(HBĐT) - Là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36,7%, tuy nhiên trong những năm qua, đảng viên Đảng bộ xã Xuân Phong (Cao Phong) luôn phát huy vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực. Qua đó đã lan tỏa tinh thần sống đẹp vì cộng đồng, góp phần quan trọng để xã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).


Vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên được phát huy, góp phần quan trọng giúp xã Xuân Phong (Cao Phong) cứng hóa các tuyến đường trục chính trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương của người dân. 


Đồng chí Bùi Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy xã thẳng thắn nhìn nhận: Do đời sống còn nhiều khó khăn, thêm vào đó là nhận thức của nhân dân còn hạn chế, chính vì vậy, những năm trước đây, với những tiêu chí cần huy động sức dân hoặc cần nhân dân hiến đất, Xuân Phong luôn gặp khó. 

Trước tình hình này, Đảng ủy xã đã chủ trương xây dựng các tổ vận động tại từng xóm, giao chi ủy mỗi xóm phối hợp với trưởng xóm chủ trì thực hiện. Đồng chí Bùi Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Rú Giữa cho biết: 53 đảng viên của chi bộ được chia thành các nhóm nhỏ phụ trách các hộ, nhóm hộ trên địa bàn. Không chỉ gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, các đảng viên còn thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó chú trọng tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đồng thời,  chi ủy chi bộ vận động đảng viên phát huy vai trò tiên phong trong đóng góp ngày công, hiến đất xây dựng hạ tầng nông thôn. 

Cũng theo Bí thư chi bộ Bùi Văn Mừng, khi đó xã có chủ trương xây dựng trường mầm non, đảng viên của chi bộ đã đi đầu thực hiện hiến đất. Từ những đảng viên tiên phong như: Bùi Văn Quyên  (hiến 197 m2); Bùi Văn Tiện (hiến 282,8 m2)… phong trào đã lan tỏa trong nhân dân. Nhiều hộ đã hiến đất, đóng góp ngày công xây dựng hạ tầng nông thôn, tiêu biểu như     hộ ông Bùi Văn Yền (hiến 287,6 m2); Bùi Nam Trung (hiến 90,8 m2); Bùi Hữu Năng (hiến 81,4 m2)… 

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: Có thể nói, vai trò tiên phong của đảng viên chính là "chìa khóa” tháo gỡ khó khăn công tác giải phóng mặt bằng trong lộ trình xây dựng NTM ở Xuân Phong. Hiện nay, hạ tầng ở địa bàn đã tương đối đảm bảo với 100% đường giao thông trục chính đã được cứng hóa, cơ sở vật chất văn hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Xã đang tiếp tục cứng hóa đường đến từng ngõ, cứng hóa giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong quá trình sản xuất. 

Không chỉ tiên phong trong hiến đất xây dựng hạ tầng, đảng viên ở Xuân Phong còn đi đầu trong tham gia các mô hình giữ gìn an ninh trên địa bàn như: "địa chỉ tin cậy”, "tổ an ninh”…; tiên phong xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định… Qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí ANTT, môi trường trong hành trình xây dựng xã NTM. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trong phát huy vai trò tiên phong của đảng viên, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bùi Đức Thuận cho biết: Cách làm của Xuân Phong là khuyến khích các chi bộ tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt, bám sát thực tiễn gắn với nhiệm vụ trọng tâm theo từng giai đoạn. Cấp ủy, chi bộ phải nắm được tình hình ở địa bàn, thực hiện nghiêm việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ, xem đây là tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm. Muốn dân tin, dân làm theo thì đảng viên phải tiên phong, qua đó không chỉ phát huy vai trò gương mẫu mà còn khơi dậy tính tự giác của mỗi đảng viên trong chi bộ. 

Có thể thấy, sau nhiều năm triển khai, việc phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên ở Xuân Phong đã thực sự tạo nên những chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, khẳng định vai trò hạt nhân    của đảng viên, góp phần quan trọng giúp địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, ổn định về ANTT, đời sống của người dân không ngừng được tăng lên với thu nhập bình quân năm 2018 đạt 21 triệu đồng/người. 


 Hải Yến

Các tin khác


Đảng bộ xã Yên Thượng trăn trở nâng cao đời sống nhân dân

(HBĐT) - Yên Thượng (Cao Phong) là xã đặc biệt khó khăn, địa hình khá rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, ít diện tích canh tác, dân cư không tập trung, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Cải thiện và nâng cao đời sống người dân là bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã. Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng Bùi Minh An cho biết: Nghị quyết xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang đi vào cuộc sống. Các nội dung của nghị quyết được quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thành phố Hòa Bình: Khơi dậy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình, thực hiện Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (CT-XH); việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thành ủy Hòa Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), đoàn viên, hội viên và ban hành văn bản để triển khai thực hiện.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy: Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ hyện Lạc Thủy có 5.245 đảng viên, sinh hoạt tại 46 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, gồm 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và 22 chi bộ trực thuộc. Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS Đảng là nhiệm vụ quan trọng được Đảng bộ huyện Lạc Thủy triển khai có hiệu quả.

Đảng bộ xã Phú Thành nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã Phú Thành (Lạc Thủy) luôn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đạt kết quả tích cực. Hàng năm, số lượng đảng viên mới kết nạp luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Đúng lộ trình, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn đang tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về "Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” ( NQ 18,19) theo đúng hướng dẫn, lộ trình, tạo được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân.

Phát triển Ðảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước - kết quả và bài học kinh nghiệm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TU của BTV Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh, những năm qua đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển Ðảng trong các loại hình doanh nghiệp này còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.