(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Vũ Chi, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định: Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện đã có bước chuyển biến tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính từ huyện đến các xã, thị trấn từng bước được nâng cao, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển KT-XH của huyện trong giai đoạn hiện nay.


Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến liên hệ công việc.

 Lương Sơn là một trong số ít địa bàn của tỉnh áp dụng và thực hiện mô hình "một cửa hiện đại” tại Trung tâm Hành chính công huyện từ rất sớm. Ngày 28/8/2018, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 3428/QĐ-UBND về việc thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn. Đây là đầu mối tập trung để hướng dẫn, tiếp nhận và chuyển hồ sơ đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Theo đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện là đơn vị giúp UBND huyện thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại huyện.

 Chúng tôi có mặt tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại tầng 1 nhà làm việcUBND huyện Lương Sơn từ đầu giờ sáng. Lúc này có khá đông tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Theo số thứ tự đã được vào phần mềm hệ thống, từng người được cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hướng dẫn làm các thủ tục. Anh Đinh Văn Thắng, người dân xã Cao Răm chia sẻ: Lần đầu tiên tôi đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện nên còn nhiều bỡ ngỡ nhưng đã được cán bộ ở đây hướng dẫn nhiệt tình. Tôi làm thủ tục vay vốn Ngân hàng CSXH với thời gian 1 năm. Đến nay, chưa hết 1 năm gia đình tôi trả hết nợ. Tôi đến đây để làm thủ tục chứng thực xóa nợ. Các thủ tục được làm nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Sau khi làm xong các thủ tục, để đánh giá mức độ hài lòng của công dân, tôi nhấn vào nút "Rất hài lòng - 5 dấu sao”…

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Lương Sơn cho biết: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã áp dụng và thực hiện mô hình "Một cửa hiện đại” trên diện tích 78 m2, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp đến liên hệ làm việc. Bộ phận được bố trí đầy đủ các trang thiết bị như phần mềm xử lý thủ tục hành chính, kios tra cứu thông tin, hệ thống màn hình thông báo tình hình giải quyết thủ tục hành chính, hệ thống quét mã vạch (màn hình LCD, case máy tính và đầu đọc mã vạch), hệ thống camera giám sát, hệ thống xếp hàng tự động. Màn hình cảm ứng để khảo sát sự hài lòng của tổ chức, cá nhân với các mức đánh giá "Rất hài lòng; hài lòng, bình thường, không hài lòng, rất không hài lòng”. Máy scanner 2 mặt tốc độ cao, phần mềm điện tử quản lý và theo dõi hồ sơ (phần mềm một cửa điện tử), chức năng tra cứu thông tin hồ sơ, chức năng tiếp nhận, chuyển hồ sơ và trả kết quả, chức năng thống kê, tổng hợp, phần mềm lấy số thứ tự (xếp hàng tự động). Cùng với các phần mềm tin học khác phục vụ điều hành tác nghiệp và hệ thống mạng kèm theo đường truyền internet cáp quang có địa chỉ tĩnh, đáp ứng nhu cầu công việc. Từ đầu năm đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện đã tiếp nhận 1.773 hồ sơ, có 1.541 hồ sơ đã giải quyết, trong đó 1.158 hồ sơ trả đúng hạn, chiếm 75,14%; 383 hồ sơ trả quá hạn, chiếm 24,86%.

Theo đánh giá, từ khi được thành lập, tổ chức và đi vào hoạt động, việc luân chuyển hồ sơ sau khi tiếp nhận của viên chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện luôn đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức, đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách hành chính Nhà nước của tỉnh. Viên chức thực hiện TTHC luôn chấp hành nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ được giao, có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, khiêm tốn. Ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc trong thực hiện TTHC. Do đó, UBND huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo nào của công dân liên quan đến công chức, viên chức thực hiện TTHC. Công tác phối hợp giữa Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện trong việc giải quyết hồ sơ các TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đảm bảo đúng quy định, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Đối với bộ phận một cửa cấp xã, năm 2017, UBND huyện đã kiểm tra 8/20 xã, thị trấn; năm 2018 tiếp tục kiểm tra 12/20 xã, thị trấn. Theo kế hoạch, sau khi kiểm tra sẽ rà soát đánh giá và đầu tư kinh phí cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại vào các đơn vị có đủ điều kiện vào năm 2019 và 2020 theo kế hoạch của tỉnh. Cùng với thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông và các nội dung khác như công tác chỉ đạo, điều hành, cải cách thể chế, cải cách TTHC, kiểm soát TTHC, cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính, công tác CCHC trên địa bàn huyện Lương Sơn đã và đang phát huy hiệu lực, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc, đem đến sự hài lòng cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Hương Lan

Các tin khác


Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ khu dân cư

(HBĐT) - Nhìn cây cầu kiên cố bắc qua suối Cao Đường, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Cao Dương Nguyễn Văn Hướng nhớ lại: Trước đây, cứ mưa xuống, nước lũ lên cao, 24 hộ dân sống bên kia suối bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Trẻ con không thể đến trường, giao thương vô cùng khó khăn.

Xã Đú Sáng phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Với 400 m2 đất trồng bí xanh, năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng. Năm 2018 giá thấp hơn nhưng vẫn duy trì nguồn thu đạt từ 7 - 8 triệu đồng. Cũng như gia đình chị Hiếu, năm nay, gia đình chị Bùi Thị Quyện ở xóm Sáng Trong có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng từ 500 m2 bí xanh.

Xã Hợp Hòa đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá trong xây dựng NTM, công trình sân vận động của xã Hợp Hòa (Lương Sơn) được xem là hạng mục quan trọng cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để thi công. Năm 2017, công trình này được quy hoạch trên phạm vi hơn 1,2 ha thuộc xóm Đồng Ỷ, ảnh hưởng tới 19 hộ trong xóm. Để công tác giải phóng mặt bằng được thuận lợi, cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng tổ dân vận xóm Đồng Ỷ thường xuyên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân về lợi ích được hưởng. Ngoài ra, vận động các hộ trong xã đóng góp được 350 triệu đồng hỗ trợ các gia đình trong diện phải hiến đất, trừ những gia đình chính sách không phải đóng góp. Nhờ thực hiện tốt công tác "Dân vận khéo” nên các hộ hoàn toàn nhất trí giúp xã xây dựng song sân vận động, đưa vào sử dụng.

Huyện Lạc Thủy - những điểm nhấn nửa nhiệm kỳ

(HBĐT) - Từ sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ với tư duy và khát vọng đổi mới, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Lạc Thủy từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh riêng có và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Đồng thời, huyện thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, công nghiệp theo quy hoạch; phát triển nông nghiệp có lợi thế; nâng cao thu nhập người dân, tạo những nền tảng quan trọng, phấn đấu xây dựng Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế và huyện nông thôn mới trong tương lai gần.

Xã Dân Hòa phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở

(HBĐT) - Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) có 140 hộ, gần 600 nhân khẩu, là xóm đông dân thứ hai của xã. Chi bộ xóm có 38 đảng viên. Đời sống kinh tế của xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ.

Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy): Gắn xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tháng 12/2015, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã cán đích Chương trình xây dựng NTM. Tạo dựng được thành quả đã khó, phát huy và giữ vững kết quả đã đạt được lại càng khó hơn. Từ thực tế đó, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Lương đã tập trung các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN.