(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020, Huyện ủy Lạc Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo bước đột phá trên các lĩnh vực, trọng tâm là đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, kinh tế tăng trưởng khá, nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt so với kế hoạch. Có 14/18 chỉ tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch, nhiều chỉ tiêu đang trên đà về đích.


Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVI đề ra 18 mục tiêu chủ yếu trên các lĩnh vực. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch cụ thể, sát hợp với điều kiện thực tế như: kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2016 - 2020; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; tăng cường chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, năng lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, hiệu quả hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội.

Cùng với phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách địa bàn, lĩnh vực cụ thể, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy tăng cường đi cơ sở nắm tình hình, định hướng phát triển KT-XH, giúp các địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện ban hành Đề án "Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và cải tạo vườn tạp", tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện chủ trương phát triển cây có múi và một số loại cây nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao; tổ chức lại sản xuất, phát triển cây trồng, vật nuôi đáp ứng nhu cầu thị trường, theo quy hoạch vùng sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả cao. Tập trung lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện mục tiêu tăng trưởng, phát triển KT-XH và đạt được kết quả khá toàn diện. Năm 2017, tốc độ tăng trưởng của huyện đạt 12,02%. Sản lượng lương thực hằng năm tăng ổn định, năm 2017 đạt 66.222 tấn. Đến nay, toàn huyện đã cải tạo được 368,4 ha vườn tạp, chuyển sang trồng cam, bưởi, quýt và cây dổi, tăng 238,6 ha so với đầu nhiệm kỳ; chuyển đổi 1.350,2 ha từ các loại cây có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây có giá trị kinh tế cao như: mía, bí lấy hạt, mướp đắng, dưa hấu, bí xanh, ớt... Tổng diện tích cây có múi hiện nay có 593,46 ha, tăng 443,4 ha so với đầu nhiệm kỳ. Có 2 trang trại gà ở xã Hương Nhượng, Chí Thiện và trang trại bò ở xã Tân Mỹ... góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ lệ lao động tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ có xu hướng ngày càng tăng.


Xã Yên Nghiệp phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 500 lao động nông nhàn.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo. Phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM được triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả. Bình quân hằng năm huyện huy động được 600 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực trong cộng đồng dân cư để phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng NTM. Hết năm 2017, toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn NTM.

Cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế, lĩnh vực VH-XH của huyện cũng đạt thành tích đáng phấn khởi. Đến nay, toàn huyện có 82% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; 78% xóm, phố và 93% cơ quan, đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa; 33/84 trường học đạt chuẩn quốc gia; 15 xã đạt chuẩn về y tế; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 29,5%; trên 92% dân số tham gia BHYT; tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh ước đạt trên 97%; 80% hộ dân nông thôn có công trình vệ sinh hợp vệ sinh... Đồng chí Bùi Văn Hành, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn cho biết: Những kết quả nổi bật đạt được trong nửa nhiệm kỳ 2015-2020 đã tạo thế và lực mới để Đảng bộ huyện Lạc Sơn lãnh đạo hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch cả nhiệm kỳ và những giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn 2018-2020, huyện kiên trì thực hiện mục tiêu theo chủ đề Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra, trong đó đẩy mạnh phát triển kinh tế, nỗ lực phấn đấu thực hiện ba khâu đột phá, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân đi đôi với giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tạo nền tảng đến năm 2020 huyện Lạc Sơn phát triển nhanh, bền vững.


Đinh Thắng


Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.