(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay.


Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến liên hệ công việc.

 Lương Sơn là một trong số ít địa bàn của tỉnh áp dụng và thực hiện mô hình "một cửa hiện đại” tại Trung tâm Hành chính công huyện từ rất sớm. Ngày 28/8/2018, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 3428/QĐ-UBND về việc thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn. Đây là đầu mối tập trung để hướng dẫn, tiếp nhận và chuyển hồ sơ đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Theo đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện là đơn vị giúp UBND huyện thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại huyện.

 Chúng tôi có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại tầng 1 nhà làm việcUBND huyện Lương Sơn từ đầu giờ sáng. Lúc này có khá đông tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Theo số thứ tự đã được vào phần mềm hệ thống, từng người được cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hướng dẫn làm các thủ tục. Anh Đinh Văn Thắng, người dân xã Cao Răm chia sẻ: Lần đầu tiên tôi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện nên còn nhiều bỡ ngỡ nhưng đã được cán bộ ở đây hướng dẫn nhiệt tình. Tôi làm thủ tục vay vốn Ngân hàng CSXH với thời gian 1 năm. Đến nay, chưa hết 1 năm gia đình tôi trả hết nợ. Tôi đến đây để làm thủ tục chứng thực xóa nợ. Các thủ tục được làm nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Sau khi làm xong các thủ tục, để đánh giá mức độ hài lòng của công dân, tôi nhấn vào nút "Rất hài lòng - 5 dấu sao”…

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn cho biết: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã áp dụng và thực hiện mô hình "Một cửa hiện đại” trên diện tích 78 m2, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp đến liên hệ làm việc. Bộ phận được bố trí đầy đủ các trang thiết bị như phần mềm xử lý thủ tục hành chính, kios tra cứu thông tin, hệ thống màn hình thông báo tình hình giải quyết thủ tục hành chính, hệ thống quét mã vạch (màn hình LCD, case máy tính và đầu đọc mã vạch), hệ thống camera giám sát, hệ thống xếp hàng tự động. Màn hình cảm ứng để khảo sát sự hài lòng của tổ chức, cá nhân với các mức đánh giá "Rất hài lòng; hài lòng, bình thường, không hài lòng, rất không hài lòng”. Máy scanner 2 mặt tốc độ cao, phần mềm điện tử quản lý và theo dõi hồ sơ (phần mềm một cửa điện tử), chức năng tra cứu thông tin hồ sơ, chức năng tiếp nhận, chuyển hồ sơ và trả kết quả, chức năng thống kê, tổng hợp, phần mềm lấy số thứ tự (xếp hàng tự động). Cùng với các phần mềm tin học khác phục vụ điều hành tác nghiệp và hệ thống mạng kèm theo đường truyền internet cáp quang có địa chỉ tĩnh, đáp ứng nhu cầu công việc. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã tiếp nhận 1.773 hồ sơ, có 1.541 hồ sơ đã giải quyết, trong đó 1.158 hồ sơ trả đúng hạn, chiếm 75,14%; 383 hồ sơ trả quá hạn, chiếm 24,86%.

Theo đánh giá, từ khi được thành lập, tổ chức và đi vào hoạt động, việc luân chuyển hồ sơ sau khi tiếp nhận của viên chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện luôn đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức, đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách hành chính Nhà nước của tỉnh. Viên chức thực hiện TTHC luôn chấp hành nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ được giao, có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, khiêm tốn. Ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc trong thực hiện TTHC. Do đó, UBND huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo nào của công dân liên quan đến công chức, viên chức thực hiện TTHC. Công tác phối hợp giữa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện trong việc giải quyết hồ sơ các TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đảm bảo đúng quy định, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Đối với bộ phận một cửa cấp xã, năm 2017, UBND huyện đã kiểm tra 8/20 xã, thị trấn; năm 2018 tiếp tục kiểm tra 12/20 xã, thị trấn. Theo kế hoạch, sau khi kiểm tra sẽ rà soát đánh giá và đầu tư kinh phí cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại vào các đơn vị có đủ điều kiện vào năm 2019 và 2020 theo kế hoạch của tỉnh. Cùng với thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông và các nội dung khác như công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách thể chế, cải cách TTHC, kiểm soát TTHC, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính, công tác CCHC trên địa bàn huyện Lương Sơn đã và đang phát huy hiệu lực, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc, đem đến sự hài lòng cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Hương Lan

Các tin khác


Hội Phụ nữ xã Chí Đạo (Lạc Sơn): Nâng cao đời sống hội viên bằng những hoạt động thiết thực

(HBĐT) - Hội Phụ nữ xã Chí Đạo (Lạc Sơn) hiện có 562 hội viên, sinh hoạt tại 8 cơ sở Hội. Trong những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong xã luôn chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, Hội Phụ nữ xã đã góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ còn nhiều khó khăn.

Đảng bộ huyện Cao Phong tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Cao Phong có trên 3.600 đảng viên, sinh hoạt ở 33 tổ chức cơ sở Đảng. Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức.

Đảng bộ xã Sơn Thủy gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với tổng số 203 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, qua bình, xét phân loại năm 2018, 32 đảng viên trong Đảng bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 16,7%; 128 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 67,5%; 30 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 15,8%. Có 2/9 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 22%, 7 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 78%. 2 năm liên tục (2017 - 2018), Đảng bộ xã Sơn Thủy được Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi công nhận danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xã Địch Giáo: Phát huy vai trò tổ chức Đảng để lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh (TSVM), phát huy và nâng cao vai trò của tổ chức Đảng lãnh đạo nhân dân, đẩy mạnh phát triển KT - XH.

Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.