(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Người cao tuổi, đảng viên Bùi Văn Liển luôn trăn trở với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Đầu năm 2018, ông Liển đứng ra thành lập và duy trì mô hình KDC tự quản bảo vệ môi trường với 30 thành viên là chủ hộ đại diện 102 gia đình trong xóm tham gia. Để mô hình hoạt động có nề nếp, đạt hiệu quả cao, ông Liển đề xuất đưa nội dung bảo vệ môi trường vào hương ước, quy ước của xóm và được Chi bộ đồng tình, nhân dân hưởng ứng. Theo đó, Chi hội phụ nữ đã đảm nhận xây dựng đoạn đường "Phụ nữ tự quản” và trồng hoa ngũ sắc 2 bên đường. Các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày chủ nhật hàng tuần, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, các hộ tự giác thu gom rác thải, chuyển về đúng nơi quy định. Mô hình "3 chuồng, 4 hố” được nhân rộng với 90/102 hộ có 3 công trình hợp vệ sinh đạt chuẩn. Gắn liền với sản xuất, Chi hội Nông dân đã vận động xây dựng các bể chứa rác thải dọc đường nội đồng và đôn đốc các hộ trồng cam, trồng mía thu gom vỏ bao bì phân bón, vỏ thuốc BVTV vào các bể chứa để xử lý theo quy định.


Cổng làng xóm Đồng Mới, xã Dũng Phong (Cao Phong) được xây dựng bằng công sức, tiền của do nhân dân đóng góp. 

Phát huy nội lực để đầu tư xây dựng nhà văn hóa xóm, cứng hóa đường giao thông, đường nội đồng cũng thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của chi bộ và tinh thần tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên ở xóm Đồng Mới. Được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ, đảng viên Bùi Thị Linh đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các gia đình trên địa bàn. Theo đó, mỗi khẩu tự nguyện đóng góp từ 150.000 - 200.000 đồng. Nhiều hộ kinh tế khá giả, như gia đình ông Bùi Văn Vượng ủng hộ tiền và vật liệu xây dựng, khoan giếng cho xóm, trị giá trên 14 triệu đồng; gia đình ông Bùi Văn Hương ủng hộ 2 triệu đồng; gia đình ông Bùi Văn Hiến ủng hộ 1,8 triệu đồng… tổng số tiền các hộ trong xóm đóng góp, ủng hộ được trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, 102 gia đình chia thành 2 nhóm đóng góp ngày công lao động, nhờ đó nhà văn hóa xóm được khánh thành với 95% kinh phí và 100% ngày công do nhân dân đóng góp. Từ kết quả đó, tháng 9/2018, chi bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tiếp tục vận động nhân dân đóng góp được gần 100 triệu đồng làm sân nhà văn hóa xóm.

Từ vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên, nhân dân xóm Đồng Mới luôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi diện tích đất lúa năng suất thấp sang trồng cam, bưởi, mía đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, năm 2018, toàn xóm có 65% hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên từ trồng cam, mía. Đội ngũ CB,ĐV xóm Đồng Mới còn làm tốt công tác vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Theo đó, đám cưới không tổ chức linh đình, người qua đời không để quá 24 giờ. Năm 2018, trên địa bàn không có tảo hôn và người sinh con thứ 3.

Vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên đã góp phần quan trọng xây dựng Chi bộ liên tục giữ vững danh hiệu TSVM và xây dựng xóm Đồng Mới 3 năm liên tục (2016 - 2018) đạt danh hiệu KDC văn hóa.

 


                                                                            Đức Phượng


Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.