia sẻ: "Để thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân, làm cho nhân dân tin tưởng vào định hướng của Đảng, điều hành của Nhà nước, đồng thuận trong mọi công việc chung thì trước hết phải thật sự dân chủ, công khai, minh bạch, lấy nhân dân làm chủ thể. Thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong mọi lĩnh vực, nhất là công tác GPMB, xây dựng các công trình cơ bản. Trong xây dựng NTM, xã đã niêm yết và công khai tất cả các dự án, công trình, kế hoạch thực hiện, số liệu hiến đất của các hộ để 100% người dân có thể theo dõi, giám sát. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, giải thích bằng nhiều hình thức, phải gần dân, trọng dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân, nhất là khi giải quyết các vấn đề người dân quan tâm”.                                                                           Thanh SơnCác tin khác


Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.

Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 4.000 doanh nghiệp; số doanh nghiệp, HTX hoạt động hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Thực hiện mục tiêu này, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.