(HBĐT) - Nhận thức sâu sắc việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, sở, ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc.

Qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, tỉnh ta có trên 30.000 người có công với cách mạng, trong đó có 83 cán bộ lão thành cách mạng; 90 cán bộ tiền khởi nghĩa; 242 bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng, truy tặng; 9 anh hùng liệt sỹ; 2.850 thương binh, 1.520 bệnh binh; 5.656 liệt sỹ; trên 3.000 người bị nhiễm chất độc hóa học và 614 con đẻ phơi nhiễm chất độc hóa học. Hiện nay, trên 9.000 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chia sẻ: Thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, khắc ghi công lao những người có công với cách mạng, với Tổ quốc, nhân dân, hàng năm, Sở chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc người có công và phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”; ban hành các kế hoạch triển khai công tác chăm sóc người có công và tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sỹ, vận động xây dựng quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa”, chính sách ưu đãi về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách...


Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đoàn công tác của tỉnh thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Có sự chỉ đạo thông suốt từ tỉnh đến cơ sở, việc thực hiện chính sách ưu đãi được quan tâm đầy đủ, kịp thời, không để xảy ra sai phạm, tiêu cực, đơn thư khiếu nại; các chế độ trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần và ưu đãi khác như: hỗ trợ xây nhà ở, cấp bảo hiểm y tế, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí... được quan tâm chu đáo. Từ đầu năm đến nay, phòng chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH đã tiếp nhận trên 400 hồ sơ từ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để giải quyết chế độ, chính sách cho người có công và thân nhân như: giải quyết chế độ mai táng phí; trợ cấp một lần; trợ cấp thường xuyên và các chính sách ưu đãi người có công khác… Hồ sơ tiếp nhận được giải quyết kịp thời, đảm bảo thời gian, đúng quy định theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông, hiện không có hồ sơ tồn đọng. Phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa” được phát động sâu rộng tới các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, các đối tượng chính sách, nhằm động viên, tri ân, tôn vinh những đóng góp, hy sinh to lớn của người có công và thân nhân. Đến nay, đời sống của các hộ chính sách được ổn định, nâng cao; 96,66% hộ chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trên cùng địa bàn cư trú; trên 90% thương binh, bệnh binh được công nhận là người công dân kiểu mẫu; 97% gia đình liệt sỹ được công nhận là gia đình cách mạng kiểu mẫu; 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ.

 Bên cạnh kết quả đạt được, qua khảo sát, thống kê, tính đến thời điểm cuối năm 2018, toàn tỉnh vẫn còn 285 hộ chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo; 155 hộ người có công có mức sống dưới mức sống trung bình so với các hộ cùng địa bàn. Trong tháng 7 - tháng tri ân các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng vừa qua, Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh đã tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành và cộng đồng cùng chung tay góp sức giúp đỡ hộ chính sách còn khó khăn, tập trung vào các hộ người có công được hưởng trợ cấp một lần (không được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng) thường xuyên ốm đau, bệnh tật; thiếu nhân lực lao động; thiếu vốn sản xuất… Hình thức hỗ trợ tập trung vào kinh phí xây dựng nhà ở, dạy nghề, hỗ trợ vốn, cây trồng, vật nuôi, chăm sóc sức khỏe… để các gia đình vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, tiến tới tỉnh không còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo.

Cùng với đó, trong dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), Sở LĐ- TB&XH đã tham mưu cho tỉnh và chủ động thực hiện nhiều hoạt động: thăm hỏi, tặng quà người có công, gia đình chính sách và các trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng. Tổ chức đoàn cán bộ của tỉnh đi thăm viếng, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị. Tổ chức các đợt đón hài cốt liệt sỹ về an táng tại các nghĩa trang quê nhà…, thể hiện tinh thần mãi khắc ghi công lao những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Thúy Hằng


Các tin khác


Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 28/5, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với BTV Huyện ủy Đà Bắc về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tham dự có lãnh đạo các ban, sở, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH

(HBĐT) - Ngày 27/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng phát triển KT-XH của tỉnh.

Xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình với 2 tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình do lịch sử để lại

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 77/NQ-CP về việc xác định địa giới hành chính giữa tỉnh Hòa Bình và tỉnh Thanh Hóa tại khu vực Vạn Mai do lịch sử để lại.

Quốc hội giám sát tối cao về phòng, chống xâm hại trẻ em

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, sáng 27/5, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em theo hình thức trực tuyến.

Đảng bộ huyện Lạc Thủy cần chuẩn bị thật tốt để tổ chức thành công Đại hội điểm của tỉnh

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị BTV Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Huyện ủy Lạc Thủy về nội dung văn kiện và công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Thủy lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Đầu tư (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 26/5, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục