(HBĐT)-Sau 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Kỳ Sơn có 5/9 xã đạt chuẩn NTM. Đây cũng chính là 5 xã đang tích cực xây dựng mô hình "Khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu”, hứa hẹn tạo ra những mảng màu tươi sáng và nổi bật cho bức tranh NTM của toàn huyện trong những năm tiếp theo.Được chọn làm điểm mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) giai đoạn 2018 - 2020, xóm Ao Trạch tiếp tục được đầu tư để nâng cao chất lượng các tiêu chí. 

Tại xã Dân Hòa - địa phương về đích NTM năm 2017, KDC NTM kiểu mẫu được chọn làm điểm là xóm Ao Trạch. Vốn được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh đầu tiên của xã Dân Hòa, so với 4 xóm còn lại, Ao Trạch có những điều kiện thuận lợi hơn và phù hợp với định hướng nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Nhìn chung, xóm có sự phát triển KT-XH khá toàn diện, hệ thống hạ tầng được chú trọng đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Quyết tâm trở thành KDC kiểu mẫu theo đúng yêu cầu của Chương trình MTQG xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây tích cực triển khai các công việc theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của UBND xã. 

Đồng chí Đinh Xuân Thao, Chủ tịch UBND xã Dân Hòa cho biết: Bám sát Bộ tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu và vườn mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020, UBND xã đã hoạch định từng bước đi cụ thể mà xóm Ao Trạch cần thực hiện. Đối với các tiêu chí cần huy động nguồn lực để đầu tư nâng cấp hạ tầng (như tiêu chí về điện, giao thông, y tế) hay đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập (như tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo…), xã xây dựng kế hoạch thực hiện từng phần việc, giao nhiệm vụ cho từng cá nhân, đơn vị liên quan. Riêng đối với các nội dung liên quan đến ý thức của người dân như tiêu chí số 1 về nhà ở và công trình phụ trợ, tiêu chí số 2 về vườn hộ gia đình, tiêu chí số 3 về vệ sinh môi trường…, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận cao từ phía người dân. Trước mắt, triển khai những việc làm thiết thực như xây dựng tuyến đường hoa, cây cảnh thuộc địa bàn xóm; vận động người dân thực hiện tốt phong trào "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”; thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Thông qua các hoạt động đó, sự gắn kết của cộng đồng KDC trở nên khăng khít hơn, tạo nền tảng thuận lợi để xóm Ao Trạch hiện thực hóa 11 tiêu chí của một KDC NTM kiểu mẫu.

Xóm Nút cũng đang bước trên con đường trở thành KDC NTM điển hình của xã Dân Hạ. Ngay khi được chọn làm điểm, cấp ủy, chính quyền xóm đã họp bàn với toàn thể 160 hộ dân và thống nhất kế hoạch hành động. Theo đó, cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2018 - 2020, xóm đã huy động bà con đóng góp tiền, ngày công, hiến đất để tiếp tục đầu tư các công trình hạ tầng. Xóm có một thuận lợi lớn là đến nay không còn nhà tạm, dột nát, tỷ lệ nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn theo quy định khá cao, ANCT, TTATXH tại KDC luôn được giữ vững… Từ cuối năm 2018 đến nay, các hộ thực hiện trồng cây xanh, hoa dọc hai bên đường vào xóm, định kỳ tổ chức vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.  

Hiện nay, cả 5 xã đạt chuẩn NTM của huyện Kỳ Sơn đều tích cực xây dựng các KDC NTM kiểu mẫu, hứa hẹn tạo ra những mảng màu tươi sáng và nổi bật cho bức tranh NTM của toàn huyện. Sau khi hoàn thành chặng đường 10 năm đầu xây dựng NTM, huyện có 5/9 xã đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã đạt 16,2 tiêu chí, không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Hướng tới các mục tiêu tiếp theo trong giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM, 100% xã đạt chuẩn NTM, 50% xã đạt chuẩn NTM nâng cao.  

                                                                          Thu Trang

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục