(HBĐT) - Với 400 m2 đất trồng bí xanh, năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng. Năm 2018 giá thấp hơn nhưng vẫn duy trì nguồn thu đạt từ 7 - 8 triệu đồng. Cũng như gia đình chị Hiếu, năm nay, gia đình chị Bùi Thị Quyện ở xóm Sáng Trong có thêm nguồn thu hơn 10 triệu đồng từ 500 m2 bí xanh.


Với việc chuyển đổi 400 m2 đất lúa bấp bênh sang trồng bí xanh, mỗi năm, gia đình chị Bùi Thị Hiếu ở xóm Sáng Ngoài, xã Đú Sáng (Kim Bôi) có thêm nguồn thu từ 7 - 10 triệu đồng.

Theo đồng chí Bạch Đức Cần, Phó Chủ tịch UBND xã Đú Sáng: những năm qua, Đú Sáng đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Huyện uỷ Kim Bôi và xây dựng, tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết chuyên đề của Đảng uỷ xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên đã tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong đời sống nhân dân, đưa thu nhập bình quân từ 10 triệu đồng/người (năm 2015) tăng lên 14,5 triệu đồng/người năm 2018.

Để có được kết quả này, theo đồng chí Bạch Đức Cần là do Đú Sáng đã phát huy tốt vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên từ xã đến cơ sở trong việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xoá đói, giảm nghèo. Ví như ở xóm Bưa Sào có điều kiện khó khăn. Cả xóm có 67 hộ dân nhưng chỉ có khoảng 9 ha đất canh tác. Tuy nhiên, 15 đảng viên của chi bộ đã phát huy tốt vai trò nêu gương trong việc đi đầu, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách hiệu quả. Điển hình như đảng viên Bùi Văn Nhi, Bùi Văn Duy đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi lợn theo hướng gia trại. Từ thành công của mô hình đã có 15 hộ dân trong xóm mạnh dạn làm theo. Quá trình thực hiện, các đảng viên đã trở thành những "giáo viên” cầm tay chỉ việc, luôn theo sát hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bênh trên vật nuôi... cho các hộ dân.

Về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Bưa Sào cũng là xóm có sự chuyển đổi mạnh mẽ. Xuất phát từ thực tế nhiều diện tích cấy lúa bấp bênh về nguồn nước, đảng viên Bùi Văn Thuấn, Bùi Văn Du đã đi học tập kinh nghiệm ở một số địa phương trong và ngoài tỉnh, mạnh dạn mở hướng chuyển đổi diện tích cấy lúa bấp bênh của gia đình sang trồng các loại cây lấy hạt có giá trị cao như mướp đắng, bí đỏ, dưa chuột. Thấy rõ hiệu quả kinh tế từ cách làm mới đem lại, hàng chục hộ trong xóm đã mạnh dạn áp dụng, làm theo, đưa Bưa Sào trở thành xóm điển hình của xã, huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây lấy hạt có giá trị vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ sự thành công của mô hình này đã có nhiều đoàn của các xã lân cận trên đến thăm quan, học hỏi.

Giống như Bưa Sào, Bãi Tam trước đây cũng là xóm có điều kiện đặc biệt khó khăn của xã Đú Sáng. Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang các loại cây màu có giá trị kinh tế cao đã đưa Bãi Tam trở thành điểm sáng của xã, huyện về phát triển kinh tế hộ. Đồng chí Bùi Ngọc Hân, Bí thư chi bộ xóm cho biết: Xóm có 125 hộ, những năm qua, nhờ sự thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên đời sống người dân có sự đổi thay đáng kể. Có được kết quả đó là do đội ngũ cán bộ, đảng viên của chi bộ đã phát huy tốt vai trò nêu gương, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ đó tạo động lực cũng như định hướng người dân trong xóm làm theo. Đến nay, 100% hộ dân trong xóm đã chuyển đổi diện tích đất lúa không hiệu quả sang trồng màu. Đồng thời với đó, ở những diện tích đất cấy lúa 2 vụ đã được tận dụng để sản xuất vụ 3 với các loại rau, đậu, bí xanh, bí đỏ thương phẩm theo hướng sản xuất sạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Chính từ việc phát huy tốt vai trò nêu gương của hơn 330 đảng viên ở 17 xóm đã tạo ra bước chuyển đáng kể trong phát triển KT-XH ở Đú Sáng thời gian qua. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo trong xã đã từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững với nguồn thu từ mô hình chăn nuôi, trồng màu đạt từ 100 - 150 triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình anh Bùi Văn Thực ở xóm Bãi Tam vươn lên thoát nghèo từ việc đầu tư trồng các loại cây rau, đậu, bí xanh, mướp đắng, bí đỏ lấy hạt với nguồn thu đạt 120 triệu đồng/năm; gia đình anh Bùi Văn Tùng ở xóm Bưa Sào thoát nghèo bền vững với nguồn thu từ 100 - 120 triệu đồng/năm từ các loại cây lấy hạt như mướp đắng, bí đỏ và rau màu như dưa chuột Nhật, bí xanh, rau, đậu các loại...

Mạnh Hùng


Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Đảng bộ xã Xuân Phong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên

(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).