(HBĐT) - Nhằm giúp hội viên có động lực vươn lên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Lũng Vân (Tân Lạc) luôn quan tâm động viên hội viên nêu cao ý chí tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo, thi đua lao động sản xuất có hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương.


Hội viên CCB xã Lũng Vân (Tân Lạc) thăm quan mô hình trồng rau su su tại xóm Lở.

 

Ông Bùi Văn Hoang, hội viên Chi hội CCB xóm Chiềng là một trong những hội viên tiêu biểu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Ông Hoang chia sẻ: Xuất ngũ trở về địa phương, thời gian đầu kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, với phẩm chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông đã nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất qua sách, báo, trên truyền hình và bắt tay vào làm kinh tế. Nhận thấy điều kiện tự nhiên của địa phương thuận lợi phát triển chăn nuôi, trồng đào, ông Hoang quyết tâm phát kiển kinh tế từ lĩnh vực này. Nhờ cần cù, chịu khó và chọn đúng hướng phát triển kinh tế gia đình, hằng năm sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông Hoang thu lãi gần 200 triệu đồng.

Cũng như hội viên Bùi Văn Hoang, hội viên Bùi Đăng Nhân, xóm Nghẹ cũng phát triển kinh tế gia đình hiệu quả từ chăn nuôi và trồng cây ăn quả có múi. Mỗi năm, gia đình ông thu trên 300 triệu đồng. Hội viên Bùi Đăng Thông lại phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ, mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội CCB xã có 4 hộ hội viên sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm và hàng chục hộ hội viên CCB trồng su su, đạt từ 50-70 triệu đồng/năm.

Ông Hà Công Thêm, Chủ tịch Hội CCB xã Lũng Vân cho biết: Hội CCB xã hiện có 157 hội viên, 8 chi hội. Với tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp nhau xoá đói - giảm nghèo, ổn định cuộc sống, Hội CCB xã đã chủ động phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao KH-KT về thâm canh cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Đồng thời tín chấp với Ngân hàng CSXH tạo điều kiện giúp hội viên vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. Đến cuối tháng 10/2018, Hội đã nhận ủy thác vốn vay với tổng dư nợ trên 2,7 tỷ đồng, cho 114 hộ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Hội có nguồn quỹ từ tiết kiệm đạt gần 70 triệu đồng để giúp đỡ, động viên hội viên khó khăn phát triển kinh tế.

Có kiến thức, kinh nghiệm và nguồn vốn, đặc biệt là có bản lĩnh, nhiều hội viên CCB đã nỗ lực vượt khó vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá, giàu ở địa phương. Hiện nay, Hội có nhiều mô hình phát triển kinh tế theo hình thức trang trại. Cùng với vận động hội viên phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói - giảm nghèo, làm giàu chính đáng, Hội CCB xã còn vận động CCB tích cực tham gia các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, gắn với phong trào của tổ chức Hội như tham gia chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ dám nghĩ, dám làm, có tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo và đổi mới phương thúc hoạt động, thời gian tới, Hội CCB xã Lũng Vân tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Hội đề ra. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.


 Hồng Duyên

Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.