(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).


Vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên được phát huy, góp phần quan trọng giúp xã Xuân Phong (Cao Phong) cứng hóa các tuyến đường trục chính trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương của người dân. 


Đồng chí Bùi Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy xã thẳng thắn nhìn nhận: Do đời sống còn nhiều khó khăn, thêm vào đó là nhận thức của nhân dân còn hạn chế, chính vì vậy, những năm trước đây, với những tiêu chí cần huy động sức dân hoặc cần nhân dân hiến đất, Xuân Phong luôn gặp khó. 

Trước tình hình này, Đảng ủy xã đã chủ trương xây dựng các tổ vận động tại từng xóm, giao chi ủy mỗi xóm phối hợp với trưởng xóm chủ trì thực hiện. Đồng chí Bùi Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Rú Giữa cho biết: 53 đảng viên của chi bộ được chia thành các nhóm nhỏ phụ trách các hộ, nhóm hộ trên địa bàn. Không chỉ gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, các đảng viên còn thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó chú trọng tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng thời,  chi ủy chi bộ vận động đảng viên phát huy vai trò tiên phong trong đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng hạ tầng nông thôn. 

Cũng theo Bí thư chi bộ Bùi Văn Mừng, khi đó xã có chủ trương xây dựng trường mầm non, đảng viên của chi bộ đã đi đầu thực hiện hiến đất. Từ những đảng viên tiên phong như: Bùi Văn Quyên  (hiến 197 m2); Bùi Văn Tiện (hiến 282,8 m2)… phong trào đã lan tỏa trong nhân dân. Nhiều hộ đã hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng hạ tầng nông thôn, tiêu biểu như     hộ ông Bùi Văn Yền (hiến 287,6 m2); Bùi Nam Trung (hiến 90,8 m2); Bùi Hữu Năng (hiến 81,4 m2)… 

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Có thể nói, vai trò tiên phong của đảng viên chính là "chìa khóa” tháo gỡ khó khăn công tác giải phóng mặt bằng trong lộ trình xây dựng NTM ở Xuân Phong. Hiện nay, hạ tầng ở địa bàn đã tương đối đảm bảo với 100% đường giao thông trục chính đã được cứng hóa, cơ sở vật chất văn hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Xã đang tiếp tục cứng hóa đường đến từng ngõ, cứng hóa giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong quá trình sản xuất. 

Không chỉ tiên phong trong hiến đất xây dựng hạ tầng, đảng viên ở Xuân Phong còn đi đầu trong tham gia các mô hình giữ gìn an ninh trên địa bàn như: "địa chỉ tin cậy”, "tổ an ninh”…; tiên phong xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định… Qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí ANTT, môi trường trong hành trình xây dựng xã NTM. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Đức Thuận cho biết: Cách làm của Xuân Phong là khuyến khích các chi bộ tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt, bám sát thực tiễn gắn với nhiệm vụ trọng tâm theo từng giai đoạn. Cấp ủy, chi bộ phải nắm được tình hình ở địa bàn, thực hiện nghiêm việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ, xem đây là tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm. Muốn dân tin, dân làm theo thì đảng viên phải tiên phong, qua đó không chỉ phát huy vai trò gương mẫu mà còn khơi dậy tính tự giác của mỗi đảng viên trong chi bộ. 

Có thể thấy, sau nhiều năm triển khai, việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên ở Xuân Phong đã thực sự tạo nên những chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, khẳng định vai trò hạt nhân    của đảng viên, góp phần quan trọng giúp địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, ổn định về ANTT, đời sống của người dân không ngừng được tăng lên với thu nhập bình quân năm 2018 đạt 21 triệu đồng/người. 


 Hải Yến

Các tin khác


Đồng bào giáo dân xã Mỹ Thành đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp

(HBĐT) - Xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) có khoảng 2.600 đồng bào Công giáo, chiếm hơn 50% dân số, sinh sống chủ yếu ở các xóm: Sỳ, Riệc 1, Riệc 2, Đồi Cả và Ba Rường. Phát huy truyền thống "Sống tốt đời, đẹp đạo” đồng bào Công giáo luôn đoàn kết, gắn bó cùng người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển KT - XH, các cuộc vận động bằng những việc làm cụ thể và đạt hiệu quả cao.

Hiệu quả từ phong trào thi đua "Dân vận khéo" ở xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn về công tác dân vận và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Nhân dân xóm Tình đoàn kết xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Xã Tu Lý (Đà Bắc) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí và chuẩn bị đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới theo đúng lộ trình đề ra. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng với kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn xã, nổi bật là sự đóng góp của nhân dân xóm Tình tham gia xây dựng NTM.

Nhìn lại nửa nhiệm kỳ phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Thấy rõ vai trò của kinh tế tập thể, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) và phân bổ nguồn lực thực hiện. Các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể. Qua đó đã tác động và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về mô hình HTX kiểu mới, vai trò, vị trí của kinh tế tập thể trong phát triển KT-XH, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho kinh tế tập thể ngày một phát triển.

Phụ nữ xã Hùng Tiến giúp nhau phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN xã Hùng Tiến (Kim Bôi) thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên duy trì các hoạt động phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình tiên tiến, giúp nhau thoát nghèo.

Hỗ trợ hội viên cựu chiến binh phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Phát huy truyền thống "Nghĩa tình đồng đội” của những người lính Cụ Hồ, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.