(HBĐT) - Với 400 m2 đất trồng bí xanh, năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng. Năm 2018 giá thấp hơn nhưng vẫn duy trì nguồn thu đạt từ 7 - 8 triệu đồng. Cũng như gia đình chị Hiếu, năm nay, gia đình chị Bùi Thị Quyện ở xóm Sáng Trong có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng từ 500 m2 bí xanh.


Với việc chuyển đổi 400 m2 đất lúa bấp bênh sang trồng bí xanh, mỗi năm, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu từ 7 - 10 triệu đồng.

Theo đồng chí Bạch Đức Cần, Phó Chủ tịch UBND xã Đú Sáng: những năm qua, Đú Sáng đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Huyện uỷ Kim Bôi và xây dựng, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết chuyên đề của Đảng uỷ xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên đã tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong đời sống nhân dân, đưa thu nhập bình quân từ 10 triệu đồng/người (năm 2015) tăng lên 14,5 triệu đồng/người năm 2018.

Để có được kết quả này, theo đồng chí Bạch Đức Cần là do Đú Sáng đã phát huy tốt vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên từ xã đến cơ sở trong việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xoá đói, giảm nghèo. Ví như ở xóm Bưa Sào có điều kiện khó khăn. Cả xóm có 67 hộ dân nhưng chỉ có khoảng 9 ha đất canh tác. Tuy nhiên, 15 đảng viên của chi bộ đã phát huy tốt vai trò nêu gương trong việc đi đầu, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách hiệu quả. Điển hình như đảng viên Bùi Văn Nhi, Bùi Văn Duy đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi lợn theo hướng gia trại. Từ thành công của mô hình đã có 15 hộ dân trong xóm mạnh dạn làm theo. Quá trình thực hiện, các đảng viên đã trở thành những "giáo viên” cầm tay chỉ việc, luôn theo sát hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bênh trên vật nuôi... cho các hộ dân.

Về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Bưa Sào cũng là xóm có sự chuyển đổi mạnh mẽ. Xuất phát từ thực tế nhiều diện tích cấy lúa bấp bênh về nguồn nước, đảng viên Bùi Văn Thuấn, Bùi Văn Du đã đi học tập kinh nghiệm ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh, mạnh dạn mở hướng chuyển đổi diện tích cấy lúa bấp bênh của gia đình sang trồng các loại cây lấy hạt có giá trị cao như mướp đắng, bí đỏ, dưa chuột. Thấy rõ hiệu quả kinh tế từ cách làm mới đem lại, hàng chục hộ trong xóm đã mạnh dạn áp dụng, làm theo, đưa Bưa Sào trở thành xóm điển hình của xã, huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây lấy hạt có giá trị vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ sự thành công của mô hình này đã có nhiều đoàn của các xã lân cận trên đến thăm quan, học hỏi.

Giống như Bưa Sào, Bãi Tam trước đây cũng là xóm có điều kiện đặc biệt khó khăn của xã Đú Sáng. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang các loại cây màu có giá trị kinh tế cao đã đưa Bãi Tam trở thành điểm sáng của xã, huyện về phát triển kinh tế hộ. Đồng chí Bùi Ngọc Hân, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Xóm có 125 hộ, những năm qua, nhờ sự thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên đời sống người dân có sự đổi thay đáng kể. Có được kết quả đó là do đội ngũ cán bộ, đảng viên của chi bộ đã phát huy tốt vai trò nêu gương, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó tạo động lực cũng như định hướng người dân trong xóm làm theo. Đến nay, 100% hộ dân trong xóm đã chuyển đổi diện tích đất lúa không hiệu quả sang trồng màu. Đồng thời với đó, ở những diện tích đất cấy lúa 2 vụ đã được tận dụng để sản xuất vụ 3 với các loại rau, đậu, bí xanh, bí đỏ thương phẩm theo hướng sản xuất sạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chính từ việc phát huy tốt vai trò nêu gương của hơn 330 đảng viên ở 17 xóm đã tạo ra bước chuyển đáng kể trong phát triển KT-XH ở Đú Sáng thời gian qua. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo trong xã đã từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững với nguồn thu từ mô hình chăn nuôi, trồng màu đạt từ 100 - 150 triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình anh Bùi Văn Thực ở xóm Bãi Tam vươn lên thoát nghèo từ việc đầu tư trồng các loại cây rau, đậu, bí xanh, mướp đắng, bí đỏ lấy hạt với nguồn thu đạt 120 triệu đồng/năm; gia đình anh Bùi Văn Tùng ở xóm Bưa Sào thoát nghèo bền vững với nguồn thu từ 100 - 120 triệu đồng/năm từ các loại cây lấy hạt như mướp đắng, bí đỏ và rau màu như dưa chuột Nhật, bí xanh, rau, đậu các loại...

Mạnh Hùng


Các tin khác


Hội Phụ nữ xã Chí Đạo (Lạc Sơn): Nâng cao đời sống hội viên bằng những hoạt động thiết thực

(HBĐT) - Hội Phụ nữ xã Chí Đạo (Lạc Sơn) hiện có 562 hội viên, sinh hoạt tại 8 cơ sở Hội. Trong những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong xã luôn chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, Hội Phụ nữ xã đã góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ còn nhiều khó khăn.

Đảng bộ huyện Cao Phong tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Cao Phong có trên 3.600 đảng viên, sinh hoạt ở 33 tổ chức cơ sở Đảng. Nhiều năm nay, Đảng bộ huyện chú trọng xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức.

Đảng bộ xã Sơn Thủy gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với tổng số 203 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, qua bình, xét phân loại năm 2018, 32 đảng viên trong Đảng bộ xã Sơn Thủy (Kim Bôi) được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 16,7%; 128 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 67,5%; 30 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, chiếm 15,8%. Có 2/9 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiếm 22%, 7 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm 78%. 2 năm liên tục (2017 - 2018), Đảng bộ xã Sơn Thủy được Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi công nhận danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xã Địch Giáo: Phát huy vai trò tổ chức Đảng để lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) quan tâm thực hiện công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh (TSVM), phát huy và nâng cao vai trò của tổ chức Đảng lãnh đạo nhân dân, đẩy mạnh phát triển KT - XH.

Tăng chất lượng công tác kiểm soát thủ tục hành chính

(HBĐT) - Những tháng đầu năm, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, thống nhất, cơ bản đi vào nề nếp. Các cấp chính quyền thực hiện công bố, công khai TTHC theo quy định. Tính minh bạch và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan giải quyết TTHC được nâng cao. Qua hoạt động kiểm soát chất lượng TTHC góp phần sửa đổi, bổ sung văn bản phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Giải thể chi bộ cơ quan xã ở Xuân Phong – cán bộ gần dân, sát thực tiễn

(HBĐT) - Tháng 9/2018, xã Xuân Phong (Cao Phong) tiến hành các bước giải thể chi bộ cơ quan xã, đảng viên là cán bộ, công chức, lãnh đạo xã về chi bộ xóm sinh hoạt. Sau hơn nửa năm triển khai thực hiện đã cho thấy những tín hiệu tích cực.