(HBĐT) - Nhận thức sâu sắc việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, sở, ban, ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc.

Qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, tỉnh ta có trên 30.000 người có công với cách mạng, trong đó có 83 cán bộ lão thành cách mạng; 90 cán bộ tiền khởi nghĩa; 242 bà mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng, truy tặng; 9 anh hùng liệt sỹ; 2.850 thương binh, 1.520 bệnh binh; 5.656 liệt sỹ; trên 3.000 người bị nhiễm chất độc hóa học và 614 con đẻ phơi nhiễm chất độc hóa học. Hiện nay, trên 9.000 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chia sẻ: Thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, khắc ghi công lao những người có công với cách mạng, với Tổ quốc, nhân dân, hàng năm, Sở chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc người có công và phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”; ban hành các kế hoạch triển khai công tác chăm sóc người có công và tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày thương binh - liệt sỹ, vận động xây dựng quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa”, chính sách ưu đãi về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách...


Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đoàn công tác của tỉnh thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Có sự chỉ đạo thông suốt từ tỉnh đến cơ sở, việc thực hiện chính sách ưu đãi được quan tâm đầy đủ, kịp thời, không để xảy ra sai phạm, tiêu cực, đơn thư khiếu nại; các chế độ trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần và ưu đãi khác như: hỗ trợ xây nhà ở, cấp bảo hiểm y tế, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, miễn giảm học phí... được quan tâm chu đáo. Từ đầu năm đến nay, phòng chuyên môn của Sở LĐ-TB&XH đã tiếp nhận trên 400 hồ sơ từ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để giải quyết chế độ, chính sách cho người có công và thân nhân như: giải quyết chế độ mai táng phí; trợ cấp một lần; trợ cấp thường xuyên và các chính sách ưu đãi người có công khác… Hồ sơ tiếp nhận được giải quyết kịp thời, đảm bảo thời gian, đúng quy định theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông, hiện không có hồ sơ tồn đọng. Phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa” được phát động sâu rộng tới các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và nhân dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, các đối tượng chính sách, nhằm động viên, tri ân, tôn vinh những đóng góp, hy sinh to lớn của người có công và thân nhân. Đến nay, đời sống của các hộ chính sách được ổn định, nâng cao; 96,66% hộ chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trên cùng địa bàn cư trú; trên 90% thương binh, bệnh binh được công nhận là người công dân kiểu mẫu; 97% gia đình liệt sỹ được công nhận là gia đình cách mạng kiểu mẫu; 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ.

 Bên cạnh kết quả đạt được, qua khảo sát, thống kê, tính đến thời điểm cuối năm 2018, toàn tỉnh vẫn còn 285 hộ chính sách, người có công thuộc diện hộ nghèo; 155 hộ người có công có mức sống dưới mức sống trung bình so với các hộ cùng địa bàn. Trong tháng 7 - tháng tri ân các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng vừa qua, Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh đã tuyên truyền, vận động các cấp, các ngành và cộng đồng cùng chung tay góp sức giúp đỡ hộ chính sách còn khó khăn, tập trung vào các hộ người có công được hưởng trợ cấp một lần (không được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng) thường xuyên ốm đau, bệnh tật; thiếu nhân lực lao động; thiếu vốn sản xuất… Hình thức hỗ trợ tập trung vào kinh phí xây dựng nhà ở, dạy nghề, hỗ trợ vốn, cây trồng, vật nuôi, chăm sóc sức khỏe… để các gia đình vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, tiến tới tỉnh không còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo.

Cùng với đó, trong dịp kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), Sở LĐ- TB&XH đã tham mưu cho tỉnh và chủ động thực hiện nhiều hoạt động: thăm hỏi, tặng quà người có công, gia đình chính sách và các trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng. Tổ chức đoàn cán bộ của tỉnh đi thăm viếng, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị. Tổ chức các đợt đón hài cốt liệt sỹ về an táng tại các nghĩa trang quê nhà…, thể hiện tinh thần mãi khắc ghi công lao những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Thúy Hằng


Các tin khác


Xã Đông Phong: Áp dụng tiêu chuẩn ISO, nâng cao chất lượng công vụ

(HBĐT) - Với việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015 trong cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) không chỉ giúp UBND xã Đông Phong (Cao Phong) nâng cao chất lượng công vụ, mà còn tạo điều kiện thuận lợi trong đánh giá trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công chức.

Đảng bộ Công an tỉnh: “Tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy

(HBĐT) - "Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch, vững mạnh luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này thì việc "tự soi, tự sửa” theo 6 điều Bác Hồ dạy của mỗi cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), chiến sỹ là yếu tố then chốt” - Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh (CAT) nhấn mạnh.

Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục